01/03/2023

Cổ phiếu HPG năm 2023 - Hướng đi nào cho ngành thép?

Trong năm 2023, dự báo ngành thép còn gặp nhiều biến động, nếu có nhu cầu mua cổ phiếu HPG để tích trữ đợi tín hiệu phục hồi thì nên mua luôn khi đầu năm với mức giá 20,800 VND (ngày 15/02/2022). Còn nếu thấy thị trường chưa lạc quan thì không nên đầu tư ngay vào cổ phiếu HPG, còn cần quan sát thị trường nhiều hơn nữa.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát hiện đang là một trong những loại cổ phiếu được nhiều người tin chọn nhất. Vậy từ những biến động phức tạp năm 2022 và dự báo không mấy khả quan về ngành thép năm 2023, chúng ta có nên đầu tư cổ phiếu HPG vào lúc này?

I. Thông tin Tập đoàn Hòa Phát

Tập đoàn Hòa Phát được thành lập từ tháng 08/1992, tên giao dịch tiếng Anh là  tiền thân là Công ty chuyên buôn bán các loại máy xây dựng, sau đó lần lượt mở rộng sang kinh doanh các ngành: Nội thất, thép xây dựng, điện lạnh, ống thép, bất động sản và nông nghiệp.

Tập đoàn Hòa Phát là một tập đoàn kinh doanh thép là chủ yếu, ngoài ra còn mở rộng hoạt động nhiều lĩnh vực như: bất động sản, nông nghiệp, điện lạnh. Hòa Phát thuộc top 5 doanh nghiệp niêm yết có vốn điều lệ lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam và chiếm thị phần lớn nhất trong ngành thép tại Việt Nam. Cổ phiếu của Tập đoàn Hòa Phát có mã giao dịch là HPG.

Thông tin Tập đoàn Hòa Phát

Thông tin về Tập đoàn Hòa Phát

Ngày 15/11/2007 tập đoàn Hòa Phát chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sàn HOSE (Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh).

Hiện nay, Tập đoàn đang tham gia hoạt động trong 05 lĩnh vực, đó là: Gang thép, sản xuất thép, nông nghiệp, bất động sản và điện máy gia dụng với các sản phẩm như: thép xây dựng, cuộn cán nóng, ống thép, tôn mạ, thép dự ứng lực, thép rút dây… Trong đó, sản xuất thép là lĩnh vực chủ lực và cốt lõi chiếm 90% tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn.

1. Tình hình tài chính của Hòa Phát hiện nay

Hòa Phát hiện là doanh nghiệp sản xuất thép lớn nhất khu vực Đông Nam Á với công suất là 8 triệu tấn thép thô mỗi năm. Và đứng số 1 thị phần Việt Nam về ống thép, thép xây dựng, và thịt bò Úc.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 đã thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 35%, trong đó 30% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt. Tỷ lệ cổ tức 2022 dự kiến sẽ là 25%.

Báo cáo quý 4 năm 2022, Tập đoàn Hòa Phát đạt doanh thu 26 nghìn tỷ đồng, giảm 42% svck năm ngoái và lợi nhuận thuế âm gần 2 nghìn tỷ đồng.

Lũy kế cả năm 2022, Hòa Phát đạt doanh thu 142 nghìn tỷ đồng, giảm 5% so với năm ngoái, lợi nhuận sau thuế cả năm đạt hơn 8,400 tỷ đồng, giảm 76% so với năm 2021. 

Sản lượng thép (theo xây dựng, thép cuộn, phôi thép) cung cấp cho thị trường là 7.2 triệu tấn, giảm 7% so với năm ngoái.

Tình hình tài chính của Hòa Phát hiện nay

Hoạt động biến động kinh doanh của Hoà Phát qua từng năm

Tuy vậy, Tập đoàn vẫn củng cố được vị trí dẫn đầu thị phần thép trong nước.

Trong năm 2022, tổng tài sản của Hòa Phát hao hụt từ 207,500 tỷ đồng xuống còn 170,300 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả cũng đi xuống tương ứng từ gần 107,600 tỷ đồng còn hơn 74,200 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ phải trả trên tổng tài sản giảm còn 43.6% được coi là tỷ lệ nợ thấp nhất của Tập đoàn kể từ cuối Quý 2 năm 2018. Tỷ trọng vay USD trong tổng nợ vay giảm từ 44% xuống còn 29%.

Hòa Phát cho biết, Tập đoàn trả bớt nợ để tránh phát sinh gánh nặng về chi phí đi vay nửa cuối năm.

Hiện, Tập đoàn Hòa Phát vẫn đang nằm trong Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất cả nước, Top 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất, Top 5 doanh nghiệp niêm yết có vốn điều lệ lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam và Top 15 công ty thép có mức vốn hóa lớn nhất thế giới (tính trong ngành thép).

2. Chiến lược kinh doanh và tầm nhìn của Hòa Phát

Chiến lược của Hòa Phát là chạy đua đầu tư sớm nhất, cho ra sản phẩm mới nhất, thu hồi vốn nhanh hơn đối thủ, để có thể tạo ra lợi thế về chi phí thấp hơn so với những tổ hợp thép, công ty thép hoạt động sau. Bên cạnh đó, phải nâng cao được chất lượng của sản phẩm, tận dụng quy trình sẵn có để cắt giảm chi phí sản xuất, và tối đa hóa lợi nhuận.

Hòa Phát xây dựng chiến lược phát triển theo chiều dọc, tăng cường năng lực hệ thống phân phối, mở rộng hơn độ bao phủ, gia tăng thị phần thương hiệu cả ở thị trường trong nước và thế giới.

Chiến lược dài hạn của Tập đoàn là tạo giá trị từ quy mô và quy trình sản xuất khép kín. Vì thế, các đơn vị thành viên trong Tập đoàn mở rộng phát triển dựa trên 3 mảng kinh doanh chủ yếu là sản xuất thép, hàng gia dụng và xây dựng. Từ đó, giá thành sản phẩm giảm, nâng cao được khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm. 

Điển hình là việc triển khai dự án Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 và nghiên cứu thêm một khu liên hợp thép khác. Khi hoàn thành sự án Dung Quất 2 thì sản lượng thép của Hòa Phát sẽ là 14 triệu tấn, lọt Top 30 doanh nghiệp thép lớn nhất thế giới từ năm 2025.

Chiến lược kinh doanh và tầm nhìn của Hòa Phát

Chiến lược và tầm nhìn kinh doanh của HPG

Ngoài ra, các ngành hàng truyền thống vẫn phải gia tăng giá trị, tạo nền tảng và sức bật cho các ngành hàng mới như bất động sản, điện máy gia dụng... Tỷ lệ nợ vay của Tập đoàn cần phải duy trì ở mức an toàn.

Tất cả hướng đến tầm nhìn của Hòa Phát là trở thành Tập đoàn sản xuất công nghiệp với chất lượng dẫn đầu, đặc biệt với lĩnh vực cốt lõi là Thép.

Triết lý kinh doanh của Hòa Phát là hòa hợp cùng phát triển với các nhà phân phối, các đại lý và khách hàng của Hòa Phát. Tập đoàn coi sự thành công của đối tác là thành công của chính mình.

Lãnh đạo, Chủ tịch Trần Đình Long có phát biểu trong bài kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tập đoàn rằng, tài sản lớn nhất của Hòa Phát đó là văn hóa công ty “Hòa hợp cùng phát triển”, mỗi cán bộ công nhân viên đều cùng nhau chia sẻ và phát triển. 

II. Thông tin chính về cổ phiếu HPG

1. Thông tin cổ phiếu của Hòa Phát trên sàn chứng khoán

Mã cổ phiếu: HPG;

Sàn niêm yết: HoSE;

Vốn hóa thị trường: 122,947.5 tỷ đồng;

Tỷ số P/E: 14.26;

EPS: 1.459;

Số cổ phiếu đang lưu hành: 5,814,785,700 cổ phiếu. Người nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất Tập đoàn là Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long với 1,516,320,000 cổ phiếu và bà Vũ Thị Hiền với 426,570,300 cổ phiếu.

Ngày báo cáo doanh lợi sau ngày 01/03.

Thông tin chính về cổ phiếu HPG

Cổ phiếu HPG giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam

2. Lịch sử giá cổ phiếu HPG

Năm 2019 giá cổ phiếu giảm mạnh nhưng quay đầu tăng gấp 4 lần vào năm 2020.

Giá cổ phiếu HPG ghi nhận mức thấp nhất vào ngày 24/02/2009 ở mức 990 đồng/cổ (tính theo giá điều chỉnh);

Giá cổ phiếu HPG cao nhất rơi vào ngày 28/10/2021 ở mức 58,000 đồng/cổ (tính theo giá điều chỉnh);

Mức giá ở thời điểm hiện tại ngày 15/02/2023 là 20,800 đồng/cổ (tính theo giá điều chỉnh).

III. Nhận định về cổ phiếu HPG trong năm 2023

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có dấu hiệu suy thoái, doanh thu và lợi nhuận của Hòa Phát cũng giảm mạnh, đặc biệt trong những quý cuối năm 2022. 

Dự báo trong năm 2023, nhu cầu thép trong nước có thể tiếp tục suy yếu do thị trường bất động sản trì trệ, bên cạnh đó chính sách tiền tệ cũng thắt chặt. Ngoài ra, do khoảng cách giá thép giữa Việt Nam và các thị trường nước ngoài cũng thu hẹp khiến tỷ suất lợi nhuận xuất khẩu cũng kém hấp dẫn hơn. Chính những điều này khiến các công ty thép trong năm nay gia tăng áp lực về doanh thu, dòng tiền và tỷ suất lợi nhuận.

Nhận định về cổ phiếu HPG trong năm 2023

Sự biến động của HPG trên sàn chứng khoán

Theo hiệp hội Thép Thế giới, nhu cầu thép dự kiện sẽ phục hồi 1% so với cùng kỳ, lên 1.8 tỷ tấn vào năm 2023, nhưng ở thị trường Mỹ và Châu  u thì nhu cầu này vẫn sẽ giảm. Trong khi đó, nhu cầu tại thị trường ASEAN có vẻ khả quan hơn, tuy nhiên Tập đoàn Hòa Phát nói riêng và ngành thép trong nước nói chung sẽ bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng công suất của những nước láng giềng như Philippine, Indonesia và Mã Lai.

SSI Research cho rằng, nửa đầu năm 2023 lợi nhuận thép sẽ tiếp tục giảm (P/B của các cổ phiếu chủ chốt ngành thép đang thấp hơn 20% so với mức trung bình lịch sử) và có khả năng phục hồi vào cuối năm. Bởi vậy, MUA cổ phiếu HPG vào năm 2023 hay không còn tùy vào quyết định của các nhà đầu tư, ở thời điểm hiện tại, ngành thép đang gặp khá nhiều bất lợi. Tuy nhiên, có thể MUA vào đầu năm để trữ rồi chờ tín hiệu phục hồi vào giữa năm 2023, vì cổ phiếu HPG thích hợp để đầu tư dài hạn.

IV. Cách mua cổ phiếu HPG nhanh chóng và an toàn

Mua cổ phiếu HPG thông qua một số công ty chứng khoán như VCBS, SSI, VNDIRECT, HSC, MBS, MiraeAsset, Pinetree, VNSC…

Thông qua phần mềm giao dịch chứng khoán: FiinPro, TradingView, Amibroker…

Mua trên các ứng dụng tài chính như VPS, SSI Pro Trading…

Cách mua cổ phiếu HPG nhanh chóng và an toàn

Mua cổ phiếu HPG an toàn, tuy tín trên ứng dụng TOPI

Tham gia các quỹ đầu tư đang sở hữu cổ phiếu HPG như Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL), VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF), DCDS, DCBC, VEOF, VCBF-BCF…

Tới trực tiếp địa chỉ 39 Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để nộp hồ sơ đặt mua cổ phiếu và nộp tiền vào tài khoản của công ty tại Văn phòng Công ty CP Tập Đoàn Hòa Phát.

Trên đây là tổng hợp toàn bộ các thông tin liên quan đến Tập đoàn Hòa Phát và cổ phiếu đang phát hành. Khuyến nghị MUA hay không mua cổ phiếu HPG trong năm 2023 hoàn toàn là phân tích cá nhân, nhà đầu tư cần quan sát và cân nhắc nhiều yếu tố trước khi ra quyết định đầu tư, nhất là việc lựa chọn thời điểm. Hiện tại, trên ứng dụng TOPI đã tích hợp báo cáo cũng như những thông tin mới nhất về cổ phiếu HPG, để xem chi tiết bạn có thể truy cập ứng dụng ngay bạn nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI