Facebook Topi

02/05/2024

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới - Cập nhật mới nhất

Mặc dù Ngân hàng Nhà Nước đã tiến hành đấu thầu vàng miếng nhưng chênh lệch giá vàng tại Việt Nam và thế giới hôm nay vẫn ở mức cao ở ngưỡng 10 triệu đồng/lượng.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Giá vàng trong nước hôm nay (vàng SJC) ở mức 82,5 triệu đồng/lượng mua vào và 84,5 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng thế giới treo cao và khá vững trên ngưỡng 2.300 USD. Chênh lệch giá vàng tại Việt Nam và thế giới hôm nay vẫn còn rất cao khiến các nhà đầu tư hoang mang.

I. Giá vàng hôm nay

1. Giá vàng trong nước hôm nay

Sau 2 ngày giảm, giá vàng trong nước hôm nay ngày 25/4/2024 bất ngờ đảo chiều "phi mã" với mức tăng lên tới 2 triệu đồng/lượng chiều bán.

Hiện tại, giá vàng SJC ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh niêm yết ở mức 82,5 triệu đồng/lượng mua vào và 84,5 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy, so với rạng sáng 24/4/2024, giá vàng SJC đã tăng 1,5 triệu đồng chiều mua và 1,2 triệu đồng chiều bán.

Tại Hà Nội, DOJI tăng giá vàng miếng 2 triệu đồng chiều mua và 1,5 triệu đồng chiều bán lên 82 triệu đồng/lượng và 84 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, DOJI đang mua vào và bán ra mức tương tự Hà Nội.

Giá mua và bán thương hiệu Bảo Tín Minh Châu lần lượt là 82,35 triệu đồng/lượng và 84,25 triệu đồng/lượng, chiều mua tăng 1,05 triệu đồng, chiều bán tăng 1,25 triệu đồng. Phú Quý SJC mua vàng miếng với giá 82,3 triệu đồng/lượng,  bán ra 84,3 triệu đồng/lượng, chiều mua tăng 1,1 triệu đồng, chiều bán tăng 1 triệu đồng.

Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Giá vàng trong nước liên tiếp lập đỉnh

Ngày 26/4, giá mỗi lượng vàng miếng SJC tăng gần một triệu đồng so với ngày trước, lên 85,2 triệu đồng một lượng - thiết lập kỷ lục mới.

Trong khi đó, vàng nhẫn có giá từ 76 đến 77 triệu đồng mỗi lượng, phụ thuộc vào thương hiệu.

2. Giá vàng thế giới

Trong phiên giao dịch vào ngày 12/4, giá vàng đã có biến động đáng kể khi tiệm cận mức 2.430 USD. Đây là mức giá cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử thị trường vàng thế giới.

Lúc 8h08' ngày 25/4/2024 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới quanh ngưỡng 2.318,8 USD/ounce, giảm 1,2 USD/ounce so với đêm qua.

Giá vàng thế giới treo cao trên ngưỡng 2.300 USD góp phần làm giá vàng miếng SJC tăng mạnh cho dù Ngân hàng Nhà nước đã đấu thầu vàng.

II. Dự đoán giá vàng 10 ngày tới

Giá vàng trong thời gian tới khả năng vẫn hồi phục bất chấp chỉ số USD tăng cao. Ghi nhận lúc 21h30 ngày 24/4/2024, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động của USD với 6 đồng tiền chủ chốt ở ngưỡng 105,715 điểm (tăng khoảng 0,19%).

Kim loại quý rơi vào thế giằng co mạnh khi chịu nhiều yếu tố tác động trái chiều. Căng thẳng leo thang tại Trung Đông có xu hướng giảm khiến giá vàng lao dốc. Tuy nhiên, sau khi giá vàng chạm mức thấp trong gần ba tuần đã có dấu hiệu hồi phục do các nhà đầu tư quyết định xuống tiền vét đáy.

Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Giá vàng trong thời gian tới khả năng vẫn tăng cao

Hiện giới đầu tư vẫn chờ đợi dữ liệu quan trọng của Mỹ để có thêm manh mối về quỹ đạo lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Thông tin kinh tế quan trọng được chờ đợi trong 10 ngày tới là dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội cùng chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Mỹ. Nếu dữ liệu kinh tế mạnh hơn sẽ khiến FED tiến hành kế hoạch giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn khiến vàng chịu áp lực.

Các chuyên gia vẫn lạc quan giá vàng thế giới tiếp tục tăng.

Xem nhanh:  Giá vàng miếng SJC

III. Hiện trạng chênh lệch giá vàng hiện nay.

Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch ở mức khoảng 2.318,8 USD/ounce, quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng ở nước ta thì giá vàng thế giới tương đương hơn 72,9 triệu đồng/lượng.

Còn trong nước, giá vàng miếng SJC hiện ở ở mức bán ra 84 triệu đồng/lượng, mua vào hiện ở mức 82 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới hiện ở mức khoảng 11 triệu đồng/lượng.

IV. Lý giải nguyên nhân chênh lệch giá vàng

Vấn đề chênh lệch giá vàng cao đến mức phi lý vẫn rất nhức nhối. Căn nguyên của tình trạng này là do Nghị định 24 năm 2012 khiến  nguồn cung vàng bị cắt đứt, doanh nghiệp không được phép nhập khẩu vàng, khi nhu cầu vàng trong nước vẫn khoảng 55 tấn mỗi năm (theo thống kê của Hội đồng Vàng thế giới). 

Với vai trò độc quyền, giá vàng do Ngân hàng Nhà nước đưa ra được các chủ thể thừa nhận đó là giá thị trường. Mức giá Ngân hàng Nhà nước đưa ra đấu giá cao hơn so với thị trường, thúc đẩy chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế rất cao khi giá vàng thế giới tăng mạnh.

Việc chưa hình thành thị trường giao dịch tập trung qua hình thức sàn giao dịch để khuyến khích vốn hóa nguồn tài nguyên vàng trong dân cư, trong hệ thống ngân hàng thương mại cũng khiến giá vàng thế giới và trong nước ngày càng chênh lệch.

Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới hiện ở mức khoảng 11 triệu đồng/lượng.

Bên cạnh đó vẫn còn một số yếu tố khiến chênh lệch giá vàng ở ngưỡng cao như: 

  • Có một số yếu tố ảnh hưởng đến chênh lệch giá vàng giữa thị trường trong nước và thế giới. Các yếu tố này bao gồm:
  • Cung và cầu: Sự cung cấp và cầu cần của vàng trên thị trường có thể ảnh hưởng đến giá cả. Nếu cung cấp vàng giảm hoặc nhu cầu tăng lên, giá vàng có thể tăng cao.
  • Biến động tiền tệ: Giá vàng thường được định giá bằng đồng USD, do đó biến động của tỷ giá tiền tệ có thể ảnh hưởng đến giá vàng trên thị trường quốc tế.
  • Tác động của sự kiện thế giới: Các sự kiện quốc tế như chiến tranh, khủng hoảng kinh tế, hay biến động chính trị cũng có thể tác động lớn đến giá vàng trên toàn cầu.
  • Chính sách của ngân hàng trung ương: Chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương cũng ảnh hưởng đến giá vàng, ví dụ như việc giảm lãi suất có thể làm tăng giá vàng.

Để chênh lệch giá vàng tại Việt Nam và thế giới hôm nay không còn quá nhiều nhà nước cần phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trong giai đoạn này các nhà đầu tư vàng cần hết sức cẩn trọng.

V. Giải pháp cho vấn đề chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới

Theo các chuyên gia tài chính và kinh tế, để giải quyết vấn đề chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới một cách hiệu quả và bền vững, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp:

1. Hoàn thiện khung pháp lý

Rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng bạc, đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả và phù hợp với thực tiễn thị trường. Hoàn thiện quy định về giá vàng, tạo cơ sở cho việc điều tiết giá vàng linh hoạt, phù hợp với biến động của thị trường quốc tế.

2. Phát triển thị trường vàng

Nâng cao năng lực của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh. Phát triển đa dạng các sản phẩm vàng, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giao dịch vàng.

3. Tăng cường công tác quản lý

Ngân hàng Nhà nước tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng bạc, xử lý nghiêm các vi phạm. Các cơ quan chức năng liên quan phối hợp chặt chẽ để quản lý thị trường vàng hiệu quả. Cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về giá vàng cho người dân. Khuyến khích người dân sử dụng các kênh đầu tư vàng an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, một số giải pháp cụ thể khác cũng có thể được xem xét như:

  • Bỏ độc quyền vàng miếng.
  • Tăng cường dự trữ vàng của quốc gia.
  • Áp dụng các biện pháp thuế phù hợp để điều tiết giá vàng.

Việc giải quyết vấn đề chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới cần có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng và sự tham gia của các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc. Hy vọng những giải pháp trên đây sẽ góp phần ổn định thị trường vàng Việt Nam và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

VI. Khi nào giá vàng trong nước bằng giá vàng thế giới

Từ cuối năm 2011, sau khi Thống đốc NHNN tuyên bố SJC là thương hiệu vàng độc quyền của Nhà nước, rồi đặt mục tiêu kéo giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới từ 300,000 VND - 400,000 VND/lượng, sau đó giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới.

Thị trường vàng 9999 gồm 2 loại chính, là vàng SJC và vàng vỉ của các thương hiệu khác. Từ năm 2014, NHNN không đưa thêm vàng ra thị trường, chưa kể vàng miếng SJC trong lưu thông còn được chuyển hoá để phục vụ cho chế tác trang sức, nguồn cung ngày càng giảm, giá vàng thế giới cũng ngày càng tăng, bắt buộc các doanh nghiệp vàng bạc đá quý phải trữ vàng miếng, do vậy giá thành vàng trong nước càng đẩy lên cao.

Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Vấn đề chênh lệch giá vàng cao đến mức phi lý vẫn rất nhức nhối.

Để có thể thu hẹp được khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới thì cần phải ổn định nguồn cung vàng dồi dào trong nước. Chỉ có duy nhất NHNN được nhập khẩu vàng cho nên NHNN có thể dự trữ rồi sử dụng để can thiệp vào thị trường vàng trong nước khi cầu vàng thay đổi bất thường. Hoặc cơ quan này có thể xem xét về việc quy định giá vàng miếng bình quân mỗi ngày với một biên độ hợp lý.

VII. Dự đoán biến động giá vàng thời gian tới

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, trong thời gian sắp tới, vàng chịu nhiều sức ép như: tình hình lạm phát tại Mỹ, những chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và áp lực chốt lời của nhiều nhà đầu tư.

Kể từ năm 2022 đến thời điểm hiện tại, FED đã tăng lãi suất 8 lần, nhiều đợt 0.75%, gần đây nhất là 0.25%, để có thể kiểm soát lạm phát ở mức cao tại Mỹ. Việc liên tục tăng lãi suất khiến đồng USD mạnh trở lại và cản trở sự tăng trưởng của vàng. Các chuyên gia dự đoán sẽ có thêm 2 đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 3 và tháng 5 năm 2023 này. Tình hình này có thể tiếp tục tăng và khả năng lãi suất có thể đạt đỉnh. Trong dài hạn, lãi suất sẽ dần ổn định và tác động đến giá vàng cũng giảm bớt đi.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng trung bình trong năm 2023, vàng sẽ vào khoảng 1,945 USD/oz, tăng 2.4% so với ước tính trước đó. Các chuyên gia phân tích nói rằng họ thấy giá trung bình trong năm 2024 là 1,975 USD/oz, thậm chí có thể lên hơn 2,000 USD/oz.

VIII. Những cơ hội và rủi ro về chênh lệch giá vàng

Cơ hội

Chênh lệch giá vàng trong nước và nước ngoài đem lại cơ hội cho cả người bán và người mua vàng được hưởng lợi nhuận từ mức chênh lệch đó.

Rủi ro

Về buôn lậu: Vì giá vàng thế giới thấp hơn vàng trong nước nên có nhiều kẻ gian bất chấp quy định của pháp luật, buôn lậu vàng qua các đường mòn lối mở, bán lại cho các tiệm vàng trong nước lấy lời. Nguồn cung vàng trong nước hạn chế, nên chắc chắn vàng buôn lậu luôn được chào đón và tiêu thụ nhanh chóng, không lo bị “ế” hàng.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Văn Lịch cho biết, so với ma tuý, buôn lậu vàng dễ hơn, lợi nhuận cũng được nhiều hơn, kẻ buôn lậu vàng khó bị truy vết và cũng chịu mức án thấp hơn. Các đối tượng buôn lậu vàng chỉ cần nấu chảy thành vàng nguyên liệu rồi tuồn vào các xưởng chế tác là xong.

Thứ hai, giá vàng thế giới và giá vàng nội địa trong nhiều diễn biến không đồng nhất xu hướng với nhau. Đôi khi giá vàng thế giới giảm nhưng giá vàng nội địa vẫn không suy suyển, khi ấy các đơn vị kinh doanh vàng sẽ đẩy rủi ro cho người mua vàng, gây khó khăn thậm chí là thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư trong nước.

Ngoài ra, đầu cơ vàng còn gây ra nhiều biến động thất thường cho thị trường vàng.

Tiếp theo, vì vàng là phương tiện cất trữ dự phòng khi có trường hợp xấu, nên tâm lý người dân tại Việt Nam là thường có tiền sẽ mua vàng về “chôn”. Một nguồn tiền lớn để rỗi, không tham gia vào trong lưu thông hàng hoá, cũng không đầu tư, vô tình không tạo ra nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội, khiến nền kinh tế của đất nước không thể tiến triển hơn được.

Tóm lại, giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới, trừ khi NHNN có cách điều hành để bình ổn thị trường, tăng nguồn cung cho thị trường vàng nội địa bằng cách phá bỏ sự độc quyền của vàng miếng, cấp phép thêm cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện để sản xuất vàng miếng thì hai đại lượng này mới có thể có cơ hội ngang bằng nhau, cùng xu hướng với nhau.

Trên đây là tổng quan thị trường vàng cũng như sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Mong rằng, những thông tin mà TOPI mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI