Facebook Topi

01/07/2024

Có 100 triệu tiền nhàn rỗi làm gì để sinh lời tốt nhất ở tuổi 30

Một số ý tưởng đầu tư sinh lời tốt với 100 triệu tiền nhàn rỗi ở tuổi 30, cùng các nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân và chiến lược đầu tư hiệu quả để bạn có thể xây dựng được một tương lai tài chính vững chắc.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Ở độ tuổi 30, bạn đã trải qua những năm tháng học hành và bắt đầu sự nghiệp, và giờ đây bạn đã tích lũy được 100 triệu đồng tiền nhàn rỗi. Đây là thời điểm lý tưởng để bạn bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về việc đầu tư để tạo dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai. Việc lựa chọn kênh đầu tư phù hợp không chỉ giúp bảo vệ tài sản mà còn mở ra cơ hội tăng trưởng và đạt được những mục tiêu tài chính dài hạn.Dưới đây, TOPI bật mí những kênh đầu tư sinh lời tốt nhất với 100 triệu đồng.

Tiền nhàn rỗi là gì?

Tiền nhàn rỗi được xem là một khoản tiền chưa có nhu cầu sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Tiền nhàn rồi mà bạn có là số dư sau khi đã chi trả toàn bộ các khoản phí để trang trải cuộc sống, cũng như trích lập dự phòng cho những trường hợp khẩn, bất ngờ.

Không nên để tiền nhàn rỗi quá lâu nếu bạn không muốn tài sản của mình bị mất giá khi lạm phát xảy ra. Đầu tư là cách để bảo vệ khoản tiền nhàn rỗi này khỏi tác động của lạm phát. Bạn có thể sử dụng tiền nhàn rỗi để gửi tiết kiệm, tích luỹ cổ phiếu, đầu tư vàng, kinh doanh… hoặc bất cứ mô hình đầu tư nào bạn muốn, miễn là tạo thêm giá trị cho đồng tiền của bạn.

Quy tắc quản lý tài chính khi có 100 triệu nhàn rỗi

Luôn rà soát chi tiêu của bạn: Ghi chép lại tất cả các khoản chi tiêu, phân chia thành các danh mục chính như chi phí cố định, chi phí biến đổi, chi phí phát sinh… để thiết lập ra hạn mức và theo dõi hàng ngày. Việc rà soát nhằm mục đích nếu như có khoản chi nào vượt quá ngân sách, cần tìm hiểu nguyên nhân và cân đối lại.

Không chi tiêu quá 10% số tiền bạn kiếm được, hoặc trích từ tiền nhàn rỗi ra để chi tiêu: Cố gắng không nợ nần, và chỉ giới hạn việc chi tiêu trong khoảng thu nhập mà mình có. Và tuyệt đối không nên trích số tiền nhàn rỗi ra để chi tiêu.

100 triệu tiền nhàn rỗi làm gì để sinh lời tốt nhất

Luôn trích từ 10 - 15% thu nhập hàng tháng để tiết kiệm: Nguyên tắc cơ bản và hiệu quả trong quản lý tài chính cá nhân đó là tiết kiệm vừa đủ, bắt đầu từ 10 - 15% thu nhập hàng tháng và sau đó tăng dần lên.

Gia tăng thêm nguồn thu nhập: Ngoài những công việc chính thì bạn hoàn toàn có thể làm thêm một số công việc phụ để có thể gia tăng thêm nguồn thu nhập cho mình.

Hạn chế việc sử dụng thẻ tín dụng quá mức: Thẻ tín dụng có nhiều ưu đãi thanh toán và giúp bạn có một nguồn tiền nhanh chóng khi cần thiết, nhưng sử dụng quá mức thẻ tín dụng rất có thể bạn sẽ rơi vào vòng xoáy nợ nần mất kiểm soát.

Đầu tư để sinh lời: Phần tiền nhàn rỗi 100 triệu bạn có thể sử dụng để đầu tư sinh lời, đảm bảo việc có một nguồn tiền vững chắc cho dự phòng và tương lai.

Tuân thủ đúng kế hoạch chi tiêu đã đặt ra và kiên nhẫn trong việc thực hiện: Không phải lúc nào việc thực hiện của bạn cũng có kết quả ngay mà quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn và đều đặn. Tuy nhiên, không nên cứng nhắc mà cần linh hoạt và điều chỉnh các con số chi tiêu cho phù hợp nhất với tình hình và hoàn cảnh cá nhân.

Khẩu vị rủi ro ở độ tuổi 30

Khẩu vị rủi ro là khả năng và mong muốn của một người để chấp nhận rủi ro khi đầu tư. Ở độ tuổi 30, khẩu vị rủi ro thường thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thu nhập, tài sản hiện có, trách nhiệm gia đình, và mục tiêu tài chính.

Người ở độ tuổi 30 thường có thể có khẩu vị rủi ro cao hơn so với những người lớn tuổi hơn vì họ có nhiều thời gian để phục hồi từ các tổn thất tiềm năng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đánh giá kỹ lưỡng tình hình tài chính và mục tiêu cá nhân để xác định mức độ rủi ro phù hợp.

Đầu tư 100 triệu cần lưu ý điều gì?

Đặt mục tiêu rõ ràng: Chẳng hạn bạn dự định đầu tư 100 triệu cho mục đích gì, là tích luỹ tài sản, tạo thêm thu nhập thụ động, chuẩn bị cho quỹ hưu trí… điều này ảnh hưởng đến việc lựa chọn kênh đầu tư và chiến lược đầu tư của bạn;

Đa dạng hoá đầu tư: Tránh việc đầu tư tất cả 100 triệu vào một loại hình đầu tư duy nhất nếu có thể. Việc đa dạng hoá sẽ giảm thiểu rủi ro và bảo vệ nguồn vốn cho bạn;

Đánh giá rủi ro và lợi nhuận: Trước khi đầu tư vào bất cứ kênh đầu tư nào thì bạn nên hiểu rõ về mức độ rủi ro của chúng và so sánh với lợi nhuận kỳ vọng. Liệt kê hết những mô hình mà bạn có thể đầu tư với 100 triệu đồng, ví dụ như mua cổ phiếu, bất động sản, chứng chỉ quỹ hay kinh doanh online…, cần đầu tư kiến thức về loại hình bạn chọn, chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị đầu tư.

Giữ vững kỷ luật trong đầu tư: Tránh bị cuốn theo tâm lý của thị trường và đưa ra các quyết định theo cảm tính, nên tuân thủ đúng nguyên tắc đầu tư của bạn, lập kế hoạch cụ thể và các phương án dự phòng rủi ro để kịp thời điều chỉnh khi có biến động về thị trường và tình hình tài chính.

Lên phương án bảo vệ tài chính cá nhân tuổi 30

Việc lên phương án bảo vệ tài chính cá nhân ở tuổi 30 là một bước quan trọng để đảm bảo sự ổn định và an toàn tài chính cho tương lai.

Đầu tiên, cần xây dựng quỹ khẩn cấp: Đảm bảo bạn luôn có đủ tiền mặt để đối phó với các tình huống khẩn cấp. Thông thường, số tiền này đủ chi trả chi phí sinh hoạt từ 03 - 06 tháng.

Quản lý nợ nần trong tầm kiểm soát: Giảm nợ xấu bằng cách trả hết các khoản nợ lãi suất cao như thẻ tín dụng, vay tiêu dùng. Đối với các khoản vay dài hạn thì cân nhắc về lãi suất và điều kiện vay hợp lý với điều kiện của bản thân.

100 triệu tiền nhàn rỗi làm gì để sinh lời tốt nhất

Tiếp theo, cần đầu tư cho tương lai: Đầu tư càng sớm càng tốt và không bao giờ là muộn. Xem xét các kênh đầu tư dài hạn, đa dạng hoá nhiều mô hình đầu tư để giảm thiểu rủi ro, đồng thời gia tăng thu nhập.

Đảm bảo về sức khỏe: Bằng cách mua bảo hiểm sức khỏe phòng ngừa cho trường hợp phát sinh chi phí y tế đột xuất và bảo vệ tài chính cho chính bạn.

Lên kế hoạch cho quỹ hưu trí: Đây là quỹ tiết kiệm và đầu tư để khi về hưu bạn vẫn có đủ tiền để trang trải cuộc sống mà không cần phải nhờ cậy tới bạn bè hay người thân. Dành một phần thu nhập hàng tháng đầu tư vào quỹ này càng sớm càng tốt.

Quan trọng nhất là luôn nâng cao kiến thức, học hỏi liên tục, theo dõi các kênh thông tin về tài chính để nắm bắt các kiến thức mới, thường xuyên đánh giá lại kế hoạch tài chính và điều chỉnh khi cần thiết để phù hợp với các thay đổi trong cuộc sống và thị trường.

5 Ý tưởng sinh lời tốt với 100 triệu tiền nhàn rỗi

1. Gửi tích luỹ

Gửi tiền tích luỹ cũng là một dạng biến thể của gửi tiền tiết kiệm, nhưng bạn có thể bắt đầu tích luỹ từ số tiền rất nhỏ và có thể rút ra bất cứ lúc nào mà vẫn được hưởng lãi suất. 

Khi gửi tích luỹ thì các bạn nên gửi vào một số ứng dụng của các công ty tài chính, do lãi suất sẽ cao hơn gửi tích luỹ tại ngân hàng. Bên cạnh đó, việc gửi trực tuyến cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian và có thể truy xuất giao dịch hoặc tất toán bất cứ lúc nào. Chẳng hạn, bạn có thể gửi tích luỹ qua app tích luỹ TOPI có lãi suất từ 4.8% - 9%/năm tuỳ từng kỳ hạn, gửi càng dài thì lãi suất càng lớn. Ví dụ, bạn gửi 100 triệu trong 12 tháng thì lãi suất gửi sẽ là 7.5%/năm, vậy sau 1 năm bạn sẽ nhận được 7.5 triệu tiền lãi. Trong khi nếu bạn gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng VCB thì bạn chỉ nhận được số tiền lãi là 4.6 triệu đồng. Thấp hơn 2.9 triệu đồng. Rõ ràng gửi tích luỹ tại TOPI lời hơn nhiều.

🌟 Đừng để cơ hội tích lũy tiền bạc trôi qua ngay trước mắt bạn! Hãy tham gia ngay vào chương trình gửi tích lũy của chúng tôi để nhận được lợi nhuận lên tới 9%/năm. Xem ngay tại đây: https://topi.vn/tich-luy

🎉 Với chương trình gửi tích lũy của TOPI, bạn sẽ không chỉ có cơ hội tiết kiệm và đầu tư dễ dàng, mà còn nhận được những ưu đãi độc quyền, và quan trọng hơn, xây dựng được một tương lai tài chính ổn định cho bản thân và gia đình.

💸 Hãy khám phá những cơ hội đầu tư cổ phiếu - chứng chỉ quỹ thông minh, nhận lãi suất hấp dẫn, và tận hưởng lợi nhuận cao từ TOPI. Đăng ký ngay hôm nay để bắt đầu hành trình tích lũy và thăng tiến tài chính của bạn!  Tải app Topi ngay: https://app.topi.vn/taiapp

2. Tích sản cổ phiếu

Tích sản cổ phiếu là hoạt động mỗi tháng nhà đầu tư thường xuyên mua một số lượng mã cổ phiếu và tích góp dần cho đến khi nắm trong tay khối lượng đáng kể. Việc này sẽ giúp tài sản của bạn không chỉ tăng trưởng tốt mà còn tăng theo mô hình lãi suất kép.

Với 100 triệu bạn hoàn toàn có thể mua được những cổ phiếu blue-chip, cổ phiếu tốt trên thị trường, chẳng hạn như cổ phiếu nhóm ngân hàng BID, CTG, VCB, VPB…, cổ phiếu nhóm bán lẻ như Masan, Vinamilk, MWG… cổ phiếu nhóm công nghệ như FPT…, cổ phiếu nhóm ngành khí đôt như GAS… Một số mã cổ phiếu trong các nhóm này có mức tăng trưởng ấn tượng, lên đến 50%.

Trước khi lựa chọn cổ phiếu để tích sản thì nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp, định giá cổ phiếu đó đang cao hay thấp, thời điểm đầu tư cũng như cách quản lý rủi ro.

100 triệu tiền nhàn rỗi làm gì để sinh lời tốt nhất

3. Đầu tư chứng chỉ quỹ mở

Chứng chỉ quỹ là một sản phẩm chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của bạn với phần vốn góp trong quỹ mở hay quỹ đại chúng. Quỹ mở được hình thành từ nhiều phần vốn góp của các nhà đầu tư khác nhau, họ đầu tư vào chứng khoán trong nhiều lĩnh vực, nhằm mục đích phân tích rủi ro.

Ưu điểm khi đầu tư chứng chỉ quỹ đó là: Số tiền cần để tham gia đầu tư thấp; lợi nhuận gia tăng trong khi rủi ro được giảm thiểu; tài sản của bạn được quản lý bởi công ty quỹ; các chi phí giao dịch cũng được giảm bớt rất nhiều.

Một số chứng chỉ quỹ mà bạn có thể mua với nguồn vốn 100 triệu đồng gồm: VNDBF, VMEEF, VLGF, VIBF, VFF, VEOF, VCBF-TBF, VCBF-MGF, SSIBF, BVPF, VESAF, DCDS… Nhà đầu tư có thể tham khảo mua chứng chỉ quỹ trên ứng dụng TOPI vừa tiện lợi nhanh chóng, vừa có thể mua được chứng chỉ phù hợp với khẩu vị rủi ro của mình.

4. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay tại một số ngân hàng như sau: 

Vietcombank: Lãi suất từ 1.6% - 4.7%/năm cho kỳ hạn từ 01 tháng - 36 tháng;

BIDV: Lãi suất từ 2% - 4.8%/năm cho kỳ hạn gửi từ 01 tháng - 36 tháng;

VietinBank: Lãi suất từ 2% - 5%/năm cho kỳ hạn gửi từ 01 tháng - 36 tháng;

Agribank: Lãi suất từ 1.6% - 4.7%/năm cho kỳ hạn gửi từ 01 tháng - 36 tháng;

Lãi suất huy động cao nhất trên thị trường là 6.1%/năm tại các ngân hàng như NCB (kỳ hạn từ 18 - 60 tháng), OCB (kỳ hạn từ 18 - 36 tháng) và HDBank (kỳ hạn từ 18 tháng);

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ngân hàng thương mại áp dụng lãi suất từ 5.8% - 6%/năm với các kỳ hạn dài, từ 15 tháng - 36 tháng như BaoViet Bank, PGBank, SHB, MB, SeaBank, ABBank…

Ta thấy rằng, kỳ hạn càng dài thì lãi suất sẽ càng cao. Vậy tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng tiền của bạn mà bạn có thể cân nhắc gửi 100 triệu tiết kiệm vào ngân hàng để hưởng lãi. Tuy không được lãi nhiều nhưng gửi tiền tại ngân hàng đảm bảo an toàn và linh hoạt trong quá trình sử dụng vốn.

Xem thêm: Lãi suất ngân hàng nào cao nhất hiện nay

5. Đầu tư vàng

Đầu tư vào vàng cũng là một lựa chọn phổ biến để bảo vệ tài sản và chống lạm phát. Theo giá vàng hiện nay, với 100 triệu đồng bạn có thể mua được khoảng 1 lượng 3 chỉ vàng SJC 9999. Nếu chọn đầu tư vàng thì chỉ nên quan tâm tới vàng 9999, bởi các loại vàng trang sức sẽ bị mất giá và không có khả năng sinh lời như vàng Mười. 

Đặc biệt, nếu chọn đầu tư vàng thì yếu tố thời gian là rất quan trọng, do thị trường vàng biến động bất ngờ không thể dự đoán trước. Chẳng hạn, một tháng trước (tháng 05/2024), giá vàng có thể neo đỉnh lên đến hơn 90 triệu đồng/lượng, nhưng đến tháng 06/2024, dưới nỗ lực kiểm soát giá vàng của Nhà nước thì chỉ còn khoảng gần 75 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu mua ở mức giá 90 triệu đồng/lượng thì bạn đã lỗ rất nhiều. Do đó, nên theo dõi biến động giá vàng để chọn thời điểm mua bán vàng hợp lý, cơ bản là mua ở giá thấp và bán ở giá cao. Hoặc tích trữ trong dài hạn thì giá trị của vàng sẽ càng tăng trưởng.

Bên cạnh đó, cũng cần mua bán vàng ở các địa điểm uy tín để tránh bị lừa đảo. Một số nơi bán vàng uy tín tại Việt Nam như SJC, PNJ, DOJI, Bảo Tín Minh Châu, Mi Hồng…

Như vậy, với số tiền nhàn rỗi 100 triệu đồng ở tuổi 30, việc đầu tư không chỉ là cách để bạn bảo vệ và gia tăng giá trị tài sản, mà còn là bước đi chiến lược để xây dựng tương lai tài chính ổn định và thịnh vượng. Mỗi kênh đầu tư đều có những ưu và nhược điểm riêng, do đó, việc hiểu rõ về từng lựa chọn, đồng thời cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên mục tiêu, mức độ chấp nhận rủi ro và khả năng tài chính của bản thân là vô cùng quan trọng. Hãy bắt đầu bằng việc trang bị kiến thức, đa dạng hóa danh mục đầu tư và duy trì kỷ luật tài chính. Bằng cách đó, bạn không chỉ tận dụng tốt số tiền nhàn rỗi hiện tại mà còn đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển tài chính bền vững trong tương lai.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger