Facebook Topi

10/01/2023

Điều kiện và cách hoàn thuế thu nhập cá nhân online mới nhất

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc cơ quan thuế sẽ tiến hành hoàn trả lại số thuế nộp thừa nếu có đề nghị hoàn. Muốn nhận được lại số tiền nộp thuế dư bạn cần nắm rõ các điều kiện và thủ tục cần làm.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Để được hoàn thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân người nộp thuế phải biết quy định khi nào được hoàn, có đề nghị hoàn với cơ quan thuế, biết cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân và biết được cách chuẩn bị hồ sơ, thủ tục hoàn thuế. Sau đây TOPI sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề này!

1. Điều kiện để hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? 

Theo Khoản 2, 3 Điều 28, Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định về hoàn thuế như sau:

Khoản 2. Đối với cá nhân đã có ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân sẽ được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập tiến hành bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân thuộc tổ chức. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì sẽ được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị được hoàn trả.

Khoản 3. Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với các cơ quan thuế thì có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.

Như vậy, dựa trên quy định, có thể hiểu nếu không có đề nghị hoàn thuế TNCN thì số tiền thuế nộp thừa sẽ được tự động bù trừ vào kỳ nộp sau và các cơ quan thuế sẽ không chủ động tiến hành hoàn thuế.

Điều kiện để hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? 

Những điều kiện để được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho các tổ chức, cá nhân được trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua các tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Đối với cá nhân trực tiếp quyết toán với các cơ quan thuế thì có thể nhận lại số tiền thuế đóng thừa hoặc lựa chọn bù trừ cùng với số thuế phải nộp của kỳ tới.

Ngoài ra, cũng theo quy định tại Điều 28, Thông tư 111/2013/TT/BTC kèm theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 25,Thông tư 80/2021/TT-BTC về việc hoàn thuế thu nhập cá nhân, người được hoàn thuế phải đảm bảo được:

Có số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp trong kỳ phải lớn hơn số thuế phải nộp khi quyết toán.

Đã có mã số thuế cá nhân tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.

2. Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân ra sao? 

Cách tính số thuế thu nhập cá nhân được hoàn về cá nhân là việc khá quan trọng đối với người nộp thuế nhưng không phải ai cũng nắm rõ được cách tính này. Tùy thuộc vào từng trường hợp được hoàn thuế khác nhau mà có thể có được cách tính để biết mình được hoàn thuế hay không và nếu được thì số thuế được hoàn về là bao nhiêu.

Trường hợp 1: Tính hoàn thuế để biết được số thuế nộp thừa

Nếu thuộc trường hợp này thì người nộp thuế sẽ phải biết số thuế mình đã tạm nộp là bao nhiêu và tính chính xác được số thuế phải nộp để biết chênh lệch (hay chính là số thuế nộp thừa).

Trường hợp 2: Tính hoàn thuế khi thuộc trường hợp chưa đến mức theo quy định phải nộp thuế

Trường hợp này xảy ra khi đi làm đủ 12 tháng trong năm nếu thu nhập chính từ tiền lương, tiền công giữa các tháng là khác nhau (tháng cao thì sẽ tạm nộp thuế) hoặc trường hợp lương cao hơn mức giảm trừ gia cảnh nhưng thời gian làm không đủ 12 tháng.

Người nộp thuế khi thuộc trường hợp này sẽ chỉ cần tính thu nhập tính thuế của mình đã đến mức phải nộp thuế hay chưa.

Để tính được mình đã phải nộp thuế hay chưa thì chủ yếu căn cứ vào tổng thu nhập cùng với mức giảm trừ gia cảnh (gồm giảm trừ cho bản thân, gia cảnh và giảm trừ cho người phụ thuộc).

Nếu thu nhập từ tiền lương hay tiền công trong năm (trừ thu nhập được miễn thuế) mà từ 132 triệu đồng trở xuống thì sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân; trường hợp có người phụ thuộc thì mỗi người sẽ được giảm trừ thêm 4,4 triệu đồng/tháng.

Ví dụ: Anh A đăng ký 01 người phụ thuộc cho cả năm 2021 thì anh A sẽ chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có tổng thu nhập tất cả từ tiền lương, tiền công năm 2021 là trên 180 triệu đồng.

Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân ra sao? 

Cách tính khoản thuế được hoàn lại

3. Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân đầy đủ thế nào?

Những điều cần biết về hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Điều 42, Thông tư 80/2021/TT-BTC, hồ sơ hoàn thuế đầy đủ đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công bao gồm:

(1) Trường hợp tổ chức, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thực hiện quyết toán cho các cá nhân có uỷ quyền. Hồ sơ gồm:

Văn bản đề nghị xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đã nộp thừa theo Mẫu số 01/DNXLNT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này;

Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp người nộp thuế không trực tiếp thực hiện các thủ tục hoàn thuế, trừ trường hợp đại lý thuế nộp hồ sơ hoàn thuế theo hợp đồng đã ký kết giữa đại lý thuế và người nộp thuế;

Bảng kê giấy tờ chứng từ nộp thuế theo mẫu số 02-1/HT ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư này (áp dụng cho tổ chức hay cá nhân trả thu nhập).

(2) Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương hay tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế:

Người nộp thuế có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn trên mẫu tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (mẫu số 02/QTT-TNCN) thì không phải tiến hành nộp hồ sơ hoàn thuế. 

Cơ quan thuế giải quyết hoàn căn cứ vào hồ sơ để quyết toán thuế thu nhập cá nhân để giải quyết hoàn nộp thừa cho người nộp thuế theo quy định.

Những điều cần biết về hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân

Thủ tục và hồ sơ để hoàn thuế thu nhập cá nhân

Thủ tục các bước hoàn thuế thu nhập cá nhân 

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân có thể được thực hiện thông qua 1 trong 2 cách như sau: 

Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế

- Trong trường hợp cá nhân muốn nộp trực tiếp hồ sơ tại cơ quan thuế cần chuẩn bị hồ sơ hoàn thuế đầy đủ: 

- Tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QTT-TNCN.

- Bảng kê 02-1BK-QTT-TNCN 

- Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của bạn (là chứng từ khấu trừ thuế mà doanh nghiệp cấp cho các bạn)

- Bản chụp, bản sao hợp đồng lao động nếu quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý Doanh nghiệp để giảm trừ gia cảnh.

- Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú nếu quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân đăng ký cư trú.

Ngoài ra cá nhân cần mang theo căn cước công dân để đối chiếu thông tin.

Thủ tục các bước hoàn thuế thu nhập cá nhân

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân khi nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế

Nộp hồ sơ trực tuyến - online tiện lợi

Bên cạnh việc nộp trực tiếp tới cơ quan thuế người lao động hiện nay còn có thể thực hiện nộp hồ sơ online tiện lợi. Các bước thực hiện như sau:

- Bước 1: Làm hồ sơ nộp thuế thu nhập cá nhân online

Bạn tiến hành làm Tờ khai Quyết toán 02/QTT-TNCN trên phần mềm HTKK rồi kết thúc xuất XML. 

- Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ 

Bạn thực hiện nộp Tờ khai Quyết toán 02/QTT-TNCN online trên website Thuế Việt Nam tại đường link https://canhan.gdt.gov.vn.

Nộp hồ sơ trực tuyến - online tiện lợi

Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân online nhanh chóng

Lưu ý khi nộp hồ sơ hoàn thuế online:

Theo điểm c, khoản 3, Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC quy định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế của cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công như sau:

Cá nhân có trực tiếp khai thuế trong năm thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế chính là cơ quan thuế, nơi cá nhân đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm đó.

Cá nhân được tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại các tổ chức,công ty, doanh nghiệp trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của tổ chức, công ty, doanh nghiệp trả thu nhập đó.

Trường hợp cá nhân thay đổi nơi làm việc thì vẫn nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức trả thu nhập cuối cùng nhận được.

Cá nhân yêu cầu hoàn thuế có thể nộp hồ sơ bất cứ thời điểm nào, kể từ ngày kết thúc năm  được tính thuế. Ví dụ yêu cầu hoàn thuế TNCN năm 2021, các bạn có thể nộp yêu cầu hoàn thuế sau thời hạn nộp tờ khai quyết toán thuế vào ngày 30/3/2022. 

- Bước 3: Cơ quan thuế tiến hành giải quyết hồ sơ hoàn thuế

Về thời gian nhận được tiền hoàn thuế thu nhập cá nhân, căn cứ theo quy định cụ thể tại Khoản 3, Điều 58, Thông tư số 156/2013/TT-BTC, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hoàn thuế online, cơ quan thuế có trách nhiệm giải quyết thủ tục hoàn thuế TNCN cho người nộp hồ sơ trong 6 ngày làm việc.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI