Facebook Topi

13/10/2023

CASA là gì? TOP 5 ngân hàng có chỉ số CASA cao nhất

CASA (Current Account Savings Account) là tiền gửi không kỳ hạn trong ngân hàng. Chỉ số CASA cũng được các chuyên gia kinh tế - tài chính dùng để phân tích, đánh giá sự cạnh tranh giữa các ngân hàng với nhau. 

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

CASA là tài khoản tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng mà khách hàng có thể luôn chủ động kiểm soát với số tiền mình đang có. Chỉ số CASA được thể hiện trong báo cáo tài chính của các ngân hàng theo từng quý. Cùng TOPI tìm hiểu vai trò, cách tính CASA và những ngân hàng có chỉ số CASA cao nhất tại Việt Nam.

I. CASA là gì? CASA trong ngân hàng là gì?

CASA là từ viết tắt của Current Account Savings Account, nghĩa là tiền gửi không kỳ hạn trong ngân hàng, đây là số tiền mà khách hàng chủ động gửi vào ngân hàng nhằm mục đích chi trả định kỳ và đều đặn hàng tháng và vẫn được hưởng lãi suất hàng ngày, dù mức hưởng khá thấp chỉ khoảng 0.1% - 0.5%.

CASA trong ngân hàng

Khách hàng mở thẻ vãng lai càng nhiều thì chỉ số CASA càng tăng

Chỉ số CASA cũng được các chuyên gia kinh tế - tài chính dùng để phân tích, đánh giá sự cạnh tranh giữa các ngân hàng với nhau.

CASA ở mức cao thì chi phí giá vốn của ngân hàng đó thấp, chứng tỏ sức khoẻ tài chính của ngân hàng tốt, khả năng phát triển rộng mở. Lợi ích khi sử dụng CASA đó là nhiều hình thức giao dịch, sử dụng đa dạng nhiều loại ngoại tệ, không giới hạn thời gian gửi và không kỳ hạn tính lãi, không có phí đăng ký, phí giao dịch và bảo mật cao.

Khi số lượng khách hàng mở thẻ vãng lai tăng lên thì chỉ số CASA của ngân hàng cũng tăng theo. Hệ số CASA đại diện cho sự cạnh tranh của ngân hàng với các ngân hàng khác, vì vậy các ngân hàng đôi khi sẽ tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn để thu hút khách hàng mở tài khoản.

Chỉ số CASA được thể hiện trong báo cáo tài chính của các ngân hàng theo từng quý.

Để hiểu rõ hơn về chỉ số CASA trong ngân hàng là gì, ta lấy ví dụ như sau: 

Khách hàng A mở thẻ ATM tại ngân hàng B để có thể thực hiện các giao dịch cơ bản như thanh toán, gửi tiết kiệm… Khi A nạp tiền vào tài khoản thì chỉ số CASA của ngân hàng B sẽ tăng lên. Càng nhiều khách hàng vãng lai gửi tiền vào tài khoản thẻ chi tiêu thì chỉ số CASA của ngân hàng B càng tăng cao.

Chỉ số CASA quyết định rất nhiều đến vị thế trong ngành và hiệu quả kinh doanh trong dài hạn của ngân hàng đó. Top 5 ngân hàng có CASA cao nhất Việt Nam là MB, RCB, VCB, MSB, ACB.

II. Ý nghĩa và vai trò của chỉ số CASA trong ngân hàng

Chỉ số CASA có thể coi là tỷ lệ quan trọng nhất đối với ngân hàng. Nó quyết định rất nhiều đến vị thế trong ngành và hiệu quả kinh doanh trong dài hạn của ngân hàng đó.  

Khi chỉ số CASA được duy trì ở mức cao thì chi phí giá vốn của ngân hàng đó thấp.

Chỉ số CASA cao sẽ ảnh hưởng đến biên lợi nhuận cao (chỉ số NIM - Net Interest Margin) giúp cải thiện thu nhập lãi thuần.

Chỉ số CASA của một ngân hàng ở mức cao thể hiện ngân hàng đó có năng lực cung cấp dịch vụ tín dụng với lãi suất thấp và có lợi thế cạnh tranh cao.

Lợi ích của việc đo lường chỉ số CASA

Hệ số CASA nói lên vị thế và tiềm lực của ngân hàng

CASA ở mức cao, cho thấy ngân hàng được đầu tư công nghệ cao, hiện đại tiện nghi cho khách hàng, có chất lượng dịch vụ tốt. Điều này đồng nghĩa là ngân hàng có nhiều sản phẩm giá trị gia tăng hấp dẫn, gắn liền với dịch vụ tiền gửi không kỳ hạn, thu hút nhiều người mở tài khoản.

Hệ số CASA cũng có ý nghĩa quan trọng trong đầu tư chứng khoán, nó giúp nhà đầu tư phân tích và đánh giá chính xác nhất tiềm năng, khả năng tăng trưởng, phát triển của ngân hàng đó trong tương lai.

Nhìn chung, tỉ lệ CASA của ngân hàng càng cao chứng tỏ sức khỏe tài chính càng tốt, khả năng phát triển rộng mở.

III. Cách tính tỷ lệ CASA đơn giản

Nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng, chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến việc ngân hàng đó có tính cạnh tranh cao hay không, có khả năng thu hút nhiều khách hàng hay không, vì vậy việc tính toán chỉ số CASA vô cùng quan trọng.

Cách tính chỉ số CASA trong lĩnh vực ngân hàng

Bạn có thể lấy số liệu từ báo cáo tài chính để tự tính chỉ số CASA

Bạn có thể tính hệ số CASA theo công thức sau:

CASA = (tiền gửi không kỳ hạn + ký quỹ)/(tổng tiền gửi + phát hành giấy tờ có giá)

Để tính chỉ số này, bạn cần xem báo cáo tài chính của ngân hàng tại mục tiền gửi và vay các tổ chức tài chính và tổ chức tín dụng khác, tiền gửi của khách hàng và phát hành giấy tờ có giá, sau đó áp dụng công thức trên.

IV. Lợi ích khi sử dụng CASA

1. Nhiều hình thức giao dịch

Có nhiều hình thức gửi tiết kiệm tài khoản CASA như chuyển khoản thông qua dịch vụ ngân hàng số (smartbanking), chuyển khoản thẻ tín dụng trong và ngoài nước, gửi tiền mặt tại quầy giao dịch.

Tiền lãi hàng tháng sẽ được tự động cộng vào tài khoản và được thống kê chi tiết trong tài khoản khách hàng. Khách hàng có thể chủ động kiểm soát tình hình tài chính của mình, có thể rút tiền bất cứ lúc nào, kiểm tra tiền lãi, số dư tài khoản thông qua các thiết bị di động thông minh hoặc qua đường dây hotline của ngân hàng.

Sử dụng chỉ số CASA để thực hiện nhiều giao dịch

Có thể coi chỉ số CASA là hệ số sức khỏe của ngân hàng

2. Sử dụng đa dạng nhiều loại ngoại tệ

CASA cho phép bạn dự đoán được tỷ suất sinh lời để chọn loại tiền tệ cho phù hợp.

Khi khách hàng gửi tiền nào thì ngân hàng sẽ tính lãi và cộng dồn vào tiền gốc bằng loại tiền đó, ở Việt Nam, chủ yếu sử dụng VND, nên ngân hàng sẽ quy đổi ra VND để thuận tiện cho khách hàng.

3. Không giới hạn thời gian gửi và không kỳ hạn tính lãi

Tiền gửi CASA không bị giới hạn về thời gian, cũng không cần đợi đến ngày đáo hạn để có thể rút cả gốc lẫn lãi. Khách hàng luôn chủ động với số dư của mình, có thể rút tiền bất cứ khi nào cần.

4. Không có phí đăng ký, phí giao dịch

Khách hàng không phải trả bất cứ một loại phí nào khi giao dịch gửi tiết kiệm.

5. Bảo mật cao

Ngân hàng cam kết chịu trách nhiệm bồi thường nếu để lộ thông tin của khách hàng.

Ngoài ra, CASA cũng giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc bảo lãnh, xác nhận khoản vay, xác nhận tài chính cho các chuyến du lịch, xác nhận tài chính cho giáo dục…

V. Tỷ lệ CASA bao nhiêu là hợp lý?

Tỷ lệ CASA cao đồng nghĩa với việc đa phần tiền gửi của ngân hàng đang nằm trong tài khoản vãng lai và tài khoản tiết kiệm, thay vì tài khoản tiền gửi có kỳ hạn. Điều này rất có lợi với ngân hàng vì ngân hàng đang huy động được vốn được với chi phí thấp. Vì vậy CASA cũng phản ánh được khả năng tạo ra lợi nhuận của ngân hàng.

Bên cạnh đó, CASA cao cũng giúp ngân hàng lựa chọn được tệp khách hàng thấp và có dư địa để phải triển nhiều sản phẩm mới hơn, vì có thể cho vay với lãi suất thấp hơn các ngân hàng khác, từ đó, rủi ro cũng được giảm đi đáng kể. Cho nên, đối với ngân hàng, tỷ lệ CASA càng cao thì càng tốt.

Ngoài chỉ số CASA, nhà đầu tư cũng nên phân tích BCTC và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của ngân hàng để nhận định đúng chỉ số CASA cao là do động lực nào, yếu tố nào, từ đó đánh giá được tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu ngân hàng đó.

VI. Top 5 ngân hàng có CASA cao nhất tại Việt Nam

Chỉ số CASA liên tục thay đổi và được các ngân hàng cập nhật theo từng quý từng năm. Tính đến hết năm 2022, 5 ngân hàng có chỉ số CASA cao nhất dựa trên báo cáo tài chính có MB, TCB, VCB, MSB và ACB.

Top 5 ngân hàng có CASA cao nhất tại Việt Nam

Nguồn: Cafef

MB - Ngân hàng Quân Đội - Top 1

MB đã soán ngôi Techcombank sau 2 năm để đứng top 1 về chỉ số CASA khối ngân hàng tại Việt Nam, mặc dù vẫn có sự sụt giảm nhẹ từ 48.7% vào năm 2021 còn 40.6% vào cuối năm 2022. 

Ngân hàng Techcombank - Top 2

Bắt đầu từ Quý II/2022, tiền gửi không kỳ hạn tại TCB liên tục giảm, giảm từ mức kỷ lục 50.5% xuống còn 37% tính vào thời điểm cuối năm 2022. Theo lý giải của ngân hàng, trong bối cảnh lãi suất cao trên toàn cầu, thanh khoản hệ thống bớt dồi dào, thị trường bất động sản tiêu cực, trái phiếu doanh nghiệp bị thanh tra, cũng khiến số dư CASA bị ảnh hưởng và sụt giảm, do khách hàng có xu hướng tăng mở tài khoản tiết kiệm, giảm nắm giữ tiền mặt để đầu tư.

Ngân hàng Techcombank là ngân hàng có tỷ lệ CASA cao

Techcombank hiện đang là ngân hàng có chỉ số CASA cao

Vietcombank - Ngân hàng ngoại thương Việt Nam - Top 3

Đứng vị trí thứ 3 là ngân hàng Vietcombank, tỷ lệ CASA của VCB duy trì khá tốt trong năm 2022 vừa qua. Bắt đầu từ đầu năm, Vietcombank có chính sách miễn toàn bộ phí dịch vụ cho khách hàng. Điều này giúp Vietcombank tăng số lượng khách hàng cá nhân, tăng tiền gửi không kỳ hạn và cải thiện tỷ lệ CASA, giúp VCB tăng thêm 1 bậc từ bậc 4 lên bậc 3 với 33.9%.

MSB - Ngân hàng Hàng hải Việt Nam 

Đầu năm 2022, MSB gây ấn tượng bất ngờ vì là ngân hàng tầm trung duy nhất góp mặt trong top 5, vượt mặt cả VCB. Thế nhưng, do cú sụt giảm trong quý 4 năm 2022 đã làm CASA tụt từ 35.8% xuống 31.2% và đứng vị trí thứ 4 bảng xếp hạng.

ACB - Ngân hàng Á Châu

ACB tiếp tục giữ vững vị trí thứ 5 với tỷ lệ CASA cuối năm 2022 ở mức 22.2%, dù vẫn giảm ít so với năm 2021 (mức 25.4%).

Ngân hàng ACB thuộc TOP 5 ngân hàng có CASA cao

Chỉ số CASA giúp nhà đầu tư nhận định ra ngân hàng tiềm năng

Khoảng cách trong Top 4 ngân hàng có tỷ lệ CASA cao đã được rút ngắn đáng kể. Vào cuối năm 2021, TCB cao hơn VCB gần 15 điểm phần trăm nhưng đến cuối năm 2022 thì chỉ còn cách nhau 3 điểm phần trăm. 

Hy vọng những chia sẻ từ TOPI sẽ giúp bạn có đầy đủ hiểu biết về chỉ số CASA trong ngân hàng và những ngân hàng có hệ số CASA cao nhất để nghiên cứu đưa vào danh mục đầu tư.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger