Facebook Topi

24/04/2024

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Lợi ích, rủi ro và biểu phí

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Có an toàn không? Tìm hiểu những lợi ích và rủi ro khi dùng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng và cách sử dụng thẻ để không phải đáo hạn.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Nếu bạn phải dùng tới dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng thì đây không phải thông tin tích cực đối với tình hình tài chính của bạn. Hãy nắm rõ những mặt lợi - hại khi dùng đến dịch vụ này và cách dùng thẻ tín dụng thông minh để không rơi vào tình trạng phải đáo hạn nhé.

I. Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích, ưu đãi khi mua sắm, thanh toán các dịch vụ. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng hợp lý, không quản lý tốt chi tiêu, chủ thẻ có thể rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả đúng hạn. Chính vì thế mà dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng ra đời nhằm hỗ trợ cho những tình huống này.

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì

Tìm hiểu về dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Đáo hạn thẻ tín dụng là hình thức vay “nóng” một khoản tiền để thanh toán khoản nợ tín dụng khi sắp đến hạn mà chủ thẻ chưa đủ tiền thanh toán, giúp kéo dài thời gian thanh toán nợ với ngân hàng mà không ảnh hưởng đến điểm tín dụng.

Có nghĩa là khi tới ngày thanh toán dư nợ thẻ tín dụng nhưng chủ thẻ không đủ khả năng chi trả thì sẽ vay tiền các công ty dịch vụ để trả nợ ngân hàng. Phía cung cấp dịch vụ sẽ nạp tiền vào tài khoản để thanh toán dư nợ cho thẻ tín dụng. Khi ngân hàng cấp lại hạn mức tín dụng, bên dịch vụ sẽ quẹt thẻ qua máy POS để lấy lại nợ và phí đáo hạn. Dư nợ của thẻ sẽ được tính vào kỳ sao kê tiếp theo.

II. Tại sao phải đáo hạn thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng thường có thời hạn miễn lãi là 45 ngày, sau thời gian này, nếu người vay chưa thanh toán dư nợ yêu cầu thì khoản vay sẽ bị tính lãi với mức khá cao do đây là hình thức vay tín chấp. Bởi vậy, nhiều người đáo hạn thẻ với mong muốn kéo dài thời gian trả nợ.

Tiếp đó, đáo hạn thẻ tín dụng giữ cho thông tin tài chính của chủ thẻ được tích cực, tránh rơi vào nợ quá hạn, nợ xấu sẽ để lại nhiều hệ lụy và phải chịu mức phí và lãi phạt rất cao.

Hàng tháng, ngân hàng sẽ gửi tin nhắn nhắc nhở, email sao kê hoặc gọi điện thông báo đến khách hàng về thời gian và số tiền cần thanh toán. Chủ thẻ cần lưu ý để tránh bị trả nợ trễ hạn.

III. Những ưu điểm của việc đáo hạn thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng cho phép người sử dụng vay trước một khoản tiền để chi tiêu và hoàn trả trong một thời hạn nhất định. Nếu khách không kịp hoàn trả đúng thời hạn sẽ bị nợ quá hạn, nợ xấu và ghi vào hệ thống. Khi bị rơi vào nhóm nợ xấu, bạn sẽ rất khó được duyệt vay tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính. Do đó, nhiều người tìm đến đáo hạn tín dụng như một giải pháp để kéo dài thời gian trả nợ và giữ vững điểm tín dụng.

Đáo hạn thẻ tín dụng giúp chủ thẻ tránh bị tính lãi suất cao và phải trả phí phạt do quá hạn thanh toán dư nợ thẻ.

Việc đáo hạn thẻ tín dụng để thanh toán nợ đúng hạn sẽ giúp chủ thẻ được điểm đánh giá tín dụng tốt, do đó có cơ hội tăng hạn mức thẻ và dễ được duyệt các khoản vay sau này.

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì

Đáo hạn thẻ tín dụng tránh chủ thẻ rơi vào nợ quá hạn

IV. Đáo hạn thẻ tín dụng tiềm ẩn những rủi ro nào?

Sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng đem lại những lợi ích hấp dẫn như: An toàn, thủ tục đơn giản và nhanh chóng, lãi suất thấp… Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính khuyến cáo người dùng phải cảnh giác khi sử dụng dịch vụ này do sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như:

Nguy cơ lộ thông tin cá nhân do một số tổ chức yêu cầu chủ thẻ gửi mã bảo mật CVV/CVC, số thẻ, ảnh chủ thẻ, mã OTP… Những thông tin này thường được ngân hàng khuyến cáo là không chia sẻ với người khác, nhưng để sử dụng dịch vụ đáo hạn thì bạn sẽ phải cung cấp những thông tin nhạy cảm này, jer xấu có thể lợi dụng để chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ.

Phải đối mặt với nguy cơ bị ngân hàng khóa thẻ nếu dùng dịch vụ đáo hạn nhiều lần và liên tục khiến ngân hàng nghi ngờ, tạm khóa thẻ để tăng cường theo dõi. Điều này cũng ảnh hưởng xấu đến uy tín của chủ thẻ.

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì

Đáo hạn thẻ tín dụng mang đến nhiều rủi ro tiềm ẩn

Xem thêm: Những sai lầm khi sử dụng thẻ tín dụng

V. Quy trình và thủ tục đáo hạn thẻ tín dụng

Đáo hạn thẻ tín dụng không được khuyến khích bởi nó cho thấy bạn không quản lý tốt chi tiêu. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bất đắc dĩ phải dùng đến dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng, bạn hãy tham khảo quy trình sau:

Bước 1: Tìm kiếm và lựa chọn đơn vị cho mượn tiền. Mang CMND và thẻ tín dụng đến chi nhánh hoặc địa điểm được hai bên thỏa thuận để làm thủ tục vay mượn. 

Bước 2: Bên cung cấp dịch vụ đáo hạn sẽ cho bạn ứng trước một số tiền để thanh toán dư nợ của ngân hàng. 

Bước 3: Sau khi khoản nợ thẻ tín dụng được thanh toán, hạn mức sẽ được nạp đầy như cũ. Lúc này, bên cung cấp dịch vụ sẽ cà thẻ của bạn vào máy POS để thu nợ. 

Bước 4: Quy trình đáo hạn hoàn tất, khách hàng thanh toán phí đáo hạn và nhận lại thẻ.

Thực chất, đáo hạn thẻ tín dụng là “ứng tiền” để thanh toán nợ tín dụng khi sắp đến hạn trả mà chủ thẻ chưa có đủ tiền để thanh toán cho nên nó chỉ đơn thuần là kéo dài thời hạn trả nợ cho đến khi chủ thẻ có đủ thời gian kiếm tiền.

VI. Phí đáo hạn thẻ tín dụng

Phí đáo hạn thẻ tín dụng là khoản phí mà khách hàng phải trả khi sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng. Dịch vụ này giúp khách hàng thanh toán toàn bộ hoặc một phần số dư nợ thẻ tín dụng quá hạn thanh toán để tránh bị tính lãi suất cao và các khoản phí phạt khác.

Lưu ý: Đáo hạn thẻ tín dụng không phải là hình thức thanh toán thẻ tín dụng thông thường. Đây là giải pháp chữa cháy khi khách hàng không thể thanh toán đúng hạn khoản nợ thẻ của mình.

1. Mức phí đáo hạn thẻ tín dụng

Mức phí đáo hạn thẻ tín dụng thay đổi tùy theo ngân hàng và công ty cung cấp dịch vụ. Thông thường, phí sẽ dao động từ 1,6% đến 4% trên số tiền thanh toán.

2. Vì sao lại sử dụng máy POS để thanh toán thay vì rút tiền mặt tại ATM?

Khi dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt tại ATM, chủ thẻ sẽ phải chịu khoản phí rút tiền khá cao (khoảng 4% số tiền rút), trong khi nếu cà thẻ sẽ chỉ mất khoảng từ 1,6% - 2% mà thôi, do đó sẽ giúp giảm thiểu chi phí.

VII. Có nên đáo hạn thẻ tín dụng không?

Việc sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng chỉ nên là giải pháp tình huống khi bạn không thể thanh toán đúng hạn khoản nợ thẻ của mình. Những lý do không nên đáo hạn thẻ tín dụng:

  • Mức phí cao: Phí đáo hạn thẻ tín dụng cao hơn nhiều so với lãi suất thanh toán tối thiểu hàng tháng của thẻ tín dụng.
  • Ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng: Việc sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu đến lịch sử tín dụng của bạn, gây khó khăn cho việc vay vốn ngân hàng trong tương lai.
  • Nguy cơ nợ nần: Sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng dễ khiến bạn rơi vào vòng xoáy nợ nần nếu không có khả năng chi trả.

Thay thế cho dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Thay vì sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng, bạn có thể tham khảo một số giải pháp sau:

  • Liên hệ ngân hàng để xin hỗ trợ: Nhiều ngân hàng có các chương trình hỗ trợ khách hàng thanh toán nợ thẻ tín dụng quá hạn, chẳng hạn như miễn giảm lãi suất, cho phép thanh toán theo kỳ hạn dài hơn, v.v.
  • Tìm kiếm nguồn thu nhập khác: Tăng thu nhập để có thể thanh toán khoản nợ thẻ tín dụng nhanh chóng hơn.
  • Bán bớt tài sản: Nếu có thể, bạn có thể bán bớt một số tài sản để trang trải khoản nợ thẻ tín dụng.

VIII. Sử dụng thẻ tín dụng thông minh để tránh phải đáo hạn

Nếu phải sử dụng đến dịch vụ đáo hạn cho thấy tình hình tài chính của bạn đang không tốt. Bởi vậy, bạn cần xem xét lại cách chi tiêu của mình để sử dụng thẻ thông minh, hiệu quả. Sau đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia tài chính:

Chọn loại thẻ phù hợp: Trước khi mở thẻ tín dụng, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng thói quen chi tiêu và tình hình tài chính của mình để biết nên chọn loại thẻ nào, hạn mức bao nhiêu, lãi suất và mức chi trả hàng tháng.

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì

Hãy sử dụng thẻ tín dụng thông minh để tránh đáo hạn

Tận dụng những ưu đãi của thẻ tín dụng: Ngân hàng thường liên kết với nhiều đối tác để mang đến những ưu đãi cho khách hàng, chẳng hạn như giảm giá, tích điểm, đổi quà, chi tiêu đạt hạn mức để được miễn phí thường niên… Hãy tận dụng những thông tin ưu đãi, khuyến mãi để đạt được lợi ích tối đa.

Quản lý tốt chi tiêu: Nếu không phải là một người biết cách quản lý chi tiêu, bạn không nên dùng thẻ tín dụng bởi việc chi tiêu quá mức chi trả sẽ khiến bạn phải tìm đến dịch vụ đáo hạn, điều này càng làm trầm trọng thêm tình hình nợ nần của bạn.

Hãy tham khảo các phương pháp quản lý tài chính theo quy tắc 6 chiếc lọ, quy tắc 50/30/20… và luôn ưu tiên các khoản thiết yếu trước rồi mới đến chi tiêu cho sở thích.

Trên đây, TOPI đã thông tin đến bạn về dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng cũng những mặt lợi - hại khi sử dụng dịch vụ này. Hãy chi tiêu hợp lý để hạn chế tối đa việc phải đáo hạn thẻ tín dụng nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI