Facebook Topi

12/01/2024

Mua bảo hiểm hưu trí ở đâu? Thủ tục mua gồm những gì?

Bảo hiểm hưu trí là dòng sản phẩm được rất nhiều người quan tâm, địa chỉ mua bảo hiểm hưu trí đảm bảo an toàn chính xác và hướng dẫn chuẩn bị thủ tục đầy đủ.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Bảo hiểm hưu trí được biết đến là một nguồn thu nhập bổ sung cần thiết cho người lao động khi đã hết độ tuổi lao động. Vậy bảo hiểm hưu trí là gì? Có thật sự cần thiết tham gia bảo hiểm hưu trí không? Nên mua bảo hiểm hưu trí ở đâu và thủ tục mua ra sao? Các bạn hãy cùng tham khảo trong phần tiếp theo nhé!

1. Tìm hiểu về bảo hiểm hưu trí

Theo luật kinh doanh bảo hiểm thì bảo hiểm hưu trí là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp những người được bảo hiểm đạt đến độ tuổi xác định được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm hưu trí theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Tìm hiểu về bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí rất quan trọng đối với những người đến tuổi về hưu

Hiện nay có 2 loại bảo hiểm hưu trí phổ biến được quan tâm nhiều nhất đó là bảo hiểm hưu trí tự nguyện và dạng bảo hiểm hưu trí bổ sung.

Bảo hiểm hưu trí bổ sung là một trong số những chính sách bảo hiểm xã hội quan trọng nhằm bù đắp một phần nguồn thu nhập khi người lao động đã hết tuổi lao động trên cơ sở đóng những khoản tiền theo quy định hàng tháng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Dạng bảo hiểm hưu trí tự nguyện là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ do các doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện nhằm cung cấp thêm thu nhập bổ sung cho người được bảo hiểm khi đã hết tuổi lao động.

2. Mua bảo hiểm hưu trí bổ sung thì mua ở đâu?

Với mỗi loại hình thức bảo hiểm hưu trí, các bạn sẽ mua theo những cách khác nhau.

Với loại bảo hiểm hưu trí bổ sung thì có cả hai hình thức bắt buộc và tự nguyện. 

Mua bảo hiểm hưu trí bổ sung thì mua ở đâu?

Bảo hiểm hưu trí bổ sung được trừ trực tiếp trên bảng lương của người lao động

Với người lao động khi làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp hay công ty nào bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và được hưởng chế độ hưu trí dựa trên thời gian cũng như số tiền đã đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó người lao động chỉ cần nộp bộ hồ sơ cá nhân của mình bao gồm sơ yếu lý lịch, bản sao chứng minh thư, bản sao giấy khai sinh, tất cả có công chứng cho doanh nghiệp và mức đóng bảo hiểm hưu trí hàng tháng sẽ được trừ trực tiếp trên bảng lương của người đi làm.

Với đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để có thể hưởng chế độ hưu trí và tử tuất thì có thể ra Cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện/xã nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú để làm. Chỉ cần các bạn chuẩn bị chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú để xác nhận và sau đó sẽ được hướng dẫn đăng ký trên tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội tại đây.

Theo Luật bảo hiểm xã hội 2014, thì mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ bằng 22% thu nhập tháng do người lao động tự lựa chọn. 

3. Mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện thì mua ở đâu?

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện sẽ bao gồm bảo hiểm hưu trí cho từng cá nhân và dạng bảo hiểm hưu trí cho một nhóm người lao động.

Mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện thì mua ở đâu?

Bảo hiểm hưu trí tự nguyện có thể mua tại các công ty bảo hiểm

Trường hợp bảo hiểm hưu trí cho một nhóm người lao động thì bên mua bảo hiểm chính là chủ sử dụng lao động, người lao động sẽ được nhận toàn bộ quyền lợi đã ghi trong hợp đồng bảo hiểm sau một thời hạn nhất định theo thỏa thuận giữa các bên. Khi đó chủ của lao động sẽ làm việc với doanh nghiệp bán bảo hiểm và người lao động thường chỉ cần nắm bắt quyền lợi bảo hiểm của mình và ký hợp đồng.

Trường hợp mua bảo hiểm hưu trí cho cá nhân thì người mua có thể mua tại chính văn phòng của công ty bảo hiểm hoặc tại các đại lý bán bảo hiểm trên cả nước, tại ngân hàng liên kết hoặc nhà phân phối được ủy quyền bởi các công ty bảo hiểm.

Tất cả các cách thức tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện đều sẽ có thời gian cân nhắc là 21 ngày. 21 ngày chính là thời gian giúp khách hàng tìm hiểu kỹ hơn về hợp đồng bảo hiểm để đi đến quyết định có tham gia bảo hiểm hay không.

Trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhận hợp đồng bảo hiểm, nếu khách hàng không muốn tham gia bảo hiểm thì có thể từ chối bằng cách gửi văn bản đến công ty bảo hiểm, và công ty sẽ hoàn lại phí bảo hiểm đã đóng sau khi trừ đi  các chi phí khám sức khỏe nếu có hoặc quyền lợi nào đã chi trả cho khách hàng.

4. Thủ tục mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện ra sao?

Đối với những cá nhân mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện, không thông qua cơ quan hay doanh nghiệp nào, thì đầu tiên các bạn cần lựa chọn công ty bảo hiểm để đóng bảo hiểm. Các bạn nên lựa chọn các công ty uy tín, có thể lựa chọn những công ty có liên kết với ngân hàng để đóng bảo hiểm được đảm bảo hơn. 

Thủ tục mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện ra sao?

Thủ tục mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện khá đơn giản nhanh chóng

Để mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện thì người mua bảo hiểm cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân đầy đủ như: chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn. Sau đó thực hiện làm theo các bước sau;

- Bước 1: Kê khai thông tin chính xác trên hợp đồng bảo hiểm;

- Bước 2: Đóng phí bảo hiểm theo hợp đồng quy định;

- Bước 3: Doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện thẩm định thông tin xem có chính xác không;

- Bước 4: Doanh nghiệp bảo hiểm cấp bảo hiểm hưu trí cho khách hàng.

Như vậy tham gia bảo hiểm hưu trí ở đâu và theo hình thức nào hiện đều thực hiện dễ dàng và thuận tiện, chỉ phụ thuộc vào sự lựa chọn của khách hàng là loại bảo hiểm hưu trí nào và nhu cầu là gì mà thôi. TOPI mong rằng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger