09/10/2023

Danh sách cổ phiếu đầu tư công tiềm năng nhất 2023

Cổ phiếu đầu tư công là loại cổ phiếu do các doanh nghiệp hưởng lợi từ các dự án đầu tư công phát hành. Ưu điểm của nhóm cổ phiếu đầu tư công là khá an toàn, có sự tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế. Trong năm 2023, Một số mã cổ phiếu đầu tư công có thể tham khảo: VCG, HHV, KSB, PLC, C4G.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Kết thúc phiên giao dịch cuối năm 2022, nhóm cổ phiếu đầu tư công có mức tăng giá tích cực, có thể kể đến như mã DHA, LCG, FCN, HHV, BCC, HT1… nhóm cổ phiếu này được đánh giá đang ở vùng giá hấp dẫn, mang lại nhiều triển vọng dài hạn, cho nên, hết sức thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

I. Cổ phiếu đầu tư công là gì?

Khoản 2 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 có định nghĩa về cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với phần vốn cổ phần vào tổ chức phát hành.

Cổ phiếu đầu tư công là gì?

Nhóm cổ phiếu đầu tư công luôn có sức hút đặc biệt trên sàn chứng khoán

Cổ phiếu đầu tư công chưa được định nghĩa cụ thể, nên từ định nghĩa cổ phiếu ra có thể hiểu cổ phiếu đầu tư công là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với phần vốn cổ phần trong hoạt động đầu tư của Nhà nước vào các công trình và dự án.

Phạm vi cổ phiếu đầu tư công rất rộng, nhiều nhóm ngành và lĩnh vực, tập trung chủ yếu vào: nhóm cổ phiếu công ty xây dựng, vật liệu xây dựng, cổ phiếu ngành thép, ngành bất động sản dân dụng, doanh nghiệp cầu đường.

Một số lĩnh vực kinh doanh của đầu tư công có: cổ phiếu công ty xây dựng, vật liệu xây dựng, cổ phiếu ngành thép, ngành bất động sản dân dụng, doanh nghiệp cầu đường. Do đặc thù của nhóm cổ phiếu đầu tư công, có hơi hướng Nhà nước tương đối cao, phụ thuộc nhiều vào việc giải ngân vốn đầu tư công của Chính phủ nên rất khó phân tích và đánh giá về tiềm năng của cổ phiếu.

II. Nhận định tiềm năng của đầu tư công năm 2023

Do đặc thù của nhóm cổ phiếu đầu tư công, có hơi hướng Nhà nước tương đối cao, phụ thuộc nhiều vào việc giải ngân vốn đầu tư công của Chính phủ nên rất khó phân tích và đánh giá về tiềm năng của cổ phiếu.

Ưu điểm của nhóm cổ phiếu đầu tư công là khá an toàn, vì những doanh nghiệp phát hành loại cổ phiếu này được bảo trợ bởi Chính phủ nên rất khó phá sản. Bên cạnh đó, chúng cũng có tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế đặc biệt là sự phát triển cơ sở hạ tầng, vì có mặt trong nhiều lĩnh vực. 

Bắt đầu từ ngày 01/01/2023, 12 gói thầu đầu tiên trên tổng số 25 gói thầu của dự án Cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2, với tổng giá trị 52, 280 tỷ đồng đã chính thức được khởi công xây dựng. Ngoài ra, 13 gói thầu còn lại cũng dự kiện khởi công trong giai đoạn nửa đầu năm 2023 này.

Tiếp theo, cũng trong quý I năm 2023, sau khi các gói thầu thi công nhà ga và đường băng, sân bay thi công thì những doanh nghiệp xây lắp dân dụng lớn như CTD (CTCP Xây dựng Coteccons), HBC (Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình) cũng kỳ vọng đủ cạnh tranh để tham gia các gói thầu nhà ga hành khách. Nhờ kinh nghiệm và tiềm lực tài chính, C4G (Tập đoàn CIENCO4) cũng đang là ứng cử viên sáng giá nhất cho gói thầu thi công đường băng sân bay.

Nhận định tiềm năng của đầu tư công năm 2023

Biến động thị trường đầu tư công trong năm 2023

Ngoài ra, doanh nghiệp trong ngành vật liệu xây dựng cũng sẽ được hưởng lợi nếu đấu thầu thành công, ví dụ như thép dùng cho xây dựng có cổ phiếu của HPG, HSG, nhựa đường thì có PLC.

Với nhóm cổ phiếu công ty đá xây dựng, dự án Sân bay Long Thành đang được chú ý hơn cả. Những doanh nghiệp có mỏ đá nằm gần khu vực này như cụm mỏ Tân Cang và Thiện Tân thuộc sở hữu của KSB, DHA, VLB và DND sẽ được ưu tiên huy động do sở hữu lợi thế và chất lượng đá tốt. Ngoài ra, vì vị trí địa lý gần kề nên chi phí vận chuyển cũng giảm đáng kể.

Xem thêm:  Đầu tư cổ phiếu là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới

III. Danh sách mã cổ phiếu đầu tư công tiềm năng 2023

1. Mã KSB của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương, niêm yết trên sàn HOSE

KSB hiện đang sở hữu các mỏ đá nằm gần dự án cao tốt, chất lượng đá tốt, rất thuận lợi để phát triển kinh doanh. Có thể kể đến các mỏ đá như Phước Vĩnh, Tân Mỹ thuộc Bình Dương, Thiện Tân 7 thuộc Đồng Nai, Gò Trường thuộc Thanh Hoá. 

Ngoài ra, KSB đang có kế hoạch gia tăng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Xây dựng và Sản xuất Vật liệu Xây dựng Biên Hoà (VLB) - đây là doanh nghiệp sở hữu nhiều mỏ đá có trữ lượng lớn và tốt nhất tại khu vực Đông Nam Bộ.

Ở lĩnh vực cho thuê hạ tầng khu công nghiệp, KSB đang thực hiện việc mở rộng KCN từ 340Ha lên 553Ha khi hoàn thành xong thủ tục pháp lý. Doanh nghiệp cũng tiếp tục xúc tiến đầu tư vào nhiều KCN mới tại Đồng Nai và Bình Dương để gia tăng quỹ đất kinh doanh trong tương lai. Như vậy, trong những năm tới, sản xuất vật liệu xây dựng và bất động sản công nghiệp sẽ là hai mảng chủ chốt của KSB.

Mã KSB của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương

Cổ phiếu KSB có nhiều lợi thế trên thị trường chứng khoán

2. Mã HHV của CTCP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả, niêm yết trên sàn HOSE

HHV là công ty duy nhất được Bộ GTVT giao nhiệm vụ quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân, gồm cả việc vận chuyển xe máy và hành khách qua hầm Hải Vân, sửa chữa các công trình giao thông, dân dụng, kết hợp sản xuất và kinh doanh nhũ tương, nhựa đường.

HHV có nhiều cơ hội để trúng gói thầu quy mô lớn tại Cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2. Năng lực thi công trong các dự án khó như hầm chui, hầm xuyên núi, đường cao tốc được HHV thực hiện rất tốt. Ngoài ra mảng BOT được dự đoán sẽ tăng trưởng trong năm nay nhờ dự án Trung Lương - Mỹ Thuận, trong dài hạn có dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Đồng Đăng - Trà Lĩnh…

Mã HHV của CTCP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả

HHV - mã cổ phiếu lớn trên sàn chứng khoán

3. Mã VCG của CTCP XNK và Xây dựng Việt Nam, niêm yết trên sàn HOSE

VCG hoạt động đa ngành từ tư vấn thiết kế, xây lắp, đầu tư bất động sản, sản xuất công nghiệp và cả xuất nhập khẩu, với quỹ đất dồi dào lên đến 2000 Ha.

VCG là một trong những đơn vị tham gia nhiều gói thầu nhất tại Cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1, đã giành thêm 2 gói thầu lớn trong giai đoạn 2, tổng giá trị hợp đồng lên đến 11,000 tỷ đồng. Con số này tương đương với 3 lần doanh thu bình quân mảng xây lắp của VCG trong 3 năm gần nhất.

4. Mã PLC của Tổng Công ty Hoá dầu Petrolimex, niêm yết trên sàn HNX

PLC có thể là đơn vị hưởng lợi ở giai đoạn rải nhựa đường cho Cao tốc Bắc Nam, dự kiến trong quý IV/2023. Ngoài ra, PLC rất có lợi thế cạnh tranh khi sở hữu một hệ thống nhà kho lớn, vị thế dẫn đầu thị trường và có mối quan hệ lâu năm với các doanh nghiệp Nhà nước.

5. Mã C4G của CTCP CIENCO4, niêm yết trên sàn UPCOM

Tiền thân của C4G là Cục Công trình - Bộ GTVT vốn là một doanh nghiệp Nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng các công trình giao thông.

Đơn vị có vị thế hàng đầu trong lĩnh vực thi công hạ tầng tại Việt Nam, quen thuộc với các dự án quy mô lớn, đòi hỏi kỹ thuật cao như Cao tốc Bắc Nam, cầu vượt biển hay đường lăn sân bay. Đây chính là tiền đề giúp C4G có thể tiếp tục giành được nhiều gói thầu mới có trị giá lớn trong giai đoạn sắp tới. Ngoài ra, sau đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, vốn chủ sở hữu tăng lên 90%, tiềm lực tài chính vững mạnh.

Mã VCG của CTCP XNK và Xây dựng Việt Nam

VCG - mã cổ phiếu có nhiều biến động

IV. Kinh nghiệm đầu tư mã cổ phiếu đầu tư công

Mã cổ phiếu đầu tư công thích hợp với đầu tư dài hạn, tiềm năng của các mã cổ phiếu này đều là kỳ vọng, chúng cần thêm thời gian, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cũng như nhiều yếu tố tác động khác để có thể hiện thực hoá thành lợi nhuận. Cho nên, hãy chọn cổ phiếu thích hợp trong thời điểm phù hợp, đừng quá theo đuổi một mã đã tăng quá mạnh.

Kinh nghiệm đầu tư mã cổ phiếu đầu tư công

Bí quyết đầu tư nhóm cổ phiếu đầu tư công hiệu quả

Hãy chú ý đến các rủi ro hiện hữu của các doanh nghiệp. Chẳng hạn, doanh nghiệp xây dựng sẽ gặp rắc rối khi giá nguyên vật liệu đầu lên cơn sốt giá, doanh nghiệp xi măng đối mặt với việc dư cung thiếu cầu…

Dù được hưởng lợi từ làn sóng đầu tư công nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hưởng đồng đều như nhau, còn phụ thuộc vào vị trí địa lý của dự án được triển khai, giá chào thầu, năng lực của doanh nghiệp trúng thầu.v.v… 

Năm 2023 đầu tư công được đẩy mạnh và được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích cho tăng trưởng kinh tế. Đây chính là tiền đề để kéo theo sự tăng trưởng của nhiều nhóm ngành liên quan như vật liệu xây dựng, cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp… và đương nhiên không thể không kể đến cổ phiếu đầu tư công, chắc chắn cũng sẽ có một diễn biến vô cùng tích cực.

Hiện tại trên ứng dụng TOPI đã tích hợp mục cổ phiếu, tại đó bạn có thể tìm hiểu các thông tin, báo cáo tài chính của các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Để hiểu hơn về các mã cổ phiếu đầu tư công cũng như thị trường đầu tư công tại Việt Nam, bạn hãy truy cập TOPI ngay bạn nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI