Facebook Topi

20/05/2024

Ethereum là gì? Kiến thức khi giao dịch và đầu tư Ethereum

Hiện nay, Ethereum là đồng tiền điện tử có giá trị cao thứ hai thế giới chỉ sau Bitcoin. Tiềm năng tăng trưởng rất lớn nên Ethereum luôn được các nhà đầu tư quan tâm.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Nếu Bitcoin đi tiên phong trong công nghệ blockchain với tư cách là loại tiền điện tử đầu tiên thì Ethereum đã mở rộng nền tảng tiền kỹ thuật số phi tập trung bằng cách xây dựng một mạng lưới toàn cầu củng cố một thị trường kết nối của các ứng dụng phi tập trung (dApps) và mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Ethereum mở rộng nhanh chóng, nâng cao hiệu quả cho các dự án blockchain, đồng thời đảm bảo tính bảo mật và tính công bằng phi tập trung cho các ngành công nghiệp trên toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu thêm về Ethereum với chúng tôi.

Giá Ethereum hôm nay 2/05/2024: 

1 Ethereum = 78.068.624,85 VNĐ

1 Ethereum = 3.067,65 USD

Giá cao nhất trong lịch sử của Ethereum là 4,891.70 USD xác lập vào 16/11/2021.

I. Ethereum là gì?

Ethereum là gì

Ethereum là một nền tảng phần mềm toàn cầu phi tập trung được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain

Ethereum là một nền tảng phần mềm toàn cầu phi tập trung được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain. Nó được các nhà đầu tư biết đến nhiều nhất nhờ tiền điện tử gốc, ether (ETH) và được các nhà phát triển sử dụng trong blockchain và phát triển ứng dụng tài chính phi tập trung.

Bất cứ ai cũng có thể sử dụng Ethereum (được thiết kế để có thể mở rộng, lập trình, bảo mật và phi tập trung) để tạo ra bất kỳ công nghệ kỹ thuật số bảo mật nào. Mã thông báo của nó được thiết kế để thanh toán cho công việc được thực hiện hỗ trợ chuỗi khối, nhưng người tham gia cũng có thể sử dụng nó để thanh toán.

II. Lịch sử ra đời và phát triển của Ethereum

Ethereum là gì

Với việc Hợp nhất, tiền điện tử đã chuyển sang Ethereum 2.0 và chuyển từ mô hình đồng thuận PoW sang PoS.

Những mốc thời gian quan trọng trong quá trình phát triển Ethereum bao gồm:

 • 2013: Ethereum lần đầu tiên được mô tả trong sách trắng của Vitalik Buterin vào cuối năm 2013 với mục tiêu phát triển các ứng dụng phi tập trung. Buterin muốn cải thiện việc phát triển ứng dụng blockchain để các tài sản trong thế giới thực, như tài sản và cổ phiếu, có thể được gắn vào blockchain. Buterin chọn cái tên Ethereum một phần vì nó chứa từ ether, dùng để chỉ một môi trường vô hình giả định cho phép ánh sáng truyền đi.
 • 2014: Quá trình phát triển chính thức của phần mềm bắt đầu và EVM đã được Gavin Wood, lúc đó là giám đốc công nghệ của Ethereum Switzerland GmbH, chỉ định trong một bài báo.
 • 2015: Ethereum tạo ra khối gốc, đánh dấu sự ra mắt chính thức của nền tảng.
 • 2018: Ethereum chiếm vị trí thứ hai sau Bitcoin về vốn hóa thị trường.
 • 2021: Một bản nâng cấp mạng lớn, có tên là London, bao gồm Đề xuất cải tiến Ethereum 1559 và giới thiệu cơ chế giảm biến động phí giao dịch. Giá ETH đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 4.865,57 USD vào tháng 11 năm 2021.
 • 2022: Với việc Hợp nhất, tiền điện tử đã chuyển sang Ethereum 2.0 và chuyển từ mô hình đồng thuận PoW sang PoS.

III. Cách thức Ethereum hoạt động

1. Công nghệ chuỗi khối

Ethereum là gì

Ethereum sử dụng blockchain, là một sổ cái phân tán (giống như cơ sở dữ liệu)

Ethereum sử dụng blockchain, là một sổ cái phân tán (giống như cơ sở dữ liệu). Thông tin được lưu trữ trong các khối, mỗi khối chứa dữ liệu được mã hóa từ khối trước nó và thông tin mới. Điều này tạo ra một chuỗi thông tin được mã hóa không thể thay đổi được. Trong toàn bộ mạng blockchain, một bản sao giống hệt của blockchain sẽ được phân phối.

2. Xác thực bằng chứng cổ phần

Bằng chứng cổ phần khác với bằng chứng công việc ở chỗ nó không tiêu tốn nhiều năng lượng. Nó sử dụng giao thức hoàn thiện có tên Casper-FFG và thuật toán LMD Ghost, kết hợp thành cơ chế đồng thuận có tên Gasper. Gasper giám sát sự đồng thuận và xác định cách người xác nhận nhận phần thưởng cho công việc hoặc bị trừng phạt vì không trung thực hoặc thiếu hoạt động.

3. Đốt ETH

Những người xác thực không trung thực sẽ bị trừng phạt bằng cách đốt ETH đã đặt cược của họ và xóa khỏi mạng. "Đốt" là thuật ngữ gửi tiền điện tử đến ví không có khóa riêng, đưa nó ra khỏi lưu thông một cách hiệu quả.

4. Ví

Chủ sở hữu Ethereum dùng ví để lưu trữ ether. Ví là một giao diện kỹ thuật số cho phép bạn truy cập tiền điện tử của mình. Ví của bạn có một địa chỉ, có thể được coi là địa chỉ email vì đó là nơi người dùng gửi ether, giống như họ gửi email.

IV. Ethereum có thể sử dụng vào mục đích nào?

Ethereum là gì

Bạn có thể tạo một mã thông báo duy nhất không thể sao chép được (NFT)

Việc sử dụng hợp đồng thông minh là các đoạn mã được viết trên blockchain, đã cho phép mọi người xây dựng tất cả các loại ứng dụng, bao gồm:

 • Stablecoin: là một loại tiền điện tử duy trì giá trị của nó so với một loại tiền tệ pháp định như đồng đô la Mỹ. Có một số cơ chế bạn có thể sử dụng để duy trì giá trị đó mà hợp đồng thông minh có thể thực thi.
 • Ứng dụng cho vay: Bạn có thể viết một hợp đồng thông minh để thực thi các điều khoản của khoản vay: lãi suất, thời hạn, cách thức hoàn trả khoản vay, v.v. Điều này có thể giúp mọi người vay tiền dễ dàng hơn và các cá nhân có thể vay tiền trực tiếp và thu được nhiều tiền hơn quan tâm.
 • Trao đổi phi tập trung: Bạn có thể trao đổi trực tiếp một mã thông báo được xây dựng trên Ethereum lấy bất kỳ mã thông báo dựa trên Ethereum nào khác với mức phí tối thiểu.
 • NFT: Bạn có thể tạo một mã thông báo duy nhất không thể sao chép được, được gọi là mã thông báo không thể thay thế hoặc NFT. Mã thông báo có thể đại diện cho bất cứ thứ gì từ một tác phẩm nghệ thuật hoặc chứng thư cho một ngôi nhà.

V. Ưu điểm của Ethereum

Ethereum là gì

Lợi ích của Ethereum là một mạng lưới đã được thử nghiệm qua nhiều năm hoạt động

 • Mạng lưới rộng lớn, hiện có: Lợi ích của Ethereum là một mạng lưới đã được thử nghiệm qua nhiều năm hoạt động và có hàng tỷ tay giao dịch giá trị. Nó có một cộng đồng toàn cầu rộng lớn và tận tâm cũng như hệ sinh thái lớn nhất về blockchain và tiền điện tử.
 • Nhiều chức năng: Ethereum có thể xử lý các giao dịch tài chính, thực hiện hợp đồng thông minh, lưu trữ dữ liệu cho ứng dụng của các bên thứ ba.
 • Đổi mới liên tục: Một cộng đồng lớn các nhà phát triển Ethereum không ngừng tìm kiếm cách mới để cải thiện mạng. Avital cho biết: “Vì sự phổ biến của Ethereum, nó có xu hướng trở thành mạng blockchain được ưa thích cho các ứng dụng phi tập trung mới và thú vị (và đôi khi có rủi ro).
 • Tránh trung gian: Mạng phi tập trung của Ethereum hứa hẹn sẽ cho phép người dùng loại bỏ các trung gian bên thứ ba,  ngân hàng là trung gian trong giao dịch tài chính hoặc dịch vụ lưu trữ web của bên thứ ba.

VI. Thống kê về Ethereum

Ethereum là gì

Tổng số Ethereum (tổng của tất cả Ethereum hiện có): 130.729.173 ETH

Tổng số Ethereum (tổng của tất cả Ethereum hiện có): 130.729.173 ETH

Vốn hóa thị trường (giá trị thị trường của tất cả Ethereum hiện có): $419,286,730,949

Giá Ether ngày 23/4/2024: 1 ETH = 3.207,29 USD 

Block Time (thời gian trung bình giữa các khối): 12,1 giây

Số khối ngày 23/4/2024: 19.715.047

Kích thước khối: 94,45 KByte

Khối kéo dài 24h:7.144

VII. Phân biệt Ethereum và Ether

Ethereum là gì

Ether (ETH) là loại tiền điện tử gốc của Ethereum.

Ethereum

Ether

Ether (ETH) là loại tiền điện tử gốc của Ethereum. Nó được mua và bán bằng nền tảng Ethereum. Đây là một trong nhiều loại tiền điện tử có thể được giao dịch bằng mạng Ethereum. Nó cũng được sử dụng để thưởng cho những người khai thác khi họ thêm các khối vào chuỗi khối.

Ethereum là mạng dựa trên nền tảng blockchain. Đây là một nền tảng mà các nhà phát triển có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng và lập trình các hợp đồng thông minh làm nền tảng cho tiền ảo. Giống như blockchain, nó có thể được sử dụng cho nhiều loại ứng dụng khác nhau, bao gồm một số mục đích sử dụng tài chính .

VIII. So sánh Ethereum với Bitcoin

Ethereum là gì

Ethereum chạy Ethash, Bitcoin chạy mã hóa thuật toán Secure Hash Algorithm 256 (SHA-256)

 

Ethereum

Bitcoin

Mục đích

Tự định vị mình là một máy tính ảo phân tán mà trên đó các ứng dụng có thể được phát triển

Được tạo ra chỉ để hỗ trợ tiền điện tử bitcoin làm phương thức thanh toán .

Số lượng

Có thể được tạo ra là không giới hạn, mặc dù thời gian cần thiết để xử lý một khối ETH giới hạn số lượng có thể được tạo ra mỗi năm. Số lượng đồng Ethereum đang lưu hành tính đến tháng 4 năm 2024 chỉ là hơn 120 triệu.

Tối đa có thể được đưa vào lưu thông là 21 triệu

Phí xử lý giao dịch

Các khoản phí này, được gọi là gas trên mạng Ethereum, được trả bởi những người tham gia giao dịch Ethereum và được mạng đốt cháy.

Các khoản phí liên quan đến giao dịch Bitcoin được trả cho người khai thác Bitcoin.

Cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần

Ethereum, kể từ tháng 4 năm 2024, sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần

Bitcoin sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc tốn nhiều năng lượng, đòi hỏi người khai thác phải cạnh tranh để giành phần thưởng.

Loại mã hóa

Ethereum chạy Ethash

Bitcoin chạy mã hóa thuật toán Secure Hash Algorithm 256 (SHA-256) 

IX. Hướng dẫn giao dịch Ethereum

Ethereum là gì

Khi bạn đã nạp tiền vào tài khoản của mình, bạn có thể sử dụng số tiền này để mua Ether

Cách thức giao dịch Ethereum như sau:

 • Chọn sàn giao dịch tiền điện tử
 • Gửi tiền định danh: Bạn có thể gửi tiền mặt vào nền tảng giao dịch của mình hoặc liên kết TK ngân hàng hoặc thẻ ghi nợ để mua Ether.
 • Mua Ether. Khi bạn đã nạp tiền vào tài khoản của mình, bạn có thể sử dụng số tiền này để mua Ether với giá Ethereum hiện tại cùng với các tài sản khác. Khi đã có Ether, bạn có thể giữ, bán hoặc đổi lấy các loại tiền điện tử khác. 
 • Sử dụng ví: Mặc dù có thể lưu trữ Ether trong ví kỹ thuật của nền tảng giao dịch nhưng đây có thể là một rủi ro bảo mật. Một lựa chọn khác là chuyển Ether mà bạn không có ý định bán hoặc giao dịch sớm sang một ví kỹ thuật số khác hoặc ví lạnh không kết nối với internet để đảm bảo an toàn.

X. Khai thác Ethereum như thế nào?

Ethereum là gì

Khai thác Ethereum có thể được thực hiện bằng nhiều cách

Khai thác Ethereum có thể được thực hiện bằng cách:

 • Khai thác đơn lẻ: Với phương pháp này, bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm tìm khối mới, xác thực giao dịch và nhận toàn bộ phần thưởng khối. Khai thác đơn lẻ có nghĩa là phần thưởng toàn khối, không có phí nhóm và yêu cầu tài nguyên cao cùng với phần thưởng ít thường xuyên hơn
 • Khai thác nhóm: Cho phép người khai thác kết hợp tài nguyên của họ và tăng cơ hội tìm ra giải pháp. Bằng cách kết hợp sức mạnh tính toán của nhiều thợ mỏ, nhóm khai thác có thể giải quyết các khối thường xuyên hơn và phân phối phần thưởng cho những người tham gia. Các nhóm khai thác thường tính một khoản phí nhỏ (thường là 1-2%) từ phần thưởng. Khai thác nhóm có nghĩa là phần thưởng thường xuyên và yêu cầu tài nguyên thấp hơn, nhưng yêu cầu phí nhóm và có phần thưởng chung.
 • Khai thác trên nền tảng đám mây: Bạn thuê sức mạnh tính toán từ một công ty khai thác trên nền tảng đám mây. Công ty điều hành các hoạt động khai thác và bạn nhận được một phần phần thưởng dựa trên lượng điện năng bạn đã thuê.

Ethereum rất cần thiết cho không gian tiền điện tử vì nó là nền tảng cho dapp và hợp đồng thông minh. Cách tiếp cận sáng tạo của nó nhằm tạo ra một mạng máy tính phi tập trung trên blockchain có khả năng thay đổi cách chúng ta tương tác với công nghệ và thực hiện các giao dịch. Khi Ethereum tiếp tục phát triển và phát triển, cách nền tảng này định hình tương lai của dap và thế giới công nghệ blockchain rộng lớn hơn sẽ rất thú vị để theo dõi

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI