15/08/2022

Chỉ số tâm lý thị trường là gì? Cách dự đoán chỉ số tâm lý thị trường với Topi

Bộ Chỉ số tâm lý thị trường: “Chỉ số tâm lý thị trường TOPI” hay còn gọi là “Chỉ số Tham lam - Sợ hãi TOPI” (tiếng Anh là “TOPI Greed and Fear Index”) đã được ra mắt.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Chỉ báo tâm lý thị trường là gì? Cách đo lường chỉ số tâm lý thị trường chính xác? Ảnh hưởng của chỉ số tâm lý thị trường tới quyết định của các nhà đầu tư ra sao?... Ngay sau đây hãy cùng Topi tìm hiểu về chỉ số thị trường cũng như các dự đoán biến động các chỉ số thị trường một cách thật chuẩn xác ngay trên Topi nhé!

Tìm hiểu chi tiết: https://topi.vn/chi-so-tam-ly-thi-truong-topi

I. Tâm lý thị trường là gì?

Tâm lý thị trường là biểu hiện của độ chênh lệch giữa khối lượng giao dịch bán ra và mua vào của một loại hình tài sản nào đó hoặc tổng thể thị trường. Mỗi nhà đầu tư sẽ có những quan điểm khác nhau về việc mua hay bán tài sản của mình tại một thời điểm.

Trên thực tế, sẽ có 3 trường hợp về tâm lý thị trường có thể xảy ra: thị trường đi ngang, thị trường đi lên, thị trường đi xuống. Lượng giao dịch sẽ bị bởi rất nhiều yếu tố như kinh tế, tình hình dịch, độ uy tín của nhà giao dịch… 

Tâm lý thị trường là gì?

Chỉ số tâm lý thị trường tài chính

Nói một cách đơn giải thì tâm lý thị trường là tỷ lệ khối lượng giao dịch của người bán và người mua. Khối lượng giao dịch mua càng nhiều thì thị trường càng phát triển, thị trường có xu hướng tăng và ngược lại.

Dựa vào chỉ số thị trường sẽ giúp cho các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về thị trường tài chính cũng như có hướng đầu tư hiệu quả trong tương lai. Hiện cũng có những cách giúp các nhà đầu tư phân tích cũng như dự đoán những biến động của chỉ số thị trường trong tương lai như việc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích, thu thập số liệu thống kê từ các sàn giao dịch…

Tuy nhiên, những cách này tốn khá nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí, đối với những cá nhân nhỏ, lẻ đầu từ thì những phương pháp này thực sự không khả quan. 

Hiểu được tâm lý chung của các nhà đầu tư nhỏ, những người mới tham gia vào thị trường, thì ứng dụng chỉ số tâm lý thị trường Topi đã được ra mắt. Với Topi - Ứng dụng sẽ tự động phân tích các chỉ số thị trường, dự đoán chính xác chỉ số tâm lý thị trường trong 3 ngày tới bằng trí tuệ nhân tạo AI, cho kết quả vô cùng chính xác.

II. Vai trò của tâm lý thị trường đối với các nhà đầu tư

Tâm lý thị trường ảnh hưởng rất nhiều hoạt động, quyết định của nhà đầu tư. Vậy hãy cùng tìm hiểu vai trò cũng như những ảnh hưởng to lớn của chỉ số tâm lý thị trường ngay nhé!

1. Giúp nhà đầu tư lựa chọn mạo hiểm hay phương án đầu tư an toàn

Trước khi lựa chọn đầu tư hay tham gia thực hiện các lệnh trong giao dịch thì nhà đầu tư cần phải tìm hiểu biến động của thị trường ở hiện tại và có phán đoán cho những biến đổi của thị trường trong tương lai. 

Trong trường hợp này, đối với những nhà đầu tư lâu năm, có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính thì sẽ có thể dùng trực giác nhằm phán đoán những biến đổi tiếp theo của thị trường trong tương lai. Họ biết thời điểm nào có thể mạo hiểm và thời điểm nào nên lựa chọn hướng đầu tư an toàn.

Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư mới, những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm phân tích cũng như phán đoán những biến đổi của chỉ số thị trường thì việc lựa chọn đầu tư mạo hiểm hay giải pháp an toàn lại khá khó khăn.

Khi đó thì các nhà đầu tư ít kinh nghiệm sẽ phải dựa vào những phân tích chỉ số thị trường như của Topi. Qua đó sẽ giúp cho nhà đầu tư chắc chắn hơn với quyết định của mình.

Vai trò của tâm lý thị trường đối với các nhà đầu tư

Chỉ số tâm lý thị tường ảnh hưởng rất nhiều tới quyết định của các nhà đầu tư

Thông thường, khi chỉ số thị trường chưa được ổn định, các nhà đầu tư ít kinh nghiệm sẽ có xu hướng đứng quan sát thị trường hoặc thực hiện các giao dịch an toàn nhằm bảo toàn số vốn.

Khi chỉ số thị tường đã rõ dàng thì nhà đầu tư mới bắt đầu mạo hiểm và sẵn sàng cho việc thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, như vậy thì nhà đầu tư đã bỏ qua các cơ hội gia tăng tài chính của mình hay bỏ qua thời điểm “vàng” để tiến hành giao dịch.

Thông qua chỉ thị trường Topi sẽ giúp bạn đưa ra những dự đoán về thị trường trong những ngày sắp tới một cách chính xác, tận dụng được những thời điểm giao dịch phù hợp, hiệu quả. Bên cạnh đó, Topi còn đưa ra những chỉ số thị trường hàng ngày, qua đó nhà đầu tư có thể theo dõi chỉ số hàng ngày, biết được phần nào rủi ro và phần nào là cơ hội để ra lệnh giao dịch cho phù hợp với thị trường.

2. Dự đoán sát nhất với thực tế thị trường

Thông qua các giao dịch ở hiện tại thì rất khó để biết được tình hình thị trường sẽ biến đổi như thế nào trong khoảng thời gian sắp tới. Đôi lúc, tâm lý thị trường có thể biến đổi trái ngược với diễn biến thực tế trong thời điểm hiện tại. 

Dự đoán sát nhất với thực tế thị trường

Tâm lý thị tường và những thay đổi tâm lý của nhà đầu tư

Ví dụ: Ngày hôm nay thị trường đang tăng trưởng rất tốt, ổn định và các yếu tố như kinh tế cũng đang phát triển tốt. Tuy nhiên chỉ số thị trường vẫn có thể “lao dốc” bất cứ lúc nào. Vì vậy, để đầu tư một cách khôn ngoan và lâu dài thì nhà đầu tư không chỉ xét về yếu tố chỉ số thị trường mà cần xem xét các yếu tố như tiềm năng, tính khả quan của loại tài sản mà mình định đầu tư.

3. Xác định giao dịch độc lập

Thông qua chỉ số thị trường, nhà đầu tư có thể xác định giao dịch cho các cặp tương quan, sử dụng chỉ số thị trường trong các giao dịch ngược xu hướng hay giao dịch tỷ giá chéo…

III. Chỉ số tâm lý thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán đang trên đà phát triển mạnh và các chỉ số tâm lý thị trường chứng khoán cũng được rất nhiều người quan tâm. Thông qua chỉ số tâm lý thị trường chứng khoán các nhà đầu tư có thể dự đoán sát nhất những biến đổi tiếp theo của thị trường từ đó đưa ra những hướng đầu tư phù hợp. 

Biểu đồ tâm lý thị trường nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng luôn có những biến động mà không ai có thể biết chính xác sẽ biến đổi như thế nào. Tuy nhiên thông qua những chỉ báo tâm lý thị trường thì nhà đầu tư có thể dự đoán một cách tốt nhất thị trường thông qua những số liệu cụ thể. Những chỉ số thị trường có thể ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán và từ đó tạo nên các phân khúc thị trường theo tâm lý của các nhà đầu tư.

Trên thị trường chứng khoán thì tâm lý thị trường phụ thuộc rất nhiều vào thái độ của các nhà đầu tư đối với từng loại cổ phiếu riêng lẻ hay toàn bộ thị trường.

Thông qua chỉ số tâm lý thị trường, ta có thể biết được tâm lý của hầu hết các nhà đầu tư trên sàn giao dịch. Nếu tâm lý tham lam thì có khả năng thị trường sẽ chìm trong sắc xanh, còn khi tâm lý của nhà đầu tư đang sợ hãi thì tình trạng bán tháo cổ phiếu đang diễn ra.

Có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, có thể do những yếu tố vĩ mô hoặc do nội bộ một doanh nghiệp phát hành cổ phiếu…

IV. Chỉ số tâm lý thị trường topi

CHỈ SỐ TÂM LÝ THỊ TRƯỜNG.....hay còn gọi là chỉ số tham lam - sợ hãi (Greed and Fear Index)

Hiện tại Chỉ số tâm lý thị trường nổi tiếng nhất là của CNN và Bitcoin:  

Chỉ số Bitcoin hôm nay là 23 – Extremely Fear (Sợ hãi cực độ): 

Có vẻ phản ánh khá sát tâm lý trên 2 thị trường Bitcoin và chỉ số S&P500 tại Mỹ. 

Chỉ số t m lý thị trường topi

Topi - Dự đoán chỉ số tâm lý thị trường uy tín

Càng trong giai đoạn xã hội hoá TTCK, tâm lý thị trường ngày càng quan trọng, do có sự chênh lệch ngày càng lớn về kinh nghiệm, kiến thức, giá trị vốn, khẩu vị,… dẫn tới tâm lý tác động vào hành vi ngày càng lớn trên TTCK.

Ngày hôm qua, chúng ta thấy đã có 02 sự kiện có thể lọt vào Top 10 sự kiện kinh tế - tài chính của năm 2022, ngập tràn trên truyền thông. 

Trên app Topi– Top Investment, chúng ta có thể xem Chỉ số tâm lý thị trường Topi (Topi Greed and Fear Index) 

Phương pháp xây dựng ra chỉ số này cũng khá đặc biệt, vì là kết hợp của phương pháp chỉ số tâm lý của CNN và của Bitcoin, 2 chỉ số tâm lý phổ biến nhất thế giới hiện nay, nhưng Topi áp dụng cho TTCK Việt Nam, cho Vn-Index và Vn30.

Topi lấy dữ liệu theo thời gian thực (real time) bằng công nghệ, sau đó áp dụng AI và Big Data với những thuật toán máy học (machine learning) để tính điểm Tâm lý thị trường. 02 nguồn dữ liệu chính:

Dữ liệu khối lượng và giá giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, bao gồm cả chứng khoán cơ sở và phái sinh. (Tương tự CNN)

Dữ liệu tin tức kinh tế và tài chính từ các kênh truyền thông, được ứng dụng các thuật toán “đọc ngôn ngữ tự nhiên” phân biệt ra những thông tin tác động tích cực hoặc tiêu cực đến tâm lý của thị trường. (Tương tự Bitcoin)

Chỉ số tâm lý thị trường TOPI kết hợp 2 yếu tố trên để dự báo Index trong tương lai gần, chịu tác động bởi tâm lý của nhà đầu tư được phản ánh vào giá và lượng, đồng thời được phản ánh trên truyền thông. 

Chỉ số tâm lý thị trường TOPI hôm qua là 45 – Sợ hãi (Fear), có vẻ cũng đang phản ánh được 2 yếu tố trên thị trường. Chúng ta có thể tham khảo chỉ số này hàng ngày, và xem xu thế biến động quá khứ Phiên trước, Tuần trước, Tháng trước để là một phần quan trọng đầu vào cho kế hoạch hành động của mình. 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/v23yAxRk2xZICxjRVF4xtoef2kZ5SQYFqm06JWbn.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI