Facebook Topi

20/03/2024

Tỷ giá liên ngân hàng là gì? Cách tra cứu tỷ giá liên ngân hàng hôm nay

Tỷ giá liên ngân hàng có ảnh hưởng nhất định đến nền kinh tế của quốc gia, nhất là trong điều chỉnh cán cân xuất nhập khẩu, lạm phát và nguồn vốn FDI.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Tỷ giá liên ngân hàng là loại tỷ giá hình thành trên thị trường liên ngân hàng, được tổ chức bởi NHNN. Tra cứu tỷ giá liên ngân hàng là một việc quan trọng giúp các nhà đầu tư quản lý tài chính của mình tốt hơn khi tham gia đầu tư vào thị trường nước ngoài. Vậy tỷ giá liên ngân hàng là gì và cách tra cứu tỷ giá này ra sao, tham khảo ngay bài viết nhé!

1. Tỷ giá liên ngân hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu về tỷ giá liên ngân hàng thì bạn cần hiểu thị trường liên ngân hàng là gì. Thị trường liên ngân hàng (Interbank market) là thị trường giao dịch ngoại hối dành riêng cho các ngân hàng (bao gồm NHTW và các NHTM), tổ chức tín dụng và những doanh nghiệp quy mô lớn.

Vậy tỷ giá liên ngân hàng sẽ là tỷ giá sử dụng cho thị trường liên ngân hàng và được tổ chức bởi Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tỷ giá liên ngân hàng là gì?

Khái niệm về tỷ giá liên ngân hàng

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ giá liên ngân hàng bao gồm:

Lãi suất: Lãi suất tăng khiến đồng nội tệ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài hơn, từ đó dòng ngoại hối đổ về sẽ nhiều hơn.

Tình hình địa chính trị: Các tin tức về chiến tranh, đại dịch trên toàn cầu cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tỷ giá liên ngân hàng và làm giảm giá trị nhiều đồng tiền trên thế giới.

Nền kinh tế quốc gia: Nếu kinh tế phát triển ổn định thì đồng tiền nội tệ của họ sẽ có sức mạnh hơn so với những đồng tiền khác.

Thị trường tài chính: Những biến động của thị trường tài chính không ít thì nhiều cũng tác động đến tỷ giá liên ngân hàng.

Yếu tố kỹ thuật: Các yếu tố kỹ thuật như xu hướng giá, mức độ thanh khoản cũng có ảnh hưởng nhất định đến tỷ giá liên ngân hàng.

Tìm hiểu thêm:  Tỷ giá Vietcombank hôm nay [Cập nhật mới nhất]

2. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng là gì?

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng là tỷ giá trung bình của một ngoại tệ so với đồng nội tệ của một quốc gia bất kỳ.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng là gì?

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng và sự khác nhau giữa nội tệ và ngoại tệ

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng được sử dụng để thanh toán giữa các ngân hàng với nhau và được ghi sổ kế toán. 

Tỷ số này được công bố hàng ngày, xác định dựa trên giá trị trung bình hàng ngày của các giao dịch mua bán ngoại tệ của các ngân hàng trong nước bởi NHNN.

Muốn tính được tỷ giá bình quân liên ngân hàng ta cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1, thu thập dữ liệu về tỷ giá mua và tỷ giá bán của các ngân hàng tham gia trên thị trường ngoại hối. 

Bước 2, loại bỏ đi các giá trị ngoại lệ gây ảnh hưởng tới tỷ giá bình quân để đảm bảo tính chính xác

Bước 3, tính trung bình cộng của các tỷ giá mua và tỷ giá bán đã thu thập

Nên cập nhật tỷ giá bình quân liên ngân hàng liên tục trong ngày để thấy rõ sự thay đổi của thị trường ngoại hối.

3. Chức năng của tỷ giá liên ngân hàng

Chức năng của tỷ giá liên ngân hàng

Chức năng của mức tỷ giá liên ngân hàng

Tỷ giá liên ngân hàng có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, trong đó:

Tỷ giá liên ngân hàng được các nhà đầu tư và tổ chức tài chính tham khảo để đánh giá giá trị của đồng tiền và đưa ra các quyết định khi đầu tư ngoại tệ;

Tỷ giá liên ngân hàng đánh giá được mức giá cả giữa thị trường trong nước và quốc tế. Nếu đồng nội tệ của một quốc gia tăng sức mạnh thì các sản phẩm và dịch vụ của quốc gia sẽ trở nên đắt đỏ hơn, khó cạnh tranh hơn với các thị trường quốc tế. Ngược lại, nếu đồng nội tệ suy yếu thì sản phẩm và dịch vụ trong nước sẽ rẻ, hàng nhập khẩu sẽ tăng giá. Nhờ tỷ giá liên ngân hàng, Chính phủ sẽ có những hoạch định chính sách kinh tế và định hướng phát triển các hoạt động kinh tế đối ngoại sao cho cân đối nhất;

Khi tỷ giá liên ngân hàng của một nước tăng lên, đồng nội tệ của nó sẽ có sức hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài hơn, từ đó cơ hội vốn FDI chảy về, phát triển kinh của quốc gia gia trở nên sôi động hơn;

Nếu tỷ giá liên ngân hàng giảm, các chi phí giao dịch thanh toán quốc tế của nước đó rẻ hơn, là cơ hội cho các bên liên quan thực hiện các hoạt động đầu tư và buôn bán xuyên biên giới;

4. Những tác động của tỷ giá liên ngân hàng đối với nền kinh tế chung

Những tác động của tỷ giá liên ngân hàng đối với nền kinh tế chung

Những tác động chung của tỷ giá liên ngân hàng đối với nền kinh tế chung

Tác động đến cán cân thương mại

Tỷ giá liên ngân hàng tăng sẽ khiến đồng nội tệ giảm giá trị, xuất khẩu hàng được khuyến khích tăng lên, nhập khẩu giảm xuống, do lúc này cùng một đơn vị tiền ngoại tệ có thể đổi được nhiều đồng nội tệ hơn, nên hàng nhập khẩu sẽ đắt tiền hơn. Ngược lại, tỷ giá liên ngân hàng giảm thì đồng nội tệ sẽ tăng giá, hàng hoá trong nước giờ đây trở nên đắt đỏ hơn, các hoạt động nhập khẩu sẽ được khuyến khích và giảm xuất khẩu xuống.

Tác động đến vốn đầu tư quốc tế

Tỷ giá liên ngân hàng tăng trong bối cảnh các nhân tố khác không đổi sẽ gia tăng vốn đầu tư nước ngoài vào trong nước, nhưng lại hạn chế đầu tư ra nước ngoài, do đồng nội tệ mất giá, nếu các nhà đầu tư trong nước chọn đầu tư ra nước ngoài thì sẽ không có lợi, thậm chí là lỗ nhiều hơn lãi.

Tác động đến chỉ số lạm phát

Tỷ giá liên ngân hàng tăng, đồng nội địa mất giá là một trong những nguyên nhân dẫn tới chỉ số giá tiêu dùng tăng và lạm phát xảy ra. Đồng tiền nội tệ càng giảm giá trị, càng suy yếu thì tỷ giá sẽ càng tăng. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, khi tỷ giá liên ngân hàng tăng thì ngành xuất khẩu sẽ được lợi, nền kinh tế tăng trưởng hơn.

5. Cách tra cứu tỷ giá liên ngân hàng nhanh chóng, chính xác hằng ngày

Có hai cách để tra cứu tỷ giá liên ngân hàng nhanh chóng và chính xác.

Cách thứ nhất, xem qua kênh thông tin của NHNN 

Truy cập trực tiếp vào TOPI:

Các thông tin quan trọng trên trang mà bạn cần lưu ý:

Tỷ giá trung tâm là tỷ giá chính thức mà NHNN đưa vào giờ chốt giao dịch cuối ngày để sử dụng cho ngày hôm sau, các NHTM sẽ điều chỉnh tỷ giá bán và tỷ giá mua theo tỷ giá trung tâm cộng với biên độ cho phép.

Tỷ giá tham khảo tại các sở giao dịch NHNN là tỷ giá mua và tỷ giá bán tại các Sở giao dịch của NHNN để các NHTM có thể tham khảo.

Tỷ giá tính chéo giữa đồng Việt Nam đồng với một số ngoại tệ khác dùng để xác định giá trị tính thuế, áp dụng cho các đồng ngoại tệ khác nhau.

Cách thứ hai, sử dụng các công cụ tính tỷ giá 

Có rất nhiều công cụ, website trực tuyến tính tỷ giá liên ngân hàng, chẳng hạn như Thebank, visa.com, HSBC, Techcombank, Wise… 

Bạn có thể truy cập vào các trang web đó rồi nhập số tiền cần chuyển đổi, các công cụ này sẽ tính sẵn tỷ giá cho bạn.

Việc tra cứu tỷ giá liên ngân hàng giúp chúng ta biết được giá trị của đồng ngoại tệ so với giá trị đồng nội địa như thế nào, từ đó thực hiện các giao dịch quốc tế được dễ dàng hơn. Đồng thời, hạn chế các rủi ro khi tỷ giá ngoại tệ thay đổi liên tục, bạn có thể kịp thời điều chỉnh các khoản đầu tư quốc tế cho phù hợp.

Cách tra cứu tỷ giá liên ngân hàng nhanh chóng, chính xác hằng ngày

Cách tra tỷ giá liên ngân hàng nhanh chóng, chính xác

Tựu chung, tỷ giá liên ngân hàng là một trong những công cụ tài chính quan trọng cần thiết cho việc đánh giá các chính sách kinh tế của một quốc gia. Nó có tác động xấu và cũng có tác động tốt đến hoạt động kinh tế, vì vậy, đòi hỏi các Chính phủ cân nhắc kỹ trước khi tác động lên nó. Hi vọng với chuỗi thông tin liên quan đến tỷ giá liên ngân hàng mà TOPI vừa cung cấp bạn đã có cái nhìn khái quát nhất về loại tỷ giá này.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI