28/03/2023

Cổ phiếu ngành du lịch có nên đầu tư trong năm 2023?

Ngành du lịch có triển vọng rất lớn vì Việt Nam được hậu thuẫn nhiều về tài nguyên thiên nhiên, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng được các tổ chức thế giới công nhận. Trong năm 2023, khi Trung Quốc mở cửa trở lại, các công ty ngành du lịch sẽ đạt được tăng trưởng về doanh thu sau hai năm đại dịch bị kìm kẹp.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Bắt đầu từ tháng 03/2023 khi nhóm du khách Trung Quốc có cơ hội quay trở lại du lịch tại Việt Nam, hàng loạt mã cổ phiếu ngành du lịch giải trí tăng trần như VNG, VTD, SKG, HVN, DAH… Ngoài ra, các doanh nghiệp du lịch trong nước thay đổi liên tục để thích nghi với sở thích và nhu cầu của các du khách. Đây liệu có phải một tín hiệu cho việc ngành du lịch sẽ cực kỳ thăng hoa và phát triển trong năm 2023 hay không?

I. Cổ phiếu ngành du lịch là gì?

Cổ phiếu ngành du lịch là những cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch, gồm: vận tải hành khách, lưu trú khách sạn, du lịch lữ hành, ăn uống nhà hàng, phát triển điểm du lịch, khu du lịch, dịch vụ bổ sung.

Cổ phiếu ngành du lịch được phát hành bởi các công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành, ăn uống nhà hàng, vận tải hành khách, lưu trú khách sạn… có thể kể đến như Vietnam Airlines, Tập đoàn Khách sạn Đông Á, Vietjet Air, Công viên nước Đầm Sen…

Cổ phiếu ngành du lịch là gì?

Mã cổ phiếu ngành du lịch trên sàn chứng khoán Việt Nam

II. Tiềm năng cổ phiếu ngành du lịch trong tương lai

Tiềm năng lớn nhất của du lịch Việt Nam đó chính là vị trí địa lý thuận lợi, thiên nhiên nhiều hậu đãi với đường bờ biển dài 3,000 km với hơn 125 bãi biển, nằm trong top 12 quốc gia hàng đầu có vịnh đẹp nhất thế giới, hơn 3,000 cảnh quan và di tích lịch sử, 8 di sản thiên nhiên và văn hoá được UNESCO công nhận là di sản thế giới, 9 di sản văn hoá phi vật thể, 8 dự trữ sinh quyển thế giới, và còn nhiều những cảnh quan hùng vĩ và tráng lệ nữa. 

Ngày càng nhiều người biết đến Việt Nam hơn do các cảnh quan đẹp có xuất hiện trên phim ảnh và truyền hình của nhiều quốc gia.

Nhiều đơn vị kinh doanh du lịch cũng đang có kế hoạch với nhiều sáng kiến quảng bá du lịch, mở đường tiếp cận với nhiều thị trường du lịch quốc tế khác nhau. Chẳng hạn, VJC mở đường bay từ đảo Phú Quốc đến New Delhi và Mumbai, Ấn Độ. 

Một điểm nữa là, từ đầu năm 2023, khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các chính sách phòng ngừa dịch bệnh, giải quyết được những hạn chế về chuyến bay và yêu cầu về thị thực nhập cảnh, thì tỷ lệ du khách Trung ghé thăm Việt Nam có thể tăng trở lại, đạt từ 50 - 80% so với mức trước đại dịch và vẫn chiếm tỷ trọng top đầu nhóm du khách nước ngoài.

Tiềm năng cổ phiếu ngành du lịch trong tương lai

Đánh giá tiềm năng các mã cổ phiếu du lịch năm 2023

Việc nâng cấp cơ sở vật chất, chất lượng phục vụ cũng rất quan trọng. Theo số liệu từ Tổng Cục Du lịch thì nguồn cung cơ sở lưu trú cao cấp tiêu chuẩn 4 - 5 sao tiếp tục tăng trưởng bình quân 12% mỗi năm, nhằm tăng sự hấp dẫn cho nhóm du khách thuộc mức chi tiêu cao.

Các doanh nghiệp ngành du lịch cũng có khả năng thích nghi nhanh và có sự chuyển mình mạnh mẽ. Nhiều công ty lữ hành bắt đầu phát triển các sản phẩm liên quan đến du lịch ban đêm để tối ưu hoá hiệu quả của ngành. Họ cải tiến và đổi mới kiểu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, dạng chăm sóc cho sức khỏe, hướng tới cuộc sống xanh. 

Họ cũng đang tiếp thu và sử dụng chuyển đổi số công nghệ để tăng trải nghiệm tiện nghi cho khách hàng, điển hình nhất là sự sáng tạo “du lịch thông minh” tích hợp cả 3 yếu tố: kinh nghiệm thông minh, điểm đến thông minh và hệ sinh thái kinh doanh thông minh, giúp du khách có thể rút gọn thời gian tham quan và trải nghiệm du lịch một cách trọn vẹn nhất.

Bên cạnh đó, xu hướng tiêu dùng của người Việt Nam cũng ngày càng tăng cao, cho nên, du lịch nội địa cũng diễn ra vô cùng sôi động.

Chính phủ cũng đang cân nhắc về việc nới lỏng các chính sách thị thực để tạo điều kiện thuận lợi cho các du khách dễ dàng thăm quan và lưu trú tại Việt Nam.

Dự kiến năm 2023, Việt Nam sẽ đón tiếp 110 triệu du khách trong đó 8 triệu lượt khách nước ngoài là 102 triệu lượt khách nội địa, tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 650,000 tỷ đồng.

Khi du lịch hoạt động thuận lợi sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cho các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ du lịch, lưu trú du lịch, lữ hành và vận chuyển hành khách. Từ đó, cổ phiếu ngành du lịch cũng theo đà tăng trưởng đó mà đi lên. Hiện tại, giá của các cổ phiếu ngành du lịch ở mức thấp, dễ dàng tiếp cận và tích lũy đầu tư trong dài hạn.

III. Cách lựa chọn cổ phiếu ngành du lịch tốt nhất

Cần lưu ý, cổ phiếu ngành du lịch không thích hợp đầu tư lướt sóng, đầu tư ngắn hạn.

Muốn chọn được cổ phiếu ngành du lịch tốt, điều đầu tiên cần xem xét là tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tổng vay nợ/tài sản ngắn hạn có nhỏ hơn 1.1 hay không, doanh nghiệp làm ăn có lãi không, chỉ số thanh toán hiện hành có lớn hơn 1.5 không, nếu thấp hơn thì tức là công ty dần mất năng lực thanh toán. Cổ tức có được trả đều đặn không… tất cả những điều này để đảm bảo cổ phiếu có thể sinh lợi cho nhà đầu tư.

Tiếp theo, hãy lựa các cổ phiếu có mức P/E < 9, đây là những cổ phiếu có mức giá lời, khả năng bán lại với giá cao. Tuy nhiên, cần cân nhắc thêm các cổ phiếu đang tăng trưởng tốt nhưng có P/E ở mức cao. Nếu sợ nhầm lẫn trong trường hợp doanh nghiệp có lợi nhuận bất thường từ thanh lý tài sản, thu nhập tài chính… thì cần xem xét thêm P/B với điều kiện P/B < 1.2.

Cách lựa chọn cổ phiếu ngành du lịch tốt nhất

Cách lựa chọn mã cổ phiếu du lịch đáng đầu tư nhất hiện nay

Cổ phiếu nào có tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần nhất cũng được xem là một cổ phiếu có tiềm năng và đáng để đầu tư.

Một điều quan trọng nữa khi chọn cổ phiếu ngành du lịch, nhà đầu tư nên tham khảo trước tình hình biến động trên thị trường, xem cổ phiếu đó có đang phát triển không, có tiềm năng trong tương lai không. Đánh giá này dựa vào các chỉ số ngành trên bảng giá cổ phiếu. Sau đó hãy lọc cổ phiếu phù hợp với mục tiêu và chiến lược đầu tư của mình.

IV. Mã cổ phiếu ngành du lịch trên sàn chứng khoán 

1. Sàn HNX:

Mã CK CTCP Suất ăn công nghiệp Atesco: ATS

Mã CK CTCP Tập đoàn Hoàng Kim Tây Nguyên: CTC

Mã CK CTCP Hoàng Hà: HHG

Mã CK CTCP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS: KLF

Mã CK Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Đà Nẵng: MAS

Mã CK Công ty Cổ phần Du lịch Dầu khí Phương Đông: PDC

Mã CK Công ty Cổ phần PGT Holdings: PGT

Mã CK Công ty Cổ phần Khách sạn Sài Gòn: SGH

Mã CK Công ty Cổ phần Du lịch - Thương mại Tây Ninh: TTT

Mã cổ phiếu ngành du lịch trên sàn chứng khoán 

Danh sách mã cổ phiếu du lịch tiềm năng năm 2023

2. Sàn HoSE: 

Mã CK Công ty Cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á: DAH

Mã CK Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen: DSN

Mã CK CTCP Du lịch - Dịch vụ Hội An: HOT

Mã CK Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines: HVN

Mã CK CTCP Quốc tế Hoàng Gia: RIC

Mã CK CTCP Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn: SCS

Mã CK CTCP Tàu Cao tốc Superdong - Kiên Giang - SKG

Mã CK Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet: VJC

Mã CK Công ty Cổ phần Du lịch Thành Công: VNG

Mã CK CTCP Ánh dương Việt Nam: VNS

3. Sàn UPCOM:

Mã CK Công ty Cổ phần Du lich - Thương mại Bằng Giang Cao Bằng: BCV

Mã CK Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Liên Ninh: BLN

Mã CK Công ty Cổ phần Xe Khách Sài Gòn: BSG

Mã CK Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Bến Thành: BTV

Mã CK Công ty Cổ phần Xe khách Hà Nội: CXH

Mã CK Công ty Cổ phần Xe lửa Dĩ An: DAR

Mã CK Công ty Cổ phần Đường bộ Hải Phòng: DBH

Mã CK Công ty Cổ phần Du lịch Đắk Lắk: DLD

Mã CK Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại VINACOMIN - DLT

Mã CK Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ: DSP

Mã CK Công ty Cổ phần Đầu tư Đức Trung: DTI

Mã CK Công ty Cổ phần Du lịch và XNK Lạng Sơn: DXL

Mã CK Công ty Cổ phần Thuận Thảo: GTT

Mã CK Công ty Cổ phần Dịch vụ Giải trí Hà Nội: HES

Mã CK CTCP Xe điện Hà Nội: HNT

Mã CK Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội: HRT

Mã CK Công ty Cổ phần Thương mại Kiên Giang: KTC

Mã CK Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Mỹ Trà: MTC

Mã CK Công ty Cổ phần Vận tải Newway: Newway

Mã CK Công ty Cổ phần Dịch vụ Một Thế giới: ONW

Mã CK Công ty Cổ phần Sài Gòn Hỏa Xa: SHX

Mã CK Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn: SRT

Mã CK Công ty Cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist: STT

Mã CK Công ty Cổ phần Bến bãi vận tải Sài Gòn: TPS

Mã CK Công ty Cổ phần Vận tải 1 Traco: TR1

Mã CK Công ty Cổ phần Du lịch Trường Sơn Coecco: TSD

Mã CK Công ty Cổ phần Du lịch Dịch vụ Hà Nội: TSJ

Mã CK Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Vũng Tàu: VIR

Mã CK Công ty Cổ phần Du lịch Vietourist: VTD

Mã CK Công ty Cổ phần Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: VTG

Mã CK Công ty Cổ phần Vận tải và đưa đón thợ mỏ VINACOMIN - VTM

Mã CK Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam Vietravel: VTR

TOP 5 Mã cổ phiếu ngành du lịch tiềm năng nhất 2023

1. Mã VJC của VietJet Air phát hành

Sàn: HoSE;

Giá: 100,600 VND (ngày 10/03/2023);

Biến động 52 Tuần: 148,200 VND - 96,200 VND;

EPS: -3,492

PE: -29.16.

Ở thời điểm năm 2022, quy mô tổng tài sản của VJC đạt 67,470,752 tỷ đồng, cơ cấu tài sản ngắn hạn và dài hạn khá cân bằng, dù doanh thu thuần tăng gấp 3 lần năm 2021, đạt 39,342 tỷ đồng, nhưng VJC vẫn ghi nhận lỗ sau thuế 2,171 tỷ đồng, nguyên nhân do chi phí tài chính tăng vọt và giá vốn quá cao.

Trong năm 2023, VJC đặt mục tiêu tăng trưởng cao khi khai thác trở lại thị trường Trung Quốc và mở rộng thêm nhiều thị trường tiềm năng như Ấn Độ, Hàn, Nhật, Úc… 

Mã VJC của VietJet Air phát hành

Mã chứng khoán VJC trên sàn chứng khoán

2. Mã HVN của Vietnam Airlines phát hành

Sàn: HoSE;

Giá: 13,950 VND (ngày 10/03/2023);

Biến động 52 tuần: 26,200 VND - 8,600 VND;

EPS: -4,727

PE: -2.81

Vietnam Airlines là một doanh nghiệp Nhà nước, có giá trị thương hiệu lớn. Tuy giá cổ phiếu không cao bằng VJC nhưng tỷ lệ rủi ro đầu tư lại thấp. Đây là một ưu điểm phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư mới có cơ hội tham gia vào thị trường.

Mã HVN của Vietnam Airlines phát hành

Mã chứng khoán HVN trên sàn chứng khoán HOSE

3. Mã DSN của Công viên nước Đầm Sen

Sàn: HoSE;

Giá: 54,500 VND (ngày 10/03/2023);

Biến động 52 tuần: 56,500 VND - 43,700 VND

EPS: 8,927 VND

PE: 6.14

Năm 2022, DSN báo lãi gần 108 tỷ đồng, gấp 4 lần năm 2021, doanh thu thuần đạt 232 tỷ đồng, gấp 9 lần svck năm ngoái. Đây được xem là mức lãi kỷ lục trong suốt lịch sử hoạt động của Công viên nước Đầm Sen. 

DSN luôn chú trọng đổi mới và cải thiện chất lượng dịch vụ, tung nhiều chương trình để thu hút khách hàng, vì vậy, lượng khách tăng trưởng đều đặn hàng năm, đem về nguồn thu ổn định liên tục trong nhiều năm.

Mã DSN của Công viên nước Đầm Sen

Mã DSN được đánh giá tiềm năng trên sàn chứng khoán

4. Mã DAH của CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á phát hành

Sàn: HoSE;

Giá: 4,820 VND (ngày 10/03/2023);

Biến động 52 tuần: 14,800 VND - 2,900 VND;

EPS: 532;

PE: 8.48

Lũy kế từ đầu năm đến cuối quý IV/2022, DAH ghi nhận doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ là 25,664.8 tỷ đồng, LNST đạt 45,146.4 tỷ đồng, tăng 5.4% svck năm 2021. Đây là một trong những mã cổ phiếu có tiềm năng lớn và phát triển nhanh thuộc lĩnh vực nhà hàng - khách sạn. 

DAH có quỹ đất rộng ở vị trí khu đắc địa tại nhiều tỉnh thành, mảng khách sạn hầu như được các chuyên gia nước ngoài thuê trong dà hạn nên lợi nhuận hàng tháng rất lớn.

Mã DAH của CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á phát hành

Mã chứng khoán DAH tiềm năng trên 2023

5. Mã SKG do Công ty Tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang phát hành

Sàn: HoSE;

Giá: 15,300 VND (ngày  10/03/2023);

Biến động 52 tuần: 25,000 VND - 12,500 VND;

EPS: 701

PE: 21.83

PB: 1.15

Quý IV/2022, SKG ghi nhận doanh thu 84.12 tỷ đồng, tăng gấp 3.3 lần svck năm trước. Thế nhưng, LNST vẫn âm (-)5.25 tỷ đồng, vẫn giảm đáng kể so với con số 20 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Mã SKG do Công ty Tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang phát hành

Mã SKG trên sàn chứng khoán

Luỹ kế cả năm 2022, tàu cao tốc Superdong đạt doanh thu 409.85 tỷ đồng, gấp 2.5 lần so với năm 2021. LNST đạt 44.38 tỷ đồng, vượt 113% so với năm trước (năm 2021 lỗ 38.54 tỷ đồng).

So với kế hoạch đã đề ra trong năm 2022, SKG đã vượt 13.48% mục tiêu doanh thu và gần 140% mục tiêu lợi nhuận.

Trong 2 tuần đầu tháng 3, nhóm cổ phiếu ngành du lịch, hàng không và giải trí đã tăng tích cực nhất trên toàn sàn, với VTD tăng 20%, HVN tăng 16.25%, DAH tăng 15.59%, SKG tăng 6.62%, VNG tăng 5.6%, VTR tăng 6.3%… Nhất là cổ phiếu HVN, ngày 09/03 đã tăng kịch trần và phiên cuối tuần khớp lệnh với hơn 5.3 triệu đơn vị.

Đây được xem là khối lượng giao dịch cao nhất trong ba tháng của mã cổ phiếu này. Sau ngày 15/03/2023, các cổ phiếu ngành du lịch sẽ còn hưởng lợi hơn nữa khi Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt II.

Để biết thêm thông tin về các mã cổ phiếu ngành du lịch cũng như các mã cổ phiếu tiềm năng trên sàn chứng khoán, bạn có thể truy cập vào ứng dụng TOPI. Trên TOPI đã có cập nhật các báo cáo tài chính, thông tin hàng ngày, chính xác và liên tục cho từ mã cổ phiếu. Chúc bạn đầu tư thành công!

Xem thêm:  Đầu tư cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI