Facebook Topi

19/01/2024

Cần làm gì để đạt tự do tài chính ở tuổi 50 - Cùng TOPI tìm hiểu ngay!

Cần phải làm gì để đạt tự do tài chính ở tuổi 50? Chuyên gia tài chính TOPI sẽ giúp bạn tự mình tính toán số tiền tối thiểu cần có và cách đạt được tự do tài chính.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Tự do tài chính ở tuổi 50 là bước chuẩn bị quan trọng cho hưu trí, hướng đến cuộc sống tự tại, độc lập, không phụ thuộc vào người khác. Cùng TOPI tìm hiểu cách để đạt được tự do tài chính ở tuổi 50.

I. Hiểu thế nào về tự do tài chính tuổi 50?

Có rất nhiều định nghĩa và tự do tài chính, tuy nhiên, TOPI sẽ chia tự do tài chính ra gồm 2 phần là:

Tự do: Được làm điều mình thích

Tài chính: Không phải lo lắng về tiền bạc

Có nghĩa là bạn có thể đưa ra những quyết định trong cuộc sống mà không cần lo lắng về tài chính, được làm điều mình yêu thích mà không có áp lực tiền bạc.

Tuổi 50 là độ tuổi hơn nửa đời người, sắp hết tuổi lao động thế nên việc chuẩn bị tài chính cho nghỉ hưu rất quan trọng.

Hiểu thế nào về tự do tài chính tuổi 50?

Kế hoạch tự do tài chính ở tuổi 50 dễ đạt hơn các tuổi khác

Đạt tự do tài chính ở tuổi 50 có tính khả thi cao hơn so với các độ tuổi sớm hơn, bạn sẽ có đủ thời gian để chuẩn bị và không quá áp lực về việc kiếm tiền và tiết kiệm để vừa thực hiện mục tiêu, vừa có điều kiện tận hưởng thú vui cuộc sống và những mục tiêu khác.

Sang 60 tuổi sức khỏe kém dần cũng như sự nhanh nhạy nắm bắt thời cuộc giảm dần, bạn khó có thể làm những công việc mình mong muốn vậy nên hãy lên kế hoạch và đặt mục tiêu càng sớm càng tốt.

II. Cách tính số tiền cần thiết để nghỉ hưu khi 50 tuổi

Để tính toán số tiền cần thiết giúp bạn tự do tài chính, đầu tiên bạn cần hình dung về cuộc sống của mình sau độ tuổi 50. Khi đó bạn sẽ cần những chi phí như sinh hoạt, khám sức khỏe, du lịch.. Thông thường, tổng chi phí sẽ bằng khoảng 80% chi phí ở độ tuổi bạn chi tiêu nhiều nhất.

Đừng quên tính tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế và những rủi ro bất trắc có thể gặp phải. Sau khi tính được số tiền dự kiến, bạn nhân với 4% - đây là tỷ lệ sinh lời từ tài sản của bạn được tính ở mức khiêm tốn nhất.

Cách tính số tiền cần thiết để nghỉ hưu khi 50 tuổi

Tính toán số tiền cần có để làm mục tiêu tự do tài chính

Ví dụ: 

Hiện tại bạn đang chi tiêu khoảng 20 triệu/tháng, tức là 240 triệu/năm

Dự kiến số tiền tối thiểu bạn chi tiêu khi nghỉ hưu là 240 triệu x 80% = 192 triệu/năm

Giả sử tỉ lệ lạm phát là 3% thì số tiền mỗi năm là 192 triệu + 3% x 192 triệu = 197,76 triệu/năm

Tức là bạn sẽ cần 197,76 triệu để có mức sống tương đương với hiện tại.

Giả sử đem số tài sản bạn có đi đầu tư, mức lợi nhuận dự kiến khoảng 4% thì số tiền bạn cần để có tự do tài chính là 197.760.000 / 4% = 4.944.000.000 Đ

Đây chính là số tiền bạn cần kiếm được khi chạm mốc tuổi 50, bạn càng hoàn thành số tiền này sớm thì tự do tài chính sẽ đến với bạn càng sớm.

III. Lời khuyên để đạt được tự do tài chính ở tuổi 50

1. Có mục tiêu cụ thể, bắt đầu càng sớm càng có lợi

Việc hoạch định chi tiêu trong tương lai hoàn toàn mang tính chất dự đoán, khó có thể biết trước liệu mình có rủi ro hay may mắn hơn không.

Vì thế việc bắt đầu lên kế hoạch tự chủ tài chính sớm sẽ khiến bạn giành ưu thế sau này. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu tiết kiệm. Bạn hoàn toàn có thể học cách quản lý chi tiêu ngay từ khi còn đang là sinh viên. Ngay khi ra trường, có thu nhập, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm theo kế hoạch.

2. Đặt ra kế hoạch thực hiện và điều chỉnh

Cuộc sống luôn nhiều biến số, bạn hoàn toàn có thể tăng thu nhập hoặc bị mất việc làm, giảm thu nhập. Vì vậy con số tính toán ở trên trên cần được điều chỉnh theo tháng, theo năm tuy theo tình hình hiện tại.

Định kỳ hàng quý, hàng năm, bạn cần xem xét lại tiến độ thực hiện kế hoạch và điều chỉnh kế hoạch kỳ tiếp theo cho phù hợp với tình hình thực tế.

3. Tạo thu nhập thụ động để sớm đạt tự do tài chính

Chiến lược xây dựng và phân bổ thu nhập là vô cùng quan trọng. Thu nhập của cá nhân được tạo thành từ thu nhập chủ động và thụ động.

Tạo thu nhập thụ động để sớm đạt tự do tài chính

Tỷ trọng thu nhập thụ động cần tăng theo độ tuổi

Thu nhập chủ động là tự bỏ sức lao động từ đi làm. Khi còn trẻ, thu nhập chủ động chiếm tỷ trọng lớn, về sau khi tích lũy đủ một lượng tài chính cần phải đi đầu tư để tạo nguồn thu nhập thụ động.

Càng nhiều tuổi, thu nhập thụ động càng phải chiếm tỷ trọng cao, phấn đấu đến 50 tuổi thu nhập thụ động chiếm 100% thì lúc đó bạn không cần áp lực đi làm kiếm tiền sinh sống nữa, có thể làm công việc mình mong muốn.

Thu nhập thụ động bắt đầu từ tài sản bạn tích lũy được và đem đầu tư. Cách đơn giản nhất là gửi tiết kiệm vào ngân hàng hoặc gửi tích lũy để sử dụng sức mạnh của lãi suất kép.

4. Không bao giờ tiêu hết những gì mình kiếm được

Đây là nguyên tắc tài chính cá nhân cực kỳ quan trọng. Ban đầu chưa kiếm được nhiều thì tiết kiệm phần nhỏ khoảng 5 đến 10% thu nhập bằng cách cắt giảm những khoản không thiết yếu. Về sau khi thu nhập tăng lên, bạn có thể tăng tỷ lệ tiết kiệm lên 15 đến 20% thu nhập hàng tháng.

Điều quan trọng là cần phải có quyết tâm và kỷ luật, có phân bổ rõ ràng. Ngay từ khi còn trẻ, sức lao động tốt và nhanh nhạy với thời cuộc, bạn cần tìm cách tăng thu nhập chủ động bằng cách tăng chất lượng sức lao động của mình sao cho càng nhiều tuổi, mình càng có ưu thế về kinh nghiệm, chất lượng công việc.

Song song với đó là tăng tỷ trọng thu nhập thụ động trong tổng nguồn thu nhập của bạn.

5. Phương pháp quản lý tài sản và phân bổ thu nhập 

Có rất nhiều phương pháp quản lý tài sản như: Phương pháp 6 chiếc lọ, phân bổ tài sản theo tỷ lệ 50/30/20… Dù bạn áp dụng phương pháp nào cũng cần phải nhớ nguyên tắc tiết kiệm trước chi tiêu sau. Thu nhập về phải trích ngay tiền tiết kiệm, số còn lại mới dành để chi tiêu.

Giả sử bạn phân bổ thu nhập theo tỷ lệ 50/30/20, áp dụng vào tháp tài sản ta có:

Tầng 1 - 50%: Lớp bảo vệ: Gồm những tài sản đảm bảo an toàn cho cuộc sống hư quỹ khẩn cấp (6 - 12 tháng chi phí), hợp đồng bảo hiểm…

Tầng 2 - 30%: Tiết kiệm (để thực hiện các mục tiêu sinh con, du lịch, hưu trí…)

Tầng 3 - 20%: Đầu tư (mua cổ phiếu, trái phiếu, gửi tích lũy, tiết kiệm, đầu tư bất động sản, vàng…)

Hãy luôn nhớ mục tiêu dài hạn của mình thay vì chỉ tận hưởng sự thoải mái, tự do ở hiện tại, từ đó thêm kỷ luật và quyết tâm.

Phương pháp quản lý tài sản và phân bổ thu nhập 

Kiên định với mục tiêu tự do tài chính

Lời khuyên của chuyên gia là hãy ghi lại chi tiêu hàng ngày của mình, đánh giá lại và điều chỉnh những khoản hoang phí. Ngay cả khi bạn đã tăng thu nhập lên, có đầy đủ các quỹ tiết kiệm, quỹ khẩn cấp… thì cũng nên giữ thói quen tiết kiệm.

6. Giữ gìn sức khỏe là một phần quan trọng của kế hoạch tài chính

Bối cảnh hiện nay khiến mọi người nhận thức rõ hơn về quản lý tài chính cá nhân khi nhiều người thất nghiệp vì không có tiền chi tiêu, do đó cần học cách phòng ngừa cho tình huống xấu nhất.

Giữ sức khỏe tốt là một phần quan trọng của kế hoạch. Nếu bạn ốm đau, bệnh tật, số tiền chi tiêu cho chữa bệnh sẽ rất lớn, lại không có sức khỏe làm việc, không thể tiết kiệm.

Tự do tài chính ở tuổi 50 là cách giúp bạn chủ động cuộc sống của mình, không làm phiền người khác, không phụ thuộc vào người thân, có thể sống tự tại, thoải mái và làm những điều mình muốn. Hãy tham khảo thêm những phương pháp đầu tư hiệu quả từ TOPI để sớm đạt được mục tiêu của mình bạn nhé.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger