Facebook Topi

04/01/2024

Chiến lược đại dương xanh là gì? Đặc điểm chiến lược đại dương xanh

Chiến lược đại dương xanh là một khái niệm nhằm thể hiện các hành động mà các nhà quản lý doanh nghiệp sẽ theo đuổi sự khác biệt, mở rộng thị trường, giảm đối thủ cạnh tranh để tạo ra một khoảng trống thị trường mới cho mình.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Chiến lược đại dương xanh là một trong những khái niệm có sức ảnh hưởng lớn đến giới kinh doanh và được nhiều người lựa chọn để xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp. Vậy đại dương xanh là gì? Đặc điểm và nguyên tắc nào trong chiến lược này mà những người kinh doanh cần ghi nhớ? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong những thông tin dưới đây.

1. Đại dương xanh là gì?

Đại dương xanh là gì?

Chiến lược “đại dương xanh” đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng

“Đại dương xanh” là tên gọi của một chiến lược trong kinh doanh và phát triển thị trường. Trong đó xây dựng mà không có hoặc có rất ít đối thủ cạnh tranh. Nghĩa là các doanh nghiệp áp dụng chiến lược này cần tìm ra và theo đuổi một thị trường hoàn toàn mới mẻ mà chưa có doanh nghiệp nào cạnh tranh đáng kể. 

Đại dương xanh là chiến lược được nghiên cứu bởi 2 giáo sư đến từ Viện INSEAD (Pháp) là Mauborgne và Kim.

2. Hiểu về chiến lược đại dương xanh

Chiến lược Đại dương xanh được hiểu đơn giản là chiến lược nhằm vạch ra các hành động để tạo nên sự theo đuổi khác biệt, giảm thiểu chi phí để mở ra những khoảng trống của thị trường, tạo nên một thị trường mới mà không có sự cạnh tranh khắc nghiệt.

Hiểu về chiến lược đại dương xanh

Chiến lược đại dương xanh có nội dung nhằm hướng tới một thị trường mới ít cạnh tranh

Nội dung của chiến lược đại dương xanh bao gồm:

- Tạo ra một thị trường mới mà không tập trung quá nhiều vào thị trường hiện tại.

- Thay vì tập trung để đánh bại đối thủ thì thực hiện kế hoạch để vô hiệu hóa tính cạnh tranh thị trường.

- Nghiên cứu để tạo ra nhu cầu mới cho người tiêu dùng.

- Tìm đến nhóm khách hàng mới tiềm năng mà không có nhiều sự cạnh tranh.

Trên thực tế, khi các doanh nghiệp triển khai chiến lược đại dương xanh thì đều bị các doanh nghiệp khác bắt chước và làm theo để xâm nhập vào thị trường khách hàng mới. Lúc này, doanh nghiệp cần phải có sự cải tiến, đổi mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường, giữ vững thị phần của mình.

3. Đặc điểm thị trường trong chiến lược đại dương xanh

Đặc điểm thị trường trong chiến lược đại dương xanh

Sự cân bằng giữa chi phí và giá trị bị phá vỡ là một trong những đặc điểm chính của thị trường đại dương xanh

Trong chiến lượng đại dương xanh đã chỉ ra những đặc điểm của thị trường như sau:

Tập trung vào khách hàng mới: Bằng cách thu hút các khách hàng mới, doanh nghiệp sẽ đưa sản phẩm đến những người chưa từng tiếp cận với sản phẩm.

Tạo nên thị trường mà sự cạnh tranh không có: Để chắc chắn thì hãy xây dựng một thị trường mới mà các đối thủ khác sẽ không biết cách thâm nhập vào để đảm bảo sự chiến thắng của mình. Nếu có doanh nghiệp khác theo đuổi thị trường của bạn thì hãy cố gắng thay đổi và phát triển để đối thủ không thể đuổi kịp. Chiến lược đại dương xanh được tạo ra với ý nghĩa là: Mang đến giá trị cao với mức chi phí thấp.

Tạo ra nhu cầu mới để nắm giữ: Khi bạn mang đến những giá trị khác biệt để thu hút khách hàng thì hãy làm nó trở nên giá trị đối với tập khách hàng mới chưa từng được tiếp cận với sản phẩm.

Sự cân bằng giữa chi phí và giá trị bị phá vỡ: Chiến lược đại dương xanh sẽ có thể tạo nên giá trị cao nhưng vẫn đảm bảo chi phí hoạt động, vận hành thấp.

Xem thêm:  Sell in may and go away - Tháng 5 giá cổ phiếu có giảm?

4. Nguyên tắc để xây dựng chiến lược đại dương xanh trở nên hiệu quả

Nguyên tắc để xây dựng chiến lược đại dương xanh trở nên hiệu quả

Hiện thực hóa chiến lược là một phần vô cùng quan trọng để tạo nên thành công cho doanh nghiệp

Tái cấu trúc lại thị trường

Chiến lược đại dương xanh sẽ nhắm vào việc sử dụng các sản phẩm có hình thức, chức năng khác nhau nhưng có thể thay thế mà không phải thay thế sản phẩm. 

Nghĩa là cùng một sản phẩm đó nhưng mở rộng ra các dịch vụ mới với thị trường mới để không làm phát sinh chi phí nhưng mang lại lợi nhuận tốt.

Tập trung vào tổng thể 

Thay vì những chi tiết nhỏ, vụn vặt thì nguyên tắc này sẽ giúp các doanh nghiệp đưa ra được một quy trình cải tiến, đổi mới có giá trị, có cái nhìn bao quát để giải quyết được những rủi ro trong việc hoạch định kế hoạch.

Tăng trưởng mạnh hơn so với nhu cầu hiện tại

Một thị trường mới tiềm năng nếu muốn xây dựng thì cần phải đánh gia được phân khúc thị trường thật kỹ lưỡng với các nhu cầu của khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát về nhu cầu của khách hàng (điểm chung) mà không tập trung vào sự khác biệt nhỏ.

Hiện thực hóa 

Cuối cùng là cần phải hiện thực hóa được chiến lược đại dương xanh. Để nó được diễn ra thành công thì tất cả mọi người trong công ty cần phải tham gia để hoàn thành kế hoạch. Giải quyết các vấn đề về thái độ, hành vi của mỗi nhân viên trong doanh nghiệp.

5. Công cụ để tạo nên chiến lược đại dương xanh

Công cụ để tạo nên chiến lược đại dương xanh

Sơ đồ chiến lược của một doanh nghiệp

Các công cụ để xây dựng chiến lược đại dương xanh sẽ bao gồm:

Sơ đồ chiến lược 

Sơ đồ chiến lược trong xây dựng chiến lược đại dương xanh đóng vai trò rất quan trọng. Sơ đồ này được sử dụng làm tạo nên khuôn khổ hành động mà thông qua nó, khi thực hiện doanh nghiệp sẽ hạn chế tối đa vấn đề đi lệch quỹ đạo. 

Ngoài ra, nhìn sơ đồ, bạn sẽ nắm bắt được tình hình của thị trường và xác định được lĩnh vực mà các đối thủ của mình đang đầu tư, những yếu tố tạo nên sự cạnh tranh cũng như góc nhìn của khách hàng đối với sản phẩm.

Sơ đồ chiến lược sẽ có trục tung và trục hoành. Trục tung là giá trị mà doanh nghiệp có thể mang đến cho khách hàng còn trục hoành là năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực đó.

Khung 4 hành động 

Khung 4 hành động bao gồm những yếu tố:

- Giảm bớt những yếu tố không quan trọng

- Tạo ra giá trị mới, có nhiều tiềm năng chưa khai thác

- Tăng tiêu chuẩn của những yếu tố cần thiết.

- Loại bỏ yếu tố đã từng được xem là tất yếu.

6. Phân biệt chiến lược đại dương đỏ và đại dương xanh

Ngoài khái niệm đại dương xanh thì khái niệm đại dương đỏ cũng được nhiều người biết đến trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh. Đại dương đỏ được dùng để chỉ các thị trường truyền thống có nhiều đối thủ và đường biên giới thị trường đã được thiết lập. Tính cạnh tranh cao và có nhiều khó khăn trong phát triển.

Để có thể so sánh, phân biệt được chiến lược đại dương xanh và đại dương đỏ, chúng ta có thể theo dõi trong bảng sau:

Điểm so sánh Đại dương xanh Đại dương đỏ
Tính cạnh tranh Ít sự cạnh tranh Nhiều cạnh tranh
Đối thủ Không có hoặc có ít đối thủ Nhiều đối thủ
Thị trường Tạo ra thị trường mới Khai thác phát triển trên thị trường đã có
Giá trị - chi phí Không có sự đánh đổi Có sự đánh đổi
Chiến lược Kết hợp 2 chiến lược: khác biệt hóa và chiến lược dẫn đầu về chi phí Chỉ chọn sử dụng 1 trong 2 chiến lược

Doanh nghiệp áp dụng và hiện thực hóa chiến lược đại dương xanh sẽ có cơ hội tìm kiếm được sự tăng trưởng mới trong kinh doanh. Chiến lược đại dương xanh trong tương lai gần sẽ trở thành một xu hướng thiết yếu trong kinh doanh. Hy vọng, những thông tin mà TOPI mang đến sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích để nắm bắt được cơ hội phát triển doanh nghiệp của mình.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI