Facebook Topi

10/04/2024

Chiến lược đầu tư quỹ tương hỗ dài hạn

Chiến lược đầu tư quỹ tương hỗ dài hạn đang trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư bởi hiệu quả định hình những kế hoạch lâu dài một cách chắc chắn và thông minh.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Có nên đầu tư quỹ tương hỗ dài hạn hay không vẫn là câu hỏi khiến các nhà đầu tư băn khoăn, đặc biệt với những ai còn mới đến với lĩnh vực đầu tư. Các chuyên gia vẫn thường khuyên nhà đầu tư cân nhắc việc đầu tư dài hạn hơn vì loại hình này có nhiều ưu điểm nổi trội.

I. Đầu tư dài hạn là gì và tại sao đầu tư dài hạn lại tốt?

Chiến lược đầu tư quỹ tương hỗ dài hạn

Đầu tư quỹ tương hỗ dài hạn là việc đầu tư vào các quỹ mà mục tiêu của chúng là tạo ra lợi nhuận từ việc giữ các tài sản trong thời gian dài

Đầu tư quỹ tương hỗ dài hạn là việc đầu tư vào các quỹ mà mục tiêu của chúng là tạo ra lợi nhuận từ việc giữ các tài sản trong thời gian dài. Những quỹ này thường sẽ đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và các tài sản khác với mục tiêu tối ưu hóa sinh lời trong một khoảng thời gian dài hơn. Đầu tư vào quỹ tương hỗ dài hạn đôi khi cần sự kiên nhẫn và kiên trì để đạt được kết quả tốt nhất.

Rất nhiều người chọn đầu tư dài hạn bởi loại hình này có nhiều lợi ích như:

  • Đây là hình thức phù hợp với ai ưa thích sự an toàn, muốn dùng số tiền nhàn rỗi để sinh lời, tăng trưởng bền vững. Bởi vì đầu tư dài hạn giúp tránh nhiều biến động từ thị trường ngắn hạn.
  • Song song đó, các khoản đầu tư dài hạn thường có xu hướng thể hiện mức độ biến động thấp hơn so với đầu tư ngắn hạn. Thời gian đầu tư càng dài, khả năng để vượt qua giai đoạn thị trường thấp càng cao.
  • Việc đặt tiền vào đầu tư dài hạn cũng mang lại lợi thế về thuế. Thường thì lợi nhuận đạt được từ đầu tư dài hạn được tính thuế dưới mức thu nhập của bạn. Ngược lại, lợi nhuận đạt được thì tính thuế dạng thu nhập cố định.
  • Đầu tư dài hạn cũng giúp các nhà đầu tư kiên nhẫn, bình tĩnh hơn trong mọi trường hợp. Thay vì quan tâm nhiều đến sự thay đổi về giá cả, các nhà đầu tư dài hạn có thể dành thời gian để tìm hiểu về triển vọng tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp, khả năng tồn tại của một mô hình kinh doanh mới.

II. Lời khuyên để tạo danh mục đầu tư dài hạn

Chiến lược đầu tư quỹ tương hỗ dài hạn

Việc quyết định đầu tư vào loại tài sản nào, tỷ lệ phân bổ sẽ tạo ra những cơ hội đầu tư đáng kể

1. Xác định thời gian đầu tư

Thời gian đầu tư quỹ tương hỗ dài hạn thường được xác định ngắn gọn từ 5 năm trở lên. Đây là thời gian đủ để cho các khoản đầu tư phát triển và sinh lời đáng kể. Tuy nhiên, thời gian đầu tư cũng phụ thuộc vào mục tiêu cụ thể của mỗi người và tình hình thị trường tài chính. Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính khi quyết định thời điểm và thời gian đầu tư dài hạn cho phù hợp.

2. Nghiên cứu các lựa chọn đầu tư sẵn có

Để lựa chọn danh mục đầu tư tốt, cần phải xác định phong cách đầu tư phù hợp với mức độ rủi ro có thể chấp nhận. Việc quyết định đầu tư vào loại tài sản nào, tỷ lệ phân bổ sẽ tạo ra những cơ hội đầu tư đáng kể. Ngoài ra, đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng rất quan trọng để giảm rủi ro. Danh mục đầu tư hợp lý cần có các đặc điểm:

  • Tính thanh khoản cao đảm bảo khả năng chuyển đổi các khoản đầu tư thành tiền mặt khi cần, tránh mắc kẹt tài chính.
  • Linh hoạt trong việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư khi thị trường thay đổi, không quá đa dạng hoặc phân tán để tránh khó khăn trong quản lý và theo dõi danh mục.
  • Tỷ trọng đầu tư phù hợp với mục tiêu, đảm bảo cân bằng giữa đầu tư vào các tài sản ít rủi ro hơn và tài sản lợi nhuận cao hơn để đảm bảo tính cân đối, tránh rủi ro.

3. Đánh giá mức độ rủi ro của bạn

Trong việc tạo danh mục đầu tư dài hạn, mức độ chấp nhận rủi ro là một yếu tố quan trọng cần được xem xét kỹ. Mức độ chấp nhận rủi ro thể hiện khả năng sẵn sàng chấp nhận thua lỗ để có cơ hội kiếm được lợi nhuận cao hơn từ đầu tư.

Khả năng chấp nhận rủi ro không chỉ phụ thuộc vào thời gian còn lại đến mục tiêu tài chính, mà còn liên quan đến khả năng xử lý tâm lý trong khi thị trường biến động. Nếu mục tiêu còn nhiều năm nữa, bạn có nhiều thời gian để vượt qua những đỉnh và đáy của thị trường, tận dụng được tiến trình đi lên chung của thị trường. Có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để xác định khả năng chấp nhận rủi ro của mình trước khi lựa danh mục đầu tư.

4. Phát triển chiến lược đầu tư dài hạn

Để phát triển chiến lược đầu tư dài hạn thành công, bạn cần xác định mục tiêu cụ thể và rõ ràng. Bạn cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường và lựa chọn các cơ hội đầu tư tiềm năng. Hãy đầu tư vào các ngành công nghiệp phát triển và ổn định, đồng thời đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Theo dõi và đánh giá kết quả đầu tư của bạn thường xuyên, và điều chỉnh chiến lược theo hướng phát triển bền vững.  

Bạn cũng cần xem xét việc tận dụng công nghệ và dịch vụ tiên tiến để tối ưu hóa hiệu quả đầu tư của mình. Đặc biệt, hãy lưu ý đến các yếu tố xã hội và môi trường để đảm bảo sự phù hợp và bền vững của chiến lược đầu tư dài hạn của bạn. 

5. Đa dạng hóa khoản đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là cách tốt nhất để giảm rủi ro đồng thời tăng cơ hội sinh lời. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc đa dạng hóa danh mục đầu tư phải dựa trên phân tích, đánh giá, tránh đầu tư mù quáng và quá tập trung vào một số tài khoản nhất định. Việc đa dạng hóa cũng cần cân nhắc tới tỷ lệ phân bổ đầu tư, đối tượng đầu tư, phù hợp với mục tiêu và mức độ chấp nhận rủi ro.

Ngoài ra, cũng cần đánh giá lại tỷ trọng đầu tư trong các tài sản để đảm bảo cân bằng, phù hợp mục tiêu đầu tư của mình.

Có thể thấy, việc đầu tư quỹ tương hỗ dài hạn mang lại nhiều lợi ích. Đầu tư càng sớm càng mang lại hiệu quả và còn hiệu quả hơn nếu đặt trong bối cảnh dài hạn. Với một số tiền nhỏ đều đặn hay phát sinh cũng có thể chuyển thành một khoản đầu tư dài hạn.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI