04/07/2022

Chứng chỉ quỹ mở là gì? Cách đầu tư chứng chỉ quỹ mở an toàn

Chứng chỉ quỹ mở là một loại hình đầu tư của quỹ mở đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong giai đoạn bùng nổ đầu tư tài chính hiện nay.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Chứng chỉ quỹ mởquỹ mở là một khái niệm khá phổ biến đối với các nhà đầu tư trên thế giới, tuy nhiên với xu hướng đầu tư tài chính trong nước thì loại hình này còn khá mới mẻ. Chứng chỉ quỹ mở là một sản phẩm đầu tư được coi như rất phù hợp với các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trong thị trường tài chính.

1. Chứng chỉ quỹ mở là gì? Ai nên đầu tư chứng chỉ quỹ mở

Chứng chỉ quỹ mở là một sản phẩm đầu tư tài chính bằng hình thức mua chứng chỉ quỹ của quỹ mở. Quỹ mở là một loại hình quỹ được góp vốn từ nhiều nhà đầu tư có chung mục đích và được quản lí bởi một công ty quản lí chuyên nghiệp.

Chứng chỉ quỹ mở là gì

Chứng chỉ quỹ mở là sản phẩm mà nhà đầu tư nhận được khi đầu tư quỹ mở

Là một loại hình đầu tư chưa phải là quen thuộc, vì vậy nhiều người sẽ đặt câu hỏi vậy ai nên đầu tư chứng chỉ quỹ mở hoặc chứng chỉ quỹ mở dành cho đối tượng nào thì phù hợp? Chứng chỉ quỹ mở thực sự phù hợp với nhà đầu tư có 1 trong 3 đặc điểm sau:

- Nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm chịu sự biến động mạnh của thị trường: Chứng chỉ quỹ mở là kênh đầu tư được coi như khá an toàn trước bão biến động của thị trường chứng khoán. Nguyên nhân đến từ việc các quỹ mở đa dạng hóa danh mục đầu tư. Các nhà quản lý quỹ có kinh nghiệm đều thuộc nằm lòng rủi ro của việc dồn trứng vào một giỏ nên danh mục quỹ không bao giờ có 1 cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Vì vậy, khi thị trường có biến động mạnh thì giá trị của quỹ tất nhiên cũng biến động theo nhưng biên độ thấp hơn nhiều so với biến động của cổ phiếu riêng lẻ.

- Nhà đầu tư không có nhiều thời gian theo dõi diễn biến của thị trường chứng khoán: Lịch sử cho thấy Vn- Index luôn có sự tăng trưởng từ khi hình thành, đồng nghĩa với việc đại đa số cổ phiếu về dài hạn đều có xu hướng tăng trưởng. Song trong quá trình tăng trưởng thì VN – Index cũng có những pha điều chỉnh, chiết khấu mạnh, thậm chí có giai đoạn tới vài chục %, khiến nhiều nhà đầu tư chịu áp lực lỗ tài khoản.

Vì vậy, để đầu tư vào cổ phiếu hiệu quả, các nhà đầu tư cần bỏ thời gian nghiên cứu, xác định thời điểm mua/ bán, theo dõi tin tức để lựa chọn mã cổ phiếu để xuống tiền, và luôn phải đối mặt với áp lực từ những dự báo, quyết định đầu tư của bản thân. Những vấn đề nan giải trên sẽ được giải quyết khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ bởi việc lựa chọn phương pháp đầu tư đã có các nhà quản lý quỹ thực hiện, và đương nhiên họ luôn là những người có đủ kinh nghiệm và trải nghiệm với các biến động của thị trường.

- Nhà đầu tư có kỳ vọng một kênh đầu tư dài hạn có lợi nhuận cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm: Theo số liệu thống kê của các kênh đầu tư uy tín thì lợi nhuận bình quân của một số quỹ cân bằng và quỹ cổ phiếu từ 10 – 27%/ năm, quỹ trái phiếu từ 5- 10%/ năm. Dù đây là số liệu bình quân song để so với lãi suất gửi tiết kiệm thì tỉ lệ cao hơn là khá hấp dẫn với các nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi. 

2. Cách thức hoạt động của chứng chỉ quỹ mở

Sơ đồ bên trên đã thể hiện rõ quy trình hoạt động của chứng chỉ quỹ mở. Đầu tư vào Chứng chỉ quỹ mở là một loại hình đầu tư gián tiếp của đầu tư chứng khoán. Sau khi tìm hiểu, cân nhắc và lựa chọn, nhà đầu tư quyết định góp vốn vào công ty quản lý quỹ uy tín. Các chuyên viên đầu tư và quản lý quỹ của công ty sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát phần vốn của các nhà đầu tư. 

Cách thức hoạt động của chứng chỉ quỹ mở

Cách thức hoạt động của chứng chỉ quỹ mở

Sau đó, công ty quản lý quỹ sẽ tiến hành nghiên cứu, phân tích và mang số vốn có được đầu tư vào các thị trường tài chính có tiềm năng và phát triển tốt như cổ phiếu, trái phiếu… để mang lại lợi nhuận.

Phần lợi nhuận có được từ việc đầu tư sẽ được các công ty trả lại cho nhà đầu tư theo tỉ lệ thỏa thuận quy định.

3. Lợi ích khi đầu tư chứng chỉ quỹ mở

Việc chứng chỉ quỹ mở được các công ty quản lý quỹ khai thác rầm rộ và các nhà đầu tư chào đón một cách nồng nhiệt đã đặt ra câu hỏi nó có lợi ích gì hấp dẫn?

Chứng chỉ quỹ mở có 7 lợi ích thiết thực như sau:

- Tính thanh khoản cao: Tính thanh khoản là vấn đề hàng đầu mà mọi nhà đầu tư quan tâm, các chứng chỉ quỹ mở có thể được bán lại nhanh chóng với giá tại ngày giao dịch quỹ mở.

An toàn: Các giao dịch và thỏa thuận giữa nhà đầu tư với công ty quản lý quỹ đều được giám sát nghiêm ngặt, chặt chẽ bởi Pháp luật.

Số vốn đầu tư ban đầu thấp: Không cần phải có một số vốn tối thiểu cao để bắt đầu đầu tư quỹ mở. Phần vốn đầu tư sẽ phụ thuộc vào từng công ty quản lý quỹ (mức trung bình thường là 1 triệu đồng) và ngân sách của nhà đầu tư.

Rủi ro được kiểm soát: Mọi sự rủi ro từ việc đầu tư đều được các chuyên viên đầu tư và quản lý Quỹ giám sát, quản lý nghiêm ngặt. Các công ty quản lý Quỹ có nghĩa vụ theo dõi thị trường và kịp thời đưa ra những quyết định đúng đắn nhằm mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư cũng như công ty quản lý.

Tiết kiệm thời gian cho nhà đầu tư: Nhà đầu tư cần làm duy nhất là tìm hiểu thông tin thật kĩ trước khi chọn lọc 1 công ty quản lý Quỹ uy tín với đội ngũ chuyên viên có nhiều kinh nghiệm trên thị trường tài chính để tham gia đầu tư. Việc theo dõi thị trường và tạo ra lợi nhuận tối ưu thuộc về phía công ty quản lý Quỹ.

Quy trình đơn giản: Mọi quy trình, thủ tục góp vốn sẽ được công ty quản lý Quỹ hướng dẫn, tư vấn tận tình cho nhà đầu tư.

Lợi nhuận dài hạn: Chứng chỉ quỹ mở giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận tốt hơn tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng và đa số phần lợi nhuận sẽ có đều đặn nhờ vào các loại tài sản sinh lời cao, tài sản có thu nhập cố định trong danh mục đầu tư.

Lợi ích khi đầu tư chứng chỉ quỹ mở

Chứng chỉ quỹ mở mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi ích khi biết cách đầu tư thông minh

4. Những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ mở

Bên cạnh 7 lợi ích mà chứng chỉ quỷ mở mang lại thì nó cũng có những điều đáng lưu ý khi nhà đầu tư tìm hiểu để quyết định tham gia:

Chứng chỉ quỹ mở thực chất nó là một thị trường chịu tác động khá nhiều từ cổ đông tổ chức tài chính hoặc ngân hàng. Kết quả hoạt động kinh doanh của các tổ chức này thường được đo lường bằng tổng ài sản của chứng chỉ quỹ mở, vì thế nên sản phẩm dễ bị thoái hóa vốn.

Việc đầu tư chứng chỉ quỹ gần giống với việc nhà đầu tư cầm con dao hai lưỡi, sẽ khó khăn với nhà đầu tư ít kinh nghiệm để nắm bắt đúng được chuôi dao. Khi đó, nhà đầu tư cần tới sự tư vấn của những chuyên gia đầu tư chứng chỉ quỹ đã có nhiều kinh nghiệm. 

Do chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường chứng khoán nên chẳng may khi thị trường gặp khủng hoảng, các nhà đầu tư sẽ đồng loạt rút tiền, điều này gây ra sự tổn thất nặng nề của những người tham gia khác và tổ chức tài chính.

Trong trường hợp các công ty tài chính hoặc ngân hàng, xác định rằng tổng tài sản của quỹ đã quá lớn để thực hiện mục tiêu ban đầu khi thành lập quỹ, thì các nhà đầu tư mới sẽ không được tham gia hoặc tiếp cận sản phẩm này.

Những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ mở

Kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ mở cho nhà đầu tư

5. Một số câu hỏi thường gặp khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Mua chứng chỉ quỹ mở có an toàn không?

Thị trường tài chính hiện nay có nhiều quỹ mở được thành lập với mục tiêu và chiến lược đầu tư khác nhau, dẫn đến tỷ suất lợi nhuận khác nhau nhưng vẫn được chia ra làm 3 loại cơ bản: quỹ trái phiếu, quỹ cổ phiếu và quỹ cân bằng .

Chứng chỉ quỹ có mức độ an toàn là cao, nhà đầu tư có thể mua hay bán bất cứ thời điểm nào theo kỳ giao dịch (1 tuần/lần), tuy nhiên không phải quỹ đầu tư nào cũng đang hoạt động hiệu quả, nhất là thời điểm thị trường chứng khoán đang biến động mạnh như hiện tại. Vì thế nhà đầu tư nên tìm hiểu và cân nhắc kĩ trước khi ra quyết định góp vốn đầu tư.

Chứng chỉ quỹ mở có được niêm yết trên sàn chứng khoán không?

Chứng chỉ quỹ đóng đại chúng được niêm yết trên thị trường chứng khoán sau khi hết thời hạn và đóng quỹ còn chứng chỉ quỹ mở lại không được niêm yết trên sàn.

Trong trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch thì đến các đại lý phân phối được chỉ định của quỹ mở để được hướng dẫn chi tiết.

Danh mục đầu tư chứng chỉ quỹ mở?

Danh mục đầu tư của chứng chỉ quỹ mở khá đa dạng, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, bất động sản hay vàng …. Nhờ vậy, nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ gián tiếp có được nhiều loại tài sản khác nhau.

Phí khi mua chứng chỉ quỹ mở?

Phí mua từ 0% đến 2% tùy vào số tiền đầu tư được giao dịch.

Nhà đầu tư tham gia quỹ mở trong thời gian dài liên tục quy định có thể được giảm trừ thêm phí mua tùy từng đơn vị phát hành.

Khi quyết định đầu tư chứng chỉ quỹ mở, có thể bạn đã hiểu được cơ bản khái niệm, sự hấp dẫn của sản phẩm nhưng nếu có ý định tham gia loại hình đầu tư này, hãy tìm đến các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng uy tín để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất. Bạn có thể tham khảo Ứng dụng đầu tư tài chính Topi để bắt đầu con đường đầu tư cho bản thân.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI