Facebook Topi

05/02/2024

Top 5 mã cổ phiếu ngành than tiềm năng nhất 2024

Cổ phiếu ngành than nào tiềm năng nhất năm 2024? Cùng TOPI tham khảo chuyên gia phân tích xu hướng và dự báo 5 mã cổ phiếu ngành than tiềm năng nhất năm 2024.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

TOP 5 mã cổ phiếu ngành than sau đây được các chuyên gia phân tích dựa trên tình hình thị trường và trong bối cảnh chung của nền kinh tế, hy vọng có thể giúp nhà đầu tư lên kế hoạch cho năm nay và đưa ra quyết sách đúng đắn. 

I. Đặc điểm của cổ phiếu ngành than

Cổ phiếu ngành than được xếp vào nhóm cổ phiếu đặc thù bởi ngành than chịu sự quản lý chặt chẽ từ Chính Phủ, ít chịu ảnh hưởng bởi biến động thị trường chứng khoán cũng như giá than thế giới.

Hàng năm, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đưa ra kế hoạch khai thác và giao khoán cho các công ty con thực hiện. Các doanh nghiệp ngành than sẽ ký hợp đồng dài hạn, TKV đặt hàng và hạch toán doanh thu cho các công ty thành viên, quyết định giá cả, số lượng than cần khai thác. Thông thường, giá than sẽ được điều chỉnh khoảng 3 - 4 năm/lần khi chi phí sản xuất tăng đột biến.

Đặc điểm của cổ phiếu ngành than

Đặc điểm của những mã cổ phiếu ngành than tại thị trường Việt Nam

Cũng chính vì thế nên cổ phiếu ngành than không có sự bứt phá như các ngành khác, do vậy nhiều nhà đầu tư cảm thấy nhóm cổ phiếu này kém hấp dẫn. Theo ý kiến từ một số chuyên gia, cổ phiếu ngành than đa phần thanh khoản không cao, mang tính chất đầu tư là chủ yếu. Tuy nhiên, xét về tương lai, cho đến năm 2030, nhu cầu than dành cho nhiệt điện vẫn rất cao trong khi những quốc gia như Mỹ, Trung Quốc sẽ có chủ trương hạn chế khai thác để giảm ô nhiễm môi trường, thay vào đó sẽ nhập than ở các nước khác.

Việt Nam là quốc gia có trữ lượng than lớn (hàng đầu Đông Nam Á), có thể khai thác tới 3,6 tỷ tấn, do vậy tiềm năng và cơ hội dành cho nhóm ngành này vẫn có vị trí vững chắc trong tương lai.

Khi đầu tư vào cổ phiếu ngành than, nhà đầu tư không chỉ cần theo dõi giá than trên thị trường thế giới mà còn phải nắm bắt các yếu tố vĩ mô, chính sách về môi trường cũng như xu hướng công nghệ để có phương hướng quyết định..

II. Có nên đầu tư vào cổ phiếu ngành than năm 2024 không?

Năm 2023 là một năm thành công rực rỡ với ngành than Việt Nam khi đã vượt chỉ tiêu cả về doanh thu và lợi nhuận. Theo thông tin mới nhất, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đạt doanh thu ước tính 170.000 tỷ đồng, hoàn thành 100.3% kế hoạch đã đặt ra với lợi nhuận toàn Tập đoàn ước đạt 6,050 tỷ đồng, tăng 1,050 tỷ so với kế hoạch.

Riêng chỉ tiêu nộp ngân sách Nhà nước đã vượt kế hoạch 41% với gần 29.000 tỷ đồng. Đây cũng là số tiền nộp Ngân sách cao kỷ lục kể từ khi Tập đoàn được thành lập. Kết quả kinh doanh khả quan của toàn ngành đã kéo theo làn sóng tăng khá mạnh của các cổ phiếu ngành than.

Cổ phiếu ngành than có triển vọng trong năm 2024 không

Tiềm năng ngành than Việt Nam trong năm 2024

Theo nhận định của lãnh đạo Đảng ủy Tập đoàn Than Khoáng Sản Việt Nam, hiện nay, các đơn vị gặp nhiều khó khăn do khai thác mỏ ngày càng xuống sâu, địa chất phức tạp; thời tiết diễn biến khó lường. Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Công ty Than Cao Sơn, trong năm 2024, mỏ sẽ xuống sâu thêm 30 - 40m, do đó cần chuẩn bị các điều kiện sản xuất để tiếp cận nhanh chóng các vỉa than ở độ sâu lớn, đảm bảo trữ lượng khai thác.

Trong khi đó, một số cơ chế chính sách của Nhà nước chưa được điều chỉnh kịp thời, dẫn tới việc cấp phép thăm dò, khai thác, đền bù giải phóng mặt bằng và triển khai các dự án đầu tư diễn ra chậm so với kế hoạch.

TKV đặt mục tiêu năm 2024 sẽ tiêu thụ 50 triệu tấn than, xuất khẩu đạt 1.4 triệu tấn, dự kiến nộp Ngân sách 25,500 tỷ đồng. Kế hoạch năm 2024 cũng bao gồm thúc đẩy đầu tư và nghiên cứu thăm dò, phát triển alumin và nhôm, tạo động lực dẫn dắt phát triển công nghiệp tại các tỉnh Tây Nguyên và thực hiện đề án cơ cấu lại tập đoàn đến năm 2025.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đề nghị trong năm 2024 và các năm tiếp theo, cần đảm bảo cung cấp đủ than cho nền kinh tế phát triển (chủ yếu là nhiệt điện), vừa chú trong nghiên cứu và quy hoạch tổng thể nhằm chế biến sâu các loại khoáng sản, đồng thời tích cực áp dụng công nghệ mới tiên tiến, hiện đại nhằm khai thác tối đa chuỗi giá trị gia tăng trên nền sản xuất than - khoáng sản, áp dụng chuyển đổi số và liên thông cơ sở dữ liệu trên tất cả các lĩnh vực, nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Cổ phiếu ngành than có triển vọng trong năm 2024 không

Dự báo cổ phiếu ngành than năm 2024 sẽ tiếp tục đà tăng trưởng

Ông Hoàng Anh từng đến thăm một tập đoàn xây dựng của Trung Quốc và nhận thấy tốc độ số hóa và sự thay đổi công nghệ đang diễn ra thần tốc. Thay vì xây nhà như cách truyền thống, các doanh nghiệp chuyển sang công nghệ lắp ghép, hoàn thành việc xây dựng các tòa nhà 80 - 90 tầng trong vòng 1 năm. Việc vận hành các cảng cũng tự động hóa tới 70%.

Về quy trình sản xuất nhôm, hiện Trung Quốc đã áp dụng quy trình sản xuất khép kín từ sản xuất điện ra alumin, nhôm thỏi rồi nhôm định hình. Hiện sản lượng nhôm của Trung Quốc chiếm tới 20% thế giới. Đây cũng là điều mà TKV cần học hỏi và hướng tới.

Có thể thấy cổ phiếu ngành than đang “sáng” và thu hút hơn bao giờ hết. Tiếp nối đà thành công của năm 2023, ngành than khoáng sản bước sang năm 2024 với khí thế mạnh mẽ và tràn đầy quyết tâm. Các chuyên gia dự kiến giả than vẫn tiếp tục neo cao, hiệu quả kinh doanh của nhóm ngành này còn kéo dài, qua đó hỗ trợ giá cổ phiếu

Tìm hiểu thêm:  Danh sách mã chứng khoán theo ngành tại Việt Nam

III. Danh sách mã cổ phiếu ngành than tại Việt Nam

Cổ phiếu ngành than có triển vọng trong năm 2024 không

Danh sách những mã cổ phiếu than niêm yết trên sàn chứng khoán

Các mã cổ phiếu ngành than tại Việt Nam bao gồm:

Tên doanh nghiệp

Mã cổ phiếu

CTCP Hợp Nhất - UPCOM

AAH

CTCP 397 - UPCOM

BCB

CTCP XNK than - Vinacomin - HNX

CLM

CTCP Than Cao Sơn - TKV - UPCOM

CST

CTCP Than Hà Lầm – Vinacomin - HNX

HLC

CTCP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ – Vinacomin - UPCOM

ITS

CTCP Than Mông Dương – Vinacomin - HNX

MDC

CTCP Than Núi Béo – Vinacomin - HNX

NBC

CTCP Than Cọc Sáu – Vinacomin - HNX

TC6

CTCP Than Đèo Nai - VinacominCTCP Than Đèo Nai - Vinacomin - HNX

TDN

CTCP Than Hà Tu – Vinacomin - HNX

THT

CTCP Kinh doanh Than Miền Bắc – Vinacomin - HNX

TMB

CTCP Than Vàng Danh – Vinacomin - HNX

TVD

CTCP Vận tải và Chế biến Than Đông Bắc - UPCOM

VDB

IV. Top 5 mã cổ phiếu than tiềm năng nhất thị trường

Top 5 mã cổ phiếu than tiềm năng nhất thị trường

1. Mã TDN - CTCP Than Đèo Nai - Vinacomin

Vốn hóa: 323 tỷ đồng

P/E: 4,49

P/B: 0,89

Công ty cổ phần Than Đèo Nai thành lập từ năm 1960, tiền thân là Mỏ than Đèo Nai, đến năm 1993 chuyển thành công ty Than Đèo Nai, hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực khai thác than. Hoạt động sản xuất và tiêu thụ than được tiến hành theo kế hoạch của Tập đoàn Than Khoáng Sản Việt Nam. Trữ lượng than đang khai thác đảm bảo cho công ty sản xuất ổn định với sản lượng 2,5 - 2,6 triệu tấn/năm trong vòng từ 7 đến 8 năm tới.

Cổ phiếu ngành than có triển vọng trong năm 2024 không

Cuối năm 2022, đầu 2023 là giai đoạn Thai Đèo Nai tăng trưởng ấn tượng. Kết quả kinh doanh của Than Đèo Nai trong 4 quý gần nhất đều có doanh thu và lợi nhuận ở mức khả quan so với cùng kỳ. Tính đến hết quý 3, công ty đã thực hiện được 79% kế hoạch về doanh thu và 66% kế hoạch về lợi nhuận.

2. Mã THT - CTCP Than Hà Tu - Vinacomin

Vốn hóa: 304 tỷ đồng

P/E: 4,21

P/B: 0,76

Công ty cổ phần Than Hà Tu - Vinacomin tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước, thành viên hạch toán độc lập của Tổng công ty Than Việt Nam. Lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm thăm dò, khai thác, chế biến kinh doanh than và các loại khoáng sản, xây dựng các công trình mỏ, công nghiệp, san lấp mặt bằng, xây dựng dân dụng.

Với kinh nghiệm khai thác than trên 100 năm, sản lượng than của THT đạt 45 triệu tấn/năm. Lượng than này cung cấp cho nhà máy nhiệt điện, sản xuất xi măng và xuất khẩu đến nhiều nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia, Đông Âu.

Cổ phiếu ngành than có triển vọng trong năm 2024 không

Mới đây công ty Than Hà Tu đã tổng kết lại tình hình kinh doanh trong năm 2023 với doanh thu cả năm đạt 4.331,036 tỷ - đạt 97% kế hoạch và lợi nhuận trước thuế đạt 88,029 tỷ, vượt 18% so với kế hoạch đặt ra.

3. Mã NBC - CTCP Than Núi Béo - Vinacomin

Vốn hóa: 466 tỷ đồng

P/E: 4,47

P/B: 0,81

Công ty cổ phần Than Núi Béo tiền thân là Mỏ than Núi Béo được thành lập năm 1988, trên cơ sở thoả thuận giữa Việt Nam và Liên Xô. Năm 2006, Than Núi Béo chuyển sang mô hình công ty cổ phần và lên sàn vào cuối năm 2006. Sản phẩm khai thác của công ty là than nguyên khai và than sạch.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 4 quý gần nhất, NBC đạt 91% doanh thu kế hoạch, tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế vượt kế hoạch đến 11%. Với kết quả kinh doanh này cũng là động lực giúp cổ phiếu NBC tăng trưởng tốt trong giai đoạn cuối 2023 và đầu 2024.

4. Mã MDC - CTCP Than Mông Dương - Vinacomin

Vốn hóa: 237 tỷ đồng

P/E: 4,63

P/B: 0,72

Công ty cổ phần Than Mông Dương - Vinacomin tiền thân là Mỏ than Mông Dương - Khe Chàm, thành lập năm 1982 thuộc Liên Hiệp Than Hòn Gai - Bộ Mỏ và Than. Năm 2008, công ty chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần với vốn điều lệ 120.85 tỷ đồng. Năm 2009 chính thức lên sàn với mã MDC.

Lĩnh vực chính của Than Mông Dương là sản xuất, chế biến, kinh doanh và khai thác than cùng nhiều khoáng sản khác, chế tạo, sửa chữa và phục hồi thiết bị mỏ, phương tiện vận tải. Các sản phẩm công ty được khai thác trên công nghệ hiện đại với năng suất cao lên tới 2 triệu tấn.

Cổ phiếu ngành than có triển vọng trong năm 2024 không

Trong năm 2023, MDC đã đạt 101% doanh thu kế hoạch, lợi nhuận trước thuế vượt 5% so với kế hoạch đặt ra với thu nhập ròng cả năm đạt 52 tỷ đồng.

5. Mã CLM - CTCP Xuất Nhập Khẩu Than - Vinacomin

Vốn hóa: 715 tỷ đồng

P/E: 3,63

P/B: 1,02

Công ty cổ phần Xuất Nhập Khẩu Than - Vinacomin tiền thân là Công ty Xuất nhập khẩu than và cung ứng vật tư (Coalimex) thành lập năm 1982. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là xuất nhập và chế biến than, nhập khẩu vật tư thiết bị và cho thuê văn phòng.

CLM có thị trường lớn, bao phủ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Cuba, Bungari, Thái Lan, Đài Loan… và liên kết hợp tác với các đối tác nước ngoài như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Thụy Sỹ, Phần Lan…

Cổ phiếu ngành than có triển vọng trong năm 2024 không

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2023, mặc dù CLM chỉ đạt 77% kế hoạch doanh thu nhưng lợi nhuận sau thuế đạt được lại vô cùng ấn tượng với mức 263% kế hoạch đặt ra. Kết quả kinh doanh tích cực đã kéo giá cổ phiếu CLM lên từ giai đoạn cuối năm 2023 tới nay và dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng trong thời gian tới.

Trên đây là những cơ hội và thách thức đối với ngành than trong năm 2024 và gợi ý 5 mã cổ phiếu ngành than tiềm năng nhất được các chuyên gia đánh giá dựa trên bối cảnh thị trường và kết quả kinh doanh của công ty trong năm vừa qua. 

Mặc dù ngành than khoáng sản khá đặc thù và chịu sự kiểm soát, điều tiết từ Nhà nước nhưng vẫn có cơ hội  phát triển khi nhu cầu của thế giới về than vẫn ở mức rất cao. Hãy luôn truy cập TOPI để theo dõi thông tin thị ngành, tình hình tài chính và kết quả kinh doanh mới nhất của các công ty than khoáng sản để nắm bắt cơ hội đầu tư bạn nhé.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI