Facebook Topi

23/04/2024

Martingale là gì? Ưu nhược điểm của chiến lược Martingale

Martingale thường được áp dụng trong giao dịch các tài sản có thị trường dao động mạnh và có thể phản ánh lại sự dao động ngẫu nhiên, chẳng hạn như giao dịch tiền tệ hoặc chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư đã biến Martingale trở thành công cụ giúp tăng lợi nhuận phù hợp với tính may rủi rất cao của thị trường Forex.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trong chiến lược của các nhà giao dịch, có phương pháp quản lý vốn khá phổ biến là Martingale. Tuy nhiên vẫn nhiều người thắc mắc Martingale là gì? Được sử dụng như thế nào?

Tại Việt Nam, phương pháp này được sử dụng khá nhiều với tên gọi "giao dịch gấp thếp". Nhà đầu tư đôi khi không tránh khỏi trường hợp hiểu sai dẫn đến cháy tài khoản. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến phương pháp này để biết cách áp dụng hợp lý tại sàn giao dịch.

Martingale là gì?

Martingale là phương pháp giới thiệu bởi Paul Pierre Levy – nhà toán học người Pháp. Phương pháp này được nhiều nhà giao dịch đánh giá là mang lại lợi nhuận 100%. Tuy nhiên, nhà toán học người Mỹ là Joseph Leo Dobb đã nghiên cứu, bác bỏ những đánh giá đó.

martingale là chiến lược gì

Martingale là phương pháp giới thiệu bởi Paul Pierre Levy – nhà toán học người Pháp

Theo lý thuyết, với số vốn đủ lớn thì sau N lần đặt cược liên tiếp, người chơi sẽ không thể liên tiếp thua. Do đó số tiền đặt cược sẽ gấp đôi lên sau mỗi lần thua. Sở dĩ số tiền này tăng lên là bởi nếu người chơi thắng sau lần đặt cược thứ 02 thì số vốn sẽ quay lại với giá trị ban đầu. Tương ứng tỷ lệ Risk:Reward (R:R) là 1:1.

Dễ hiểu hơn, chiến lược Martingale trong đầu tư là khi một giao dịch thất bại, người đầu tư sẽ tăng kích thước của giao dịch tiếp theo để bù đắp lỗ đã gặp phải. Mục tiêu là khi có một giao dịch thắng, người đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận và bù đắp cho lỗ đã gặp phải trước đó.

Những quy tắc cần nắm khi áp dụng Martingale

Việc quản lý vốn bằng Martingale có những quy tắc mà bạn cần phải tuân theo. Những quy tắc đó dựa trên những yếu tố cơ bản:

 • Mức lợi nhuận và thua lỗ đặt ra phải phù hợp với số vốn đang có và dựa trên tỷ lệ phần trăm với con số cụ thể. Ví dụ như: Bạn có số vốn là 1.000.000 VNĐ. Trong hôm nay, nguyện vọng mức lợi nhuận sẽ tăng 5% = 50.000 VNĐ. Bạn chấp nhận thua lỗ với mức lỗ tương đương với tỷ lệ lợi nhuận, nghĩa là 50.000 VNĐ. Điều này có nghĩa là khi vốn tăng lên 50.000 VNĐ = 1.050.000 VNĐ hoặc giảm 50.000 VNĐ = 950.000 VNĐ thì khi đó sẽ ngừng mọi hoạt động giao dịch và thoát khỏi thị trường.

martingale là chiến lược gì

Việc quản lý vốn bằng Martingale có những quy tắc mà bạn cần phải tuân theo

 • Bảo toàn vốn sau khi thua lỗ trước khi muốn có mức lợi nhuận nào đó. Thay vì tăng số tiền vào lệnh vô tội vạ, nên chọn phương pháp quản lý Martingale để làm giảm áp lực gánh nặng của việc âm vốn. Ví dụ: Nếu bạn có 1.000.000 VNĐ và lựa chọn bảo toàn nguồn vốn thì khi vốn giảm 50.000 VNĐ sau ngày giao dịch thứ nhất, hãy thoát khỏi thị trường, hôm sau mới quay trở lại để tiếp tục giao dịch. Giả sử ở ngày thứ 2, mục đích là kiếm lại 50.000 VNĐ đã mất trong ngày giao dịch đầu tiên. Khi đó số vốn hiện tại của bạn chỉ còn 950.000 VNĐ. Lúc này, tỷ lệ phần trăm của mục tiêu lợi nhuận trong ngày sẽ tính theo công thức như sau: (5/95)* 100% = 5,26%. Như thế, bạn phải chấp nhận mất một số tiền tương đương 50.000 VNĐ = 5,26% trong ngày giao dịch thứ 02 này. Nếu hôm đó, tiếp tục lỗ vốn và mất 50.000 VNĐ thì sẽ phải tiếp tục đặt mục tiêu mới cho ngày thứ 03 sau đó. Lúc này số tiến vốn còn lại là 900.000 VNĐ và phải tính toán một cách hợp lý trong khả năng của mình.

Ưu - nhược điểm của chiến lược Martingale

Quy tắc của chiến lược này là người chơi thực hiện gấp đôi khối lượng giao dịch sau khi thua lỗ. Trong trường hợp này, lợi nhuận gấp đôi có thể vừa bù đắp cho khoản lỗ trước đó và làm cho giao dịch sinh lời.

martingale là chiến lược gì

Tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận của Chiến lược Martingale là không hợp lý

Ưu điểm của Martingale

 • Khi giao dịch ngoại hối là tiền tệ có thể tăng hoặc giảm, giá trị vốn giảm xuống 0 là rất khó, vì vậy martingale trong giao dịch ngoại hối dễ áp dụng.
 • Tiềm năng phục hồi nhanh chóng : Chiến lược Martingale mang lại khả năng phục hồi tổn thất nhanh chóng nếu giao dịch thắng xảy ra. Bằng cách tăng gấp đôi số giao dịch, một giao dịch có lãi có thể bù đắp khoản lỗ trước đó và thậm chí tạo ra lợi nhuận.
 • Đơn giản: Chiến lược này tương đối dễ thực hiện, bao gồm một quy tắc đơn giản là nhân đôi quy mô vị thế sau mỗi lần thua lỗ. Sự đơn giản này giúp các nhà giao dịch ở nhiều cấp độ kinh nghiệm khác nhau có thể tiếp cận nó.

Nhược điểm của chiến lược Martingale

 • Số tiền bỏ ra để giao dịch có thể đạt tỷ trọng rất lớn chỉ sau một vài giao dịch.
 • Nếu nhà giao dịch hết tiền và thoát khỏi giao dịch trong khi sử dụng chiến lược này thì khoản lỗ phải đối mặt có thể rất thảm khốc.
 • Có khả năng cổ phiếu sẽ ngừng giao dịch vào một thời điểm nào đó.
 • Tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận của Chiến lược Martingale là không hợp lý. Trong khi sử dụng chiến lược này, số tiền cao hơn sẽ được chi cho mỗi lần thua cho đến khi thắng và lợi nhuận cuối cùng chỉ bằng với quy mô đặt cược ban đầu.
 • Chiến lược này bỏ qua chi phí giao dịch liên quan đến mọi giao dịch.
 • Có những giới hạn được đặt ra bởi các sàn giao dịch về quy mô giao dịch. Do đó, nhà giao dịch không nhận được vô số cơ hội để đặt cược gấp đôi.

Nếu thị trường tiếp tục diễn ra theo hướng không lợi cho người đầu tư, họ có thể gặp phải rủi ro lớn khi phải tăng lượng tiền đầu tư để bù đắp cho các lỗ liên tiếp. Điều này có thể dẫn đến việc mất hết vốn đầu tư trong một thời gian ngắn. Do đó, việc sử dụng chiến lược Martingale trong đầu tư yêu cầu sự cân nhắc kỹ lưỡng và kiểm soát rủi ro chặt chẽ.

Cách giao dịch theo chiến lược Martingale

martingale là chiến lược gì

Dựa trên phân tích thị trường của bạn, hãy quyết định điểm vào và điểm thoát cho giao dịch của bạn

Xác định quy mô giao dịch ban đầu của bạn

Bắt đầu bằng cách xác định số tiền bạn muốn giao dịch. Để bắt đầu, lý tưởng nhất là giữ nó như một phần trăm nhỏ trong tài khoản giao dịch của bạn. Điều này là do chiến lược Martingale liên quan đến việc tăng nhanh quy mô giao dịch của bạn và bằng cách thực hiện một giao dịch ban đầu nhỏ, bạn có thể đảm bảo rằng mình có đủ vốn để duy trì nhiều giao dịch liên tiếp.

Chọn sản phẩm

Quyết định sản phẩm bạn muốn giao dịch sau khi phân tích thị trường.

Xác định điểm vào và ra của bạn

Dựa trên phân tích thị trường của bạn, hãy quyết định điểm vào và điểm thoát cho giao dịch của bạn. Để làm điều này, bạn có thể kết hợp các chỉ báo kỹ thuật và thêm chúng vào biểu đồ giá của mình.

Nhập giao dịch

Đặt giao dịch của bạn theo điểm vào và thoát của bạn. Nếu giao dịch là giao dịch thắng, hãy đặt lại quy mô giao dịch ban đầu của bạn cho giao dịch tiếp theo. Nếu giao dịch là một giao dịch thua lỗ, hãy tăng gấp đôi quy mô giao dịch của bạn cho giao dịch tiếp theo.

Lặp lại quy trình

Tiếp tục tăng gấp đôi quy mô giao dịch của bạn sau mỗi lần thua cho đến khi giao dịch thắng xảy ra. Khi giao dịch thắng xảy ra, hãy đặt lại về quy mô giao dịch ban đầu của bạn.

Thực hiện lệnh dừng lỗ và chốt lời

Đảm bảo bạn có sẵn các lệnh dừng lỗ và chốt lời để giảm thiểu tổn thất tiềm ẩn và tối đa hóa lợi nhuận giao dịch.

Mức chốt lời có thể được đặt gần mức kháng cự trong xu hướng tăng tiếp tục và gần mức hỗ trợ trong xu hướng giảm tiếp tục.

Theo dõi giao dịch của bạn

Thường xuyên theo dõi các giao dịch của bạn để đảm bảo chúng tuân theo các điểm vào và thoát được xác định trước của bạn.

Đóng giao dịch

Bước cuối cùng để giao dịch với chiến lược Martingale là đóng giao dịch khi thị trường bắt đầu chuyển động theo hướng có lợi cho bạn.

Chiến lược Martingale có thể là một công cụ hữu ích trong điều kiện thị trường ổn định hơn, nhưng bạn nên sử dụng nó một cách thận trọng. Bạn phải xác định mức độ chấp nhận rủi ro của mình, đặt mức dừng lỗ và chuẩn bị cho những tổn thất có thể xảy ra. Cũng có nguy cơ cao là bạn hết tiền trước khi giao dịch thắng xảy ra.

Ngoài ra, sẽ hữu ích nếu bạn chỉ sử dụng chiến lược này ở những thị trường có xác suất đảo chiều cao sau một chuỗi thua lỗ. Bạn có thể sử dụng chiến lược Martingale một cách hiệu quả nếu lập kế hoạch cẩn thận.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI