Facebook Topi

13/10/2023

Mẹo chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người ĐƠN GIẢN, TỐI ƯU

Mẹo chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người sau đây sẽ giúp bạn và gia đình sống sung túc nhất có thể với nguồn thu nhập của mình mà vẫn có một khoản tiết kiệm.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Bài toán chi tiêu cho gia đình 4 người luôn là chủ đề được bàn luận sôi nổi từ cuộc sống đến mạng xã hội. Tuy nhiên vấn đề một gia đình 4 người chi tiêu bao nhiêu là hợp lý sẽ không có đáp án cụ thể bởi khu vực sinh sống và nhu cầu chi tiêu của mỗi gia đình mỗi khác nhau.

Mẹo chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 4 người sau đây sẽ giúp bạn và gia đình có một cuộc sống đầy đủ với số tiền tối ưu nhất.

1. Thống kê tổng thu nhập của gia đình và tìm cách tăng thu nhập

Đầu tiên, bạn cần thống kê lại đầy đủ các nguồn thu nhập ổn định của gia đình, không nên tính các khoản thu bất thường. Trong một gia đình 4 người thường có 2 vợ chồng và 2 đứa con, bởi vậy thu nhập thường đến từ tiền lương và thu nhập thụ động (nếu có).

Việc tính tổng thu nhập ổn định là bước đầu tiên, quan trọng nhất để thiết lập và phân bổ chi tiêu hợp lý.

Thống kê tổng thu nhập của gia đình và tìm cách tăng thu nhập

Thống kê thu nhập ổn định của cả gia đình

Đối với các khoản thu nhập bất thường, bạn nên có kế hoạch tiết kiệm để phục vụ cho những mục đích cao hơn như mua sắm đồ đạc, tài sản giá trị lớn, lo cho việc học hành của con, dùng để đầu tư…

Bên cạnh đó, gia tăng thu nhập là một phương pháp hiệu quả để chi tiêu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến công việc hiện tại và thời gian dành cho gia đình.

2. Thường xuyên ghi chép và theo dõi các khoản thu chi

Sau khi đã nắm rõ tình hình tài chính của gia đình, bạn hãy bắt đầu theo dõi thu chi thường xuyên bằng cách ghi chép chi tiêu vào sổ giấy, lập sổ Kakeibo, ghi chép vào ứng dụng quản lý chi tiêu hoặc lập bảng Excel để quản lý thu chi hàng tháng.

Hãy nghiêm túc ghi chép từ những khoản nhỏ nhất và ghi chép đều đặn mỗi ngày. Định kỳ mỗi tuần, mỗi tháng, hai vợ chồng hãy xem lại và đánh giá các khoản chi đã hợp lý hay chưa, có thể cắt giảm mà không ảnh hưởng đến cuộc sống hay không.

Thường xuyên ghi chép và theo dõi các khoản thu chi

Thường xuyên ghi chép, theo dõi và đánh giá thu chi

Giả sử, trong tháng vừa qua gia đình đã ăn nhà hàng 5 lần, mua sắm hết 5 triệu, đi du lịch 2 lần… Như vậy khoản chi tiêu đó có thực sự cần thiết hay không, nếu không chi như vậy thì có hậu quả gì không? Nếu giảm thì giảm những khoản nào…

3. Thiết lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng

Với gia đình 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 đứa con thì các khoản chi tiêu cố định thường sẽ là: Chi phí ăn uống, học phí cho 2 con (học chính, học thêm, ngoại khóa), tiền mua quần áo, giày dép, thiết bị học tập, tiền xăng xe, điện thoại, tiền thuê nhà (nếu nhà đi thuê), tiền phục vụ cho giải trí, tiền đối nội đối ngoại (đi đám hiếu hỉ, ăn sinh nhật, đầy tháng, thôi nôi, tân gia…)

Với một gia đình sống ở thành phố, mức chi tiêu tối thiểu cho gia đình 4 người có thể từ 13 đến 16 triệu bao gồm: 4 triệu tiền ăn, 4 triệu tiền học, 1 triệu cho việc mua sắm, ngoại giao, 1 triệu tiền điện, nước, internet, 3 triệu thuê nhà, 1 triệu cho giải trí, 1 triệu tiền ăn thêm cho các con. 500 nghìn tiền xăng xe, điện thoại cho bố mẹ (nếu không phải đi lại hoặc gọi điện nhiều)...

Thiết lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng

Nguyên tắc quản lý chi tiêu theo 6 chiếc hũ tài chính

Để quản lý chi tiêu tốt nhất, bạn cần lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng bao gồm các khoản chi cố định và các khoản chi “mềm”. Chi tiêu cố định gồm có tiền nhà, học phí, điện nước, internet, tiền ăn.. bao gồm những khoản nhất định phải chi tiêu, chỉ có thể tìm cách giảm, không thể cắt. Các khoản chi “mềm” là có thể cắt được.

Bạn có thể học cách quản lý chi tiêu theo nguyên tắc 50/30/20 hoặc phương pháp 6 chiếc hũ tài chính hoặc theo phương pháp Kakeibo. Nghiêm túc tuân thủ kế hoạch chi tiêu sẽ giúp bạn tiêu tiền hợp lý, tiết kiệm đúng chỗ và chi đúng nơi.

4. Tăng cường tập thể dục thể thao

Tập thể dục nâng cao sức khỏe cũng là cách để bạn tiết kiệm tiền thuốc men chữa bệnh. Chăm chỉ tập thể dục giúp hình thành lối sống lành mạnh, người tập thể thao thường tránh xa rượu bia, do đó gián tiếp làm giảm các khoản chi lãng phí và có hại cho sức khỏe.

Tăng cường tập thể dục thể thao

Chăm chỉ vận động để tăng sức khỏe

Tập thể dục cũng giúp cho tinh thần thoải mái, minh mẫn, làm việc hiệu quả hơn. Cả gia đình cùng nhau tập luyện thể thao là cách tăng tình cảm gắn kết.

5. Ăn uống khoa học và tránh lãng phí thực phẩm

Hãy cân nhắc giữa việc có nên mang cơm đi học, đi làm để ăn hay không bởi nấu cơm tại nhà mang đi ăn không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn tiết kiệm chi phí so với ăn ở quán. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc tình hình thực tế.

Tăng cường ăn rau và trồng rau để ăn cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể. Với gia đình 4 người. Việc trồng rau để ăn không những đảm bảo sạch sẽ mà còn giúp tiết kiệm từ 500 nghìn đến 1 triệu tiền rau hàng tháng.

Ăn uống khoa học và tránh lãng phí thực phẩm

Lên thực đơn lành mạnh và tiết kiệm

Nên ăn rau, củ đúng vụ vừa rẻ, vừa an toàn lại ngon. Rau củ trái vụ thường sẽ phải chăm sóc bằng nhiều loại thuốc để rau lên xanh tốt. Chỉ mua thực phẩm vừa đủ ăn, tránh mua nhiều rồi bỏ đi gây lãng phí.

6. Lên danh sách những thứ cần mua, không mua bừa bãi

Trước khi đi mua sắm, hãy lập danh sách những thứ cần mua và mua đúng những thứ đó, tránh mua những thứ không cần thiết chỉ vì cảm hứng đến bất chợt. Các siêu thị luôn có cách trưng bày hàng hóa hấp dẫn với nhiều chiêu khuyến mãi khiến khách hàng xiêu lòng, bởi vậy hãy nhắc nhở bản thân chỉ nên mua những thứ mình cần thay vì mua những thứ mình bất chợt thích.

7. So sánh giá và tận dụng các chương trình ưu đãi mua hàng

Khi mua một món hàng, bạn cần khảo sát giá cả và các chương trình khuyến mãi, nên tham khảo nhiều cửa hàng khác nhau. Mỗi cửa hàng, siêu thị sẽ luân phiên có những chương trình khuyến mãi từ các nhãn hàng, do đó bạn có thể mua mặt hàng tương đương đang khuyến mãi để có giá tốt hơn.

So sánh giá và tận dụng các chương trình ưu đãi mua hàng

Luôn so sánh giá để tìm ra sản phẩm rẻ nhất với chất lượng tương đương

Ví dụ: Bạn cần mua sữa tươi, khi đến siêu thị thì loại sữa A đang được bán với giá thường trong khi sữa B cùng phân khúc đang khuyến mãi có giá tốt hoặc kèm quà tặng thì chuyển sang mua sữa B bởi chất lượng tương đương nhưng giá tốt hơn, ưu đãi hơn.

8. Tiết kiệm điện tối đa mọi lúc mọi nơi

Để tiết kiệm điện thì thói quen tốt nhất là tắt thiết bị khi không sử dụng. Ngoài ra, khi mua sắm thiết bị, bạn nên chọn những thiết bị đời mới, có gắn nhãn tiết kiệm năng lượng 5 sao để không tốn điện khi sử dụng.

Với điều hòa, hãy lắp đặt cục nóng ở nơi không bị chiếu sáng, tính toán thể tích phòng phù hợp với công suất máy. Với tủ lạnh, hãy chọn mua tủ có khối lượng lưu trữ tương đương với nhu cầu của gia đình. 

Tiết kiệm điện tối đa mọi lúc mọi nơi

Luôn tắt các thiết bị điện khi không dùng đến

Với cục sạc điện thoại, hãy rút khỏi ổ cắm khi sạc xong. Với tivi, hãy tắt hẳn nguồn khi không xem thay vì tắt bằng điều khiển… Nếu đi xa từ 2 ngày trở lên hãy tắt toàn bộ thiết bị điện trong nhà.

Có phương án sử dụng nguồn năng lượng mặt trời cho đèn chiếu sáng, đun nước nóng để tắm và đun nấu.

9. Tiết kiệm nước nhất có thể

Mặc dù tiền nước được coi là khá rẻ, thế nhưng tiết kiệm nước cũng góp phần giảm chi tiêu. Thông thường, giặt máy sẽ tiết kiệm nước hơn giặt tay. Dùng máy giặt lồng ngang ít tốn nước hơn máy giặt lồng đứng. Nếu dùng máy giặt cửa trên, khi giặt nên đặt chế độ nước tương ứng với số lượng quần áo cần giặt. Với quần áo không quá bẩn, chỉ cần giặt qua cho sạch mùi mồ hôi thì có thể dùng chế độ giặt nhanh.

Tiết kiệm nước nhất có thể

Tiết kiệm nước không chỉ bớt tốn tiền mà còn vì môi trường

Luôn tắt nước khi không sử dụng. Khi đánh răng, hãy xả nước đầy cốc để đánh thay vì để nước chảy tự do. Khi rửa tay, rửa mặt, rửa bát… hãy chỉnh vòi nước ở mức độ đủ dùng thay vì mở hết cỡ. Tắm vòi hoa sen sẽ tiết kiệm nước hơn tắm bồn…

Bồn cầu luôn có 2 mức: Xả ít và xả toàn bộ dành cho các nhu cầu khác nhau.

10. Cả nhà cùng nâng cao ý thức tiết kiệm

Gia đình 4 người thường có cả trẻ em, bởi vậy hãy dạy trẻ tiết kiệm ngay từ nhỏ để hình thành thói quen tốt. Muốn vậy, bố mẹ phải tự giác tiết kiệm để làm gương cho con.

Hãy dạy con chỉ lấy những thứ đủ dùng, thay vì mua quá nhiều đồ chơi mới thì hãy sáng tạo cách chơi mới với những đồ sẵn có, học cách làm đồ thủ công từ những vật dụng có sẵn trong nhà như: Làm ống cắm bút từ chai lọ, làm chậu trồng cây từ chai nhựa…

11. Tái chế và tái sử dụng đồ đạc

Thay vì mua túi nilon đựng rác, hãy dùng những túi dư từ các lần mua sắm để đựng bởi các siêu thị hiện nay đang dùng loại túi dễ phân hủy, bạn cũng không tốn tiền mua túi đựng rác.

Để đựng thức ăn, hãy tập  thói quen đựng đồ bằng hộp nhựa tái sử dụng, hộp thủy tinh để có thể sử dụng lại nhiều lần thay vì vứt đi vừa có hại môi trường, vừa tốn tiền mua hộp mới.

Tái chế và tái sử dụng đồ đạc

tái chế đồ đạc để sử dụng thay vì mua đồ mới

Vỏ hộp sữa tươi uống hết có thể tận dụng để trồng giá đỗ, quần áo lỗi mốt nhưng còn mới có thể đem mix lại hoặc sửa lại…

12. Thanh lý bớt những đồ không sử dụng

Trong gia đình thường có những món đồ không còn nhu cầu sử dụng nữa. Thay vì để một góc gây chật nhà hay vứt đi, bạn có thể đăng bán thanh lý với giá rẻ cho những người cần. Việc này không chỉ giảm thiểu rác thải mà còn giúp bạn có thêm một khoản thu nữa.

13. Tận dụng giải trí miễn phí

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thực tế có nhiều lựa chọn và hoạt động giải trí miễn phí hoặc chi phí thấp có sẵn ngay gần bạn.

Thay vì những chuyến đi với chi phí cao, bạn có thể khám phá những địa điểm mới chưa thu phí, cắm trại và thư giãn trên bãi cỏ, mang đồ ăn từ nhà đi thay vì đặt nhà hàng đem đến

Việc xem những bộ phim được chiếu miễn phí thay vì xem ở rạp hoặc xem trả phí trên NetFlix hoặc những nền tảng xem phim mất phí cũng là lựa chọn khá tốt.

14. Cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết

Một trong những cách chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người khó khăn nhất là cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết, chỉ chi tiêu cho những thứ thực sự quan trọng. Nếu như đi siêu thị, bạn chỉ mua lương thực, thực phẩm và những món đồ thiết yếu thay vì mua những mặt hàng hấp dẫn mới ra, đang sale off, đang chạy khuyến mãi… thì bạn sẽ ngạc nhiên về số tiền mình tiết kiệm được.

Trước khi muốn mua một thứ gì đó không phải đồ thiết yếu, bạn hãy tự hỏi lại mình rằng: Món đồ đó có thực sự cần thiết với mình không? Món hàng đó có đem lại lợi ích trong tương lai hay không? Nếu không có nó thì sẽ thế nào? Có mặt hàng nào thay thế được với giá rẻ hơn không? Khi trả lời những câu hỏi trên, bạn sẽ nhận thức được tầm quan trọng, tính cấp thiết thực sự của món đồ đó.

Shopping online càng dễ khiến người ta xiêu lòng bởi những mặt hàng phong phú và giá cả hấp dẫn, chính sách hấp dẫn từ các sàn bán online, từ shop và đơn vị thanh toán. Thế nhưng, chuyên gia tài chính khuyên bạn rằng hãy bỏ món hàng bạn thích vào giỏ hàng, nếu sau 15 ngày quay lại, bạn vẫn thấy cần thiết phải mua thì đó là món đồ cần thiết phải mua.

15. Tiết kiệm một khoản cố định mỗi tháng

Đừng bao giờ chi tiêu trước tiết kiệm sau, bạn hãy làm ngược lại là tiết kiệm trước, chi tiêu sau. Khi lĩnh lương, hãy ngay lập tức trích ra tối thiểu 20% cho vào tài khoản tích lũy. Mức tích lũy có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy theo tình hình tài chính thực tế của gia đình.

Tiết kiệm một khoản cố định mỗi tháng

Luôn dành ra một khoản tiết kiệm hàng tháng

Đối với số tiền tích lũy, nếu chọn được nơi gửi tin cậy, an toàn với lãi suất tốt thì bạn sẽ vừa tiết kiệm được tiền, vừa tận dụng được sức mạnh của lãi kép để nhanh chóng gia tăng tài sản. 

16. Sử dụng app quản lý tài chính TOPI tích lũy an toàn với lợi nhuận 10%

Nếu việc tuân thủ chi tiêu và tiết kiệm ngốn của bạn quá nhiều thời gian thì tận dụng sự hỗ trợ của những app quản lý tài chính là lựa chọn tốt nhất. Hiện nay, sản phẩm tích lũy của TOPI có mức lợi nhuận lên đến 10%/năm - mức cao nhất trên thị trường. Bạn có thể chọn mức tích lũy thông minh với kỳ hạn linh hoạt từ không kỳ hạn đến 36 tháng.

Hy vọng những tips chi tiêu hợp lý cho gia đình 4 người ở trên có thể giúp bạn lên kế hoạch chi tiêu phù hợp với gia đình mình một cách tối ưu từ thu nhập hiện có.

Tìm hiểu thêm:  Quản lý chi tiêu & Những cách hữu ích giúp bạn tăng mức tiết kiệm trong dài hạn

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger