Facebook Topi

19/01/2024

Học cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả, tối ưu nhất, bạn nên biết!

Tiết kiệm tiền lương, dành ra một khoản thu nhập để tích lũy là cách nhanh nhất để tự chủ tài chính. Cùng TOPI tìm hiểu cách tiết kiệm tiền lương thông minh và hiệu quả.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Vì sao phải tiết kiệm tiền lương? Bạn không thể tự do tài chính nếu luôn trong tình trạng “cháy túi” vào mỗi cuối tháng. Tham khảo ngay những tips tiết kiệm tiền lương hiệu quả để luôn “rủng rỉnh” nhé.

I. Tại sao phải tiết kiệm tiền lương?

Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng, việc tiết kiệm tiền là một kỹ năng quan trọng. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tiết kiệm tiền hoặc muốn tiết kiệm nhiều hơn, hãy tạo cho mình một kế hoạch hành động hoặc danh sách kiểm tra. 

Đặc biệt, nếu bạn đang có ý định tiến tới tự do tài chính và nghỉ hưu sớm thì hãy học cách tiết kiệm ngay từ bây giờ. Khi đã có một khoản tiền ổn định, khi về già, bạn hoàn toàn có thể thoải mái tận hưởng những ngày nhàn nhã bên gia đình và bạn bè.

Hãy chăm chỉ làm việc, đều đặn và kiên trì trích một khoản tiền lương ra để tiết kiệm, từng bước kiên trì thực hiện, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu.

Tại sao phải tiết kiệm tiền lương?

Tiết kiệm tiền lương cho những mục tiêu tài chính lớn trong tương lai

Hãy nuôi dưỡng những thói quen tài chính lành mạnh bởi nó sẽ giúp bạn tiết kiệm dễ dàng hơn. Vậy nên tiết kiệm bao nhiêu phần trăm tiền lương là đủ? Lương thấp có tiết kiệm được không? Đây là băn khoăn của rất nhiều người về việc tiết kiệm từ tiền lương. TOPI xin đưa ra câu trả lời để bạn tham khảo:

Theo các chuyên gia tài chính, bạn nên áp dụng quy tắc 50-20-30, tức là nên tiết kiệm ít nhất 20% tiền lương, 50% cho nhu cầu thiết yếu (nhà ở, thực phẩm, giao thông và chăm sóc sức khỏe) và 30% còn lại cho các mục tiêu tài chính (các khoản tiết kiệm, chẳng hạn như tiết kiệm khẩn cấp, tiết kiệm nghỉ hưu và tiết kiệm mục tiêu) và chi tiêu linh hoạt (đám cưới, đám tang, đi du lịch, giải trí…).

Quy tắc 50-20-30 sẽ giúp bạn thiết lập ngân sách phân chia thu nhập sau thuế của bạn một cách hợp lý, tuy nhiên bạn không nhất thiết phải áp dụng đúng chuẩn tỷ lệ chia thu nhập trên mà có thể linh hoạt tùy theo điều kiện thực tế của mình hoặc theo đuổi một phương pháp khác phù hợp hơn.

Quy tắc 50-20-30

Tham khảo những quy tắc về tỷ lệ tiết kiệm tiền lương, thu nhập

Hãy coi quy tắc này như một hướng dẫn chung về quản lý tiền của bạn và có thể điều chỉnh để phù hợp với bản thân, xây dựng thói quen lập ngân sách cơ bản.

Những quy tắc phân chia thu nhập và quản lý chi tiêu có thể là một điểm khởi đầu tốt giúp bạn kiểm soát tài chính của mình và đạt được các mục tiêu tài chính lớn lao sau này.

II. Mẹo tiết kiệm tiền lương thông minh, hiệu quả

Dưới đây là một số mẹo để tiết kiệm tiền lương, thu nhập mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho mình. Hãy nhớ rằng bạn không thể nào làm hết tất cả những điều này một lúc. Hãy kiên trì thực hiện từng chút một để hình thành thói quen tốt, bạn sẽ thấy hiệu quả đến từ việc bạn kiểm soát được tài chính của mình.

1. Xác định rõ mục tiêu tiết kiệm

Bước đầu tiên để bắt đầu tiết kiệm tiền là xác định rõ mục tiêu của bạn. Bạn đang tiết kiệm để mua gì? Một chiếc xe mới? Một căn nhà? Một khoản hưu trí? Khi bạn biết mình đang tiết kiệm cho điều gì, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc bám sát kế hoạch của mình.

Một khi bạn đã xác định được mục tiêu của mình, bạn có thể bắt đầu lập một kế hoạch tiết kiệm. Kế hoạch của bạn nên bao gồm các mục như: Số tiền bạn muốn tiết kiệm, thời gian bạn muốn tiết kiệm và cách bạn sẽ tiết kiệm tiền

Xác định rõ mục tiêu tiết kiệm

Để tiết kiệm tiền lương thì bạn cần có mục tiêu tài chính của mình

2. Ghi chép lại toàn bộ chi tiêu hàng tuần, hàng tháng

Có nhiều cách để ghi chép chi tiêu. Một số người thích sử dụng sổ tay, trong khi những người khác thích sử dụng các ứng dụng. Có rất nhiều ứng dụng ghi chép chi tiêu khác nhau có sẵn, vì vậy bạn có thể tìm thấy một ứng dụng phù hợp với nhu cầu của mình.

Hãy ghi lại tất cả các khoản chi tiêu của bạn, cho dù chúng lớn hay nhỏ bao gồm cả mục đích của khoản chi tiêu và số tiền bạn đã chi tiêu. Bạn cần đánh giá các khoản chi tiêu của bạn thường xuyên để xem bạn có thể cắt giảm ở đâu không.

Việc ghi chép chi tiêu có thể mất thời gian, nhưng nó là một cách tuyệt vời để cải thiện tình hình tài chính của bạn. Nếu bạn nghiêm túc về việc tiết kiệm tiền, thì việc ghi chép chi tiêu là một bước quan trọng cần thực hiện.

3. Đặt ngân sách cho từng hạng mục chi tiêu

Để đặt ngân sách cho từng hạng mục chi tiêu, bạn cần xác định thu nhập và các khoản chi tiêu thiết yếu và chi tiêu linh hoạt của mình để phân bổ một số tiền nhất định cho từng khoản. 

Đặt ngân sách cho từng hạng mục chi tiêu

Nghiêm túc phân chia lương và chi tiêu theo ngân sách đặt sẵn

Các khoản chi tiêu cố định như tiền nhà, tiền điện và tiền nước là những khoản bắt buộc bạn phải chi mỗi tháng, không thể cắt được.

Các khoản chi tiêu linh hoạt, chẳng hạn như ăn uống, giải trí và mua sắm… hoàn toàn có thể cắt bỏ.

Việc phân bổ chi tiêu, đặt ngân sách cho từng hạng mục chi tiêu, mua sắm có thể giúp bạn kiểm soát tài chính của mình và tiết kiệm tiền.

4. Cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết

Một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền lương hàng tháng là xem xét các khoản chi tiêu của bạn và xem có thể cắt giảm gì không. Có rất nhiều cách để cắt giảm chi tiêu, chẳng hạn như:

Cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết

- Ăn ngoài ít hơn.

- Hủy đăng ký không cần thiết.

- Nấu ăn tại nhà nhiều hơn.

- Mang theo đồ ăn và nước uống của riêng bạn khi đi ra ngoài.

- Đi xe buýt, tàu điện công cộng hoặc đi bộ thay vì lái xe.

- Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.

- Sử dụng coupon và giảm giá.

- Mua hàng trực tuyến để tận dụng nhiều voucher thay vì mua sắm tại cửa hàng.

- Sửa chữa đồ dùng cũ thay vì mua mới.

- Tìm cách kiếm thêm tiền

Cắt giảm chi tiêu không cần thiết có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể mỗi tháng. Bằng cách cắt giảm chi tiêu không cần thiết, bạn có thể đạt được các mục tiêu tài chính của mình và bảo vệ bản thân khỏi những trường hợp khẩn cấp.

5. Tiết kiệm tự động khi nhận lương hàng tháng

Một cách dễ dàng để tiết kiệm tiền là tiết kiệm tự động. Bạn có thể đăng ký tính năng chuyển tiền tự động với ngân hàng, định kỳ hàng tháng sẽ tự động chuyển một khoản tiền nhất định vào tài khoản tiết kiệm bạn mở sẵn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền mà bạn thậm chí không nhận ra.

Chọn ngày tiết kiệm tự động là ngày bạn lĩnh lương hoặc sau đó một vài ngày để đảm bảo số tiền lương của bạn vẫn còn đủ để chuyển sang tài khoản tiết kiệm và số còn lại cho chi tiêu.

6. Tận dụng ứng dụng tích lũy online để tiết kiệm hiệu quả

Nhiều ứng dụng có thể giúp cho việc tiết kiệm trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Một số ứng dụng gửi lời nhắc bạn tiết kiệm tiền theo dòng thời gian đã đặt sẵn, trong khi những ứng dụng khác giúp bạn theo dõi tiến trình của mình. 

Một số thậm chí còn thưởng cho bạn vì đã đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình. Tất cả những tính năng này có thể làm cho nó trở nên thú vị hơn và khuyến khích bạn tiết kiệm một số tiền hơn là tiêu hết.

Tận dụng ứng dụng tích lũy online để tiết kiệm hiệu quả

Tích lũy tiền lương của bạn tại TOPI để tận hưởng mức sinh lời tốt nhất

Bạn có thể tham khảo ứng dụng TOPI - ứng dụng chuyên về quản lý tài chính và đầu tư đa lớp tài sản hàng đầu. Không chỉ giúp bạn quản lý tài sản, TOPI sẽ khiến số tiền tích lũy của bạn tăng lên nhanh chóng với mức lợi nhuận 10%.

7. Dùng đòn bẩy tài chính một cách khôn ngoan

Bạn có thể phải vay tiền vì nhiều lý do như chữa bệnh, học tập hay giải quyết những rắc rối tài chính. Bạn có thể tận dụng nguồn tiền đi vay, điển hình như vay thẻ tín dụng - để có ngay một khoản tiền giải quyết khó khăn trước mắt, tận dụng làm đòn bẩy để kinh doanh…

Tuy nhiên, có một điều lưu ý là bạn cần phải sử dụng các khoản vay một cách khôn ngoan để số tiền đó phát huy lợi ích tốt nhất và đừng quên nghĩa vụ trả nợ đúng thời hạn để không phải chịu các khoản phí phạt trả chậm cũng như bị hạ điểm tín dụng.

8. Sử dụng tiền thưởng một cách hữu ích nhất

Bạn có thể đủ may mắn để nhận được tiền thưởng và ưu đãi. Khi bạn nhận được tiền thưởng, điều quan trọng là phải sử dụng nó một cách khôn ngoan thay vì tiêu số tiền này một cách bốc đồng để mua hàng cao cấp như một thiết bị hoặc kỳ nghỉ có thể rất hấp dẫn. Bạn có thể tự giúp mình và tiết kiệm ít nhất một phần số tiền thưởng này thay vì tiêu hết. 

Sử dụng tiền thưởng một cách hữu ích nhất

Chi tiêu có trách nhiệm với tiền lương và thưởng

Nếu bạn quyết định sử dụng một phần tiền thưởng của mình để mua sắm, hãy đảm bảo rằng bạn chi tiêu có trách nhiệm. Hãy mua những thứ bạn thực sự cần và muốn, và đừng chi tiêu quá mức.

9. Làm cho khoản tiết kiệm của bạn trở nên bổ ích hơn

Tiết kiệm tiền dưới dạng tiền mặt không phải là cách hiệu quả nhất để tăng tài sản của bạn. Tiền mặt không sinh lời và nó dễ bị mất hoặc đánh cắp. Thay vào đó, bạn nên chuyển tiền tiết kiệm của mình sang các tài khoản tiết kiệm hoặc quỹ tương hỗ. Những tài khoản này cung cấp cho bạn cơ hội kiếm tiền lãi, giúp tài sản của bạn tăng lên theo thời gian.

Bạn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng, gửi tích lũy tại TOPI với lãi suất lên đến 10% hoặc đầu tư vào các quỹ tương hỗ, đầu tư trên thị trường chứng khoán…

10. Kiên trì với mục tiêu và kế hoạch đã đặt ra

Tiết kiệm tiền đòi hỏi thời gian và nỗ lực, nhưng nó là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho mình. Nó sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình và bảo vệ bạn khỏi những trường hợp khẩn cấp. 

Khi bạn tiết kiệm tiền, bạn đang bảo vệ mình khỏi những trường hợp khẩn cấp và đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Vì vậy, hãy bắt đầu tiết kiệm ngay hôm nay!

Học cách tiết kiệm tiền lương không phải điều quá lớn lao, quan trong nhất là sự quyết tâm và lòng kiên trì, bền bỉ của bạn. Với những mẹo tiết kiệm tiền lương và thu nhập TOPI gợi ý ở trên, chắc hẳn các bạn có thể lựa chọn để thực hiện cho mình hiệu quả nhất.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI