Facebook Topi

14/05/2024

Các loại vàng trên thị trường - TOP 5 thương hiệu vàng uy tín nhất tại Việt Nam

Vàng là một trong những sản phẩm mang giá trị cao, vừa có thể chức năng làm đồ trang sức vừa có thể đầu tư sinh lời. Hôm nay hãy cùng TOPI tìm hiểu về vàng và các thương hiệu vàng uy tín nhất hiện nay nhé!

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Bên cạnh đá quý, kim cương thì vàng cũng là một kim loại quý hiếm mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Vậy vàng là gì? Hiện nay có bao nhiêu loại vàng trên thị trường? Có phải mua loại vàng nào cũng tích trữ đầu tư được hay không?

1. Vàng là gì?

Vàng (Gold) là một kim loại quý hiếm, được sử dụng làm nguyên liệu chế tác ra các loại trang sức hoặc đúc thành thỏi thành miếng để tích trữ tài sản.

Ký hiệu hóa học của vàng là Au (Aurum), số nguyên tử là 79, nhiệt độ nóng chảy là 1064 độ C, khối lượng nguyên tử 196.96 u, sôi ở nhiệt độ 2700 độ C. Vàng là một trong những nguyên tố ít phản ứng hóa học nhất, chống lại hầu hết axit trừ nước cường toan (hỗn hợp của HCl và HNO3). Vàng hòa tan trong dung dịch kiềm của xyanua và trong thủy ngân.

Vàng là gì?

Vàng là một trong những sản phẩm có giá trị tích lũy và đầu an toàn

Vàng thường xuất hiện ở dạng cốm, hạt, trong trầm tích phù sa, trong mạch đất và trong đá. Ở dạng tinh khiết, vàng có màu hơi đỏ, đậm đặc, mềm, dẻo và rất dễ uốn.

Từ thời cổ đại cho đến những năm 70 của thế kỷ 20, vàng đóng vai trò là tiền tệ trong lưu thông. Về sau, do khai thác khó khăn, giá trị vàng quá cao lại cồng kềnh trong thanh toán nên vàng mới phải nhường vai trò tiền tệ cho tiền giấy.

Hiện nay, vàng vẫn được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, nhất là tại những quốc gia Trung Đông và Ấn Độ. Theo dữ liệu của Goldhub, Mỹ đứng đầu danh sách những nước sở hữu trữ lượng vàng lớn nhất thế giới, tiếp đó là Đức, Ý, Pháp và Nga. Ước tính vẫn còn khoảng 52,000 tấn vàng chưa được khai thác trên trái đất.

Tiêu thụ vàng thế giới rơi vào khoảng 50% vào chế tác trang sức, 40% dành cho đầu tư và 10% trong công nghiệp (sản xuất thủy tinh màu, màn chắn tia hồng ngoại, làm vàng lá, răng giả, chống viêm trong y học, chống ăn mòn của các thiết bị máy tính…)

Vàng là một trong những hàng hóa được ưa chuộng nhất trong thời kỳ lạm phát, bởi vì nó có giá trị trường tồn theo thời gian. Lạm phát khiến tiền tệ mất giá trị nhưng trái ngược với điều đó, giá trị của vàng ngày càng tăng.

2. Các loại vàng trên thị trường

Vàng 9999 hay người Việt Nam thường gọi là vàng ta, vàng ròng nguyên chất, vàng Mười (10) có hàm lượng vàng rơi vào khoảng 99.99%, các tạp chất lẫn trong vàng chỉ chiếm 0.01%, một con số cực nhỏ. Vàng 999 không đa dạng mẫu mã, chỉ gồm vàng thỏi, vàng miếng và vàng nhẫn, chủ yếu dành cho mục đích đầu cơ và tích trữ.

Vàng tây hầu hết là trang sức phụ kiện. Vàng tây là hỗn hợp hợp kim giữa vàng và các tạp chất kim loại khác, chẳng hạn như bạc, đồng, niken, palladium… phổ biến trên thị trường là các loại vàng 18K, 14K, 10K. Vàng tây có độ cứng khá cao, có màu vàng hồng, trắng, lục… tùy vào hàm lượng các kim loại màu được pha thêm, vì vậy, vàng tây bị xỉn màu và cần đánh bóng thường xuyên.

Vàng trắng là loại vàng có vẻ ngoài tương đồng với bạch kim nhưng thành phần của nó là gồm vàng nguyên chất pha thêm các kim loại khác nữa như niken, platin… tại Việt Nam chủ yếu có vàng trắng 18K và 14K.

Vàng Ý là loại vàng có nguồn gốc từ nước Ý, có thành phần chính là vàng và bạc nguyên chất, còn lại là hợp kim kim loại khác, có hai loại phổ biến là vàng 925 và vàng 750.

Vàng giả là loại vàng có lõi làm bằng hợp kim kim loại vonfram, indium, osmium, rhodium và ruthenium còn có lớp vỏ bên ngoài là vàng thật rất mỏng. Nhiều kẻ gian đã làm vàng giả bán ra thị trường để thu về lợi nhuận bất chính.

Vàng non là loại vàng thiếu tuổi, chỉ chứa dưới 76% vàng nguyên chất, càng ít vàng thì vàng càng ít tuổi. Các loại vàng <10K như vàng 6K, 8K, 9K đều là vàng non.

Các loại vàng trên thị trường

Các loại vàng phổ biến trên thị trường hiện nay

3. Phân biệt các loại vàng phổ biến trên thị trường

Các loại

Tỷ lệ vàng bên trong

Đặc điểm nhận biết

Vàng ta

99.99% vàng

Mềm, khó gia công, chỉ có vàng thỏi, vàng miếng và vàng nhẫn tính theo chỉ.
Sử dụng cho mục đích đầu tư, tích trữ
Có màu vàng sáng bóng, không bị mất giá trong quá trình mua bán.

Vàng tây

Từ 41.6 - 75% vàng tùy từng cấp độ

Cứng, dễ chế tác gia công, nên tạo ra được nhiều sản phẩm,
chủ yếu là nguyên liệu chế tác vàng trang sức;
Có màu vàng hồng, vàng, có khả năng bị xỉn màu với những mẫu có tỷ lệ vàng thấp

Vàng trắng

Từ 58.3 - 75%

Cứng, dễ chế tác gia công, nên tạo ra được nhiều sản phẩm,
chủ yếu là nguyên liệu chế tác vàng trang sức;
Có màu trắng, rất dễ xỉn màu, xỉn sẽ thành màu hơi đen

Vàng Ý

Từ 75 - 92.5%

Màu vàng, vàng hồng hoặc màu trắng, sáng bóng;
Độ cứng cao cho nên rất dễ để gia công chế tác trang sức;
Tuổi thọ tương đối thấp, dễ hao mòn xỉn màu

Vàng non

Từ 25 - 41.6%

Màu vàng nhạt, không được sáng như các loại vàng hàm lượng cao hơn, rất dễ bị xỉn màu

Vàng giả

Rất thấp

bề mặt không mịn có những vết rỗ lỗ chỗ, rất nhỏ;
Oxi hóa rất nhanh, có thể chỉ sau 1 ngày là vàng đã xỉn đen;
Cứng, không dẻo, dễ chế tác trang sức;
Vàng giả sử dụng trong trang sức là vàng mỹ ký

Phân biệt các loại vàng phổ biến trên thị trường

Cách phân biệt các loại vàng cơ bản trên thị trường

4. Nên đầu tư vào loại vàng nào?

Câu hỏi đặt ra là nên đầu tư vào loại vàng nào: vàng miếng vàng thỏi, vàng nhẫn hay vàng trang sức?

Không phải sản phẩm vàng nào cũng giữ nguyên được giá trị như lúc ban đầu. Nếu đã quyết định đầu tư và tích lũy vàng thì nên mua vàng miếng, vàng thỏi, vàng nhẫn trơn 24K tức là vàng 9999, vàng ta, vàng nguyên chất. 

Bán vàng trang sức thì chắc chắn sẽ lỗ, vì nó có giá trị làm đẹp hơn là mua để đầu cơ, vàng trang sức là vàng pha, khi bạn mua vào bạn phải chi trả cả cho thợ kim hoàn tiền công chế tác. Còn khi bán ra, cửa hàng sẽ chỉ tính đúng theo trọng lượng của vàng, các loại đá quý sẽ tách ra và tính một cái giá khác.

Nếu không mua vàng hiện vật thì bạn vẫn có thể đầu tư vàng qua chứng khoán, cổ phiếu, hợp đồng tương lai, quyền chọn… của các công ty khai thác vàng cả trong nước và ngoài nước. Trên thế giới, quỹ đầu tư ETF vàng rất có tiếng và được nhiều người đầu tư, tuy nhiên tại Việt Nam thì việc mua bán vàng chứng chỉ không được Nhà nước công nhận.

Nên đầu tư vào loại vàng nào?

Đầu tư vào sản phẩm vàng nào là tốt nhất?

5. Top 5 thương hiệu vàng uy tín tại Việt Nam

Để tránh mua phải vàng giả vàng kém chất lượng thì bạn nên chọn các cửa hàng, cơ sở hoặc công ty vàng bạc đá quý có chứng nhận và giấy cấp phép của Nhà nước. Dưới đây là danh sách tham khảo của 5 cơ sở bán vàng bạc đá quý uy tín tại Việt Nam.

PNJ

CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận viết tắt PNJ đã hoạt động từ năm 1988, sau rất nhiều năm phát triển, PNJ đã có vị thế nhất định trên thị trường vàng bạc đá quý cả ở Việt Nam và toàn Châu Á.

Các cửa hàng của PNJ trải dài trên khắp toàn quốc, đồng thời đội ngũ bán hàng cũng rất tận tâm niềm nở. Vì tự sản xuất nên các mẫu mã của PNJ vừa đa dạng lại vừa độc đáo, có nhận thiết kế và chế tác riêng, phục vụ được nhiều tập khách hàng khác nhau đặc biệt là khách hàng tầm trung.

SJC

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM, với hơn 3000 cửa hàng trên toàn quốc và 6000 sản phẩm sản xuất mỗi năm. SJC cũng nhận thiết kế và chế tác riêng theo yêu cầu của khách hàng.

Vàng 9999 của SJC mang tiêu chuẩn quốc tế, tức là bạn có thể bán được trên phạm vi thế giới. Vàng 9999 SJC là vàng đắt nhất cả nước và được lấy làm chuẩn vàng của Việt Nam.

SJC

Vàng SJC hiện nay đang được giao dịch trực tuyến trên ứng dụng TOPI

DOJI

Tương tự như hai “trùm sò” PNJ và SJC, DOJI cũng là một thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam, có hệ thống phân phối chính hãng trải dài từ bắc vào nam.

Các mẫu mã của DOJI cũng vô cùng đa dạng, nhiều chủng loại. Các sản phẩm được sản xuất theo công nghệ hiện đại, tiên tiến, độ chính xác cao. Vàng 9999 của DOJI cũng mang tiêu chuẩn quốc tế, giá gần giống với SJC.

Huy Thanh Jewelry

Các mẫu mã của Huy Thanh chủ yếu là nhẫn cưới cho các cặp đôi với đủ chủng loại và mức giá. Huy Thanh cũng nhận thiết kế và chế tác riêng theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, các cửa hàng của Huy Thanh còn ít, chủ yếu là tại các thành phố lớn. Bạn có thể đặt qua website chính thức của công ty.

Bảo Tín Minh Châu

Bảo Tín Minh Châu cũng là một công ty vàng bạc đá quý với hơn 20 năm xây dựng và phát triển, giành khá nhiều giải thưởng doanh nghiệp cùng huân chương lao động.

Bảo Tín Minh Châu nổi tiếng với sản phẩm vàng 9999 Vàng Rồng Thăng Long. Doanh nghiệp này cũng tự sản xuất chế tác các sản phẩm từ vàng có chứng nhận rõ ràng.

Dù hiện nay vàng không còn giữ vai trò là tiền tệ nhưng nhu cầu mua, bán, sở hữu vàng vấn rất phổ biến. Giá trị của vàng trường tồn với thời gian cho nên bạn có thể mua dùng để tích trữ đề phòng những lúc kinh tế khó khăn, hoặc đặt nó là một danh mục đầu tư phân tán rủi ro cho những danh mục khác. Tóm lại, vàng ứng dụng linh hoạt và là một hàng hóa rất hữu ích đối với con người.

Hiện nay, TOPI là đối tác phân phối và đồng hành cùng thương hiệu DOJI. Ngay trên ứng dụng TOPI, bạn có thể mua vàng online một cách nhanh chóng và an toàn. Ngoài ra, bạn có thể rút vàng tại bất cứ cửa hàng nào của DOJI trên toàn quốc. Giao dịch đơn giản, mua vàng an toàn tại TOPI bạn nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger