Facebook Topi

19/01/2024

Phụ nữ độc lập tài chính - Cách xây dựng phiên bản tốt nhất của bản thân

Phụ nữ độc lập tài chính là xu thế chung của phụ nữ hiện đại. Vì sao phụ nữ nên độc lập về tài chính và làm thế nào cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Một người phụ nữ hiện đại nhất định phải độc lập về tài chính. Sự tự chủ về kinh tế giúp phụ nữ trở nên tự tin, hấp dẫn và hạnh phúc. Thế nhưng đối với phụ nữ, con đường đến độc lập tài chính sẽ khó khăn hơn rất nhiều do phải cân bằng giữa công việc và gia đình, con cái. Hãy tìm hiểu những bí quyết để phụ nữ độc lập tài chính và xây dựng phiên bản tốt nhất của bản thân nhé.

1. Tại sao phụ nữ nên độc lập tài chính?

Tiền bạc không mua được hạnh phúc, nhưng muốn hạnh phúc phải có tiền. Do đó nhiều phụ nữ hiện đại đã có nhận thức rất sớm về tài chính cá nhân và theo đuổi độc lập tài chính ngay từ khi còn trẻ. Sự tự chủ về kinh tế giúp phụ nữ có cuộc sống tự do, thoải mái với nhiều lợi ích lớn lao.

Phụ nữ tự mình làm ra tiền có thể tự chi trả các chi phí về sinh hoạt, học phí, giải trí của mình và con cái, khẳng định vai trò và trách nhiệm của người vợ, người mẹ trong gia đình.

Khi không phụ thuộc tài chính vào chồng, cha mẹ hay bất cứ ai, bạn sẽ có tiếng nói trong gia đình, được mọi người lắng nghe.

Tại sao phụ nữ nên độc lập tài chính?

Người phụ nữ hiện đại nhất định phải độc lập về tài chính

Khi tự chủ kinh tế, người phụ nữ có thể tự do làm đẹp bằng tiền của mình làm ra, không cần phải hỏi han, xin phép hay để ý sắc mặt của người khác.

Việc đi làm, có nguồn thu nhập riêng sẽ khiến phụ nữ tiếp xúc và giao lưu với nhiều người, giúp mở mang hiểu biết và tăng thu nhập.

Bởi vậy ngay cả khi phụ nữ có may mắn được sinh ra trong một gia đình khá giả, có chồng và gia đình chồng giàu có thì vẫn nên phấn đấu trong công việc, có thu nhập tối thiểu đủ để tự trang trải cho bản thân.

2. Đặc điểm của người phụ nữ độc lập tài chính

Chắc hẳn bạn từng nghe rằng những người phụ nữ độc lập về tài chính luôn hạnh phúc hơn những phụ nữ phụ thuộc tiền bạc vào người khác. Vậy làm thế nào để nhận biết một người phụ nữ độc lập tài chính? Hãy để ý những đặc điểm sau:

Đó là người phụ nữ tỏa ra tự tin và thu hút, mạnh mẽ và thông minh.

Họ thường tự kiếm tiền và nuôi bản thân mình một cách thoải mái.

Đặc điểm của người phụ nữ độc lập tài chính

Phụ nữ đẹp nhất khi tự tin và họ thường tự tin khi tự chủ tài chính

Dù đã lập gia đình hay chưa có gia đình, họ luôn có một cuộc sống độc lập, không phụ thuộc vào người khác, không bị người khác dùng kinh tế gây ảnh hưởng phải làm những việc không mong muốn.

Có thể nói kinh tế là điểm tựa vững chắc của phái đẹp, giúp họ tự tin và tỏa sáng, được tôn trọng cả trong và ngoài gia đình.

3. Cách giúp bạn trở thành người phụ nữ độc lập về tài chính

Phụ nữ cần độc lập tài chính - Độc lập về tài chính không có nghĩa là bạn tự do thoải mái chi tiêu khi còn trẻ mà còn cần sự tự do khi về già, có đủ “vốn liếng” chi tiêu lúc tuổi già đến mà không phải ngửa tay xin tiền con cháu hay đợi trợ cấp.

Muốn vậy, phái đẹp cần lưu ý 5 điều sau:

Luôn quản lý chi tiêu một cách hiệu quả

Đầu tiên, để độc lập tài chính, bạn cần hiểu rõ tình hình tài chính của mình, theo dõi dòng tiền hàng tháng để đánh giá thói quen chi tiêu của bản thân. Dù biết cách kiếm nhiều tiền nhưng chi tiêu phung phí sẽ khiến bạn không có tiền tích lũy.

Có thể ghi lại các khoản chi của mình vào sổ tay, lập sổ Kakeibo hay dùng ứng dụng quản lý tài chính hoặc lập bảng tính Excel để theo dõi số tiền đã chi ra hàng ngày, định kỳ hàng tuần, hàng tháng sẽ đánh giá lại khoản chi tiêu nào là chính đáng, khoản nào chưa hợp lý, cần được điều chỉnh.

Hãy tập cho mình thói quen không bao giờ chi tiêu quá 80% tổng thu nhập hàng tháng.

Tìm hiểu giải pháp tích luỹ tại TOPI: Tích lũy linh hoạt - Hưởng lợi nhuận vàng

Xây dựng và duy trì thói quen tiết kiệm, tạo quỹ khẩn cấp

Hãy dành ra một khoản tiết kiệm từ thu nhập hàng tháng, tối thiểu là 20% số tiền bạn kiếm được. Các chuyên gia tài chính luôn khuyến cáo mọi người nên xây dựng cho mình quỹ khẩn cấp, dự phòng trong các trường hợp rủi ro bất ngờ.

Quỹ dự phòng này phải đủ để bạn trang trải các chi phí cần thiết tối thiểu từ 3 đến 6 tháng. Nguồn tiền tiết kiệm có vai trò vô cùng quan trọng, giúp phụ nữ đủ mạnh mẽ để vượt qua thời kỳ tồi tệ nhất như hôn nhân tan vỡ, mất việc làm, ốm đau, tai nạn…

Phái đẹp cần đầu tư nâng cao giá trị của bản thân

Bạn chính là tài sản lớn nhất của mình, nếu bạn không  yêu bản thân thì rất khó để người khác yêu bạn. Bởi vậy hãy đầu tư để nâng cao giá trị bản thân từ hình thức, sức khỏe cho đến học vấn.

Một người quá chú trọng đến làm đẹp mà quên không trang bị tri thức sẽ không thực sự có được sự tôn trọng từ người khác. Tuy nhiên, một người quá chăm chỉ học hành mà quên làm đẹp cho bản thân, quên chăm sóc sức khỏe cũng khó có được hạnh phúc thực sự.

Phái đẹp cần đầu tư nâng cao giá trị của bản thân

Đừng quên nâng cao tri thức và làm đẹp cho mình

Việc quá phụ thuộc vào chồng, coi chồng con là toàn bộ cuộc sống, hiểu sai về đức hy sinh sẽ khiến người phụ nữ giống cây tầm gửi, phải phụ thuộc vào người khác.

Đừng ngần ngại dành thời gian theo đuổi một khóa học (làm đẹp, nấu ăn, trang điểm…) hay dành thời gian tập thể dục (Yoga, Gym, Aerobic…) hoặc đi du lịch cùng bạn bè để thư giãn, nạp lại năng lượng.

Học cách đầu tư tài chính

Biết cách đầu tư sẽ giúp bạn có nguồn thu nhập thụ động, thúc đẩy khả năng tự chủ tài chính. 

Các kênh đầu tư phụ nữ có thể tham gia như cổ phiếu, trái phiếu hay bất động sản, mở một cửa hàng kinh doanh ngoài giờ… sẽ giúp phái đẹp tăng thu nhập.

Lên kế hoạch sớm cho hưu trí tuổi già

Cần lên kế hoạch nghỉ hưu càng sớm càng tốt, nó sẽ giúp cho quá trình tiết kiệm của bạn trở nên dễ dàng hơn. Với người đi làm ở khối doanh nghiệp tư nhân, mức đóng bảo hiểm thường không quá cao, do vậy mức lương hưu cũng khiêm tốn.

Lên kế hoạch sớm cho hưu trí tuổi già

Phụ nữ cần học cách đầu tư tài chính để phát triển kinh tế

Bạn cần học cách tiết kiệm cho hưu trí hoặc đầu tư mang lại thu nhập thụ đồng nhằm có một nguồn tiền ổn định khi về già. Đối với người già, người cao tuổi, không phải lo toan về tiền bạc sẽ có cuộc sống an nhàn, thảnh thơi, thực sự là hưu trí.

Tham khảo:  Cần làm gì để đạt tự do tài chính ở tuổi 50 - Cùng TOPI tìm hiểu ngay!

4. Bí quyết giúp phụ nữ cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Khi phụ nữ muốn độc lập tài chính sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn nam giới do ở nước ta vẫn có tư tưởng trọng nam. Trong cùng công việc, phụ nữ thường bị trả lương thấp hơn đàn ông, trong khi sự nghiệp thăng tiến chậm hơn do phải dành thời gian cho việc sinh nở, chăm con, lo cho gia đình…

Cũng chính vì quá nhiều việc nên quỹ thời gian để phụ nữ có thể học hỏi phấn đấu cho sự nghiệp khá hạn hẹp. Việc phải cân bằng giữa “việc nước” và “việc nhà”, vừa phải là vợ đảm, vừa là nhân viên giỏi khiến chị em phụ nữ nhanh chóng kiệt sức, bởi vậy hãy học cách cân bằng công việc:

Lập kế hoạch việc cần làm hàng ngày

Hãy ghi chép những việc cần làm hàng ngày và lập kế hoạch phân bổ các việc một cách hợp lý. Mặc dù công việc rất quan trọng nhưng đừng quên dành thời gian vào cuối tuần để nạp năng lượng cùng gia đình sau một tuần vất vả.

Lập kế hoạch việc cần làm hàng ngày

Không bao giờ được bỏ qua chăm sóc bản thân

Duy trì việc chăm sóc bản thân

Sức khỏe tinh thần quan trọng không kém sức khỏe thể chất. Một người phụ nữ hạnh phúc có thể đem hạnh phúc đến cho người khác, ngược lại, bạn không thể mang niềm vui cho ai nếu lúc nào bạn cũng trong tình trạng mệt mỏi, stress hay chán ghét cuộc sống.

Hãy loại bỏ ngay suy nghĩ rằng bạn phải hoàn thành mọi việc một cách hoàn hảo: Nhà cửa gọn gàng, vừa nuôi con khỏe, dạy con ngoan, vừa phải nấu ăn ngon, tâm lý với chồng, lại vừa phải đẹp, hiểu biết, làm nhân viên xuất sắc… Chính việc này khiến nhiều phụ nữ stress, cáu gắt khi mọi chuyện không như ý. Hãy dành thời gian thư giãn, mua cho mình chiếc váy đẹp, một thỏi son thời thượng và chăm sóc bản thân hàng ngày để thức dậy với một “bình năng lượng” đầy nhé.

Duy trì việc chăm sóc bản thân

Đừng ngại chia sẻ việc nhà cùng những thành viên khác

Phân chia việc nhà với các thành viên trong gia đình

Đừng quá ôm đồm mọi việc, hãy chia sẻ việc nhà, đối nội, đối ngoại với các thành viên khác trong gia đình để bạn có thời gian cho những việc quan trọng khác. Cùng nhau chia sẻ việc nhà cũng là một trong những cách giúp các thành viên trong gia đình gắn kết và thấu hiểu nhau hơn.

Không dễ gì để trở thành người phụ nữ độc lập tài chính, tuy nhiên, những bí quyết do TOPI chia sẻ, hy vọng có thể phần nào giúp phái đẹp cân bằng giữa chăm sóc bản thân, kiếm tiền và chăm sóc gia đình, xây dựng phiên bản tốt nhất của bản thân.

Tìm hiểu thêm:  Kế hoạch tài chính là gì? 7 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger