Facebook Topi

13/05/2024

Quy tắc 4% và hành trình đến tự do tài chính

Cần bao nhiêu tiền để tự do tài chính? Quy tắc 4% có thể đem đến cho bạn câu trả lời. Tìm hiểu quy tắc 4% là gì và cách tính ra số tiền để đạt tự do tài chính

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Tự do tài chính là trạng thái con người có đủ tiền trang trải cuộc sống, có thể đưa ra những quyết định và lựa chọn mà không phải đắn đo đến tác động về mặt tài chính. Người tự do tài chính là người có cuộc sống dư giả, không phải lo lắng về gánh nặng tài chính và không có nợ nần.

Cần bao nhiêu tiền để đạt được tự do tài chính? Bạn có thể áp dụng quy tắc 4% để tính ra số tiền cần tích lũy.

Quy tắc 4% là gì? Cách tính thế nào?

Quy tắc 4% - Hay còn gọi là quy tắc 25 là một nguyên tắc đầu tư được nhiều người theo đuổi nhằm mục tiêu đạt được tự do tài chính. Theo quy tắc này, nếu bạn có thể rút 4% từ tổng số tiền đầu tư của mình mỗi năm mà không làm giảm giá trị của khoản đầu tư ban đầu, bạn có thể coi mình đã đạt được tự do tài chính. Điều này dựa trên giả định rằng lợi tức đầu tư sẽ bù đắp cho lạm phát và rút tiền hàng năm.

Hành trình tìm kiếm số tiền cần thiết để đạt được tự do tài chính thông qua quy tắc 4% đòi hỏi sự kiên nhẫn, kỷ luật và kế hoạch đầu tư thông minh. 

Quy tắc 4% và hành trình đến tự do tài chính

Áp dụng quy tắc 4% tính số tiền cần để tự do tài chính

Đầu tiên, bạn cần xác định số tiền bạn cần mỗi năm để sống thoải mái. Sau đó, bạn nhân số tiền đó với 25 (tức là chi phí sinh hoạt trong 25 năm).

Tiếp theo, bạn mang 25 chi phí sinh hoạt đó đi đầu tư tài chính để nhận lãi.

Mỗi năm, bạn được phép rút ra số tiền bằng 1 năm chi phí sinh hoạt được tính toán từ trước để chi tiêu mà không ảnh hưởng đến khoản tiền gốc đầu tư ban đầu.

Ví dụ: Chi phí sinh hoạt 1 năm của bạn là 100 triệu đồng thì bạn cần khoản đầu tư ban đầu là 2.5 tỷ đồng, chưa tính đến lạm phát, thuế hay các chi phí khác có thể ảnh hưởng đến giá trị thực tế của số tiền bạn rút ra.

Ai phát minh ra quy tắc 4%?

Quy tắc 4% trong tự do tài chính là một khái niệm được phát triển bởi William P. Bengen. Sau khi nghiên cứu dữ liệu thị trường trong suốt 75 năm, ông nhận thấy: Trong chu kỳ 30 năm, 90% nhà đầu tư có thể bảo toàn được khoản tiền đầu tư của mình khi mỗi năm rút ra 4% số tiền ấy, giả định mức lạm phát trung bình là 3%.

Quy tắc 4% và hành trình đến tự do tài chính

William P. Bengen - “Cha đẻ” của quy tắc 4%

Theo lý thuyết này, khi bạn sở hữu số tiền nhiều gấp 25 lần tổng chi phí sinh hoạt trong 1 năm của mình là bạn đã đạt được tự do tài chính. Con số 25 là nghịch đảo của 4%. Theo đó, nếu mỗi năm bạn trích 4% số tiền mình có để phục vụ chi tiêu thì số tiền cần có để đạt tự do tài chính được tính bằng chi phí chi tiêu trong 25 năm.

Tuy nhiên, có một số điểm cần lưu ý khi áp dụng quy  tắc 4%:

  • Quy tắc 4% chưa tính đến yếu tố lạm phát tăng cao bất thường hay bất ổn chính trị, suy thoái kinh tế, bệnh tật…
  • Mỗi người có nhu cầu chi tiêu khác nhau, bởi vậy không có một con số cụ thể về số tiền cần để đạt tự do tài chính.

Hành trình tìm kiếm tự do tài chính với quy tắc 4%

Tìm kiếm tự do tài chính là một hành trình đầy thú vị và đòi hỏi sự kiên nhẫn, kỷ luật tài chính, và quản lý thông minh. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để đạt được tự do tài chính:

Quy tắc 4% và hành trình đến tự do tài chính

Cách đạt tự do tài chính với quy tắc 4%

  • Xác định mục tiêu - số tiền cần đạt được: Đầu tiên, hãy xác định rõ mục tiêu của bạn. Bạn muốn đạt được tự do tài chính ở mức nào? Tự do tài chính cơ bản, tự do tài chính về mặt tài sản, hay thậm chí tự do tài chính tuyệt đối?
  • Lập kế hoạch tài chính: Xây dựng kế hoạch tài chính dựa trên thu nhập, chi tiêu, và đầu tư. Hãy xác định số tiền bạn cần để đạt được mục tiêu tự do tài chính của mình.
  • Tiết kiệm và đầu tư: Hãy tiết kiệm một phần thu nhập hàng tháng và đầu tư để tăng thu nhập. Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, và quỹ đầu tư.
  • Giảm nợ và tăng thu nhập: Trả nợ và tìm cách tăng thu nhập. Có thể bạn cần xem xét việc tạo thêm nguồn thu nhập bằng cách kinh doanh, đầu tư vào bản thân, hoặc thậm chí thay đổi công việc.
  • Theo dõi và điều chỉnh: Theo dõi tiến độ của bạn và điều chỉnh kế hoạch tài chính khi cần thiết. Đôi khi cuộc sống thay đổi và bạn cần phải thích nghi.

Quy tắc 4% và hành trình đến tự do tài chính

Đầu tư tăng thu nhập là cách nhanh nhất để đạt tự do tài chính

Tự do tài chính là một mục tiêu đáng giá và quy tắc 4% có thể là một công cụ hữu ích để hướng dẫn bạn trên hành trình đó. Nhưng đầu tư thường đi kèm với rủi ro. Hãy đầu tư thông minh và chuẩn bị kỹ lưỡng để bạn có thể tận hưởng quả ngọt của tự do tài chính mà không phải lo lắng về tài chính trong tương lai.

Tuy nhiên, quy tắc 4% không phải là một công thức chắc chắn cho mọi người. Mỗi người có hoàn cảnh tài chính, mục tiêu và khả năng chịu rủi ro khác nhau. Do đó, việc tư vấn với một chuyên gia tài chính để xây dựng một kế hoạch cá nhân hóa là rất quan trọng.

Hãy truy cập TOPI - ứng dụng quản lý tài chính cá nhân và đầu tư đa lớp tài sản để tham khảo những cách thức tích lũy, đầu tư và tham vấn ý kiến chuyên gia, giúp bạn sớm đạt được tự do tài chính.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI