Facebook Topi

09/04/2024

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng

Thẻ tín dụng đang là hình thức thanh toán phổ biến trong xã hội hiện đại. 8 hành vi không nên làm để sử dụng thẻ tín dụng có hiệu quả và tránh khỏi rắc rối tài chính.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Thanh toán bằng thẻ tín dụng là xu hướng ngày càng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không ít người dù dùng thẻ tín dụng đã nhiều năm nhưng vẫn mắc phải những sai lầm mà chính bản thân cũng không nhận ra. Để không mắc phải những lỗi khi dùng hãy đọc bài viết những hành vi không nên làm khi sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng dưới đây và thay đổi cách dùng thẻ sao cho hiệu quả nhất nhé.

I. Thẻ tín dụng ngân hàng là gì?       

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng

Thẻ tín dụng ngân hàng là loại thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch trong phạm vi hạn mức tín dụng

Thẻ tín dụng ngân hàng là loại thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được tổ chức phát hành cấp. Nói một cách đơn giản, đây là loại thẻ giúp chi tiêu trước và thanh toán sau.

Bạn có thể dùng loại thẻ này để mua hàng trực tuyến, thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại cửa hàng, nhà hàng, đại lý… chấp nhận thanh toán, hoặc rút tiền mặt từ máy ATM và trả lại sau một khoảng thời gian nhất định.

II. Cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng

Việc nắm chắc điều khoản dùng thẻ sẽ hỗ trợ bạn ra quyết định phù hợp với mức thu nhập thực tế

Để sử dụng thẻ tín dụng an toàn, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây:

1. Tìm hiểu kỹ điều khoản sử dụng thẻ

Việc nắm chắc điều khoản dùng thẻ sẽ hỗ trợ bạn ra quyết định phù hợp với mức thu nhập thực tế tránh dẫn đến tình trạng bội chi, nợ nần do không đủ khả năng thanh toán. Khi sở hữu thẻ tín dụng, bạn cần quan tâm đến:

  • Điều kiện cho cá nhân mở thẻ.
  • Các loại phí bắt buộc phải trả trong quá trình dùng thẻ.
  • Thời gian đáo hạn phải thanh toán chi tiêu.
  • Điều khoản, lãi suất nếu thanh toán nợ quá thời hạn.
  • Chương trình ưu đãi, tích điểm,...

2. Chỉ đăng ký hạn mức tiêu dùng tối đa 50% thu nhập mỗi tháng

Các chuyên gia tài chính đều khuyên chỉ nên mở thẻ với hạn mức 50% thu nhập hàng tháng. Thu nhập hàng tháng là 20 triệu thì chỉ đăng ký hạn mức là 10 triệu. Điều này giúp quản lý tài chính hiệu quả hơn, đảm bảo khả năng thanh toán nợ.

3. Đặt ra quy tắc tránh chi tiêu quá tay

Chi tiêu thẻ tín dụng là hình thức thanh toán trả sau, tiền của bạn không bị trừ ngay lập tức tại thời điểm sử dụng, vì thế dẫn đến tâm lý mua không kiểm soát. Để không phải gánh nợ vì chi tiêu quá tay bạn nên đặt ra các quy tắc khi dùng thẻ như:

  • Kiểm tra kỹ giá trị của mọi giao dịch thanh toán.
  • Thanh toán đủ đúng hạn tránh khỏi nợ tháng này dồn nợ tháng sau, ngăn chặn nguy cơ mất cân đối chi tiêu.
  • Khi thanh toán dư nợ tối thiểu nên thanh toán trước ngày đáo hạn.

III. Hành vi nên tránh khi sử dụng thẻ tín dụng

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng

Khi sử dụng thẻ tín dụng, một sai lầm phổ biến là chi tiêu quá mức

1. Tiết lộ và cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho người khác

Theo thống kê có khoảng 70% thông tin cá nhân thẻ tín dụng bị đánh cắp do khách hàng không bảo vệ thẻ khi giao dịch. Nhiều người có thói quen đưa thẻ cho nhân viên quẹt, sự vô tình này khiến kẻ gian có cơ hội nắm bắt thông tin thẻ.

Chỉ cần mặt trước và mặt sau thẻ, kẻ xấu có thể chụp lại là đủ điều kiện tiến hành mua hàng trực tuyến. Do đó hãy giữ bí mật thông tin trên thẻ và giữ thẻ an toàn trong tầm mắt.

2. Rút tiền mặt qua thẻ tín dụng

Một trong những sai lầm khi dùng thẻ tín dụng khiến bạn chịu lãi cao là dùng thẻ để rút tiền mặt.Bạn nên nhớ dùng thẻ tín dụng là để thanh toán chứ không phải rút tiền mặt. 

Khi dùng thẻ để rút tiền mặt, có thể phải chịu phí rút. Mức phí này khá cao chiếm từ 3 – 4% giá trị số tiền rút. Vì vậy, tuyệt đối không rút tiền mặt trong thẻ trừ khi quá cần thiết.

3. Đáo hạn thẻ tín dụng

Khi đáo hạn thẻ tín dụng, một số sai lầm phổ biến mà người dùng thường gặp phải bao gồm việc quên thanh toán hoặc trả chậm hơn hạn, không kiểm tra chi tiết hóa đơn để phát hiện các khoản phí không cần thiết, và không so sánh lãi suất và ưu đãi từ các ngân hàng khác để tìm ra ưu đãi tốt nhất cho mình. Để tránh những sai lầm này, bạn nên thiết lập lịch thanh toán đều đặn, kiểm tra hóa đơn mỗi tháng và chú ý đến các điều khoản trong hợp đồng thẻ tín dụng của mình.

4. Trì hoãn thanh toán

Đừng bao giờ chậm thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng. Hậu quả của việc “phớt lờ” khi đến hạn thanh toán là phải chịu mức lãi suất cao lên đến 30%. Trong trường hợp thanh toán muộn hơn 1 tháng, ngân hàng sẽ cung cấp thông tin cho trung tâm tín dụng. Khi các bên cho vay tiêu dùng khác nhận thông tin này, bạn khó có thể làm thủ tục vay, nếu được vay cũng gặp phải rắc rối, chịu lãi suất cao.

5. Chi tiêu quá mức

Khi sử dụng thẻ tín dụng, một sai lầm phổ biến là chi tiêu quá mức. Việc chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn có thể trả sẽ dẫn đến nợ nần tích luỹ, lãi suất cao và tác động tiêu cực đến sức khỏe tài chính của bạn. Để tránh sai lầm này, hãy lập kế hoạch chi tiêu hợp lý, theo dõi các giao dịch của mình và duy trì một ngân sách cân đối. Cũng giống như đóng  thẻ, việc này sẽ ảnh hưởng tới điểm tín dụng của bạn.

6. Mở quá nhiều thẻ tín dụng

Khi dùng thẻ tín dụng, việc mở quá nhiều gây cho bạn rắc rối về thủ tục và đảm bảo an toàn thông tin. Đặc biệt mức phí thường niên thường khá cao, do đó nên cân nhắc kỹ khi mở nhiều thẻ. Theo chuyên gia trong lĩnh vực tài chính , khuyến cáo mỗi người chỉ nên dùng tối đa 2 thẻ.

Mở quá nhiều thẻ tín dụng cũng ảnh hưởng đến uy tín của bạn, vì hồ sơ thông tin cá nhân của khách hàng đều được ngân hàng lưu trữ lại. Và có thể gây bất lợi cho việc vay tiền tại ngân hàng sau này.

7. Bỏ qua sao kê thẻ tín dụng hàng tháng

Không thường xuyên kiểm tra sao kê, bạn rất dễ quên thời hạn để thanh toán. Điều này khiến bạn phải chịu thêm phí đóng phạt, giảm điểm tín dụng, ảnh hưởng đến khả năng vay tiền ngân hàng của bạn trong tương lai.

8. Dùng để thanh toán cho các khoản vay khác

Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho các khoản vay khác có thể là một sai lầm. Việc này có thể dẫn đến tình trạng nợ nần tích tụ và chi phí lãi cao do thẻ tín dụng thường có lãi suất cao hơn so với các khoản vay truyền thống. Để tránh tình hình tài chính tồi tệ, nên sử dụng thẻ tín dụng một cách cẩn thận và chỉ khi có khả năng thanh toán đầy đủ mỗi tháng.

IV. Hậu quả nếu sử dụng thẻ tín dụng không đúng cách

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng

Các giao dịch chưa thanh toán đầy đủ cũng bị tính lãi từ 20 - 40%/năm

Nếu thường xuyên mắc phải sai lầm khi dùng thẻ tín dụng, bạn sẽ gánh phải những hậu quả đáng tiếc như:

1. Phát sinh lãi cao khi trả không đúng thời hạn

Chủ thẻ được miễn lãi khi thanh toán đúng hạn trong vòng 45 - 55. Quá thời gian sẽ phát sinh phí phạt trả chậm tới 5% trên tổng số tiền đã chi tiêu. Các giao dịch chưa thanh toán đầy đủ cũng bị tính lãi từ 20 - 40%/năm.

Ngoài ra, chủ thẻ có thể bị đưa vào danh sách nợ quá hạn/ nợ xấu, gây khó khăn khi mở thẻ tín dụng khác hoặc vay vốn tại ngân hàng, thậm chí phải đối mặt với vấn đề pháp lý.

2. Mất thông tin thẻ

Trong quá trình sử dụng, cần lưu ý bảo vệ thông tin thẻ (số thẻ, tên của chủ thẻ, ngày hết hạn, số CVV) để không bị kẻ gian đánh cắp và dùng mã đó để thanh toán lậu các đơn hàng online.

3. Gây ra “ảo tưởng chi tiêu”

Khách hàng không có khả năng tự quản lý tài chính tốt khi dùng thẻ tín dụng dễ nảy sinh chi tiêu vượt mức dẫn đến không thể trả kịp khoản nợ khi đến hạn. Bởi vậy, khi dùng thẻ cần rõ ràng về kế hoạch chi tiêu và khoản nợ cần phải trả cho ngân hàng vào cuối kỳ.

4. Giảm điểm tín dụng

Nếu bạn không thanh toán đầy đủ hoặc không đúng hạn cho các khoản thanh toán thẻ tín dụng, điều này có thể làm giảm điểm tín dụng của bạn. Sử dụng hạn mức tối đa hoặc gần tối đa của thẻ tín dụng có thể tạo ra một tỷ lệ nợ so với hạn mức cao, điều này có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn. Mở quá nhiều tài khoản thẻ tín dụng trong một khoảng thời gian ngắn có thể làm giảm điểm tín dụng vì điều này có thể được xem là một tín hiệu không ổn định hoặc rủi ro.

Rủi ro khi mắc phải các sai lầm trong lúc dùng thẻ tín dụng sẽ không đáng lo ngại nếu bạn biết cách sử dụng hay thanh toán nợ đúng quy định. Khi sử dụng thẻ cần lưu ý đến những vấn đề liên quan bảo mật thông tin cá nhân để thanh toán được liên tục. 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI