20/09/2023

Danh sách mã cổ phiếu ngành thực phẩm - đồ uống đáng đầu tư nhất 2023

Những cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống có tiềm năng phát triển tốt, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài rất lớn có thể kể đến như: VNM, MSN, SGC, SAB, SAF… Các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm đồ uống cũng luôn đẩy mạnh phát triển sáng tạo ra các sản phẩm mới, mở rộng chuỗi cung ứng để phục vụ người tiêu dùng ngày một tốt hơn.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Ngành thực phẩm và đồ uống là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất toàn cầu và có mối quan hệ mật thiết với đời sống của người dân. Thế nên, dù bất ổn nền kinh tế gia tăng thì ngành thực phẩm đồ uống vẫn tích cực. Nửa đầu năm 2023, cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống thực sự trở thành điểm sáng của thị trường chứng khoán ảm đạm tại Việt Nam khi tăng trưởng rất tích cực.

I. Đặc điểm cổ phiếu ngành thực phẩm

Đặc điểm cổ phiếu ngành thực phẩm

Những đặc điểm cơ bản của các mã cổ phiếu ngành thực phẩm

Cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống bị ảnh hưởng bởi xu hướng tiêu dùng của người dân. Chẳng hạn như khi lãi suất tăng cao, người dân sẽ thắt chặt chi tiêu lại thì doanh thu của các công ty ngành thực phẩm đồ uống sẽ giảm theo. Tuy nhiên, mức giảm sẽ ít hơn các ngành khá vì đây là mặt hàng thiết yếu, cần có trong cuộc sống hằng ngày.

Trong các giai đoạn thị trường biến động theo hướng tiêu cực, lạm phát tăng cao, nhóm cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư, đây chính là một trong những nhóm cổ phiếu phòng thủ.

Yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm tác động rất lớn đến uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp ngành, nên nó cũng ảnh hưởng sâu sắc đến cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống nói chung.

Cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống chịu ảnh hưởng từ các chính sách của doanh nghiệp tác động đến môi trường xung quanh.

Ngành thực phẩm và đồ uống xếp thứ 3 về tổng điểm bền vững toàn cầu, có nghĩa là càng nhiều doanh nghiệp trong ngành này hướng tới sự phát triển bền vững, tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường, cho nên, những doanh nghiệp nào đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực “xanh” thì cổ phiếu rất được ưa chuộng.

Ví dụ tại Việt Nam có cổ phiếu VNM thuộc cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống rất được room ngoại ưa chuộng, và đây sẽ còn là xu hướng của tương lai.

II. Có nên đầu tư vào các mã cổ phiếu ngành thực phẩm không?

Ngành thực phẩm - đồ uống là một trong những ngành công nghiệp hàng đầu và có mối quan hệ mật thiết với cuộc sống của người dân trên toàn thế giới

Có nên đầu tư vào các mã cổ phiếu ngành thực phẩm không?

Có nên đầu tư vào những mã cổ phiếu ngành thực phẩm năm 2023 không?

1. Tiềm năng đầu tư cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống 

Trong giai đoạn 2022 - 2025, Business Monitor International (Công ty chuyên nghiên cứu cung cấp phân tích kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính) dự đoán, tổng chi tiêu hộ gia đình tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng, nhất là mặt hàng thực phẩm - đồ uống vẫn có sức mua mạnh mẽ.

Theo nghiên cứu của Euromonitor, giá trị thị trường thực phẩm - đồ uống tại Việt Nam trong năm 2023 dự kiến tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, ước tính doanh thu khoảng 720,300 tỷ đồng. Các doanh nghiệp ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam đang tích cực chuyển mình theo hướng đề cao các sản phẩm có tính xanh - bền vững, như: sử dụng nguyên liệu thuần chay, hữu cơ, canh tác trồng trọt theo phương pháp xanh, tái chế sử dụng chất thải hay sản phẩm dư thừa, tái chế nhựa…

Các doanh nghiệp xanh ESG (environmental, social and corporate governance) đang là xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư trên thế giới, cho nên, cổ phiếu ngành thực phẩm - đồ uống rất đáng để “theo đuổi”. 

Ngoài ra, trong giai đoạn này, ngành thực phẩm - đồ uống cũng sẽ tiết kiệm được thêm chi phí thông qua việc giảm chi phí logistics do nhu cầu chậm lại trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn, đây có thể là tín hiệu tích cực giúp các doanh nghiệp giảm thiểu được chi phí bán hàng và quản lý, hỗ trợ biên lợi nhuận tốt hơn.

Tiềm năng đầu tư cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống 

Những cơ hội đầu tư và phát triển cho các mã cổ phiếu thực phẩm

2. Thách thức:

Chi phí nguyên nhiên vật liệu đầu vào tăng cao, khiến cho chi phí sản xuất tăng cao, làm giảm lợi nhuận.

Ngành thực phẩm - đồ uống dễ hứng chịu tác động từ biến đổi khí hậu hiện nay. Các thiên tai bão lũ hoả hoạn là rủi ro phá vỡ chuỗi cung ứng, giảm nguồn cung nguyên liệu: giảm năng suất cây trồng, giảm sản lượng lúa mì, gạo, ngô, đậu nành…. Chính vì điều này mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm - đồ uống đang hướng hoạt động sản xuất kinh doanh của mình theo chiến lược bền vững bằng việc tái sử dụng thực phẩm và sản phẩm từ quá trình sản xuất.

Song song với đó, các doanh nghiệp ngành thực phẩm - đồ uống cũng cần cắt giảm khí nhà kính từ nội tại, phát động nhiều chương trình để tuyên truyền đến cộng đồng, nhằm tăng cao nhận thức về lối sống xanh, phân loại, tái chế rác và trồng cây xanh.

III.Danh sách mã cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống trên sàn chứng khoán

1. Các mã cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống được niêm yết trên sàn HoSE

Mã chứng khoán - Tên công ty

SMB - Cty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Trung

LSS - Cty Cổ phần Mía đường Lam Sơn

DBC - Cty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam

NAF - Cty Cổ phần Nafoods Group

KDC - Cty Cổ phần Tập đoàn KIDO

SCD - Cty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương

GTN - Cty Cổ phần GTNFoods

MSN - Cty Cổ phần Tập đoàn Masan

FMC - Cty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta

TAC - Cty Cổ phần Dầu thực vật Tường An

VNM - Cty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk

CLC - Cty Cổ phần Cát Lợi

BHN - Tổng Cty Cổ phần Bia rượu - Nước giải khát Hà Nội

2. Các mã cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống được niêm yết trên sàn HNX

Mã chứng khoán - Tên công ty

SGC - Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang

CAN - Cty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long

SLS - Cty Cổ phần Mía đường Sơn La

HHC - Cty Cổ phần Bánh kẹo Hải Hà

HAD - Cty Cổ phần Bia Hà Nội - Hải Dương

SAF - Cty Cổ phần Lương thực thực phẩm Safoco

KTS - Cty Cổ phần Đường KonTum

VDL - Cty Cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng

CAP - Cty Cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái

BBC - Cty Cổ phần Bánh kẹo BiBica

3. Các mã cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống được niêm yết trên sàn UpCoM

Mã chứng khoán - Tên công ty

HAV - Cty Cổ phần Rượu Hapro

VLF - Cty Cổ phần Lương thực thực phẩm Vĩnh Long

BLT - Cty Cổ phần Lương thực Bình Định

CMF - Cty Cổ phần Thực phẩm Cholimex

FCS - Cty Cổ phần Lương thực thành phố HCM

AFX - Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm An Giang

QNS - Cty Cổ phần Đường Quảng Ngãi

BSL - Cty Cổ phần Bia Sài Gòn - Sông Lam

VSN - Cty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản

ANT - Cty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang

IFS - Cty Cổ phần Thực phẩm Quốc tế

IV. TOP 5 mã cổ phiếu ngành thực phẩm đáng đầu tư nhất 2023

Top những mã cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống có tiềm năng tốt mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

1. Cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống thuộc CTCP Sữa Việt Nam

- Mã cổ phiếu: VNM

- Sàn niêm yết: Sàn HoSE

- Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 2,089,956,345 cp

- Vốn hoá thị trường: 167,196.51 tỷ đồng

- EPS (nghìn đồng): 5.04

Theo kế hoạch kinh doanh dự kiến, VNM sẽ đạt được doanh thu 63,380 tỷ đồng, LNST đạt 8,622 tỷ đồng.

Dù trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang ảm đạm nhưng VNM được ghi nhận có sức mạnh giá tốt so với đa phần các cổ phiếu của thị trường.

Cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống thuộc CTCP Sữa Việt Nam

Nguyên nhân là do khối ngoại mua ròng cổ phiếu VNM vào các tháng gần đây tăng liên tục với giá trị hàng nghìn tỷ đồng, khiến cổ phiếu VNM tăng 27% từ đáy năm 2023, trở thành một trong những trụ đỡ, góp công lớn vào chỉ số VN-Index trong thời điểm gần cuối quý III/2023. Trong 20 phiên gần nhất tính đến tháng 9/2023, cổ phiếu VNM là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất VN-Index.

Vinamilk liên tục đi đầu trong đầu tư công nghệ, giải pháp xanh, bền vững với hệ thống trang trại và nhà máy sản xuất theo định hướng bền vững, đẩy mạnh các năng lượng xanh như năng lượng mặt trời, Biogas, 87% năng lượng từ nhiên liệu hoá thạch đã chuyển giao bằng năng lượng xanh, sạch. Ngoài ra, mô hình trang trại bò sữa sinh thái Green Farm, hữu cơ Organic cũng được Vinamilk áp dụng, thực hành trong chăn nuôi bò sữa.

Sau gần 5 thập kỷ, Vinamilk đã chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới, bắt mắt hơn, doanh nghiệp đã và đang bước vào cuộc tái cấu trúc mạnh mẽ, đổi mới trong quy trình quản trị, nhân sự, hoà mình vào công cuộc chuyển đổi số các doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tiếp cận người tiêu dùng nhanh và hiệu quả hơn.

Thêm một điều nữa mà các nhà đầu tư mới nên biết thì VNM là một trong những cổ phiếu phòng thủ được ưa chuộng nhất nhì thị trường. Cổ phiếu phòng thủ là loại cổ phiếu mang lại cổ tức khá ổn định dù cho tình trạng thị trường chứng khoán có bất ổn.

5 mã cổ phiếu ngành thực phẩm đáng đầu tư nhất 2023

Mã cổ phiếu được đánh giá là tiềm năng nhất thị trường hiện nay

2. Cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống thuộc CTCP Tập đoàn Masan

- Mã cổ phiếu: MSN

- Sàn niêm yết: Sàn Hose

- Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 1,423,724,783 cp

- Vốn hoá thị trường: 117,74204 tỷ đồng

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2023 thì dự kiến MSN sẽ thu về doanh thu từ 90,000 - 100,000 tỷ đồng và LNST sẽ là 4,000 - 5,000 tỷ đồng.

Các sản phẩm của Masan không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam nữa. Nhiều năm liền MSN luôn nằm trong top dẫn đầu các công ty trong ngành thực phẩm.

Tổ chức tài chính hàng đầu thế giới JPMorgan dự phóng giá mục tiêu cho cổ phiếu MSN vào cuối năm 2024 là khoảng 102,000 VND, với mức tăng trưởng tiềm năng khoảng 26%. Nhờ vào hệ sinh thái tiêu dùng mạnh mẽ, khiến thị phần khách hàng gia tăng, định vị thương hiệu cho ngành tiêu dùng Việt Nam trên cả trường quốc tế.

Việt Nam là một thị trường tiêu dùng khá hấp dẫn trong khu vực, với 100 triệu người ở độ tuổi dưới 40 tuổi có mức GDP bình quân đầu người ấn tượng, lên đến 4,000 USD (2022) - cao nhất trong các nước khu vực ĐNA và thị trường mới nổi. Tiềm năng tăng trưởng của ngành tiêu dùng được đánh giá đang trong thời kỳ vàng.

Trong khi đó, Masan có danh mục sản phẩm tiêu dùng đa dạng trải dài từ gia vị, mì ăn liền, thịt chế biến và cả đồ uống như nước tăng lực, cùng mạng lưới bán lẻ rộng khắp toàn quốc. Hiện tại 24% thị phần thị trường bán lẻ thuộc về Tập đoàn Masan. Cho nên, cổ phiếu MSN luôn nằm trong top các cổ phiếu được chọn trong danh mục đầu tư của nhiều người.

3. Cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống thuộc CTCP Lương thực - Thực phẩm Safoco

- Mã cổ phiếu: SAF

- Sàn niêm yết: Sàn HNX

- Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 12,046,590 cp

- Vốn hoá thị trường: 636.06 tỷ đồng

- EPS (nghìn đồng): 4.1

- P/E:  12.62

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2023 thì dự kiến SAF sẽ thu về doanh thu là 820 tỷ và LNTT là 66 tỷ đồng. Trong đó, theo BCTC quý II/2023 của SAF thì doanh thu thuần đạt gần 208 tỷ đồng, tương ứng với doanh thu mỗi ngày của đơn vị này là hơn 2.3 tỷ đồng.

Sản phẩm của SAF là mì, mì sợi, bún, bánh tráng, nui, các loại tinh bột, bột mì, công nghệ phẩm và nông thuỷ hải sản, mua bán vật liệu xây dựng, kinh doanh nhà ăn và các dịch vụ ăn uống.

Safoco là một trong số ít doanh nghiệp chia hết lợi nhuận thành cổ tức, tháng 4 vừa qua, Safoco đã chi khoảng 41 tỷ đồng thực hiện việc trả cổ tức năm 2022 bằng tiền với tỷ lệ 34%. Trong giai đoạn 2023 - 2027, SAF dự kiến trả cổ tức hàng năm duy trì ở mức 30%. Được biết, dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn sau dịch Covid-19 nhưng kết quả kinh doanh của SAF vẫn lạc quan và đều đặn ổn định mỗi năm.

Cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống thuộc CTCP Lương thực - Thực phẩm Safoco

4. Cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống thuộc CTCP Bánh kẹo Hải Hà

- Mã cổ phiếu: HHC

- Sàn niêm yết: Sàn HNX

- Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 16,425,000 cp

- Vốn hoá thị trường: 2,348.3 tỷ đồng

- EPS (nghìn đồng): 3.18

- P/E: 43.55

Bánh kẹo Hải Hà dường như là một thương hiệu của tuổi thơ mà rất nhiều người Việt Nam từng trải qua, đặc biệt là người miền Bắc. Tiền thân là một xí nghiệp nhỏ chỉ với công suất 2,000 tấn/năm, đến thời điểm hiện tại quy mô của HHC là 20,000 tấn/năm.

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2023 thì dự kiến HHC sẽ thu về 1,600 tỷ doanh thu và LNTT là 70 tỷ đồng, trong đó hết cuối quý II/2023 thì doanh thu thuần đạt 369.7 tỷ đồng, LNST đạt 17.09 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái thì LNST đã tăng 108%.

Trong năm nay, Đại hội đồng cổ đông của HHC cũng đã thông qua nhiều kế hoạch kinh doanh có liên kết, hợp tác với nhiều đơn vị doanh nghiệp để có thể quảng cáo, hỗ trợ, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm hơn.

5. Cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống thuộc CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang

- Mã cổ phiếu: SGC

- Sàn niêm yết: Sàn HNX

- Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 7,147,580 cp

- Vốn hoá thị trường: 531.78 tỷ đồng

- EPS (nghìn đồng): 4.44

- P/E: 13.75

Sản phẩm cung cấp: sản phẩm từ lúa và nguồn thuỷ sản dồi dào, nổi tiếng nhất là bánh phồng tôm. Trải qua hơn 60 năm thành lập và phát triển, hiện nay, sản phẩm của Sa Giang đã có mặt tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới, đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu khó khăn như thị trường Châu  u và Nhật Bản.

Dự kiến trong năm 2023, theo kế hoạch kinh doanh thì công ty SGC sẽ thu về doanh thu là 680 tỷ đồng và LNST là 80 tỷ đồng.

Tựu chung thì, đầu tư cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống sẽ là lựa chọn tốt nhất trong bối cảnh thị trường bất ổn và lạm phát cao, vì đây là một trong những cổ phiếu phòng thủ đáng sở hữu nhất. Hi vọng, bài viết của TOPI đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cổ phiếu ngành thực phẩm đồ uống trong năm 2023 để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý nhất.

Tham khảo thêm:  Danh sách mã chứng khoán theo ngành tại Việt Nam

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI