Facebook Topi

22/04/2024

Cố vấn tài chính là gì? Vì sao nên tìm cố vấn tài chính cá nhân

Cố vấn tài chính có vai trò tìm ra những giải pháp về tài chính hiệu quả để nhằm giảm thiểu các rủi ro về tài chính ở mức thấp nhất. Đồng thời giúp hoàn thành kế hoạch tài chính nhanh nhất.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Cố vấn tài chính là một trong nghề đang hot trên thị trường hiện nay. Vị trí này sẽ có vai trò giúp tìm ra các giải pháp để giúp các doanh nghiệp, cá nhân giảm thiểu được những rủi ro về tài chính ở mức thấp nhất. Nhờ có sự hỗ trợ của các chuyên gia tài chính mà cac nhà đầu tư có thể lên được kế hoạch thực hiện các mục tiêu một cách nhanh chóng nhất. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của TOPI để hiểu hơn về cố vấn tài chính và trả lời cho câu hỏi vì sao nên tìm cố vấn tài chính cá nhân.

I. Cố vấn tài chính là gì?

Cố vấn tài chính được hiểu đơn giản là một người có hiểu biết về tài chính, biết phân tích tài chính và nắm rõ được tình hình tài chính hiện tại của một cá nhân, một doanh nghiệp nào đó. Cố vấn tài chính sẽ giúp cho việc lên kế hoạch và giúp họ thực hiện được các mục tiêu tài chính ngắn hạn cũng như dài hạn. 

Hiểu cách khách, cố vấn tài chính là đối tác làm nhiệm vụ lên kế hoạch về tài chính cho bạn.

Cố vấn tài chính là ai

Cố vấn tài chính được ví như là bác sĩ trong lĩnh vực tài chính

Nhiệm vụ của một cố vấn tài chính là giúp cho bạn đạt được những mục tiêu tài chính trong tương lai. Quá trình này sẽ bao gồm nhiều hướng dẫn chuyên sâu về tài chính như tiết kiệm, lập ngân sách,… Khi bạn đã được nâng cao thêm về kỹ năng thì cố vấn sẽ hỗ trợ cho bạn hiểu về những chủ đề cụ thể như bảo hiểm, thuế hay đầu tư.

II. Nhiệm vụ của cố vấn tài chính

Nhiệm vụ của một cố vấn tài chính là cung cấp hướng dẫn và tư vấn chuyên môn cho cá nhân hoặc tổ chức về quản lý tài chính. Cố vấn tài chính cũng có trách nhiệm giáo dục khách hàng về các khái niệm tài chính cơ bản và giúp họ hiểu rõ rủi ro và cơ hội đầu tư.

Cố vấn tài chính là ai

Cố vấn tài chính giúp tư vấn, lập kế hoạch tài chính hiệu quả

Về cơ bản, cố vấn tài chính sẽ có những nhiệm vụ như sau:

1. Lập kế hoạch về tài chính

Dựa trên các dữ liệu ban đầu của bạn mà các chuyên gia tài chính sẽ tổng hợp lại và xây dựng một lộ trình tài chính tương lai cho bạn.

Việc này sẽ bắt đầu từ việc tóm tắt các thông tin tài chính từ bảng câu hỏi ban đầu như: thu nhập ròng, nợ phải trả, vốn lưu động, tài sản hiện có. Kế hoạch về tài chính cũng sẽ tóm tắt được những mục tiêu mà bạn và cố vấn đã thống nhất với nhau.

2. Lập kế hoạch để hành động 

Ngoài việc lập kế hoạch thì cố vấn tài chính còn hỗ trợ bạn trong khía cạnh đời sống tài chính. Những cố vấn tài chính sẽ giúp thiết lập một hệ thống phân bố tài sản phù hợp với khả năng chấp nhận và chịu đựng rủi ro của bạn.

Việc phân bổ tài sản là một quy tắc để xác định xem có bao nhiêu phần trăm trong tổng danh mục đầu tư của bạn sẽ được phân bổ cho các loại tài sản khác nhau.

Ngoài ra, việc phân bổ này cũng được điều chỉnh theo thời gian và độ tuổi tính đế khi bạn nghỉ hưu.

3. Tư vấn hỗ trợ trước khi quyết định đầu tư

Cố vấn tài chính sẽ đưa ra cho bạn các danh mục đầu tư phù hợp có thể tham khảo. Bạn dựa trên khả năng quan sát và phân tích của mình để có những lựa chọn phù hợp trong việc đầu tư này. Tuy nhiên cần phải chủ động tìm hiểu để tránh việc đầu tư một cách bất hợp lý do những chỉ dẫn có chủ ý của nhà cố vấn.

4. Giám sát tài chính 

Sau khi phát triển các kế hoạch đầu tư của mình thì bạn sẽ nhận được danh mục đầu tư cập nhật liên tục từ cố vấn tài chính. Họ đồng thời sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn cũng như tổ chức các cuộc họp để xem xét về tiến độ thực hiện các mục tiêu tài chính của bạn.

Cố vấn tài chính là một khái niệm khá rộng và được ví như một người bác sĩ trong tài chính để giúp bạn đưa ra các giải pháp hiệu quả, bắt mạch cho vấn đề tài chính của bạn.

III. Vì sao bạn cần thuê cố vấn tài chính?

Việc xử lý tài chính cá nhân của nhiều người sẽ trở nên phức tạp hơn do các vấn đề liên quan đến thừa kế hoặc do liên quan đến một công việc mới nào đó. Hoặc đơn giản hơn là bạn muốn tìm lời khuyên làm thế nào để tiết kiệm hoặc làm thế nào để có thể trả được bớt nợ.

Trong một thế giới hiện đại, cởi mở thì tất cả mọi người đều sẽ có thể thuê một cố vấn tài chính để liên hệ mỗi tháng một lần hoặc nhận lời tư vấn trước khi quyết định đầu tư hay mua một món đồ có giá trị.

Cố vấn tài chính là ai

Việc tìm lời khuyên làm thế nào để trả nợ hay tiết kiệm cũng sẽ tốt hơn nếu có ý kiến của chuyên gia

Tuy nhiên việc thuê một cố vấn tài chính sẽ có giá khá cao, do đó việc quyết định thuê một cố vấn tài chính đòi hỏi bạn cần biết phân tích chi phí và lợi ích mà chuyên gia tài chính đó mang lại một cách cẩn thận.

IV. Các lý do mà bạn có thể thuê một cố vấn tài chính cá nhân để hỗ trợ

Cố vấn tài chính sẽ làm việc cùng khách hàng để hiểu rõ mục tiêu tài chính và tình hình tài chính hiện tại của họ. Dựa trên thông tin này, họ sẽ đề xuất các chiến lược và kế hoạch tài chính nhằm giúp khách hàng đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Cố vấn tài chính là ai

Cố vấn tài chính cá nhân quan trọng trong một số tình huống cần sự tư vấn từ chuyên gia 

Có 3 lý do mà các chuyên gia cho rằng bạn nên thuê một tài chính cá nhân để hỗ trợ cho mình, cụ thể:

- Bạn đang cảm thấy việc lập kế hoạch tài chính cho tương lai của mình quá khó khăn, bạn cảm thấy đang bị lạc hướng và cần có một lộ trình rõ ràng và cụ thể.

- Bạn không thích quản lý tài chính cũng như không thích tự làm những việc liên quan đến vấn đề hoạch định kế hoạch cho tài chính của mình. Đây cũng là lúc mà bạn cần có một chuyên gia hỗ trợ và giúp đỡ.

- Bạn thích được quản lý tiền bạc nhưng bạn nhận ra kế hoạch tài chính của mình sẽ có lợi nếu dựa trên ý kiến của một chuyên gia khách quan và có hiểu biết.

Trong những trường hợp trên, việc thuê một chuyên gia tài chính cá nhân để hỗ trợ là một điều  cần thiết. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thực hiện các mục tiêu về tài chính của mình một cách thiết thực và hiệu quả.

V. Tìm cố vấn tài chính ở đâu?

Tìm kiếm một cố vấn tài chính phù hợp có thể là một quá trình phức tạp, nhưng có một số cách mà bạn có thể thực hiện để tìm ra người phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Đầu tiên, một trong những cách phổ biến nhất là tìm kiếm trên internet. Các công cụ tìm kiếm như Google, LinkedIn hoặc các trang web chuyên về tài chính như TOPI và Bloomberg, DealBook, Portfolio...có thể cung cấp cho bạn danh sách các cố vấn tài chính trong khu vực của bạn.

Ngoài ra, hỏi ý kiến từ người quen cũng là một cách hiệu quả để tìm kiếm. Bạn có thể hỏi bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp có kinh nghiệm về việc sử dụng dịch vụ của các cố vấn tài chính. Họ có thể chia sẻ với bạn về các cố vấn đã từng làm việc với họ và có uy tín.

Các tổ chức chuyên về tài chính như các ngân hàng, công ty quản lý tài sản, hoặc các công ty tư vấn tài chính cũng là một nguồn tài nguyên quan trọng. Họ có thể cung cấp dịch vụ của các cố vấn có chuyên môn và kinh nghiệm. Việc kiểm tra đánh giá và phản hồi từ khách hàng trước đó cũng là một bước quan trọng. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về chất lượng và dịch vụ của từng cố vấn. Đồng thời, đảm bảo rằng các cố vấn bạn xem xét có đủ bằng cấp và chứng chỉ phù hợp với ngành tài chính và tuân thủ các quy định pháp luật.

Cuối cùng, thực hiện cuộc họp tư vấn ban đầu với các ứng viên tiềm năng. Cuộc họp này giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách làm việc và cách tiếp cận của từng cố vấn, từ đó giúp bạn chọn ra người phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu của bạn.

Tạm kết

Cố vấn tài chính là một người, một đôt tác có thể đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích về tài chính. Cố vấn tài chính cũng được ví như là một vị bác sĩ trong tài chính giúp bạn tìm ra được các giải pháp hữu ích cho các vấn đề tài chính của mình. Thông qua bài viết này, TOPI hy vọng rằng bạn đã có cho mình thêm những thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn về nghề cố vấn tài chính hiện nay.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI