Facebook Topi

07/05/2024

Biên độ an toàn (MOS) là gì? Ý nghĩa, vai trò và cách tính

Biên độ an toàn (MOS) là một “tấm đệm” cho phép nhà đầu tư giảm thiểu tổn thất trong đầu tư để chúng không tác động quá lớn đến lợi nhuận.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Biên độ an toàn MOS vốn là một trong những nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị, trong đó chứng khoán chỉ được mua nếu giá trị của chúng hiện đang giao dịch dưới giá trị nội tại của chúng. Biên độ an toàn rất quen thuộc với các nhà đầu tư, được sử dụng khi họ mua vào chứng khoán với giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị thực của nó.

Biên độ an toàn (MOS) là gì?

Biên độ an toàn hay biên an toàn được viết tắt là MOS, thuật ngữ đầy đủ là Margin of Safety là một khái niệm được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, tài chính, y tế, và quản lý rủi ro. Nó thường được định nghĩa là khoảng cách giữa giá trị thực tế hoặc dự kiến của một yếu tố và giá trị mà nó phải đạt được để đảm bảo an toàn hoặc sự thành công.

Trong kỹ thuật, biên độ an toàn thường được áp dụng trong thiết kế và sản xuất. Nó đề cập đến sự chênh lệch giữa khả năng chịu tải thực tế của một cấu trúc hoặc sản phẩm so với tải tối đa mà nó có thể chịu được mà không gây ra sự cố.

Trong y tế, biên độ an toàn thường được sử dụng để ám chỉ mức độ mà một liều lượng dược phẩm hoặc hoạt chất có thể được sử dụng mà không gây ra hậu quả không mong muốn.

Trong kế toán chi phí, biên độ an toàn cho thấy mức độ công ty có thể chịu được sự sụt giảm doanh số bán hàng mà không bị lỗ, chỉ ra mức độ ổn định và khả năng xử lý những biến động của thị trường.

Trong tài chính, biên độ an toàn thường ám chỉ đến sự chênh lệch giữa giá trị thị trường hiện tại của một tài sản hoặc doanh nghiệp và giá trị nội tại của nó, được xem là giá trị mà tài sản hoặc doanh nghiệp thực sự đáng giá.

Biên độ an toàn là gì

Trong đầu tư, biên độ an toàn là phần chênh lệch giữa giá thị trường hiện tại của chứng khoán và giá trị thực của chúng. Lúc này, nhà đầu tư mua chứng khoán với giá trị thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị thực sự của chứng khoán đó.

Biên độ an toàn được cha đẻ của đầu tư giá trị - ông Benjamin Graham sử dụng nhiều trong đầu tư và sau này đa số các nhà đầu tư đều áp dụng. Tuỳ thuộc vào nhu cầu, sở thích và mức độ chịu đựng rủi ro mà mỗi nhà đầu tư có thể tự thiết lập một biên độ an toàn riêng cho mình. Việc cài đặt biên độ an toàn giúp nhà đầu tư giảm thiểu được thiệt hại do các rủi ro gây ra.

Ý nghĩa biên độ an toàn trong đầu tư

Biên độ an toàn là gì

Ý nghĩa chính của biên độ an toàn trong đầu tư là bảo vệ nhà đầu tư khỏi rủi ro và tăng cơ hội sinh lời trong dài hạn. Cụ thể là:

 • Biên độ an toàn giúp giảm thiểu nguy cơ mất mát đối với nhà đầu tư. Bằng cách mua vào một tài sản hoặc doanh nghiệp với giá dưới giá trị thị trường hoặc giá trị nội tại, nhà đầu tư tạo ra một lớp bảo vệ để đối phó với các biến động thị trường và các rủi ro khác.
 • Khi một tài sản được mua với một biên độ an toàn đủ lớn, điều này tạo ra một cơ hội sinh lời hấp dẫn khi giá của tài sản đó tăng lên gần với giá trị thực tế hoặc giá trị nội tại của nó. Biên độ an toàn cung cấp cho nhà đầu tư một lợi thế trong việc mua vào với giá tốt hơn so với giá trị thực sự của tài sản đó.
 • Sử dụng biên độ an toàn là biện pháp dự phòng chống lại sai lầm trong đánh giá, phân tích. Trong quá trình đánh giá một tài sản hoặc doanh nghiệp, có thể xảy ra sai lầm hoặc dự đoán không chính xác về giá trị. Biên độ an toàn giúp bảo vệ nhà đầu tư khỏi các hậu quả tiêu cực của những dự đoán này bằng cách tạo ra một khoảng giá cách biệt giữa giá trị thực tế và giá mua vào.
 • Một chiến lược đầu tư dựa trên biên độ an toàn thường tạo ra một cơ sở tin cậy và bền vững cho sự phát triển dài hạn của danh mục đầu tư. Bằng cách tập trung vào việc mua vào với giá hợp lý, nhà đầu tư có thể giữ vững tinh thần và tự tin trong các quyết định đầu tư của mình.

Nguyên tắc của biên độ an toàn

Biên độ an toàn là gì

Nguyên tắc của biên độ an toàn của ông Benjamin Graham được cấu thành trên việc ông nhận định rằng một mã cổ phiếu có thể có giá 2 USD vào hôm nay nhưng trong tương lai có thể tăng lên 3 USD hoặc giảm xuống 1 USD. Như vậy, giá trị cổ phiếu có khả năng bị mất đi, nhà đầu tư sẽ phải chịu rủi ro thua lỗ, cho nên, nếu chúng ta mua một cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thực của nó thì sẽ hạn chế được những tổn thất có thể xảy ra.

Nội dung của biên độ an toàn:

Việc đánh giá giá trị thực sự của một công ty bất kỳ mang tính chủ quan của người phân tích, sử dụng các yếu tố định tính, định lượng như chất lượng quản lý doanh nghiệp, quản trị, hiệu suất ngành, tài sản và thu nhập, để tìm ra giá trị nội tại của cổ phiếu. Bên cạnh đó, việc đánh giá doanh thu và lợi nhuận công ty cũng rất khó khăn, nhưng sử dụng biên độ an toàn có thể giảm thiểu đi một phần nào các sai số trong việc tính toán. Giá thị trường được sử dụng làm điểm so sánh để tính ra biên độ an toàn, tỷ phú Warren Buffett áp dụng mức chiết khấu 50% cho giá trị nội tại của cổ phiếu làm mục tiêu giá cho mình.

Không chắc chắn việc đầu tư của bạn thành công 100% nhưng việc đánh giá phân tích của bạn sẽ bớt sai lệch hơn.

Công thức và cách tính biên độ an toàn MOS

Biên độ an toàn thể hiện khoảng cách giữa lợi nhuận kỳ vọng và điểm hoà vốn. Vì vậy, ta lấy doanh thu hiện tại trừ đi điểm hoà vốn và chia kết quả cho doanh thu ở thời điểm hiện tại đó.

Công thức được sử dụng phổ biến nhất cho tỷ lệ biên độ an toàn MOS là:

Biên an toàn = [(Mức doanh thu hiện tại - Điểm hoà vốn) / Mức doanh thu hiện tại] x 100

Hoặc

MOS = 1 - (Giá cổ phiếu hiện tại / Giá trị nội tại)

Liệu giá trị biên độ an toàn có thể âm hay không thì câu trả lời là có. Điều này biểu thị công ty đó đang thua lỗ và ở dưới điểm hoà vốn. Công ty vừa không kiếm ra tiền để trang trải vừa hao tốn tiền của mỗi ngày.

Các cách cải thiện biên độ an toàn

Nhìn chung, biên độ an toàn càng cao thì công ty bạn lựa chọn càng an toàn. Tỷ lệ phần trăm MOS tối thiểu thường phụ thuộc vào cơ cấu chi phí của doanh nghiệp. Nếu chi phí của doanh nghiệp thay đổi nhiều thì tỷ lệ phần trăm biên độ an toàn có thể chấp nhận được là 20% - 25%. Nếu doanh nghiệp có nhiều chi phí cố định thì nên có tỷ lệ phần trăm an toàn tối thiểu cao hơn nhiều. Trong trường hợp này, 50% có lẽ là mức tối thiểu. Lý tưởng nhất là nhắm tới ít nhất 70% - 75%.

Về cơ bản có hai cách để cải thiện biên độ an toàn. Thứ nhất là giảm chi phí, đặc biệt là chi phí cố định. Thứ hai là tăng doanh thu.

Để có thể giảm chi phí thì công ty có thể thực hiện một số biện pháp như:

 • Thuê cơ sở hạ tầng thay vì mua đứt;
 • Cải thiện năng suất để tạo ra nhiều sản phẩm hơn cho cùng một nguồn lực;
 • Loại bỏ các sản phẩm/dịch vụ có tỷ suất lợi nhuận thấp nhất…

Để tăng doanh thu, có thể thực hiện các biện pháp như:

 • Tăng giá bán hàng hoá;
 • Triển khai mô hình định giá mới;
 • Đổi mới và gia tăng hoạt động tiếp thị;
 • Nâng cấp cơ sở hạ tầng thanh toán…

Như vậy, việc tính toán biên độ an toàn giúp ta so sánh giá thị trường và giá trị nội tại của các chứng khoán khác nhau, để lựa chọn được loại chứng khoán phù hợp với sở thích và nhu cầu của bản thân. Các nhà đầu tư thích chứng khoán có giá trị thị trường thấp hơn giá trị nội tại, tức là họ muốn mua chứng khoán ở mức giá 'chiết khấu'. Biên độ an toàn càng lớn thì số tiền bị mất càng ít nếu giá trị chứng khoán xuống dốc. Tỷ lệ an toàn biên cao sẽ giảm thiểu rủi ro khi đầu tư. 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI