Facebook Topi

12/03/2024

Đánh giá cổ phiếu VHM trong năm 2024 - Liệu có nên đầu tư?

Tiềm năng của cổ phiếu VHM trong năm 2024 có thể được đánh giá dựa trên các yếu tố như bối cảnh tài chính chung, chỉ số tài chính và uy tín thương hiệu.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Cổ phiếu VHM là mã chứng khoán của công ty Vinhomes đang hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và là công ty con thuộc tập đoàn Vingroup.  Đây là một trong những mã cổ phiếu nổi bật và được nhiều người quan tâm hiện nay. Với danh tiếng và lịch sử biến động cổ phiếu trong những năm vừa qua, liệu nó có mang lại nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư trong năm 2024? Nếu quan tâm, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

I. Tìm hiểu về Công ty Cổ phần Vinhomes

1. Lịch sử hình thành và lĩnh vực hoạt động

Công ty Cổ phần Vinhomes được biết đến là một công ty con nằm trong tập đoàn Vingroup. Lĩnh vực hoạt động chính của Vinhomes là bất động sản như: bán, cho thuê, tư vấn, đấu giá, môi giới,…

Cổ phiếu VHM

Thông tin về Công ty Cổ phần Vinhomes

 • Tiền thân của Vinhomes chính là Công ty Cổ phần BIDV – PP được thành lập từ 2008 với vốn điều lệ là 300 tỷ đồng.
 • Tháng 03/2009 đổi tên thành Công ty CPPT đô thị Nam Hà Nội. Năm 2010, tăng vốn điều lệ lên 2 nghìn tỷ đồng.
 • Năm 2011 khởi công dự án khu đô thị Times City và chính thức trở thành công ty đại chúng.
 • 2013-2017: Vận hành các dự án lớn như: Vinhomes Riverside, Royal City, Vinhomes Times City, Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River.
 • 2018, đổi tên thành Công ty Cổ phần Vinhomes, tăng vốn điều lệ lên 28,365 tỷ đồng. Khai trương Landmark 81, Vinhomes Central Park, mở bán Vinhomes Sportia và Vinhomes Ocean Park.

Tên công ty: CTCP Vinhomes

Trụ sở chính: Tòa nhà Symphony, đường Chu Huy Mân, KĐT Sinh thái Vinhomes Riverside, Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội

Website: www.vinhomes.vn

Điện thoại: (24) 397-49350

Một số công ty con trực thuộc: CTCP Đầu tư & Phát triển Sinh thái, Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đô thị Gia Lâm, Công ty TNHH Kinh doanh BĐS Phú Gia, Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Việt Nam, Công ty TNHH BĐS Tây Thăng Long…

2. Chiến lược kinh doanh của công ty

Mức độ phủ sóng của Vinhomes rất lớn, trải trên khắp 40 tỉnh thành của cả nước. Vinhomes cũng sở hữu quỹ đất rộng hơn 16.000 ha tại Việt Nam và luôn lấy bất động sản là cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của mình. Trong đó:

 • Tập trung trong việc phát triển và chuyển nhượng BĐS tầm trung và cao cấp. Tính đến năm 2019 công ty đã mở bán 6 dự án với hơn 10,980 sản phẩm để mang về 68 nghìn tỷ đồng doanh thu cho công ty.
 • Bên cạnh đó, VHM cũng khai thác dịch vụ quản lý BĐS đạt chuẩn 5 sao như: bảo vệ, nhà hàng, lễ tân, vệ sinh môi trường, kỹ thuật. Tính đến nay, VMH đã quản lý cho gần 20 khu đô thị với khoảng 50 nghìn văn hộ và biệt thự.
 • Dịch vụ cho thuê BĐS cũng được Vinhomes khai thác. Đầu tư vào phát triển bất động sản công nghiệp được chú trọng nhiều trong những năm gần đây khi nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng trưởng.

Với chiến lược kinh doanh đa dạng trong lĩnh vực, tận dụng mọi tiềm lực để xây dựng một tiêu chuẩn đồng bộ, chất lượng cao trong vận hành kinh doanh, Vinhomes đã và đang tiếp tục hoàn thiện hơn các nền tảng trong hệ sinh thái O2O của mình để tăng cường hiệu quả kinh doanh.

Cổ phiếu VHM - Chiến lược kinh doanh

Chiến lược và tầm nhìn kinh doanh trong tương lai

3. Ban lãnh đạo công ty

Ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch HĐQT

Thành viên HĐQT có:

- Bà Cao Thị Hà An

- Ông Hoang D. Quan

- Bà Cao Thị Hà An 

- Ông Mueen Udden

- Bà Nguyễn Diệu Linh

- Ông Phạm Nhật Vượng

- Ông Varun Kapur

- Bà Nguyễn Thu Hằng

- Ông Douglas John Farrrell

- Bà Mai Thu Thủy

- Ông Nguyễn Bá Tín

- Ông Phạm Văn Khương

Thành viên HĐQT *tính đến hết 31/12/2023

Ban lãnh đạo công ty

Chân dung ông Phạm Nhật Vượng 

II. Thông tin cổ phiếu VHM

1. Cổ phiếu VHM trên sàn chứng khoán

Tên công ty: CTCP Vinhomes

Trụ sở: Tòa nhà Symphony, KĐT Sinh thái Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội

Mã chứng khoán: VHM

Sàn giao dịch: HOSE

Ngày niêm yết: 17/05/2018

Ngành: Bất động sản – Tài chính

Giá hiện tại: 43,200 VND/cổ (theo ngày 7/03/2024)

P/E: 5.59

P/B: 1.02

EPS: 7,614

Vốn hóa thị trường: 188,108.68 tỷ đồng

2. Lịch sử giá cổ phiếu VHM

Cổ phiếu VHM - lịch sử giá

Giá cổ phiếu VHM qua các năm từ 2019 đến nay (Nguồn TradingView)

VHM được đánh giá là một mã chứng khoán lớn và có nhiều sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tìm hiểu về lịch sử giá cổ phiếu này trong 5 năm qua sẽ giúp cho nhà đầu tư có cái nhìn khách quan hơn về mã chứng khoán này.

Trong năm 2018-2019, cổ phiếu VHM đạt đỉnh điểm ở mức 65.000-70.000đ/cổ phiếu, đánh dấu sự mạnh mẽ của VHM trên thị trường.

Tuy nhiên, vào ngày 30/3/2020, giá cổ phiếu này lại giảm mạnh xuống chỉ còn 41.000đ/cổ phiếu, gây ra biến động mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán. Nguyên nhân khách quan là do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid. Sau thời kỳ khó khăn này, thị trường bắt đầu hồi phục và cổ phiếu VHM cũng không ngoại lệ, có thời điểm nó đã lập đỉnh mới với mức giá 92.000đ.

Sau đỉnh kỷ lục thì giá của VHM lại có chiều hướng giảm xuống, mức thấp nhất là 40.000đ vào ngày 27/2/2023. Đây cũng chính là thời điểm mà chính phủ tăng cường các biện pháp để kiểm soát bất động sản và thay đổi trong room tín dụng, tác động mạnh mẽ đến thị trường chung.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu VHM vẫn dao động quanh mức 40.000đ và duy trì theo biểu đồ ngang.

Trong 5 năm qua, giá cổ phiếu VHM đã trải qua nhiều giai đoạn tăng trưởng mạnh và suy thoái sâu. Nó đã phản ánh sự tác động không nhỏ của các yếu tố vĩ mô đến thị trường chứng khoán. So với 5 năm trước, giá cổ phiếu VHM đang giảm khoảng 30%.

3. Định giá cổ phiếu VHM năm 2024

Mặc dù, trong những năm vừa qua VHM vừa trải qua những đợt biến động mạnh về mức giá khiến nhà đầu tư bày to nhiều lo ngại. Tuy nhiên, đây có phải là một cơ hội đầu tư vừa vặn và đúng thời điểm không? Hãy cùng đánh giá tiềm năng của mã cổ phiếu VHM thông qua các chỉ số kỹ thuật sau:

 • Chỉ số EPS đạt mức 9,460: mức lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được từ VHM trên 1 cổ phiếu. Dù giá của VHM đang có xu hướng giảm nhưng mức EPS vẫn cao, lợi nhuận này đến từ các dự án trước đó mà Vinhomes đã đạt được.
 • Chỉ số P/E là 6.78: đang ở mức khá thấp thể hiện giá trị cổ phiếu VHM đang không được đánh giá cao ở hiện tại.
 • Chỉ số P/B là 0.99: cổ phiếu VHM đang được định giá rẻ hơn so với giá trị thực.

Có nên mua VHM trong năm 2023?

2023 - VHM liệu có tiềm năng để đầu tư?

Chỉ số VHM hiện tại đang được thể hiện khá chính xác, mức giá vẫn chưa chạm đáy nhưng ở thời điểm hiện tại thì đây là cơ hội để những người sở hữu đứng yên và chờ tăng giá trong tương lai.

4. Đánh giá về tiềm năng cổ phiếu VHM trong năm 2024

Vậy, đâu là tiềm năng và cơ hội đầu tư vào cổ phiếu VHM trong năm 2024?

 • Bối cảnh chung: Các chuyên gia dự đoán rằng thị trường chứng khoán của ngành bất động sản sẽ có những triển vọng tích cực trong năm 2024 và mang đến những điều kiện thuận lợi cho mã cổ phiếu VHM.
 • Uy tín thương hiệu: VHM luôn được đánh giá là một trong những cái tên uy tín hàng đầu trong lĩnh vực BĐS tại Việt Nam nên sẽ tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư vào cổ phiếu.
 • Các chỉ số tài chính: Dựa trên báo cáo tài chính của VHM cho quý 2 và quý 3 năm 2023 thì các chỉ số tài chính đều thể hiện mức doanh thu cao, lần lượt là 32.833 tỷ và 32.740 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cũng đạt 9.652 tỷ và 10.695 tỷ đồng.
 • Mặc dù doanh thu và lợi nhuận trong quý 4/2023 có phần giảm sút nhưng các chỉ số tài chính chung vẫn đạt so với kế hoạch đạt ra. Giá trị tài sản của Vinhomes cũng tăng lên đáng kể. Tình hình về lợi nhuận từ các dự án của Vinhomes ổn định. Trong bối cảnh của thị trường BĐS còn nhiều rào cản thì Vinhomes vẫn là một điểm sáng tích cực để thu hút các nhà đầu tư.
 • Tiềm lực kinh tế và quản lý nội bộ doanh nghiệp Vinhomes: Với những lợi thế trong quỹ đất, tài chính, uy tín của mình, VHM luôn dẫn đầu về thị trường bất động sản dù giá cổ phiếu đang có phần sụt giảm.

Tiềm năng cổ phiếu VHM trong năm 2024 chưa thể trở lại để bứt phá mạnh mẽ nhưng nó vẫn là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

Xem thêm:  Đầu tư cổ phiếu là gì?

III. Cách mua cổ phiếu VHM đơn giản, an toàn

Để mua cổ phiếu VHM rất đơn giản, nhà đầu tư có thể mua tại các công ty môi giới như SSI, VCBS, VNDirect, MBS, TPS, VPS, BVS,… và thực hiện giao dịch ngay trên ứng dụng tài chính đó.

Để mua, nhà đầu tư cần mở tài khoản chứng khoán online.

Sau khi nạp tiền vào thì đặt lệnh mua cổ phiếu VHM nếu quyết định đầu tư. Khi đặt lệnh cần để ở mức giá thấp nhất bên cội dư bán để khớp lệnh. Khối lượng mua cần đạt ít nhất là mức tối thiểu của sàn HOSE.

Trên đây là những thông tin đánh giá về tiềm năng công ty Vinhomes và mã chứng khoán VHM trong năm 2024. Những thông tin này đều mang tính thời điểm và tham khảo nên nhà đầu tư cần dựa vào sự nghiên cứu thị trường và nhu cầu đầu tư của mình để có lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết các báo cáo tài chính và doanh thu của cổ phiếu VHM ngay trên TOPI bạn nhé. Chúc bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger