23/03/2023

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới - Cập nhật mới nhất

Bắt đầu từ cuối năm 2011, khi SJC trở thành thương hiệu vàng miếng độc quyền tại Việt Nam thì giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới. Sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới dẫn đến nhiều hệ luỵ, trong đó nổi bật nhất là nạn buôn lậu vàng. 

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Thị trường vàng trong nước sử dụng 2 sản phẩm chính là vàng SJC và vàng vật chất dưới dạng vàng đóng vỉ, vàng trang sức của các doanh nghiệp sản xuất. Thị trường vàng ngày 27/02/2023, giá bán ra của vàng SJC thì giá vàng thế giới thấp hơn 14.22 triệu đồng/lượng.

Trong suốt hơn 10 năm qua, giá vàng SJC luôn ở mức cao hơn giá vàng thế giới. Nguyên nhân có sự chênh lệch này là bởi lượng cung vàng tại nội địa không đủ, chênh lệch tỷ giá đồng ngoại tệ, kích cỡ thanh vàng, thương hiệu vàng, do người dân đổ xô mua để đầu cơ và khả năng các công ty kinh doanh vàng trong nước cùng nhau tăng giá.

I. Tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới

Đầu phiên giao dịch sáng ngày 28/02/2023, vàng SJC niêm yết giá mua vào là 66.05 triệu đồng/lượng, giá bán ra là 66.75 triệu đồng/lượng.

Vàng DOJI niêm yết giá mua vào là 66.00 triệu đồng/lượng, giá bán ra là 67.00 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng trở lại, cuối phiên giao dịch ngày 27/02/2023 (theo giờ Mỹ) thì giá vàng giao ngày trên sàn Kitco tăng lên 1,817 USD/oz, quy đổi theo tỷ giá ngoại tệ tại ngân hàng VCB thì sẽ tương đương 52.53 triệu đồng/lượng.

Như vậy, so với giá bán ra vàng SJC thì giá vàng thế giới thấp hơn 14.22 triệu đồng/lượng.

Tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới

Biều đồ chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới trên trang của TOPI

*Theo công bố tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thì giá mua và giá bán ở Sở giao dịch NHNN lần lượt ở mức 23,450 VND/USD và 24,780 VND/USD. Tỷ giá trung tâm áp dụng cho ngày 28/02/2023 sẽ là 23,644 VND/USD. Các Ngân hàng thương mại (NHTM) niêm yết giá USD phổ biến ở mức mua vào 23,615 VND/USD và mức bán ra 24,780 VND/USD.

*Ta có thể tính giá vàng VND/lượng bằng cách lấy giá vàng thế giới nhân với 1.20556 nhân tiếp với tỷ giá. Vì vàng thế giới tính bằng ounce nên ta phải đổi ra lượng, mà 1 lượng = 1.20556 ounce.

II. Nguyên nhân sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới

Sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới chủ yếu đến từ việc nguồn cung vàng bị hạn chế.Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng vàng của người dân cao nên lượng tiêu thụ cũng lớn, nhưng nguồn cung vàng thì hiếm nên giá vàng phải được đẩy lên cao hơn, để có thể cân bằng cung-cầu.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) thì cả năm 2022, Việt Nam tiêu thụ 43 tấn vàng, tăng 37% so với năm 2021, trong đó, nhu cầu vàng miếng đạt 9 tấn trong quý IV, tăng 48% svck năm trước, nhu cầu vàng trang sức cũng tăng 80% svck năm 2021. Nhu cầu vàng tại Việt Nam tăng trưởng dẫn đầu khu vực ASEAN. 

Vàng nguyên liệu trong nước không thể tự khai thác mà phải nhập khẩu về, Chính phủ lại chỉ cấp phép cho một số doanh nghiệp được nhập, do vậy sẽ bị tính thêm nhiều khoản phí khác nữa, như vận chuyển, bảo hiểm…

Hầu hết các doanh nghiệp lớn về vàng bạc đá quý tại Việt Nam hiện nay như SJC, PNJ, DOJI… đều phải mua vàng về mới bán ra được, nếu không mua đủ lượng vàng để sản xuất thì buộc các doanh nghiệp này phải neo giá bán cao lên, lúc này giá vàng cũng sẽ tăng lên.

Xem nhanh:  Giá vàng miếng SJC cập nhật mới nhất hôm nay

Tiếp theo là do chênh lệch tỷ giá đồng ngoại tệ. Vì vàng được tính theo đồng USD cho nên khi đổi sang đồng VND chắc chắn sẽ có khác biệt.

Các kích cỡ thanh vàng, thương hiệu khác nhau cũng có thể dẫn đến sự chênh lệch giá này. Chẳng hạn như việc giá vàng của SJC lúc nào cũng cao nhất khu vực nội địa, vì người dân tin tưởng vào độ uy tín và chất lượng của thương hiệu này.

Vàng xưa nay luôn là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền, đặc biệt trong tình trạng lạm phát tại nhiều quốc gia tăng, nền sản xuất trì trệ. Khi càng nhiều người mua thì vàng lại càng đắt.

Ngoài ra, khi giá vàng quốc tế lao dốc, nhưng ở thị trường nội địa vàng vẫn được ưa chuộng, tiêu thụ nhiều thì khoảng chênh lệch giá này càng nới rộng hơn.

Bên cạnh đó, không trừ khả năng các công ty kinh doanh vàng trong nước “rủ nhau” cùng tăng giá vàng ảnh hưởng đến giá vàng chung.

Nguyên nhân sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới

Nguyên nhân chính dẫn tới sự chênh lệch giá vàng như hiện nay

III. Khi nào giá vàng trong nước bằng giá vàng thế giới

Từ cuối năm 2011, sau khi Thống đốc NHNN tuyên bố SJC là thương hiệu vàng độc quyền của Nhà nước, rồi đặt mục tiêu kéo giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới từ 300,000 VND - 400,000 VND/lượng, sau đó giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới.

Thị trường vàng 9999 gồm 2 loại chính, là vàng SJC và vàng vỉ của các thương hiệu khác. Từ năm 2014, NHNN không đưa thêm vàng ra thị trường, chưa kể vàng miếng SJC trong lưu thông còn được chuyển hoá để phục vụ cho chế tác trang sức, nguồn cung ngày càng giảm, giá vàng thế giới cũng ngày càng tăng, bắt buộc các doanh nghiệp vàng bạc đá quý phải trữ vàng miếng, do vậy giá thành vàng trong nước càng đẩy lên cao.

Để có thể thu hẹp được khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới thì cần phải ổn định nguồn cung vàng dồi dào trong nước. Chỉ có duy nhất NHNN được nhập khẩu vàng cho nên NHNN có thể dự trữ rồi sử dụng để can thiệp vào thị trường vàng trong nước khi cầu vàng thay đổi bất thường. Hoặc cơ quan này có thể xem xét về việc quy định giá vàng miếng bình quân mỗi ngày với một biên độ hợp lý.

Khi nào giá vàng trong nước bằng giá vàng thế giới

Cập nhật giá vàng và chênh lệch giá vàng hàng ngày trên trang TOPI

IV. Dự đoán biến động giá vàng thời gian tới

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, trong thời gian sắp tới, vàng chịu nhiều sức ép như: tình hình lạm phát tại Mỹ, những chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và áp lực chốt lời của nhiều nhà đầu tư.

Kể từ năm 2022 đến thời điểm hiện tại, FED đã tăng lãi suất 8 lần, nhiều đợt 0.75%, gần đây nhất là 0.25%, để có thể kiểm soát lạm phát ở mức cao tại Mỹ. Việc liên tục tăng lãi suất khiến đồng USD mạnh trở lại và cản trở sự tăng trưởng của vàng. Các chuyên gia dự đoán sẽ có thêm 2 đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 3 và tháng 5 năm 2023 này. Tình hình này có thể tiếp tục tăng và khả năng lãi suất có thể đạt đỉnh. Trong dài hạn, lãi suất sẽ dần ổn định và tác động đến giá vàng cũng giảm bớt đi.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng trung bình trong năm 2023, vàng sẽ vào khoảng 1,945 USD/oz, tăng 2.4% so với ước tính trước đó. Các chuyên gia phân tích nói rằng họ thấy giá trung bình trong năm 2024 là 1,975 USD/oz, thậm chí có thể lên hơn 2,000 USD/oz.

Dự đoán biến động giá vàng thời gian tới

Biến động giá vàng diễn ra hàng ngày và được cập nhật nhanh nhất tại TOPI

V. Những cơ hội và rủi ro về chênh lệch giá vàng

Cơ hội:

Chênh lệch giá vàng trong nước và nước ngoài đem lại cơ hội cho cả người bán và người mua vàng được hưởng lợi nhuận từ mức chênh lệch đó.

Rủi ro:

Về buôn lậu: Vì giá vàng thế giới thấp hơn vàng trong nước nên có nhiều kẻ gian bất chấp quy định của pháp luật, buôn lậu vàng qua các đường mòn lối mở, bán lại cho các tiệm vàng trong nước lấy lời. Nguồn cung vàng trong nước hạn chế, nên chắc chắn vàng buôn lậu luôn được chào đón và tiêu thụ nhanh chóng, không lo bị “ế” hàng.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Văn Lịch cho biết, so với ma tuý, buôn lậu vàng dễ hơn, lợi nhuận cũng được nhiều hơn, kẻ buôn lậu vàng khó bị truy vết và cũng chịu mức án thấp hơn. Các đối tượng buôn lậu vàng chỉ cần nấu chảy thành vàng nguyên liệu rồi tuồn vào các xưởng chế tác là xong.

Thứ hai, giá vàng thế giới và giá vàng nội địa trong nhiều diễn biến không đồng nhất xu hướng với nhau. Đôi khi giá vàng thế giới giảm nhưng giá vàng nội địa vẫn không suy suyển, khi ấy các đơn vị kinh doanh vàng sẽ đẩy rủi ro cho người mua vàng, gây khó khăn thậm chí là thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư trong nước.

Ngoài ra, đầu cơ vàng còn gây ra nhiều biến động thất thường cho thị trường vàng.

Tiếp theo, vì vàng là phương tiện cất trữ dự phòng khi có trường hợp xấu, nên tâm lý người dân tại Việt Nam là thường có tiền sẽ mua vàng về “chôn”. Một nguồn tiền lớn để rỗi, không tham gia vào trong lưu thông hàng hoá, cũng không đầu tư, vô tình không tạo ra nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội, khiến nền kinh tế của đất nước không thể tiến triển hơn được.

Tóm lại, giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới, trừ khi NHNN có cách điều hành để bình ổn thị trường, tăng nguồn cung cho thị trường vàng nội địa bằng cách phá bỏ sự độc quyền của vàng miếng, cấp phép thêm cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện để sản xuất vàng miếng thì hai đại lượng này mới có thể có cơ hội ngang bằng nhau, cùng xu hướng với nhau.

Trên đây là tổng quan thị trường vàng cũng như sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Mong rằng, những thông tin mà TOPI mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI