Facebook Topi

02/02/2024

Danh sách mã cổ phiếu ngành dệt may đáng quan tâm nhất 2024

Quý I/2024, nhiều công ty trong ngành dệt may đã có số lượng đơn hàng lớn, đây là tín hiệu tốt khi năm 2023 đầy khó khăn trong suốt hơn 30 năm xuất khẩu của ngành dệt may.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Thị trường dự báo, ngành dệt may đang “ấm dần” trong năm 2024 sau một năm 2023 vô cùng ảm đạm. Liệu cổ phiếu ngành dệt may đã khởi sắc hơn chưa và triển vọng đầu tư năm 2024 như thế nào? Vậy nên hay không nên đầu tư vào cổ phiếu ngành dệt may trong giai đoạn này?

I. Đặc điểm cổ phiếu ngành dệt may

Đặc điểm cổ phiếu ngành dệt may

Những đặc điểm cơ bản của những mã cổ phiếu ngành dệt

Dệt may là một ngành xuất khẩu chủ lực của nước ta, cho dù không phải là sản phẩm thiết yếu nhưng sản phẩm dệt may là sản phẩm tiêu dùng được ưa chuộng hàng đầu thế giới. Sản phẩm dệt may của Việt Nam cũng được đánh giá cao trên trường quốc tế;

Ưu thế của ngành dệt may là không cần nguồn lao động có trình độ cao, nguồn lao động tại Việt Nam rất rẻ. Các doanh nghiệp ngành dệt may không đòi hỏi phải cho chi phí đầu tư rất lớn, quy mô nhỏ và vừa thì vẫn có thể sản xuất tốt;

Chu kỳ sản xuất và các sản phẩm của ngành dệt may sẽ thay đổi theo mùa, theo phong tục tập quán mỗi nơi và thị hiếu của người tiêu dùng. Chỉ cần một trong những yếu tố trên biến động thì hoạt động sản xuất và doanh thu bán hàng của doanh nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng. Cầu dệt may giảm thì doanh nghiệp cũng phải cắt giảm đơn hàng, nhân sự khiến tình hình kinh doanh giảm sút, thị giá cổ phiếu ngành dệt may giảm.

Ngược lại, cầu dệt may tăng thì doanh nghiệp cần mở rộng quy mô sản xuất, tăng năng suất lao động, từ đó tăng sản lượng, tăng doanh thu, khiến thị giá cổ phiếu ngành dệt may cũng tăng trưởng hơn.

Giá các nguyên liệu đầu vào như giá bông, xơ, sợi, vải đều ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Muốn tăng lợi nhuận thì ban quản trị doanh nghiệp phải có cách cắt giảm chi phí nguyên liệu đầu vào xuống.

Một số cổ phiếu ngành dệt may triển vọng có thể cân nhắc đầu tư năm 2024: STK, MSH, TNG, TCM, VGT…

II. Triển vọng đầu tư cổ phiếu ngành dệt may trong năm 2024

Có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành dệt may không?

Những ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vào mã cổ phiếu dệt may

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) - ông Vũ Đức Giang đã nhận định năm 2024, ngành dệt may của nước ta sẽ có nhiều cơ hội mới. Trong đó, 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) ký kết đang được thực thi, 3 hiệp định khác đang trong quá trình đàm phán nhưng cũng sớm có hiệu lực. VITAS đặt mục tiêu cho ngành dệt may đạt kim ngày xuất khẩu 44 tỷ USD năm 2024 này.

Triển vọng đầu tư cổ phiếu ngành dệt may năm 2024

- Sự phục hồi kinh tế tại các thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam là Mỹ và khu vực Châu Âu;

- Mặt bằng lãi suất cho vay giảm, giảm sức ép chi phí lãi vay cho các doanh nghiệp dệt may;

- Nhà nước sớm triển khai gói 120,000 tỷ đồng ưu đãi nhà ở xã hội cho công nhân. Tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp trong việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động;

- Chiến lược phát triển ngành dệt may, da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2035 đã được Chính phủ phê duyệt.

Một số kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp dệt may

Những điểm khó khăn đối với ngành dệt may

Khó khăn ngành dệt may trong năm 2024

- Kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, dự báo các đơn hàng xuất khẩu tiếp tục giảm;

- Nhu cầu về thời trang của con người có thể giảm để tập trung tiết kiệm đề phòng cho sự bất ổn của nền kinh tế trong tương lai;

- Các vấn đề liên quan đến rủi ro lãi suất, rủi ro nghĩa vụ trả nợ, tỷ giá giảm, xu hướng chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng nhiều doanh nghiệp trong ngành không kịp cập nhật;

- Đối mặt với các “hàng rào kỹ thuật” của các quốc gia nhập khẩu;

- Sự kêu gọi “thời trang bền vững” thay thế cho “thời trang nhanh” khiến việc tra soát và thẩm định chuỗi cung ứng tại một số quốc gia Châu Âu rất nghiêm ngặt;

- Sự cạnh tranh của thị trường Bangladesh… Vì vậy, trong năm 2024, sự phục hồi của cổ phiếu ngành dệt may vẫn chưa rõ ràng, cần xem xét thêm.

III. Danh sách cổ phiếu ngành dệt may trên sàn chứng khoán Việt Nam

Cập nhật mã cổ phiếu ngành dệt may mới nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 2024

Danh sách cổ phiếu ngành dệt may trên sàn chứng khoán Việt Nam

Danh sách những mã cổ phiếu ngành dệt may trên thị trường chứng khoán hiện nay

Mã cổ phiếu ngành dệt may niêm yết trên sàn HoSE

TCM - Cty Cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công 

TVT - Tổng Công ty Việt Thắng

GMC - Cty Cổ phần Garmex Sài Gòn

ADS - Cty Cổ phần Damsan

EVE - Cty Cổ phần Everpia

KMR - Cty Cổ phần Mirae 

MSH - Cty Cổ phần May Sông Hồng

GIL - Cty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh và XNK Bình Thạnh

Mã cổ phiếu ngành dệt may niêm yết trên sàn HNX

TNG - Cty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG

Mã cổ phiếu ngành dệt may niêm yết trên sàn UpCoM

NDT - Tổng Cty Cổ phần Dệt may Nam Định

HCB - Cty Cổ phần Dệt may 29/3

VGT - Tập đoàn Dệt may Việt Nam

DM7 - Cty Cổ phần Dệt may 7

HDM - Cty Cổ phần Dệt may Huế

HSM - Tổng Cty Cổ phần Dệt may Hà Nội

HTG - Tổng Cty Cổ phần Dệt may Hoà Thọ

M10 - Tổng Công ty May 10

VGG - Tổng Công ty May Việt Tiến

HNI - Cty Cổ phần May Hữu Nghị

IV. TOP 5 cổ phiếu ngành dệt may tiềm năng 2024

1. Mã cổ phiếu ngành dệt may TNG của CTCP Đầu tư và Thương mại TNG

Dựa trên kết quả kinh doanh sơ bộ năm 2023, doanh thu của TNG là 7.1 nghìn tỷ đồng, tăng 5% svck năm ngoái, đạt 103% kế hoạch đã đặt ra, vượt trội so với thị trường xuất khẩu ngành dệt may trên cả nước. Nguyên nhân là do TNG chủ trương nhận các đơn hàng giá thấp, chấp nhận biên lợi nhuận gộp thấp hơn so với những đối thủ cạnh tranh khác.

Ngày 02/02, TNG sẽ tiến hành thanh toán cổ tức với hơn 113.5 triệu cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, tương đương số tiền phải ci là 45.4 tỷ đồng, mức chia cổ tức là 8% tiền mặt, 8% cổ phiếu. TNG là một doanh nghiệp được đánh giá là có triển vọng khi duy trì được quy mô doah thu trong giai đoạn khó khăn nhất của ngành dệt may, trong khi các doanh nghiệp khác đều giảm doanh thu từ 20% - 50%.

Ngoài ra, TNG cũng đang có các động thái tái cơ cấu mảng kinh doanh, tập trung toàn bộ vào mảng dệt may cốt lõi. Sắp tới các đơn hàng ODM, TNG sẽ thực hiện toàn bộ các khâu từ thiết kế, lên mẫu đến thành phẩm để cải thiện doanh thu và biên lợi nhuận, cũng như gia tăng thêm tính cạnh tranh với các đối thủ.

Top 5 cổ phiếu ngành dệt may tiềm năng nhất thị trường

2. Mã cổ phiếu ngành dệt may STK của CTCP Sợi Thế Kỷ

Triển vọng của cổ phiếu ngành dệt may STK đến từ động lực tăng trưởng liên quan đến xu hướng tiêu thụ các sản phẩm thân thiện với môi trường, được các nhãn hàng và thương hiệu lớn cả trong và ngoài nước ưa chuộng trong tương lai gần. Tổng công suất của nhà máy này sẽ tăng lên 57%, đạt khoảng 99,000 tấn mỗi năm.

Khi nhà máy sợi Unitex bắt đầu vận hành hoạt động thì doanh thu bán hàng của STK sẽ tăng trưởng khoảng 15% - 20%. Kỳ vọng doanh thu của STK năm 2024 sẽ lên mức 2,704.8 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 65% svck năm 2023, và mức lợi nhuận sau thuế có thể là 179.4 tỷ đồng.

3. Mã cổ phiếu ngành dệt may TCM của CTCP Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công

Tuy kết quả kinh doanh của Dệt may Thành Công trong năm 2023 không như mong đợi, thậm chí là lãi chạm đáy 7 năm, nhưng đơn hàng cho quý I/2024 đã đạt được 98% kế hoạch doanh thu quý. Theo đó, luỹ kế cả năm 2023, TCM đạt doanh thu gần 3,300 tỷ đồng, lãi ròng 132 tỷ đồng, giảm 23% và 53% svck năm 2022.

Ban lãnh đạo công ty cho biết kết quả này đến từ việc nhu cầu hàng dệt may thời trang trong năm vừa qua giảm mạnh, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều khó khăn, lạm phát kéo dài tại các nước nhập khẩu như Mỹ và EU, đồng thời chi phí nguyên vật liệu đầu vào và logistics cũng tăng cao, khiến kết quả kinh doanh của TCM bị sụt giảm nghiêm trọng. Dù vậy TCM vẫn là một mã cổ phiếu ngành dệt may có triển vọng, có thể cân nhắc đầu tư nếu chọn cổ phiếu ngành này.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 22/01, giá cổ phiếu TCM ở mức 40,500 đồng/cổ phiếu, tương đương với vùng giá của tháng 11/2023. Chiến lược của TCM là tìm kiếm nhiều đơn hàng nhất có thể ở tất cả các thị trường. Năm 2024, TCM đặt mục tiêu tăng trưởng 10% so với năm 2023.

4. TMã cổ phiếu ngành dệt may MSH của CTCP May Sông Hồng

Cổ phiếu ngành dệt may MSH được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi của đơn hàng dệt may từ các đối tác như Walmart, Target, vì họ đều đang gia tăng thêm các đơn hàng.

Bên cạnh đó, tháng 11/2023, MSH đã khởi công xây dựng nhà máy Xuân Trường II với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng, dự kiến sẽ vận hành hoạt động cuối năm 2024 nay, giúp tăng công suất cho các đơn hàng FOB và cũng tạo động lực phát triển trong tương lai.

CTCK Phú Hưng cho rằng tình hình kinh doanh của MSH sẽ tăng trưởng ngay từ quý I/2024, doanh thu thuần và lãi sau thuế được kỳ vọng sẽ tăng 11% và 30% svck năm 2023.

5. Mã cổ phiếu ngành dệt may VGT của Tập đoàn Dệt may Việt Nam

Năm 2023, doanh thu của VGT đạt khoảng 17,225 tỷ đồng, bằng 104% so với kế hoạch đã đặt ra, lợi nhuận trước thuế đạt 377 tỷ đồng, cũng vượt 101.9% kế hoạch. Tổng số lao động của VGT trong năm 2023 khoảng 61,956 người, đảm bảo thu nhập bình quân đạt 9.45 triệu đồng/người/tháng.

Nhiều doanh nghiệp trong Tập đoàn phải chấp nhận làm đơn giá thấp để giữ ổn định thu nhập cho người lao động trong bối cảnh thị trường vô vàn khó khăn với ngành dệt may. Mục tiêu phấn đấu của VGT trong năm 2024 là đạt 17,500 tỷ đồng doanh thu, vượt 1.6% so với năm 2023 và tương tự lợi nhuận cũng vượt 3.5% svck năm 2023 với ước tính khoảng 390 tỷ đồng.

V. Những lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu ngành dệt may

Những lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu dệt may

Những lưu ý quan trọng khi tham gia đầu tư cổ phiếu dệt may

Nếu doanh nghiệp dệt may nào có chỉ số tổng nợ vay/tài sản ngắn hạn có giá trị nhỏ hơn 1 (một) thì doanh nghiệp đang hoạt động ổn định, khả năng xoay vòng vốn tốt, phòng ngừa được các biến động bất lợi của thị trường.

Nên ưu tiên vào cổ phiếu của các doanh nghiệp dệt may đầu ngành, doanh nghiệp có kế hoạch định hướng tương lai rõ ràng và có khả năng mở rộng công suất nhà máy, do định giá cổ phiếu ngành dệt may khá cao, không nên đổ vốn vào các cổ phiếu ngành dệt may không tên tuổi.

Trước khi quyết định chọn cổ phiếu ngành dệt may tốt cần chú ý đến vấn đề trả cổ tức, việc trả cổ tức đều đặn vừa chứng minh được thực lực của doanh nghiệp vừa giúp cổ đông có một nguồn thu nhập thêm; Nếu thấy mã cổ phiếu ngành dệt may nào có chỉ số tăng trưởng EPS dương (+) liên tục trong 05 năm gần nhất thì đây là một cổ phiếu khá tiềm năng.

So sánh vốn hoá của doanh nghiệp dệt may với mặt bằng chung của ngành, nếu số vốn hoá này cao hơn thì bạn có thể cân nhắc đầu tư trong trung hạn đến dài hạn, đây có thể là cổ phiếu ngành dệt may tăng trưởng bền vững.

Xem thêm:  Đầu tư cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

Trên đây là những chia sẻ của TOPI về cổ phiếu ngành dệt may trong năm 2024. Nhìn chung, triển vọng của ngành dệt may trong năm nay là lạc quan trong thận trọng. Tuy đã có những tín hiệu phục hồi tích cực nhưng vẫn phải đối mặt với những thách thức trong bối cảnh bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, khiếp giá trị xuất khẩu thu hẹp.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI