Facebook Topi

09/10/2023

IMF là gì? Mục đích và cách thức hoạt động của quỹ tiền tệ quốc tế

IMF là từ viết tắt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế - International Monetary Fund, tổ chức giám sát hệ thống tài chính toàn cầu và các hoạt động liên quan đến mậu dịch quốc tế, ngoại hối. Mục đích chính của IMF là thiết lập tài chính an toàn, tạo điều kiện cho thương mại quốc tế phát triển, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng việc làm, giảm bớt đói nghèo, mở rộng và đẩy mạnh các hoạt động mậu dịch quốc tế. 

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Việt Nam và IMF bắt đầu mối quan hệ từ năm 1976. Tính đến nay, IMF đã cho VN vay 1,294 triệu USD, hai bên giữ quan hệ tốt dù không phát sinh thêm chương trình vay vốn nào từ năm 2004 đến nay. Bạn biết gì về Quỹ Tiền tệ Quốc tế - tổ chức giám sát tài chính toàn cầu? Quỹ này có chức năng và nhiệm vụ như thế nào? Có ảnh hưởng gì đến kinh tế tài chính của các nước trên thế giới? Cùng TOPI tìm hiểu ngay nhé!

1. IMF là gì?

IMF là từ viết tắt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế - International Monetary Fund: Một tổ chức quốc tế giám sát hệ thống tài chính toàn cầu thông qua việc theo dõi tỷ giá hối đoái và cán cân thanh toán của các quốc gia, đồng thời, cũng sẽ giúp đỡ tài chính và hỗ trợ kỹ thuật khi nhận được yêu cầu từ các hội viên của tổ chức.

Trụ sở chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế được đặt tại thủ đô của Hoa Kỳ - Washington, D.C., với 189 quốc gia hội viên. IMF ra đời và đi vào hoạt động từ ngày 27/12/1945, khoản vay đầu tiên được tiến hành vào ngày 08/05/1947. Các chức năng chính của IMF đó là:

- Giám sát tình hình kinh tế - tài chính của các nước hội viên và toàn cầu, tư vấn cho họ về những chính sách kinh tế;

- Cung cấp hỗ trợ tài chính trong ngắn hạn và trung hạn cho các nước hội viên khi họ bị mất cân bằng tạm thời về cán cân thanh toán;

- Trợ giúp kỹ thuật.

IMF là gì?

IMF - Quỹ Tiền tệ Quốc tế và những ảnh hưởng tới tài chính quốc gia

2. Lịch sử hình thành và phát triển của IMF

Năm 1930, hoạt động kinh tế ở những nước công nghiệp chính thu hẹp, nhiều nước hạn chế nhập khẩu để bảo vệ nền kinh tế, một số khác thì phá giá đồng nội tệ, số khác nữa áp đặt hạn chế đối với tài khoản ngoại tệ của công dân trong nước.

Những biện pháp này sẽ ảnh hưởng đến chính bản thân nước đó, dẫn đến việc thương mại thế giới sa sút nghiêm trọng, việc làm và mức sống suy giảm theo.

Từ bối cảnh ấy, IMF ra đời và đi vào hoạt động từ ngày 27/12/1945, ban đầu chỉ có 29 nước thành viên, mục đích là thiết lập tài chính an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại quốc tế, giúp đỡ các nước thành viên.

Khoản vay đầu tiên được tiến hành vào ngày 08/05/1947.

Những thập kỷ sau Thế chiến thứ II, kinh tế và hệ thống tiền tệ thế giới có nhiều thay đổi lớn, vai trò của IMF ngày càng trở nên quan trọng, đồng thời cũng đòi hỏi sự thích ứng và thực hiện cải tổ từ IMF.

Sự tiến bộ mạnh mẽ của kỹ thuật công nghệ và thông tin liên lạc đã tăng xu thế hội nhập của các thị trường, gắn kết các nền kinh tế quốc dân ngày một chặt chẽ.

Càng đông thành viên thì sự ảnh hưởng của IMF lên kinh tế toàn cầu càng gia tăng. 

Hiện tại có 189 nước thành viên tham gia IMF, các nước thành viên có cổ phần lớn đó là Mỹ với 17.46%, Đức với 6.11%, Nhật Bản với 6.26%, Anh với 5.05% và Pháp với 5.05%.

3. Mục đích của Quỹ Tiền tệ Quốc tế 

Mục đích chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế gồm:

- Nuôi dưỡng tập đoàn tiền tệ toàn cầu, thiết lập tài chính an toàn, tạo điều kiện cho thương mại quốc tế phát triển, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng việc làm, giảm bớt đói nghèo;

- Thông qua hoạt động tư vấn và cộng tác IMF thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế;

- Mở rộng và đẩy mạnh các hoạt động mậu dịch quốc tế, từ đó, tỷ lệ việc làm và thu nhập thực tế của các nước hội viên tăng trưởng hơn;

- Ổn định ngoại hối, đảm bảo việc giao dịch ngoại hối giữa các thành viên có quy luật, trật tự, tránh phá giá tiền tệ, cạnh tranh không lành mạnh. Ngoài ra, tổ chức này cũng góp phần gỡ bỏ các rào cản về ngoại hối để tăng cường các hoạt động mậu dịch quốc tế;

- Hỗ trợ thành lập một hệ thống thanh toán chung giữa các nước hội viên;

- Cung cấp nguồn lực dự trữ của quỹ để đảm bảo an toàn.

Mục đích của Quỹ Tiền tệ Quốc tế 

Mục đích chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế

4. Vai trò của IMF

Vai trò chính của IMF là:

- Phát triển các công cụ để các nước đo lường và đánh giá được tình hình kinh tế vĩ mô, từ đó cải thiện tình hình, có chính sách tài khoá và tiền tệ đúng đắn, ổn định tài chính và giá cả tiền tệ. 

- IMF tạo ra một cộng đồng toàn cầu các chuyên gia thực hành bằng các hoạt động đối thoại, nghiên cứu, tư vấn và hỗ trợ, đào tạo kỹ thuật.

- Tạo điều kiện mở rộng, tăng trưởng cân đối hoạt động mậu dịch quốc tế để các nước thành viên có tỷ lệ việc làm cao, thu nhập thực tế lớn và phát triển được nhiều nguồn lực sản xuất.

- Rút ngắn thời gian và giảm bớt khó khăn cho các nước thành viên trong việc cân đối cán cân thanh toán, bằng cách cung cấp nhiều nguồn lực dự trữ từ quỹ.

- Xoá bỏ các hạn chế về ngoại hối, hỗ trợ thành lập ra hệ thống thanh toán đa phương giữa các nước thành viên, từ đó tăng trưởng mậu dịch quốc tế.

5. Cách thức hoạt động của IMF tại Việt Nam

Cách thức hoạt động của IMF tại Việt Nam

Cách thức hoạt động cũng như các hoạt động chính của IMF tại Việt Nam

Việt Nam bắt đầu được quyền hưởng các khoản vay từ IMF năm 1976 sau khi chính thức kế tục quy chế hội viên.

Từ năm 1976 - 1981, Việt Nam đã được IMF cho vay khoảng 200 triệu USD để giải quyết những khó khăn trong cán cân thanh toán.

Năm 1984, Việt Nam phát sinh nợ quá hạn nên bị IMF đình chỉ quyền vay vốn. 

Từ năm 1985 - tháng 10/1993, hai bên duy trì quan hệ thông qua đối thoại chính sách tham khảo về nền kinh tế vĩ mô thường niên.

Từ năm 1993 - 2004, hai bên nối lại quan hệ tài chính, sau đó Việt Nam đã nhận được 4 khoản vay từ IMF với tổng vốn là 1,094 triệu Đô la Mỹ, giải ngân được 670.8 triệu Đô la Mỹ, trong đó, riêng chương trình Tăng trưởng và Xóa đói giảm nghèo được giải ngân 209.2 triệu Đô la Mỹ.

Từ năm 2004 đến nay, hai bên không phát sinh chương trình vay vốn, IMF tích cực tiến hành nhiều hoạt động tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong nhiều lĩnh vực từ ngân hàng, tài chính, thương mại, cải cách doanh nghiệp nhà nước, tiền tệ, ngoại hối… Nhiều cán bộ ngân hàng Nhà nước và các bộ liên ngành được tham dự các khoá đào tạo, hội thảo theo chương trình do IMF tài trợ.

Trên đây là các thông tin liên quan đến Quỹ tiền tệ Quốc tế và sự ảnh hưởng của IMF đối với kinh tế - tài chính toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Để biết thêm nhiều kiến thức liên quan đến tài chính, đầu tư và tự chủ tài chính, mời bạn truy cập vào địa chỉ Topi.vn

Bài viết liên quan:

Vốn FDI là gì? Cách chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam

Vốn ODA là gì? Những quy định về vốn ODA ở Việt Nam

FAO là gì? Vai trò của tổ chức FAO tại Việt Nam

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger