28/11/2022

Dư mua dư bán là gì? Cách dự đoán thị trường theo dư mua và dư bán cổ phiếu

Dư mua dư bán là thuật ngữ quen thuộc trong bảng giá chứng khoán. Khi thực hiện các lệnh mua bán trên sàn giao dịch chứng khoán, để tìm hiểu về tính thanh khoản của các mã cổ phiếu thì việc xem cột dư mua và dư bán tên bảng điện là rất quan trọng.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Cột dư mua, dư bán trong chứng khoán thể hiện số lượng cổ phiếu chưa được khớp lệnh đang chờ tìm người mua và người bán phù hợp. Nếu dư mua ít hơn dư bán, nghĩa là cổ phiếu này đang bị bán tháo ra, nhà đầu tư cần bình tĩnh xem xét tình hình rồi quyết định có bán ra hay không. Nếu dư mua nhiều hơn dư bán, nhà đầu tư nên mua vào và chờ giá tăng để thu về lợi nhuận.

Trên bảng chứng khoán sẽ có 03 mức giá tốt nhất kèm theo khối lượng tương ứng. Dư mua là khi người bán bán thấp hơn mức người mua đang chào giá mua. Dư bán là khi người mua phải mua hơn mức người người bán đang chào bán. Bảng giá của sàn HoSE sẽ không có cột Dư chỉ có sàn HNX và UPCOM là có.

1. Dư mua dư bán là gì?

Dư mua dư bán trong chứng khoán là lời chào mua của người bán và lời chào bán cho người mua. Phần dư mua dư bán sẽ bao gồm khối lượng và 03 mức giá, trong đó, khối lượng 1 thì tương ứng với giá 1 cũng là giá tốt nhất, khối lượng 2 tương ứng với giá 2 - mức giá tốt sau giá 1, còn lại khối lượng 3 ứng với giá 3 - mức giá tốt cuối cùng trong bảng giá chứng khoán.

Nhà nước quy định lấy 03 giá tốt nhất để hiển thị cho ta thấy được các thông tin tối ưu nhất. Trên thực tế, có rất nhiều người bán và người mua trên thị trường, theo đó giá và khối lượng của từng đối tượng cũng khác nhau, mà màn hình hiển thị cũng chỉ có diện tích giới hạn, cho nên các mốc giá cụ thể sẽ bị ẩn đi, thay vào đó là 03 giá tốt nhất.

Dư mua dư bán là gì?

Tình trạng dư mua hoặc dự bán trên thị trường giao dịch chứng khoán

Nhà đầu tư nào khi quyết định đầu tư thì cũng mong kiếm được nhiều lợi nhuận có thể, bởi thế, người bán cần tìm được người mua trả giá cao nhất, tương tự, người mua cũng nên tìm người bán bán giá thấp nhất để có lợi cho mình.

Thị trường chứng khoán biến động liên tục, đôi khi lượng người mua nhiều hơn người bán và ngược lại, dẫn đến sự xuất hiện của dư mua dư bán. Chỉ số dư mua dư bán cũng thay đổi liên tục theo đó.

Dư mua là gì?

Dư mua là khi người bán bán thấp hơn mức người mua đang chào giá mua.

Dư bán là gì?

Dư bán là khi người mua phải mua hơn mức người người bán đang chào bán.

Xem thêm:  Cách đọc bảng chứng khoán chi tiết dành cho nhà đầu tư F0

2. Dư mua dư bán thể hiện điều gì?

Trên bảng giá chứng khoán, dư mua dư bán thể hiện tổng khối lượng cổ phiếu đang chờ được khớp lệnh hay mức độ thanh khoản của cổ phiếu, phản ánh lượng cung - cầu đối với cổ phiếu đó.

Không phải lúc nào đặt mua, đặt bạn mà nhà đầu tư có thể khớp được lệnh tương ứng. Có những trường hợp giao dịch chưa thể được thực hiện khi giá còn chưa được thống nhất, chỉ thành giao trừ phi mức giá đặt mua lớn hơn hoặc bằng mức giá chào bán.

Dư mua dư bán thể hiện điều gì?

Ý nghĩa của thông số dư mua và dư bán trong bảng điện chứng khoán

Ngoài 03 mức giá tốt nhất được hiển thị thì còn nhiều mức giá và khối lượng khác nữa mà nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch nhưng chưa đủ điều kiện. Lượng cổ phiếu chưa thể mua/bán này sẽ hiển thị tại cột Dư:

- Cột dư bán là lượng cổ phiếu đang chào bán nhưng chưa tìm được người mua phù hợp, cung đang lớn hơn cầu, giá trị cổ phiếu đó trên thị trường đang định giá cao hơn nhu cầu của nhà đầu tư;

- Cột dư mua là lượng cổ phiếu được đặt mua nhưng chưa tìm được người bán tương ứng, cung đang ít hơn cầu, giá trị cổ phiếu đó trên thị trường đang bị định giá thấp.

Số còn lại cuối ngày khi kết thúc phiên giao dịch chính là lượng cổ phiếu không được giao dịch trong ngày.

Lưu ý: Bảng giá của sàn HoSE sẽ không có cột Dư chỉ có sàn HNX và UPCOM là có.

Cột dư mua dư bán trên sàn HNX

Hình ảnh: Cột dư mua dư bán trên sàn HNX

3. Cách giao dịch khi thị trường dư mua nhiều hơn dư bán và ngược lại

Khi dư bán nhiều hơn dư mua thì cổ phiếu đang có cung > cầu, đôi khi đây là dấu hiệu cổ phiếu sắp xuống giá.

Cách giao dịch khi thị trường dư mua nhiều hơn dư bán và ngược lại

Kinh nghiệm giao dịch chứng khoán khi thị trường dư mua hoặc dư bán

Ngược lại khi dư mua nhiều hơn dư bán thì cầu > cung, dấu hiệu cổ phiếu sắp tăng giá.

Từ đó suy ra, trong trường hợp dư mua nhiều hơn dư bán, nhà đầu tư nên mua vào và chờ giá tăng để thu về lợi nhuận.

Ngược lại, nếu dư mua ít hơn dư bán, nghĩa là cổ phiếu này đang bị bán tháo ra, vậy nhà đầu tư cần xem xét cặn kẽ các thông tin nhiều phía liên quan tới cổ phiếu này rồi hãy quyết định bán ra hay không.

Chỉ dựa vào dư mua dư bán thì nhà đầu tư chưa thể đưa ra lựa chọn chính xác được, khi mua vào hoặc bán ra cổ phiếu nào cũng cần cân nhắc tình hình hoạt động cũng như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đó, các thông tin tốt, trái chiều liên quan đi kèm với các chỉ số chứng khoán khác. 

Trên đây là những thông tin mà TOPI mang đến về khái niệm dư mua, dư bán trong bảng điện chứng khoán. Mong rằng, với những thông tin trên, có thể giúp bạn nhanh chóng đánh giá thị trường chứng khoán biến động theo ngày, từ đó có thể lựa chọn các giao dịch chứng khoán cho phù hợp. Chúc bạn thành công! 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI