12/12/2023

Cổ phiếu bị định giá thấp là gì? Cách tìm cổ phiếu bị định giá thấp

Cổ phiếu bị định giá thấp hơn so với giá trị thực tế của chúng là một trong những cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư trên thị trường tài chính muốn kiếm lợi nhuận lớn. 

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Cổ phiếu bị định giá thấp có thể cung cấp cơ hội đầu tư cho những người muốn mua vào với giá thấp và hy vọng rằng giá sẽ tăng trong tương lai. Tuy nhiên, đầu tư vào cổ phiếu bị định giá thấp cũng có rủi ro, và không phải cổ phiếu giá thấp nào cũng sẽ tạo ra lợi nhuận. TOPI sẽ giúp bạn làm thế nào để tìm kiếm được những cổ phiếu bị định giá thấp đúng theo tiêu chuẩn “ngon, bổ, rẻ”.

1. Cổ phiếu bị định giá thấp là gì?

Cổ phiếu bị định giá thấp là gì?

Trường hợp cổ phiếu doanh nghiệp bị định giá thấp hơn mức thực tế

Cổ phiếu bị định giá thấp (còn gọi là cổ phiếu giá thấp hoặc cổ phiếu rẻ) là loại cổ phiếu mà thị trường hoặc các nhà đầu tư đang giao dịch ở mức giá thấp hơn so với các chỉ số tài chính hoặc tiềm năng tăng trưởng của công ty đó.

Đây là những cổ phiếu Nguyên nhân có thể xuất phát từ một loạt các yếu tố, như tình hình tài chính yếu kém, tin tức xấu về công ty hoặc lĩnh vực, hoặc sự không chắc chắn của thị trường.

Đầu tư giá trị chính là chiến lược đầu tư tập trung vào các cổ phiếu bị định giá thấp. Đã có rất nhiều tỷ phú trên thế giới thành công khi áp dụng chiến lược đầu tư này như Warren Buffett, Benjamin Graham, Peter Lynch, Joel Greenblatt… Trong đó, ngài Joel Greenblatt còn phát triển phương pháp “Magic Formula” để đầu tư vào cổ phiếu bị định giá thấp và đem về lợi nhuận cao.

Các nhà đầu tư sẽ dựa trên các phân tích về công ty, hoạt động công ty được đánh giá bằng BCTC, dòng tiền, lợi nhuận, việc quản lý vốn và lợi nhuận tài sản… để có thể đặt kỳ vọng vào cổ phiếu được cho là bị định giá thấp sẽ mang đến tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

2. Tại sao các cổ phiếu bị định giá thấp?

Tại sao các cổ phiếu bị định giá thấp

Nguyên nhân cổ phiếu bị định giá thấp

Một số nguyên nhân khiến cổ phiếu bị định giá thấp đó là:

Công ty có hiệu quả hoạt động không tốt, lợi nhuận yếu kém hoặc gặp khó khăn trong việc duy trì hoặc tăng trưởng doanh số bán hàng và lợi nhuận;

Các sự kiện tiêu cực hoặc tin tức xấu về công ty, ngành công nghiệp hoặc kinh tế toàn cầu làm giảm giá cổ phiếu, khiến một bộ phận cổ phiếu bị định giá thấp;

Nếu ngành công nghiệp hoặc thị trường mà công ty hoạt động trong đang gặp khó khăn hoặc đối diện với áp lực cạnh tranh mạnh, cổ phiếu của công ty cũng có thể bị định giá thấp. Do giá của đa số các cổ phiếu thường dao động cùng pha với thị trường chung. Trong các giai đoạn downtrend, thị trường có xu hướng giảm giá chung, khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo, dẫn đến việc một số cổ phiếu bị định giá thấp;

Thị trường thường đánh giá giá trị của một công ty dựa trên tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Nếu nhà đầu tư không tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng của công ty, cổ phiếu có thể bị định giá thấp;

Sụt giảm nhu cầu giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng là một nguyên nhân khiến cổ phiếu bị định giá thấp. Nhất là khi cổ phiếu bị bán quá nhiều cùng một lúc khiến các nhà đầu tư lo lắng hoang mang mà bán đi rất nhiều, nhưng lại không có ai mua, khiến giá của cổ phiếu giảm đáng kể;

Cổ phiếu mới, cổ phiếu dưới giá trị thực, ít người biết đến, ít người quan tâm nên kỳ vọng về cổ phiếu đó không nhiều, khiến cho chúng bị định giá thấp hơn so với giá trị thực;

Một số cổ phiếu thuộc nhóm ngành không tiềm năng, không thu hút nhà đầu tư sẽ không có nhiều nhu cầu giao dịch trên thị trường, cũng dẫn đến khả năng cổ phiếu bị định giá thấp.

3. Cách tìm kiếm cổ phiếu bị định giá thấp

Cách tìm kiếm cổ phiếu bị định giá thấp

Tìm kiếm những cổ phiếu đang được định giá thấp giúp bạn đầu tư có lời

Để tìm ra được cổ phiếu bị định giá thấp thì bạn có thế áp dụng một số phương pháp như sau:

+ Phân tích giá trị cơ bản - trong đó ta sẽ dựa vào chỉ số P/E, chỉ số P/B, chỉ số P/S, cụ thể là:

- Dựa vào chỉ số P/E:

Chỉ số P/E thể hiện mối quan hệ giữa giá cả thị trường của cổ phiếu so với thu nhập trên cổ phiếu, biểu thị mức giá mà bạn sẵn sàng bỏ ra để có được một đồng thu nhập từ cổ phiếu đó.

Chỉ số P/E càng thấp thì định giá cổ phiếu càng thấp và ngược lại. Nhà đầu tư có thể dựa vào P/E trung bình ngành, lịch sử chỉ số P/E của cổ phiếu và cả P/E của thị trường chung.

- Dựa vào chỉ số P/B:

Chỉ số P/B so sánh giá thị trường của cổ phiếu và giá trị sổ sách của nó. Cũng tương tự như chỉ số P/E, nếu như P/B thấp thì cổ phiếu đang bị định giá thấp và ngược lại. 

Để có thể căn cứ trên chỉ số P/B để xem định giá cổ phiếu thì nhà đầu tư cần phải hiểu rõ cách tính chỉ số P/B. Đối với những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị, nếu giá trị P/B < 1 thì cổ phiếu bị định giá thấp, còn nếu giá trị P/B > 1 thì cổ phiếu định giá cao.

- Dựa vào chỉ số P/S:

Chỉ số P/S sẽ đo lường giá cổ phiếu trên doanh thu của mỗi cổ phiếu. Cũng như P/E và P/B, thì nếu chỉ số P/S thấp thì cổ phiếu bị định giá thấp và ngược lại.

Trong ba loại chỉ số thì chỉ số P/S sẽ chính xác hơn, do doanh thu ít bị bóp méo hơn so với lợi nhuận. Tuy nhiên, chỉ dựa vào những chỉ số kể trên thì không thể kết luận ngay được, cần phải xem nhiều khía cạnh khác như tốc độ tăng trưởng, hiệu suất kinh doanh, lợi thế cạnh tranh, mô hình kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai… giúp bạn hiểu rõ về cơ hội và rủi ro của việc đầu tư vào công ty cụ thể, mới có thể định giá được cổ phiếu đúng.

+ Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp đầu tư giá trị, như phương pháp Benjamin Graham hoặc phương pháp Joel Greenblatt, có thể giúp bạn xác định cổ phiếu bị định giá thấp. Chẳng hạn, "Magic Formula" của Joel Greenblatt sử dụng tỷ lệ lợi nhuận ròng và tỷ lệ P/E để tìm ra các cổ phiếu có tiềm năng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần theo dõi thông tin và tin tức thị trường thường xuyên vì những thông tin này có ảnh hưởng nhất định đến giá trị của cổ phiếu. Trong quá trình phân tích và tìm kiếm cổ phiếu bị định giá thấp thì cần sử dụng công cụ và phần mềm phân tích cổ phiếu để giúp xác định được giá trị của cổ phiếu liệu có bị định giá thấp hay không.

Dựa vào chỉ số P/S

Định giá cổ phiếu bằng những chỉ số liên quan

Một số đặc điểm của cổ phiếu định giá thấp tiềm năng mà bạn nên lưu ý:

+ Cổ phiếu có giá trị dưới 10,000 VND/cp;

+ Doanh nghiệp kinh doanh lãi 03 năm liên tiếp và được dự đoán còn phát triển hơn nữa;

+ Thanh khoản trung bình 30 phiên gần nhất có tổng khối lượng giao dịch từ 20,000 cổ phiếu trở lên;

+ Người trong nội bộ công ty mua nhiều, các nhà đầu tư khác cũng đang mua vào số lượng lớn.

4. Lợi thế khi đầu tư vào mã cổ phiếu bị định giá thấp

Tiềm năng khi ta đầu tư vào cổ phiếu bị định giá thấp sẽ bao gồm:

+ Lợi nhuận đạt được cao: Nếu bạn chọn được cổ phiếu bị định giá thấp mà thị trường đánh giá thấp hơn giá trị thực sự của nó, bạn có cơ hội kiếm được lợi nhuận lớn khi giá cổ phiếu tăng lên và đạt được giá trị thực tế của nó.

+ Rủi ro thấp: Cổ phiếu bị định giá thấp thường có mức rủi ro giảm, do đã ở mức giá thấp hơn các cổ phiếu bình thường, điều này có nghĩa rằng nguy cơ mất tiền là thấp hơn so với cổ phiếu có giá trị cao hơn.

Lợi thế khi đầu tư vào mã cổ phiếu bị định giá thấp

Lợi ích khi đầu tư vào những mã cổ phiếu đang định giá thấp

+ Cơ hội mua được cổ phiếu tốt giá rẻ: Đầu tư vào cổ phiếu bị định giá thấp cho phép bạn mua vào với giá thấp hơn, giúp tối ưu hóa tỷ suất sinh lợi nhuận. Có nhiều trường hợp cổ phiếu bị định giá thấp vừa trải qua một giai đoạn tài chính khó khăn, nhưng đang trực chờ phục hồi trở lại, hoặc đã có kế hoạch tăng trưởng mạnh mẽ. Lúc này, nắm giữ những cổ phiếu đó là rất có lợi.

+ Bổ sung thu nhập từ việc nhận cổ tức: Cổ phiếu bị định giá thấp vẫn có khả năng trả cổ tức đều đặn, có nghĩa là tạo ra một dòng thu nhập bổ sung cho bạn.

+ Phù hợp với chiến lược đầu tư giá trị do mục tiêu chính là tìm thấy cổ phiếu thực sự có giá trị và nắm giữ, chờ đợi cơ hội tăng trưởng theo thời gian.

+ Sở hữu cổ phiếu bị định giá thấp cũng là một cách đa dạng hoá danh mục đầu tư, phân tán rủi ro trong danh mục và tạo điều kiện cho sự phát triển ổn định hơn trong dài hạn.

Nói tóm lại, việc đầu tư vào cổ phiếu bị định giá thấp có khá nhiều lợi ích nhưng không phải không có rủi ro đi kèm. Bạn có thể đánh giá sai lầm về cổ phiếu, có thể cổ phiếu phản ánh đúng giá trị thực của mình chứ không phải bị định giá thấp vì nguyên nhân khác.

Bên cạnh đó, cũng tiềm ẩn rủi ro cổ phiếu bị định giá thấp và còn giảm giá thêm nữa khi tình hình kinh doanh của công ty cũng như tình hình thị trường chuyển biến xấu. Vì vậy, khi đầu tư vào cổ phiếu bị định giá thấp, điều quan trọng là nắm rõ rủi ro và thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư, không nên tham lam mua nhiều nhưng không được gì. 

Xem nhanh:  TOP 10 phần mềm định giá cổ phiếu được sử dụng nhiều nhất 2023

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI