Facebook Topi

05/06/2024

Chân dung người giàu nhất Việt Nam: Ông Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng không chỉ là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên của Việt Nam, người giàu nhất Việt Nam mà còn là nhân vật có sức ảnh hưởng lớn, biểu tượng của thành công trong kinh doanh.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Phạm Nhật Vượng, một cái tên không còn xa lạ với người dân Việt Nam, đặc biệt là giới kinh doanh. Ông không chỉ là người giàu nhất Việt Nam mà còn là một trong những người giàu nhất Đông Nam Á. Sự nghiệp của ông gắn liền với sự thành công của các thương hiệu trứ danh, từ bất động sản đến ô tô và y tế, tất cả đều nằm dưới sự quản lý của tập đoàn Vingroup. Hãy cùng TOPI vẽ nên bức chân dung của vị tỷ phú này.

Phạm Nhật Vượng: Tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam

Ngày 16/8/2023, cổ phiếu VFS của hãng xe Vinfast chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ - Nasdaq đã đem về cho khối tài sản của vị tỷ phú này thêm 39 tỷ USD lên 84 tỷ USD. 

Ngay trong ngày, ông Phạm Nhật Vượng được tạp chí Forbes xếp hạng 16 trong danh sách tỷ phú giàu nhất hành tinh và là người giàu thứ 2 Châu Á (sau tỷ phú Mukesh Ambani người Ấn Độ) và là người giàu nhất Đông Nam Á.

Chân dung ông Phạm Nhật Vượng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng được vinh danh trên Forbes

Đến nay, mặc dù số liệu đã có sự thay đổi, nhưng tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn giữ vững vị trí người giàu nhất Việt Nam trong nhiều năm liên tiếp. Theo số liệu realtime từ Forbes ngày 6/2/2024, tài sản của ông hiện tương đương với 4,3 tỷ đô la Mỹ.

Tóm tắt tiểu sử

 • Họ tên: Phạm Nhật Vượng
 • Ngày sinh: 5/8/1968
 • Quốc tịch: Việt Nam
 • Dân tộc: Kinh
 • Quê gốc: Lộc Hà, Hà Tĩnh
 • Nơi cư trú: Hà Nội
 • Vợ: Phạm Thu Hương (Phó chủ tịch VinGroup và cũng nằm trong danh sách 10 người giàu nhất Việt Nam)
 • Các con: Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh và Phạm Nhật Minh Anh
 • Học vấn: Đại học Thăm dò Địa chất Liên Bang Nga (1992), Trường Đại học Mỏ - Địa chất

Phạm Nhật Vượng là ai?

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là một doanh nhân, hiện là Chủ tịch tập đoàn VinGroup. Ngày 7/3/2011, ông được xem là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên tại Việt Nam với giá trị tài sản lên đến 1 tỷ USD - tương đương 21.200 tỷ VND tại thời điểm đó.

Ông cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên được tạp chí Forbes của Mỹ xếp vào danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới.

Chân dung ông Phạm Nhật Vượng

Cổ phiếu Vinfast ra mắt trên sàn Nasdaq

Tại Việt Nam, Phạm Nhật Vượng là tên tuổi nổi tiếng không chỉ vì giàu có mà còn là tấm gương về sự thành công trong kinh doanh cũng như làm được những điều mà người Việt chưa từng tin sẽ làm được.

10 câu nói kinh điển của Phạm Nhật Vượng

1. “Làm gì cũng phải đam mê, nghiêm túc với công việc, học hỏi liên tục cả đối thủ.”

2. “Nhanh không có nghĩa là không chất lượng, chúng ta chỉ lấy đó làm lý do khi yếu kém.”

3. “Nghe khách hàng nói, khách hàng chê, xem khách hàng như người thầy để ra sản phẩm phục vụ khách hàng.”

4. “Luôn giữ tinh thần startup, không để xuất hiện suy nghĩ hưởng thụ.”

Chân dung ông Phạm Nhật Vượng

“Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp” - Phương châm thể hiện ý chí

5. “Tôi chỉ tập trung vào việc của mình, còn người khác muốn nói gì thì mặc họ.”

6. “Chúng ta chưa bao giờ lên đỉnh và có lẽ sẽ không bao giờ có đỉnh.”

7. “Hãy tận dụng thế mạnh của mình thành cái mạnh nhất để cạnh tranh với cái mạnh của đối thủ.”

8. “Đôi lúc thực hiện công việc nên tư duy cực kì đơn giản, chỉ cần chưa chết, tương lai xài tốt, và có tính lâu dài.”

9. “Đối với nhân viên, nếu không đạt mục tiêu đặt ra sẽ cắt phúc lợi không phạt, làm tốt thưởng ngay.”

10. “Cấp trên phải có thời gian đào tạo cho cấp dưới được quy hoạch rõ ràng. Phải dành ra thời gian để huấn luyện hằng tháng, hằng năm.”

Xuất thân và gia đình của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Ông nội của Phạm Nhật Vượng tên là Phạm Nhật Phước và bà nội Nguyễn Thị Biện quê ở làng Phù Lưu sinh được hai người con: Người chị là Phạm Thị Lộc và em trai tên Phạm Nhật Quang (sinh năm 1926, cha của Phạm Nhật Vượng), sau này là quân nhân, phục vụ trong lực lượng Không quân.

Phạm Nhật Vượng sinh năm 1968, là con cả trong gia đình có ba anh chị em dưới ông là bà Phạm Thị Lan Anh (1970) và ông Phạm Nhật Vũ (1972).

Người em trai - Phạm Nhật Vũ là chủ tịch An Viên Group, đam mê võ thuật và có nhiều vệ sĩ là Võ sư nổi tiếng. Ngày 13/4/2019, Phạm Nhật Vũ bị khởi tố về tội Đưa hối lộ trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Chân dung ông Phạm Nhật Vượng

Chân dung Phạm Nhật Vượng trên tạp chí Forbes

Người em gái - Phạm Lan Anh là Thành viên HĐQT kiêm lãnh đạo chủ chốt của tổ Bảo hiểm tài sản của Tập đoàn VinGroup. Bà Lan Anh cũng đứng tên Tổng Giám đốc 3 công ty truyền thông viễn thông, công nghệ, dịch vụ của riêng mình. Bà từng học trường cấp 3 Kim Liên với thành tích xuất sắc, tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ, TS kinh tế nhưng khá kín tiếng trước giới truyền thông.

Vợ của vị tỷ phú này là bà Phạm Thu Hương, người bạn sát cánh cùng khởi nghiệp và hiện là Phó chủ tịch HĐQT của VinGroup, nắm giữ hơn 49 triệu cổ phiếu của tập đoàn (khoảng 3,4 nghìn tỷ VNĐ). Bà cũng là 1 trong 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Phải đến cuối năm 2021, khi VinGroup công bố giải thưởng VinFuture, bà Hương mới lộ diện trước công chúng.

Chân dung ông Phạm Nhật Vượng

Bà Phạm Thu Hương - Phu nhân Chủ tịch Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng có 3 người con là Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh và Phạm Nhật Minh Anh.

Tuy nhiên, theo Wikipedia, hiện có những tranh cãi về cáo buộc hai vợ chồng ông đã ăn chặn và chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương tại khu chợ Barabacova, thành phố Kharkov (Ukraine) vào năm 2002. Đơn thư tố cáo thu thập chữ ký của gần 4000 người và được gửi tới Hội người Việt nam tại Ukraine.

Cuộc đời và sự nghiệp của Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng tuy lớn lên tại Hà Nội nhưng quê gốc của ông ở Hà Tĩnh. Cha của ông là bộ đội không quân, mẹ là người bán trà trên phố. Sau khi tốt nghiệp phổ thông với thành tích xuất sắc, ông được chọn sang du học tại Trường Mỏ địa chất ở Moskva (Liên Xô) với ngành kinh tế địa chất.

Năm 1993, khi Liên bang Xô Viết đã tan rã, Phạm Nhật Vượng tốt nghiệp đại học đã không lựa chọn nghề mỏ mà bắt đầu sự nghiệp kinh doanh ở chính thủ đô Moskva rồi chuyển đến Ukraine, mở nhà hàng và thành lập Công ty Technocom tại Kharkov. Ông bắt đầu sản xuất mì ăn liền thương hiệu “Mivina” theo quy trình sản xuất nhập khẩu từ Việt Nam. 

Năm 2004, mì ăn liền “Mivina” đã chiếm tới 97% thị phần ở Ukraine. Năm 2007, ông bắt đầu sản xuất thức ăn nhanh và các loại súp đóng gói và thành công vang dội.

Chân dung ông Phạm Nhật Vượng

Mivina - thương hiệu mì ăn liền nổi tiếng tại Ukraine

Năm 2010, Nestle mua lại công ty Technocom với mức giá không được tiết lộ và sự nghiệp của ông bắt đầu chuyển hướng. Ông trở về Việt Nam và nảy ra ý tưởng biến một số đảo hoang sơ tại Nha Trang thành khu nghỉ dưỡng cao cấp. Kết quả là sự ra đời của Vinpearl Resort Nha Trang 225 phòng.

Một năm sau, Vincom Bà Triệu được khai trương. Đây là tổ hợp trung tâm thương mại hạng sang đầu tiên tại Hà Nội. Ba năm sau, ông bổ sung 260 phòng nữa tại Vinpearl, xây dựng cáp treo xuyên biển dài 3,2 km. Ông cũng cho xây dựng Vincom Village với hàng trăm biệt thự hạng sang. Năm 2007, Vincom niêm yết trên sàn chứng khoán.

Năm 2012, Công ty CP Vinpearl sáp nhập vào Công ty CP Vincom trở thành Tập đoàn VinGroup. Được sự tín nhiệm tuyệt đối của Đại hội đồng cổ đông, ông được bầu vào vị trí Chủ tịch Tập đoàn. Cũng trong năm này, cổ phiếu VinGroup (mã VIC) chính thức phát hành trên sàn giao dịch, là minh chứng cho tiền lực của tập đoàn với 4 nhóm thương hiệu nổi tiếng gồm: 

 • Vinhomes
 • Vincom
 • Vinpearl
 • Vinmec, Vinschool… và mới nhất là Vinfast và Xanh SM

Các thương hiệu trứ danh liên quan đến VinGroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Vingroup, được thành lập bởi ông Vượng, là một trong những tập đoàn hàng đầu Việt Nam, với các lĩnh vực hoạt động rộng khắp từ bất động sản, bán lẻ, ô tô đến y tế. VinFast, thương hiệu xe hơi đầu tiên của Việt Nam, cũng là một phần của Vingroup, đánh dấu bước tiến lớn của Việt Nam vào ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Không chỉ dừng lại ở đó, ông Vượng còn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình sang các lĩnh vực khác như điện thoại thông minh Vsmart và hệ thống siêu thị Vinmart. Mỗi một thương hiệu này đều mang đậm dấu ấn của ông, từ việc đặt tên cho sản phẩm đến chiến lược phát triển và mở rộng thị trường.

Chân dung ông Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng gắn liền với tên tuổi VinGroup

Danh sách các thương hiệu nổi tiếng liên quan đến VinGroup:

 • Vinhomes: Hệ thống căn hộ, biệt thự và nhà phố thương mại hạng sang
 • Vincity: bất động sản đại chúng với hệ thống dịch vụ đồng bộ
 • Vincom: Chuỗi trung tâm thương mại cao cấp
 • Vinpearl: Hệ thống nghỉ dưỡng, du lịch, giải trí cao cấp
 • Vinmec: Hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế
 • Vinschool: Hệ thống giáo dục liên cấp
 • VinDS bao gồm VinDS Fashion- Sport- Shoes- Beauty và Index Living Mall
 • Vineco: sản phẩm nông nghiệp sạch
 • Vinmart: hệ thống bán lẻ (đã được Massan mua lại và đổi tên thành WinMart)
 • Vinpro: Siêu thị điện máy & công nghệ
 • Adayroi: Hệ thống thương mại điện tử
 • Vinfast: Công nghiệp nặng, chế tạo ô tô, xe máy…
 • Vinsmart: Thiết bị điện tử, điện thoại thông minh.
 • Vinuni: Trường đại học đẳng cấp
 • VinKC: Bán lẻ ngành hàng trẻ em
 • Vincharm: chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe
 • Vintata: hãng phim hoạt hình
 • Vinfa: Nghiên cứu, sản xuất, phân phối thuốc, sinh phẩm y tế, dược mỹ phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
 • Vinpearl Air: Hãng hàng không của VinGroup
 • Quỹ Thiện Tâm (Kind Heart Foundation): tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì mục đích nhân đạo, từ thiện
 • GSM: Xanh SM là một hãng taxi của Việt Nam, được thành lập bởi Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh. Đây là hãng taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động từ 14/4/2023 với sứ mệnh mang đến giải pháp di chuyển xanh, thông minh và tiện lợi cho khách hàng.

Sự thành công của ông Vượng không chỉ đến từ việc sở hữu các thương hiệu lớn mà còn từ tầm nhìn xa trông rộng và khả năng thích ứng với thị trường. Ông đã chứng minh rằng, với sự kiên trì và đổi mới không ngừng, một doanh nhân có thể vươn lên thành tỷ phú, góp phần vào sự phát triển của đất nước và khu vực.

Phạm Nhật Vượng là nguồn cảm hứng cho nhiều người, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Câu chuyện của ông là minh chứng cho thấy rằng, với đam mê và sự chăm chỉ, không có giới hạn nào cho những gì chúng ta có thể đạt được. Đối với ông Vượng, không phải là số tiền kiếm được, mà là việc xây dựng những điều khiến cuộc sống trở nên đẹp đẽ hơn. Đó là thông điệp mạnh mẽ và đầy cảm hứng mà ông để lại cho thế hệ doanh nhân tương lai.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger