Facebook Topi

22/05/2024

Vàng tây là gì? Bao nhiêu tiền một chỉ vàng tây?

Vàng tây là gì? bao nhiêu tiền một chỉ? Nếu bạn đang định mua hoặc đầu tư vàng tây, cần nắm rõ đặc điểm và cách tính tuổi vàng, bảo quản vàng tây chuẩn nhất.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Vàng tây cũng là một trong những kim loại quý được sử dụng phổ biến làm đồ trang sức, quà tặng và mua để đầu tư. Vàng tây có nhiều điểm khác biệt với vàng ta như màu sắc, độ cứng…

I. Thông tin chi tiết về vàng tây

Vàng tây là gì?

Vàng tây hay hợp kim vàng, vàng non là loại vàng không nguyên chất do đã pha trộn với một số kim loại có giá trị thấp hơn như bạc, đồng, niken, hội vàng… nhằm làm tăng độ cứng

Vàng tây có giá thành rẻ hơn so với vàng ta (vàng nguyên chất) nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ cứng cao hơn vàng ta nên được sử dụng nhiều làm trang sức.

Trang sức làm từ vàng tây sẽ có giá khác nhau tùy theo hàm lượng vàng, chi phí gia công và chế tác sản phẩm.

Vàng tây là gì

Vàng tây có tính thẩm mỹ, được sử dụng nhiều để làm đồ trang sức

Đặc điểm của vàng tây

Vàng tây là hợp kim của vàng với các kim loại khác, tùy theo kim loại, hàm lượng được hòa trộn mà vàng có màu sắc cũng như độ cứng khác nhau. Vàng tây có những đặc điểm sau:

- Vàng tây vẫn mang đặc tính của vàng ta nhưng do được kết hợp với các loại hợp kim nên độ cứng cao hơn vàng ta, dễ chế tác, tạo hình hơn, dễ kết hợp với ngọc trai, đá quý để trở thành những món trang sức tinh xảo và đẹp mắt.

- Vàng tây có ánh vàng, độ bóng và màu sắc tùy theo tỷ lệ kim loại kết hợp. 

- Các sản phẩm trang sức vàng tây sẽ không bị han gỉ, biến màu dưới tác động môi trường, tác nhân oxy hóa trong quá trình sử dụng. 

Để nhận biết vàng tây, có thể sử dụng những cách sau:

Quan sát bằng mắt: Bề mặt vàng nhẵn mịn, không có chấm và đốm nhỏ. Vàng giả sẽ dễ bị chuyển sang màu đen hoặc xanh.

Khi nung ở nhiệt độ cao từ 1000 đến 1400 độ C, vàng tây sẽ nóng chảy ra và co vào khi nguội, không bị chuyển màu, không bay hơi.

Đặc điểm của loại vàng tây

Vàng tây có thể chế tác trang sức đẹp với giá hợp lý

Dùng nam châm: Vàng thật sẽ không bị nam châm hút, nếu bị hút mạnh là do hàm lượng sắt và kim loại quá nhiều.

Dùng dấm: Vàng thật không bị oxy hóa trong giấm, không bị sủi bọt bề mặt.

Dùng gốm: Chà vàng lên mặt gốm, nếu để lại vệt vàng thì là vàng thật, để lại vệt đen là vàng giả.

Ngoài ra, khi mua vàng tây tại các cửa hàng uy tín sẽ có thông tin rõ ràng trên sản phẩm như: Logo thương hiệu, tuổi vàng…

Vàng tây có giá bao nhiêu 1 chỉ?

Mặc dù ít người mua vàng tây để đầu tư mà chủ yếu mua vàng trang sức thế nên giá vàng tây cũng được quan tâm. Thị trường vàng tây cũng có sự biến động về giá, bạn có thể tham khảo giá vàng tây như sau (giá cập nhật ngày 27/4/2023):

Loại Mua vào (đồng/chỉ) Bán ra (đồng/chỉ)
Thương hiệu vàng SJC
Vàng nữ trang 75% 5,518,100 5,768,100
Vàng nữ trang 68% 4,981,100 5,231,100
Vàng nữ trang 41,7% 2,963,700 3,213,700
Thương hiệu vàng DOJI
Vàng 18k 5,830,000  
Vàng 14k 4,620,000  
Thương hiệu vàng PNJ
Nữ trang 18K (Vàng 750) 5,605,000 5,745,000
Nữ trang 14K (Vàng 585) 4,344,000 4,484,000
Nữ trang 10K (Vàng 416) 3,053,000 3,193,000

Mua vàng tây có bị mất giá không?

Giá cả của vàng tây phụ thuộc vào tỷ lệ vàng nguyên chất. Giá mua vào thấp hơn giá bán ra từ 140 ngàn đến 200 ngàn đồng/chỉ. Thậm chí, đối với vàng DOJI chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra rất lớn.

Có thể thấy mua vàng tây rất dễ mất giá, chỉ vừa mua xong bán luôn cũng sẽ lỗ ngay từ 140 ngàn đến 200 ngàn đồng/chỉ. Thậm chí, với vàng trang sức, nếu sử dụng rồi thì bán ra chắc chắn sẽ mất giá rất nhiều.

Mua vàng tây có bị mất giá không?

Vàng tây dễ mất giá nên ít dùng để đầu tư

Vàng tây có bị xỉn màu không?

Nếu như vàng 24k (vàng nguyên chất 99.99%) khó bị xỉn đen do lượng vàng tinh khiết cao thì vàng tây, vàng trắng, vàng hồng, vàng Ý lại nhanh bị xỉn màu, đặc biệt khi đeo liên tục trong thời gian dài.

Lý do vàng bị xỉn đen có thể do tỷ lệ kim loại trong vàng cao nên dễ bị oxy hóa, bị cọ xát nhiều dẫn đến trầy xước, do tiếp xúc với môi trường độc hại, do mồ hôi tuyến ra muối, lưu huỳnh…

Vì thế, khi đeo đồ trang sức làm từ vàng tây, các bạn cần lưu lại những cách làm sáng vàng sau đây để thực hiện thường xuyên, giữ cho trang sức luôn sáng đẹp:

- Dùng nước sôi đổ lên trang sức vàng tây để chất bẩn bở ra, sau đó lau nhẹ bằng khăn mềm.

- Dùng kem đánh răng với khăn hoặc bàn chải mềm chà nhẹ rồi rửa lại với nước ấm.

- Ngâm trong nước rửa chén hoặc dầu gội đầu khoảng 15 phút sau đó chà nhẹ và rửa bằng nước ấm

- Ngâm trong nước cốt chanh cho đến khi thấy sáng trở lại thì rửa bằng nước sạch.

- Dùng khăn nhúng vào dung dịch oxy già để lau.

- Ngâm vào bia hoặc coca cola từ 30 đến 40 phút rồi vớt ra lau lại.

- Ngâm với nước sôi hòa baking soda từ 2 đến 5 phút

- Dùng nước tẩy rửa trang sức chuyên dụng có bán tại các cửa hàng vàng bạc.

II. Các loại vàng tây phổ biến trên thị trường hiện nay

Vàng được phân loại dựa theo hàm lượng vàng - hay còn gọi là tuổi vàng. Có nhiều loại vàng tây: 

- Vàng 9k -  37,5% vàng

- Vàng 10k - vàng chiếm 41.7%, bạc chiếm 33% và đồng là 25%

- Vàng 14k - 58,33% vàng

- Vàng 18k - 75% vàng

- Còn 24k là vàng nguyên chất.

Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà thợ kim hoàn sẽ có những cách pha trộn với tỷ lệ khác nhau để cho ra sản phẩm phù hợp. Nếu cần vàng tây có màu trắng sáng thì họ sẽ pha thêm Nickel hoặc Palladium, nếu bạn muốn vàng tây ngả về đỏ hoặc hồng thì pha với Đồng còn sử dụng Bạc sẽ cho ra hợp kim vàng có màu lục.

Các loại vàng tây phổ biến trên thị trường hiện nay

Vàng tây phân loại thành nhiều loại tuổi tương ứng với tỷ lệ % vàng

III. Cách tính hàm lượng và tuổi của vàng tây

Vàng nguyên chất 24k có hàm lượng vàng 99.99% (xấp xỉ 100%). Các loại vàng non, ít tuổi sẽ có tỷ lệ giảm dần.

Ví dụ: 

Vàng 9k (37.5%) sẽ gọi là 3 tuổi 7

Vàng 10K (41,7%) gọi là vàng 4 tuổi 

Vàng 14K (58,3%) gọi là vàng 5 tuổi 8

Vàng 18K (75%) gọi là vàng 7 tuổi rưỡi 

Tại Việt Nam, mọi người hay sử dụng phổ biến là vàng 24k và 18k. 

Cách tính hàm lượng và tuổi của vàng tây

Hàm lượng vàng và các xác định tuổi của các loại vàng tây

IV. Những lưu ý khi mua vàng tây

Vàng tây thường được chế tác làm trang sức có giá trị, vì thế, sản phẩm có thể bị làm giả. Người mua cần lưu ý những cách nhận biết vàng tây thật để tránh mua phải vàng tây kém chất lượng. 

Nhận biết bằng cách quan sát: Bề mặt vàng tây sẽ có độ nhẵn mịn, không có các chấm hay đốm nhỏ li ti, ít có những vết lồi lõm. Nếu chạm lên da hoặc tay mà vàng tây chuyển màu xanh hoặc đen thì đây là dấu hiệu của vàng tây giả. 

Sử dụng nam châm để kiểm tra: Vàng tây với thành phần chính là vàng và hợp kim từ tính sẽ không bị nam châm hút. Nếu dùng nam châm thử vàng tây bị hút mạnh thì sản phẩm đó bị pha nhiều kim loại hoặc sắt.  

Kiểm tra vàng tây bằng nhiệt độ: Các bạn để chắc chắn có thể dùng lửa đốt vàng tây ở 1000 -1400 độ C. Trường hợp vàng tây thật, trang sức vàng sẽ có hiện tượng nóng chảy như bình thường, sau đó nguội thì co vào. Nhưng với vàng giả, pha trộn sẽ xuất hiện dấu hiệu bay hơi và vàng bị chuyển màu.

Sử dụng giấm để thử vàng tây giả thay thật cũng là một cách hiệu quả. Vàng tây thật sẽ không có các dấu hiệu như bị oxy hóa, sủi bọt bề mặt hay đổi màu.

Một lưu ý các bạn không nên bỏ qua khi mua vàng tây đó là nên mua ở những cơ sở uy tín, có thông tin tuổi vàng, ký hiệu rõ ràng trên sản phẩm. 

Những lưu ý khi mua vàng tây

Một số lưu ý quan trọng khi mua vàng tây

V. Những xu hướng sử dụng vàng tây hiện nay

Hiện nay, vàng tây được sử dụng phổ biến để chế tạo trang sức. Với đặc trưng độ cứng vừa phải, dễ chế tác, màu sắc đẹp mắt và giá thành hợp lý nên đối tượng khách hàng là rất lớn.

Những trang sức phổ biến làm từ vàng tây có thể kể đến như dây chuyền, nhẫn, vòng đeo tay, hoa tai…

VI. So sánh vàng tây và vàng ta

Vàng ta còn được gọi bằng một cái tên khác là vàng 24K hay vàng ròng nguyên chất. Vàng ta là hợp kim với thành phần chính là vàng nguyên chất cùng một số ít kim loại quý khác. Tuy nhiên thành phần kim loại này chỉ chứa một lượng rất nhỏ.Vàng ta chứa lượng lớn hàm lượng vàng nguyên chất, nên chúng sở hữu màu vàng kim đậm. 

Vàng ta mềm, dễ xầy xước, chịu va đập kém. Chế tác trang sức bằng vàng ta gặp nhiều khó khăn vì chúng khá mềm nên khó tạo kiểu và khó gắn hay kết hợp các loại đá quý lên. Vì thế, không nhiều người thường xuyên đeo trang sức vàng ta.

Ở Việt Nam, vàng ta được sử dụng như một khoản tiết kiệm của người dân hoặc dùng làm quà tặng trong các dịp cưới hỏi hay đám tiệc.  

Vàng ta là Vàng ròng nguyên chất nên chúng sở hữu màu Vàng kim đậm. Vàng ta mềm, dễ trầy xước chịu va đập kém. Việc chế tác trang sức bằng Vàng ta gặp nhiều khó khăn vì chúng mềm khó tạo kiểu và khó gắn các loại trang sức đá quý lên. Còn Vàng tây màu Vàng ánh bóng, cứng dễ tạo kiểu nên thường dùng để làm trang sức không như Vàng ta chỉ dùng để dự trữ hoặc làm quà tặng cho các dịp lễ cưới hỏi.

Nếu Vàng tây là sự pha trộn Vàng nguyên chất cùng một số kim loại khác để tăng độ cứng cho chất liệu thì Vàng ta là Vàng nguyên chất 99,99%. Vàng ta còn được biết với một tên gọi khác thường được dùng hơn, đó là Vàng 24K hay Vàng 9999.

Vì có tỷ lệ Vàng cao hơn nên mức giá của Vàng ta cao hơn so với Vàng tây. Do số lượng khai thác Vàng ta khá thấp, nó lại được giao dịch ở khối lượng lớn, kích thước lớn để sử dụng trong sản xuất nên giá mua – bán cao.

Với Vàng ta người ta chủ yếu mua Vàng miếng để dự trữ còn Vàng tây thì mua ở dạng trang sức để đeo. Trang sức Vàng tây không có mức giá cố định mà còn phụ thuộc vào giá gia công, giá đá đính kèm trên đó nữa.

VII. Có nên đầu tư vàng tây không?

Vàng tây được lựa chọn rất nhiều làm trang sức, tuy nhiên nhiều vẫn thắc mắc rằng vàng tây có bán được không và có nên đầu tư vàng tây không? 

Thực tế, vàng tây không bị mất giá quá nhiều như nhiều người lầm tưởng. Đồng thời mức giá của vàng tây sẽ được định giá theo giá vàng nguyên chất và hàm lượng vàng trong vàng tây. Chính vì thế, vàng tây vẫn là kênh đầu tư để giữ tiền an toàn. 

Tuy nhiên, khi có ý định đầu tư vàng tây để sinh lời, các bạn cần nắm rõ được: 

- Khi bán ra, giá vàng tây sẽ được tính theo hàm lượng vàng có trong đó.

- Vàng tây sẽ bị hao hụt khá nhiều về chi phí gia công, có thể bị lỗi mốt và bị hao hụt trong quá trình sử dụng.  

- Vàng tây chủ yếu được sử dụng làm đồ trang sức nên khi bán ra, lợi nhuận để đầu tư thường không cao như vàng ta. 

- Với mục đích đầu tư sinh lời bền vững, vàng ta để tích trữ vẫn là lựa chọn hàng đầu, mang đến lợi nhuận hấp dẫn và an toàn.

- Chọn mua vàng tây các bạn cũng nên chọn tại các địa chỉ uy tín như: SJC, PNJ, DOJI… sẽ có giá bán ra cao hơn, đảm bảo được độ tuổi vàng tây cũng như chất lượng vàng.  

Như vậy, TOPI đã phần nào giải đáp được cho các bạn câu hỏi vàng tây là gì và có nên đầu tư vàng tây như một kênh để sinh lời hay không. Chúc các bạn có thể có những lựa chọn đầu tư thông minh, an toàn và sinh lời. TOPI - Đồng hành cùng bạn trên còn đường đầu tư thông minh!

Mua vàng trên TOPI

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI