Facebook Topi

21/06/2024

Có nên mua bảo hiểm tích lũy cho tương lai của con?

Ngày càng nhiều cha mẹ muốn tìm hiểu và mua bảo hiểm tích lũy cho tương lai của con. Tìm hiểu các loại bảo hiểm tích lũy và phân tích ưu nhược điểm của từng loại

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Mua bảo hiểm tích lũy là cách để con cái của bạn có một tương lai vững chắc. Cùng TOPI tìm hiểu về loại hình bảo hiểm tích lũy dành cho trẻ.

Giải thích về bảo hiểm tích lũy cho con

Bảo hiểm tích lũy là sản phẩm bảo hiểm kết hợp giữa bảo hiểm nhân thọ và tích lũy (tương tự như tiết kiệm gửi góp). Điều này có nghĩa là bảo hiểm tích lũy vừa có chức năng bảo vệ người tham gia trước các rủi ro sức khỏe lại vừa có tính năng tích lũy và quyền lợi đáo hạn. Trong tương lai, khi đáo hạn hợp đồng, người tham gia sẽ được nhận lại toàn bộ chi phí đã đóng góp và khoản lãi suất kèm theo.

bảo hiểm tích lũy cho tương lai của con

Tìm hiểu về bảo hiểm tích lũy cho trẻ em

Cha mẹ có thể tham gia gói bảo hiểm tích lũy với người thụ hưởng là con và đóng phí hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Khi đáo hạn hợp đồng, cha mẹ sẽ nhận lại một khoản tiền tương đối lớn, có thể trang trải chi phí học tập cho con.

Bảo hiểm tích lũy cho trẻ có những loại nào?

Trên thị trường bảo hiểm hiện nay có khá nhiều loại bảo hiểm dành cho con, có thể chia thành 4 loại sau:

1. Bảo hiểm tích lũy hỗ trợ tiết kiệm

Đây là dòng bảo hiểm truyền thống, mục tiêu chính là tiết kiệm và tích lũy tiền cho tương lai. Đây được coi là loại bảo hiểm hỗ trợ tài chính vững chắc, hỗ trợ người tham gia xây dựng quỹ tài chính trong tương lai và phòng trường hợp rủi ro xảy ra.

Người tham gia bảo hiểm có tiết kiệm có thể chủ động tùy chỉnh kế hoạch tài chính linh hoạt theo tình hình thu nhập của mình. Cha mẹ thường tham gia gói bảo hiểm tiết kiệm, tích lũy như một cách gửi góp (tiền thưởng, tiền mừng tuổi…) giúp con có một khoản tiền sử dụng trong tương lai.

2. Bảo hiểm an sinh giáo dục

Đây là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dành riêng cho trẻ em. Các bậc cha mẹ tham gia gói bảo hiểm này thường hướng đến quyền lợi bảo vệ và đảm bảo học vấn cho con. Đối tượng được bảo hiểm là trẻ em từ 0 đến 18 tuổi. Một số sản phẩm bảo hiểm có thể tham gia ngay từ khi con còn trong bụng mẹ. Thời hạn hợp đồng bảo hiểm có thể từ 5 năm, 10 năm, 15 năm hoặc dài hơn tùy từng công ty, tùy theo sản phẩm cụ thể.

Khi tham gia bảo hiểm an sinh giáo dục, cha mẹ có thể linh hoạt lựa chọn số tiền bảo hiểm gốc và phương thức đóng phí, thời điểm nhận tiền đáo hạn khi con học đại học hoặc ra trường và lập nghiệp.

3. Bảo hiểm tích lũy kết hợp đầu tư

Bảo hiểm tích lũy kết hợp đầu tư là một loại bảo hiểm có đầy đủ hai yếu tố: bảo vệ và đầu tư. Điều này có nghĩa là sản phẩm bảo hiểm vừa bảo vệ con của bạn trước các rủi ro sức khỏe (như bảo hiểm nhân thọ), vừa cung cấp tính năng tích lũy trong tương lai. Khi hợp đồng đáo hạn, bạn sẽ được chi trả toàn bộ chi phí, bao gồm cả tiền đầu tư. Loại hình này giúp bạn vừa được hưởng lợi nhuận từ số tiền gửi góp như một khoản đầu tư trong khi con cái vẫn nhận được những quyền lợi bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, loại hình bảo hiểm này phức tạp hơn bảo hiểm truyền thống, bởi vậy người tham gia nên tìm hiểu rõ về quỹ đầu tư, đặc điểm sản phẩm, quyền lợi đáo hạn… trước khi ký hợp đồng.

bảo hiểm tích lũy cho tương lai của con

Cha mẹ có thể chọn các loại hình bảo hiểm tích lũy khác nhau

4. Bảo hiểm tích lũy kết hợp bảo hiểm rủi ro

Trong cuộc sống, khó có thể đoán định được tương lai. Rủi ro, bệnh tật hay những nguy hiểm liên quan đến tính mạng có thể ập đến bất cứ lúc nào. Do vậy, bảo hiểm tích lũy kết hợp bảo hiểm rủi ro được xem là giải pháp tối ưu, vừa bảo vệ trẻ trước những rủi ro nguy hiểm đến tính mạng, vừa hỗ trợ chi phí chăm sóc y tế trong trường hợp trẻ ốm đau, bệnh tật.

>> Xem thêm: Gửi tiết kiệm tích lũy là gì?

Những lợi ích thiết thực từ bảo hiểm tích lũy cho con

Các sản phẩm bảo hiểm tích lũy mang lại nhiều quyền lợi hấp dẫn, bao gồm:

1. Có một khoản tiền để con học tập hoặc khởi nghiệp sau này

 Bảo hiểm tích lũy cho con giúp bạn tích lũy một khoản tiền dự trữ để hỗ trợ con học tập hoặc khởi nghiệp sau này. Điều này giúp giảm áp lực tài chính khi con bạn cần đóng học phí đại học, học nghề hoặc tham gia các khóa học chuyên môn.

2. Chi phí bảo hiểm thấp hơn mua cho người lớn

Phí bảo hiểm có quan hệ mật thiết với độ tuổi. Người thụ hưởng càng nhiều tuổi thì tiền phí phải đóng hàng kỳ càng lớn. Do đó, nếu bạn mua bảo hiểm cho con thì số tiền sẽ phải đóng sẽ thấp hơn.

3. Là một cách đầu tư tài chính giúp gia tăng tài sản

Bảo hiểm tích lũy kết hợp đầu tư giúp bạn không chỉ tích lũy tiền mà còn tạo ra cơ hội đầu tư. Bạn có thể chọn các sản phẩm bảo hiểm tích lũy kết hợp đầu tư như bảo hiểm nhân thọ kết hợp với quỹ đầu tư để tăng tài sản theo thời gian.

4. Con được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng khi ốm đau

Một số sản phẩm bảo hiểm tích lũy cho con còn bao gồm quyền lợi y tế. Con bạn sẽ được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng, giúp bảo vệ sức khỏe và phát triển toàn diện.

bảo hiểm tích lũy cho tương lai của con

Tham gia bảo hiểm cho con để được hỗ trợ về y tế

5. Dễ dàng tham gia và quản lý nguồn tiền

Bảo hiểm tích lũy cho con thường có quy trình đơn giản và linh hoạt, đáp ứng điều kiện tài chính và nhu cầu bảo vệ của khách hàng. Ngay cả khi bạn có tài chính hạn hẹp, công ty bảo hiểm vẫn có thể thiết kế riêng cho bạn một gói bảo hiểm tối ưu dựa theo khả năng tích lũy và quyền lợi mong muốn. 

Nhược điểm của bảo hiểm tích lũy

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng loại bảo hiểm này cũng có một số nhược điểm mà bạn cần cân nhắc.

1. Không có nhiều kỳ hạn để lựa chọn

Thông thường, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tích lũy sẽ có các kỳ hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm thậm chí là 20 năm, do vậy người tham gia khó có thể chọn các kỳ hạn khác. Nếu muốn rút trước thời hạn, người tham gia phải chấp nhận mất hết quyền lợi, thậm chí là mất gần hết số tiền đã đóng.

2. Không phù hợp với nhu cầu ngắn hạn

Để nhận đầy đủ quyền lợi, người tham gia cần phải đóng đủ phí, đúng thời hạn và trong thời gian dài. Việc đóng phí thường xuyên có thể gây khó khăn cho những người có thu nhập thiếu ổn định. Nếu không tính toán trước, người tham gia có thể rơi vào tình trạng phá vỡ hợp đồng do không đủ khả năng đóng phí tiếp.

Tại sao nên mua  bảo hiểm cho con càng sớm càng tốt?

Trước những rủi ro tiềm ẩn trong thời đại ngày nay, việc mua bảo hiểm đã trở thành một hình thức đảm bảo tài chính cho nhiều gia đình, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ, vốn thường xuyên phải đối mặt với nhiều loại bệnh do hệ miễn dịch còn yếu.

Việc mua bảo hiểm cho con giúp bố mẹ phần nào giảm bớt gánh nặng tài chính, đảm bảo con luôn được điều trị, chữa bệnh tại cơ sở y tế tốt nhất dù có bất cứ điều gì xảy ra.

Đối với bảo hiểm an sinh giáo dục, việc tham gia sớm sẽ đảm bảo đáo hạn đúng thời điểm con bạn cần đến, giúp con có điều kiện thuận lợi để theo đuổi nền giáo dục tiên tiến hoặc có tài chính để thỏa sức thực hiện ước mơ.

bảo hiểm tích lũy cho tương lai của con

Tham gia bảo hiểm sớm sẽ có lợi cho tương lai của trẻ

Mua bảo hiểm cho con càng sớm, chi phí càng rẻ và dễ dàng được công ty bảo hiểm xét duyệt hợp đồng tham gia. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thường cung cấp phạm vi bảo hiểm tốt hơn với mức phí thấp hơn cho trẻ nhỏ

Khi mua bảo hiểm cho con, nếu chẳng may cha mẹ gặp rủi ro, bất trắc, con đường học vấn của con vẫn được tiếp tục. Do đó, bố mẹ có thể xây dựng một kế hoạch tiết kiệm tài chính lâu dài cho tương lai của con khi tham gia bảo hiểm sớm

Mua bảo hiểm tích lũy cho con ở đâu?

Thấu hiểu nhu cầu của các bậc cha mẹ, hầu hết các đơn vị bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đều thiết kế những gói bảo hiểm dành riêng cho trẻ với những quyền lợi khác nhau, mức phí khác nhau để khách hàng lựa chọn.

Prudential Việt Nam thiết kế sản phẩm tích lũy giáo dục, tích lũy tương lai, chăm sóc sức khỏe với những quyền lợi đặc biệt như: Đảm bảo quỹ học vấn trong tương lai với 175% Số tiền bảo hiểm và các khoản lãi, hỗ trợ tài chính cho gia đình trước rủi ro lên đến 400% số tiền bảo hiểm.

Dai-ichi Life cũng thiết kế sản phẩm bảo hiểm liên kết chung, an tâm song hành giúp cha mẹ bảo vệ tài chính tối ưu, che chở tổ ấm trước sóng gió bất ngờ trong cuộc sống

 Manulife Việt Nam cũng thiết kế sản phẩm bảo hiểm dành cho bé với các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm nằm viện, hỗ trợ chi phí phẫu thuật, điều trị bệnh, trợ cấp mai táng…

bảo hiểm tích lũy cho tương lai của con

Hầu hết các đơn vị bảo hiểm đều có sản phẩm dành riêng cho trẻ em

Là công ty bảo hiểm có tuổi thọ lớn nhất Việt Nam, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ thiết kế nhiều gói bảo hiểm dành riêng cho bé như: 

  • Bảo hiểm nhân thọ An Khoa Trạng Nguyên: Kết hợp bảo hiểm và tiết kiệm, con sẽ được chăm sóc y tế toàn diện và nhận đến 185% số tiền bảo hiểm gốc vào ngày đáo hạn hợp đồng.
  • Bảo hiểm nhân thọ An Khang Hạnh Phúc: Đây là dạng bảo hiểm kết hợp đầu tư, bảo vệ con trước bệnh tật nghiêm trọng, tai nạn, bệnh hiểm nghèo, bệnh nan y… với quyền lợi chăm sóc y tế lên đến 2 tỷ đồng.

Sản phẩm bảo hiểm “VITA - CHO CON” của Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam đem đến nhiều quyền lợi cho con và gia đình như: Bảo vệ trẻ và gia đình trước rủi ro thương tật vĩnh viễn, tử vong với số tiền bảo hiểm lên tới 10 tỷ đồng, hỗ trợ khen thưởng, cấp học bổng khi con đạt thành tích tốt trong học tập, thể thao, nghệ thuật.

Ngoài ra, còn rất nhiều công ty bảo hiểm có sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế dành riêng cho trẻ em. Cha mẹ cần xem xét kỹ lưỡng tình hình tài chính và nhu cầu để tham gia gói bảo hiểm phù hợp.

Tải App TOPI ngay để có những trải nghiệm đọc những kiến thức về tài chính ngân hàng tốt hơn trên điện thoại di động. Quét mã hoặc ấn nút cài đặt là bạn đã có thể sử dụng miễn phí dịch vụ của chúng tôi!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger