Facebook Topi

23/05/2024

Top 10 người giàu nhất Trung Quốc năm 2024, Jack Ma số 6

Với tổng tài sản ròng 63,9 tỷ USD, ông Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan) nhà sáng lập tập đoàn Nongfu Spring, tiếp tục giữ vị trí số 1 trong danh sách Top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2024.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trung Quốc là một quốc gia đông dân và có nền kinh tế phát triển nhanh chóng. Nền kinh tế thị trường tự do đã tạo điều kiện cho sự phát triển của giới tỷ phú tại Trung Quốc. Danh sách này có nhiều thay đổi so với năm trước, với sự xuất hiện của những gương mặt mới và sự thăng hạng của một số tỷ phú quen thuộc.

Ai là người giàu nhất Trung Quốc? Họ kiếm tiền bằng cách nào? Hãy cùng khám phá danh sách này để biết thêm thông tin về những con người quyền lực và giàu có nhất Trung Quốc hiện nay.

#Top 10: Vương Truyền Phúc (Wang Chuan-Fu) – Tổng tài sản 14,8 tỷ USD

10 người giầu nhất Trung Quốc

Là Chủ tịch tập đoàn BYD, ông Vương Truyền Phúc xuất phát điểm là nhà hóa học

Là Chủ tịch tập đoàn BYD – hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc, ông Vương Truyền Phúc xuất phát điểm là nhà hóa học. Tháng 2/1995,ông cùng anh họ thành lập BYD Co. - tên công ty chính là viết tắt của “Build Your Dream”.

BYD khởi đầu là công ty sản xuất pin điện thoại. Tới năm 2002, công ty mở rộng thêm sang mảng kinh doanh ô tô, ô tô điện. Cột mốc lịch sử với BYD diễn ra vào năm 2008 khi nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett rót 230 triệu USD vào công ty.

Kể từ đó, BYD Co. phát triển nhanh chóng. Trong năm 2022, BYD bán ra 940.000 xe điện trên toàn cầu, trong đó 911.140 chiếc bán ra tại thị trường Trung Quốc.

#Top 9: Lưu Vĩnh Hành (Liu Yongxing) – Tổng tài sản 18,7 tỷ USD

10 người giầu nhất Trung Quốc

Ông Lưu Vĩnh Hành là chủ tịch East Hope Group

Ông Lưu Vĩnh Hành là chủ tịch East Hope Group – hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp nặng, bất động sản.

  • Sinh năm 1948 tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.
  • Tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên với chuyên ngành Chăn nuôi gia súc.
  • Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc trong ngành nông nghiệp địa phương.
  • Năm 1988, ông thành lập Hi Vọng Phương Đông, ban đầu là một doanh nghiệp nhỏ chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi.
  • Hi Vọng Phương Đông nhanh chóng phát triển và trở thành một trong những tập đoàn sản xuất nông sản và thực phẩm lớn nhất Trung Quốc, với các hoạt động kinh doanh đa dạng bao gồm sản xuất lúa mì, chế biến thực phẩm, chăn nuôi gia súc và bất động sản.
  • Ông được mệnh danh là "Vua lúa mì" Trung Quốc vì những đóng góp to lớn của mình cho ngành sản xuất lúa mì của đất nước này.

Năm 1982, ông Lưu cùng Liu Yongyan, Liu Yongmei và Liu Yonghao thành lập công ty Hope Group kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp. Những năm 1990, tập đoàn East Hope Group chính thức ra đời, sau đó mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác.

#Top 8: Hứa Dương Thiên (Xu Yangtian) – Tổng tài sản 21,5 tỷ USD

10 người giầu nhất Trung Quốc

Ông Hứa Dương Thiên còn được gọi là Christ Xu, là nhà đồng sáng lập của Shein

Ông Hứa Dương Thiên còn được gọi là Christ Xu. Ông là nhà đồng sáng lập của Shein – thuộc top công ty bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới chỉ thông qua bán quần áo và phụ kiện thời trang. Shein là thương hiệu thời trang được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới vào năm 2022.

Năm 2024, Bloomberg News cho biết Shein có khả năng tiến hành IPO. Định giá công ty dự đoán lên tới 90 tỷ USD, khiến giá trị công ty cao 3 lần so với H&M, hiện có giá vốn hóa thị trường khoảng 27 tỷ USD.

Ông Hứa nắm giữ khoảng 1/3 cổ phần Shein, 3 nhà đồng sáng lập khác là Miao, Gu Xiaoqing, Ren Xiaoqing sở hữu khoảng 8% cổ phần.

#Top 7: Hà Hướng Kiện (He Xiangjian) – Tổng tài sản 22,7 tỷ USD

10 người giầu nhất Trung Quốc

Ông Hà Hướng Kiện chính là nhà đồng sáng lập của tập đoàn hàng đầu Midea Group

Ông Hà Hướng Kiện chính là nhà đồng sáng lập của tập đoàn hàng đầu Midea Group. Đây là tập đoàn sản xuất thiết bị gia dụng nổi tiếng. Sau hơn 20 năm phát triển từ những năm 1980, Midea Group hiện tại sở hữu hơn 200 công ty con, gồm hãng chế tạo robot Kuka trụ sở tại Đức. Tuy rời khỏi vị trí chủ tịch vào năm 2012 nhưng ông Hà Hướng Kiện vẫn là cổ đông lớn nhất, có tiếng nói quyết định đến hoạt động hàng ngày của tập đoàn.

#Top 6: Mã Vân (Jack Ma) – Tổng tài sản 29,2 tỷ USD

10 người giầu nhất Trung Quốc

Nhà đồng sáng lập nền tảng thương mại điện tử Alibaba Jack Ma đến nay lại đứng vị trí thứ 6

Từng là người giàu nhất Trung Quốc, nhưng nhà đồng sáng lập nền tảng thương mại điện tử Alibaba Jack Ma đến nay lại đứng vị trí thứ 6. Ông từ chức chủ tịch điều hành Alibaba từ năm 2019, trở lại Trung Quốc vào tháng 3/2023 sau một năm ở nước ngoài.

Jack Ma là một doanh nhân truyền cảm hứng, một nhà lãnh đạo tài ba và một nhà từ thiện nhân ái. Ông đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc và thế giới. Ông là tấm gương sáng cho các thế hệ doanh nhân và người trẻ tuổi noi theo.

#Top 5: Đinh Lôi (William Ding) – Tổng tài sản 32,4 tỷ USD

10 người giầu nhất Trung Quốc

Ông Đinh Lôi hiện là giám đốc điều hành của NetEase

Ông Đinh Lôi hiện là giám đốc điều hành của NetEase. Đây là một trong những công ty trò chơi trực tuyến lớn nhất thế giới với hàng loạt game nổi tiếng như Eggy Party, Fantasy Westward, Justice Mobile.

Ngoài các kinh doanh trong lĩnh vực game, ông cũng đầu tư trong các lĩnh vực mới như nông nghiệp bền vững. Chi nhánh thương mại điện tử Yanxuan của NetEase mở rộng sang bán thịt lợn có nguồn gốc từ trang trại của chính mình.

#Top 4: Mã Hóa Đằng (Ma Huateng) – Tổng tài sản 35,7 tỷ USD

10 người giầu nhất Trung Quốc

Ông Mã Hóa Đằng là người lãnh đạo tập đoàn Tencent Holdings

Ông Mã Hóa Đằng còn gọi là Pony Ma, là người lãnh đạo tập đoàn Tencent Holdings. Tập đoàn này hiện là gã khổng lồ internet của Trung Quốc. Sản phẩm nổi tiếng nhất của Tencent Holdings chính là ứng dụng đình đám WeChat. Đây là ứng dụng nhắn tin sử dụng rộng rãi với 1,3 tỷ người dùng.

Tencent nằm trong top các nhà phát hành trò chơi điện tử hàng đầu  thế giới trong. Cùng với đó ảnh hưởng của ông Mã Hóa Đằng tác động tới các tập đoàn lớn như Tesla và Spotify qua các khoản đầu tư của Tencent.

#Top 3: Trương Nhất Minh (Zhang Yiming) – Tổng tài sản 42,3 tỷ USD

10 người giầu nhất Trung Quốc

Ông Trương Nhất Minh - nhà sáng lập của công ty công nghệ ByteDance

Ông Trương Nhất Minh - nhà sáng lập của công ty công nghệ ByteDance. Công ty công nghệ này đứng sau ứng dụng TikTok và phiên bản nội địa là Douyin. Ngoài mạng xã hội, ByteDance còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác  như giáo dục, tin tức, trò chơi điện tử.

Tuy đối mặt với các lệnh cấm của chính phủ Mỹ, TikTok vẫn là ứng dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới với hơn 1,6 tỷ người dùng. Sau khi từ chức chủ tịch ByteDance vào tháng 11/2021, ông Trương Nhất Minh vẫn giữ 20% cổ phần.

#Top 2: Hoàng Tranh (Colin Huang) – Tổng tài sản 51,6 tỷ USD

10 người giầu nhất Trung Quốc

Ông Hoàng Tranh hiện là nhà sáng lập PDD Holdings, sau đổi tên thành Pinduoduo

Ông Hoàng Tranh hiện là nhà sáng lập PDD Holdings, sau đổi tên thành Pinduoduo - nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng Trung Quốc. Ông sở hữu khoảng 28% cổ phần của công ty dù đã thôi chức chủ tịch từ tháng 3/2021. Pinduoduo đang là nền tảng thương mại điện tử lớn thứ ba Trung Quốc, nổi tiếng với mô hình "mua sắm theo nhóm" và giá cả cạnh tranh.

Ngoài thương mại điện tử, ông Hoàng cũng thành lập công ty trò chơi trực tuyến Xinyoudi và nền tảng thương mại điện tử khác Ouku.com.

#Top 1: Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan) – Tổng tài sản 63,9 tỷ USD

10 người giầu nhất Trung Quốc

Top 1 người giàu nhất Trung Quốc năm 2024 là ông Chung Thiểm Thiểm

Đứng đầu danh sách Top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2024 là ông Chung Thiểm Thiểm. Ông là nhà sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, điều hành công ty dược phẩm Beijing Wantai Biological Pharmacy - sản xuất kit xét nghiệm chẩn đoán nhanh Covid-19. Hiện ông nắm trong tay khối tài sản trị giá 63,9 tỷ USD.

Ông lần đầu lọt vào danh sách người giàu nhất Trung Quốc sau đợt IPO thành công trị giá nhiều tỷ USD của Nongfu Spring tại Hong Kong vào tháng 9/2020.

Trong khu vực châu Á, ông Chung Thiểm Thiểm đứng thứ 3, xếp sau 2 tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani (tổng tài sản 92,3 tỷ USD) và Gautam Adani (tổng tài sản 85,1 tỷ USD).

Danh sách Top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2024 cho thấy sự thay đổi đáng kể so với những năm trước, với sự trỗi dậy của các ngành công nghệ mới và sự gia tăng ảnh hưởng của các công ty khởi nghiệp. Nhìn chung, danh sách này phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc và tiềm năng to lớn của thị trường này.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng danh sách này chỉ dựa trên giá trị tài sản ròng ước tính của các tỷ phú và có thể thay đổi theo thời gian. Ngoài ra, danh sách này cũng không phản ánh đầy đủ bức tranh về sự giàu có ở Trung Quốc, vì còn rất nhiều người giàu khác không nằm trong danh sách này.

Bất chấp những hạn chế, danh sách Top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2024 vẫn là một nguồn thông tin thú vị và có giá trị, cung cấp cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về những cá nhân và ngành công nghiệp đang định hình nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Xem thêm:

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger