Facebook Topi

29/05/2024

Kiểm toán là gì? Top công ty kiểm toán uy tín nhất hiện nay

Kiểm toán là cơ sở đánh giá tình hình hoạt động, tài chính của doanh nghiệp và giúp nhà đầu tư có cơ sở đáng tin cậy về tiềm lực của công ty họ đang quan tâm.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Với sự phát triển của xã hội khái niệm kiểm toán không còn quá xa lạ. Kiểm toán có vai trò quan trọng trong tiến trình đổi mới của nền kinh tế của Việt Nam. Vậy kiểm toán là gì? Đâu là những công ty kiểm toán uy tín nhất thế giới? Mời bạn tham khảo thông tin về kiểm toán trong bài viết sau.

Kiểm toán là gì?

Kiểm toán là thu thập, đánh giá, xác thực các bằng chứng về thông tin tài chính của tổ chức, doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra kết luận về tính trung thực của thông tin tài chính so với các chuẩn mực được thiết lập.

Kiểm toán là gì

Kiểm toán là thu thập, đánh giá, xác thực các bằng chứng thông tin tài chính

Qua quy trình kiểm toán, chuyên viên có thể cung cấp thông tin chính xác, tin cậy về tình hình tài chính của doanh nghiệp, tổ chức. Kết quả kiểm toán tác động to lớn với các nhà đầu tư quan tâm đến tài chính của doanh nghiệp.

Các loại kiểm toán phổ biến

Kiểm toán là gì

Kiểm toán Nhà nước là loại kiểm toán thực hiện bởi cơ quan kiểm toán Nhà nước

Hiện nay, xét về hình thức kiểm toán thì có 3 loại kiểm toán phổ biến là:

 • Kiểm toán Nhà nước: Là loại kiểm toán thực hiện bởi cơ quan kiểm toán Nhà nước, tiến hành theo luật định, không thu phí, đối tượng được kiểm toán là doanh nghiệp nhà nước.
 • Kiểm toán độc lập: Thực hiện bởi các kiểm toán viên thuộc  công ty độc lập cung cấp dịch vụ kiểm toán. Nhiệm vụ của kiểm toán viên là kiểm toán báo cáo tài chính, các công ty độc lập có thể cung cấp dịch vụ khác về tài chính và kinh tế, tùy theo yêu cầu của khách hàng. Các công ty kiểm toán nhận được sự tin cậy của bên thứ ba hoặc nhà đầu tư.
 • Kiểm toán nội bộ: Do kiểm toán viên nội bộ tổ chức thực hiện theo yêu cầu của ban Quản trị, Ban Giám đốc. Kiểm toán nội bộ thường áp dụng trong nội bộ công ty, ít nhận được sự tin cậy từ bên ngoài do người thực hiện là nhân viên trong công ty và làm việc dưới sự chỉ đạo của cấp trên.

Vai trò của ngành kiểm toán

Đảm bảo tính chính xác của thông tin tài chính: Kiểm toán xác minh tính chính xác, trung thực của thông tin tài chính, gồm báo cáo tài chính, hồ sơ tài chính, sổ sách kế toán. Giúp các bên liên quan như nhà đầu tư, khách hàng, nhà cung cấp, ngân hàng,... đưa ra quyết định dựa trên thông tin tài chính doanh nghiệp.

Hỗ trợ các công ty, tổ chức tuân thủ quy định: Qua kiểm toán, các vi phạm về tuân thủ quy định có thể được phát hiện. Việc phát hiện sớm vi phạm này giúp tổ chức có cơ hội sửa chữa, cải thiện quy trình đảm bảo tuân thủ quy định. Kiểm toán giúp xác định, đánh giá rủi ro tiềm ẩn liên quan đến tuân thủ quy định, bao gồm xem xét quy trình, hệ thống kiểm soát nội bộ, đánh giá khả năng tuân thủ quy định.

Kiểm toán là gì

Kiểm toán xác minh tính chính xác, trung thực của thông tin tài chính

Bảo vệ lợi ích cổ đông: Kiểm toán viên độc lập đánh giá hoạt động tài chính của tổ chức, xác nhận tính chính xác của báo cáo tài chính, giúp bảo vệ lợi ích cổ đông bằng cách đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp thực hiện theo quy định, không có gian lận, sai sót nghiêm trọng.

Hỗ trợ quản lý: Kiểm toán giúp xác định tính chính xác của thông tin tài chính, đánh giá hiệu quả vận hành, quản lý của tổ chức. Thông qua kiểm toán, các vấn đề, rủi ro được phát hiện và đưa ra khuyến nghị để cải thiện hiệu quả kinh doanh.

Top công ty kiểm toán uy tín nhất hiện nay

Kiểm toán là gì

"Big 4" công ty kiểm toán uy tín nhất thế giới

1. Công ty Kiểm toán Deloitte

 • Deloitte Touche Tohmatsu Limited cung cấp các dịch vụ kiểm toán, tư vấn thuế, quản trị rủi ro, tài chính, chiến lược. Deloitte thành lập năm 1845 bởi William Welch Deloitte tại Anh. Năm 1896, Deloitte mở rộng sang Hoa Kỳ và là một trong những công ty kiểm toán lớn nhất Hoa Kỳ.
 • Tại Việt Nam, Deloitte cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ đa dạng, đạt chuẩn Quốc tế như: kiểm toán, đào tạo, quản lý nhân lực, tư vấn và giải pháp doanh nghiệp… 
 • Để có dịch vụ chất lượng cho khách hàng, Deloitte chú trọng phát triển các yếu tố của công ty kiểm toán như: bồi dưỡng, đào tạo nhân sự, cải thiện chất lượng dịch vụ, luôn hỗ trợ khách hàng,…

2. Công Ty PWC Việt Nam - TNHH Pricewaterhousecoopers Việt Nam

 • PwC Việt Nam cam kết hỗ trợ các khách hàng, là thành viên của mạng lưới các công ty PwC tại 157 quốc gia. Với đội ngũ chuyên gia có trình độ, kiến ​​thức sâu rộng, công ty cung cấp dịch vụ toàn diện cho khách hàng ở bất cứ nơi nào họ kinh doanh. 
 • PwC là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ kiểm toán, thuế, pháp lý, tư vấn chuyên nghiệp. Hơn 20 năm hình thành và phát triển, công ty có khoảng 650 nhân viên, được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt khen thưởng vì có nhiều đóng góp cho việc hình thành, phát triển dịch vụ kiểm toán, tư vấn thuế tại Việt Nam.

3. Công Ty TNHH Ernst & Young Việt Nam

 • EY là công ty kiểm toán hàng đầu được nhiều doanh nghiệp tin tưởng. Các dịch vụ mà EY cung cấp như: Kiểm toán, Thuế, Tư vấn, Giao dịch tài chính…
 • Hiện nay, EY có 2 văn phòng tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. EY đã hợp tác với một số khách hàng danh tiếng như Vietcombank, Dai-Ichi Life,…

Bắt đầu từ ngày 25/03/2022, Công ty EY Việt Nam đã chính thức trở thành đơn vị kiểm toán thường niên cho TOPI, một tổ chức thuộc quyền quản lý của CTCP Đầu tư VAM. Với uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kiểm toán, EY Việt Nam cam kết sẽ mang đến các dịch vụ kiểm toán chất lượng cao, đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong các báo cáo tài chính của TOPI. Sự hợp tác này không chỉ khẳng định vị thế của TOPI trong ngành tài chính mà còn góp phần nâng cao niềm tin của các nhà đầu tư vào sự phát triển bền vững của CTCP Đầu tư VAM.

4. Công Ty TNHH KPMG Việt Nam

 • KPMG Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp: kế toán, thuế, kiểm toán, tư vấn và pháp lý.
 • KPMG Việt Nam luôn phối hợp, giúp khách hàng hạn chế rủi ro, nắm bắt cơ hội. Khách hàng của công ty gồm các tổ chức phi lợi nhuận, cơ quan chính phủ,… Khách hàng tìm đến KPMG Việt Nam bởi chất lượng dịch vụ đạt chuẩn Quốc tế.

5. Công Ty TNHH Kiểm Toán Và Tư Vấn A&C

Công ty A&C đã hoạt động hơn 30 năm với các dịch vụ kiểm toán như Kiểm toán, Thẩm định, Tư vấn các lĩnh vực như: tài chính, quản trị doanh nghiệp,... 

Công ty luôn cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng, giúp A&C nằm trong Top các công ty kiểm toán lớn ở Việt Nam

Đội ngũ kiểm toán viên, chuyên gia tài chính của công ty luôn được đào tạo chuyên nghiệp, kinh nghiệm thực chiến dày dặn.

Kiểm toán đóng vai trò quan trọng đảm bảo tính chính xác, minh bạch, tin cậy của thông tin tài chính, công việc tài chính của công ty, tổ chức, cung cấp ý kiến độc lập, tư vấn cải thiện quy trình kinh doanh, tuân thủ các quy định pháp lý. Các doanh nghiệp có thể tìm đến công ty kiểm toán để kiểm tra, giám sát các vấn đề tài chính.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger