Facebook Topi

17/10/2023

5 cách tiết kiệm để đi du học đơn giản mà ai cũng làm được

Đi du học khá tốn kém nhưng mang lại lợi ích lớn cho tương lai. Nếu tài chính của bạn chưa thực sự dồi dào có thể tham khảo 5 cách tiết kiệm để đi du học sau.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Du học đang là lựa chọn của nhiều phụ huynh với mong muốn con sẽ có một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên du học khá tốn kém, bởi vậy nếu bạn có ý định du học Mỹ, úc, Canada, Singapore… thì cần lên kế hoạch tiết kiệm ngay từ bây giờ.

I. Du học là gì?

Toàn cầu hóa là xu thế tất yếu, chính vì thế các bạn trẻ luôn có mong muốn học hỏi, tiếp thu những kiến thức mới từ các quốc gia tiên tiến. Đối với nhiều học sinh Việt Nam, du học là con đường nâng cao trình độ, hiểu biết và tìm kiếm cơ hội việc làm tốt trong tương lai.

Theo thống kê từ Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT, trong năm 2019, Việt Nam đứng thứ 8 trong những nước có số lượng học sinh, sinh viên du học nhiều nhất thế giới với gần 19.000 người đang nghiên cứu và học tập tại nước ngoài. Điều này cho thấy người Việt đang đầu tư tài chính mạnh vào việc du học.

Du học là đi học ở một quốc gia khác nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề, thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ. Người đi du học được gọi là du học sinh, đi theo diện nghiên cứu gọi là nghiên cứu sinh.

Du học là gì?

Nhiều bạn trẻ lựa chọn du học để nâng cao giá trị bản thân

Có 2 hình thức du học chủ yếu là du học tự túc và du học có học bổng.

- Du học học bổng: Du học sinh được cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ tài chính một phần hoặc toàn phần. Học bổng có thể đến từ Chính phủ hoặc một tổ chức phía Việt Nam hay phía nước du học. Ngày càng nhiều tổ chức trong và ngoài nước tài trợ cho học sinh, sinh viên đi du học, vì thế số lượng du học sinh người Việt tăng đáng kể trong những năm gân đây.

- Du học tự túc: Du học sinh tự chi trả các chi phí. Theo thống kê, gần 90% du học sinh của Việt Nam đang du học theo hình thức này. Ngoài du học nước ngoài, một số đại học trong nước liên kết với các trường đại học nước ngoài để đào tạo du học tại chỗ và liên thông. 

Dù đi du học theo hình thức nào thì yếu tố chi phí cũng cần được quan tâm, bên cạnh đó là những kiến thức về văn hóa nơi mình sẽ đến, sự độc lập khi phải sống, học tập một mình ở môi trường xa lạ.

II. Lợi ích khi đi du học

1. Du học tăng giá trị bằng cấp

Du học sinh sẽ có cơ hội theo đuổi những ngành học, bộ môn thậm chí còn chưa được giảng dạy trong nước. Bên cạnh đó, hầu hết những trường Đại học quốc tế được du học sinh đăng ký nhiều đều có chất lượng đào tạo tốt, bằng cấp được đánh giá cao trong mắt các nhà tuyển dụng.

Không chỉ ở Việt Nam, ngay cả người đan ở các quốc gia phát triển khác cũng đưa con em mình đến những nước có nền học vấn cao nhất để du học. Ở những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, những trường đại học hàng đầu thế giới, hàng vạn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới đăng ký theo học mỗi năm.

Một tấm bằng học vấn cao, được trường Đại học quốc tế danh tiếng công nhận sẽ giúp bạn ghi điểm khi ứng tuyển vào các vị trí chủ chốt của những công ty đa quốc gia, từ đó cơ hội việc làm, thu nhập và cơ hội thăng tiến cũng tăng lên đáng kể.

Du học tăng giá trị bằng cấp

Du học mang đến nhiều lợi ích cho tương lai

2. Du học tại các quốc gia phát triển để thụ hưởng nền giáo dục tốt

Được học tập tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển (Anh, Mỹ, Canada, New Zealand, Úc…) luôn là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ. Phương pháp giáo dục ở những quốc gia này thường rất năng động, tự giác và phát huy tính sáng tạo cá nhân hơn. 

Bên cạnh nền giáo dục chuyên nghiệp, giáo sư, giảng viên uyên thâm tì trang thiết bị hỗ trợ cho việc nghiên cứu và học thuật được đánh giá cao về sự hiện đại, chuyên nghiệp, giúp du học sinh hoàn thiện kỹ năng học tập và cuộc sống của bản thân. 

Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua luôn lấy đổi mới giáo dục làm mục tiêu, và luôn học tập theo chương trình giáo dục của các nước phát triển. Tuy nhiên, nền giáo dục tại Việt Nam chưa thể theo kịp các nước tiến tiến. Để tiếp thu nhanh nhất những kiến thức mới thì du học chính là con đường ngắn nhất để học sinh, sinh viên Việt Nam được tiếp thu nền giáo dục tiên tiến, tinh hoa của nhân loại.

3. Du học giúp bạn hoàn thiện và phát triển nhiều kỹ năng

Theo truyền thống, người Việt thường có xu hướng bao bọc và che chở con cái quá mức. Học tập ở Việt Nam khá thụ động, chủ yếu là thầy cô truyền thụ kiến thức, học sinh cố gắng tiếp nhận, ít khi có sự phản biện. 

Trong khi nền giáo dục của phương Tây lại thiên về phát triển cá nhân, coi trọng sự độc lập. Học sinh, sinh viên hoàn toàn có thể đưa ra chính kiến của mình ngay cả khi không giống với số đông hay phủ định lại những gì được dạy.

Chính vì thế, du học là cách tốt nhất để thế hệ trẻ thoát ra khỏi vỏ bọc của gia định, tự phát triển và khẳng định bản thân, tạo lập cuộc sống mới.

Khi ở nhà, các bạn trẻ có thể được bố mẹ lo cho từ nhà ở, ăn uống, sinh hoạt, đi lại, thậm chí cả học tập. Thế nhưng khi đi du học, đến một đất nước xa lạ, bạn trẻ phải tự mình làm quen với cuộc sống mới, vừa chăm sóc bản thân, vừa vươn lên trong học tập. Nhờ đó những du học sinh khi về nước luôn được đánh giá cao về sự năng động, độc lập bên cạnh kiến thức.

4. Du học giúp mở rộng tầm hiểu biết

Du học là cơ hội để kết giao với bạn bè khắp năm châu. Mỗi người bạn đến từ một nền văn hóa sẽ đem đến những hiểu biết, kiến thức mới, những góc nhìn mới. Nhiều quan niệm của người Á Đông bị cho là lạc hậu hơn so với phương Tây. Chính những du học sinh sẽ tiếp nhận văn hóa hiện đại và chọn lọc, mang những điều tốt đẹp, đặc sắc đóng góp cho quê hương.

Du học sinh có thể hiểu biết về nền văn hóa tiên tiến hơn

5. Du học là cơ hội du lịch, khám phá nền văn hóa mới

Mỗi quốc gia có một nền văn hóa, lịch sử phát triển và những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, những kỳ quan vĩ đại của thế giới. Ngoài thời gian học tập, các bạn trẻ có thể đi du lịch, có những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ.

Ngoài ra, du học sinh có cơ hội tiếp xúc gần gũi hơn với người dân bản địa để hiểu thêm về nền văn hóa sở tại, giao lưu và kết bạn, được chia sẻ được giúp đỡ cũng như thể hiện mình. 

6. Du học giúp mở rộng mối quan hệ

Ngoài người bản xứ, du học sinh có thể kết bạn với những sinh viên quốc tế, bạn bè các nước cũng đến du học giống mình. Sự giàu có, thành công không chỉ đo bằng tiền bạc mà còn ở các mối quan hệ.

Những người có quan hệ bạn bè rộng rãi sẽ luôn có nhiều sự giúp đỡ và chia sẻ từ khắp nơi trên thế giới..

7. Du học giúp trau dồi ngoại ngữ tốt nhất

Ngoại ngữ là tiêu chí không thể thiếu và cũng là ưu thế khi bạn xin việc trong thời đại này. Thế nhưng việc học ngoại ngữ ở Việt Nam chưa thực sự hiệu quả, ngay cả khi có điểm ielts cao thì khi thực sự giao tiếp với người dân nước khác bạn vẫn có thể “choáng”.

Khi trải qua thời gian sinh sống, học tập, làm việc và giao lưu với người dân, bạn sẽ nhanh chóng nâng cao vốn từ, cách nói, từ cách phát âm, nói tắt, thành ngữ… như người bản xứ.

Việc giao tiếp với bạn bè, thảo nói chuyện với thầy cô, thảo luận nhóm xoay quanh nhiều chủ đề đa dạng trong thời gian dài sẽ khiến vốn từ của bạn phong phú. Sau khi du học về, việc bạn từng sống, học tập tại một quốc gia tiên tiến, sử dụng thành thạo ngôn ngữ của họ, có hiểu biết về nền văn hóa sẽ là lợi thế khi làm việc ở các công ty đa quốc gia.

Du học giúp trau dồi ngoại ngữ tốt nhất

Du học sinh luôn được đánh giá cao về ngoại ngữ

III. Chi phí để đi du học là bao nhiêu?

Khó có thể tính chính xác bạn cần bao nhiêu tiền nếu muốn đi du học bởi mức chi phí sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Bạn theo học chương trình nào, cấp độ nào, quốc gia nào? Du học học bổng hay tự túc…

Dù ở bất cứ nước nào thì du học sinh sẽ phải chi trả các khoản sau:

Chi phí cho việc học hành bao gồm: Học phí, dụng cụ học tập

Chi phí sinh hoạt hàng ngày: Tiền ăn ở, đi lại, tiền sinh hoạt cá nhân…

Bạn có thể tham khảo ước lượng chi phí du học ở một số nước như:

Du học Mỹ: Du học Đại học và Cao học cần từ 19.000 USD đến 27.000 USD

Du học Anh: Bậc Đại học và bậc Cao học từ 11.000 USD đến 40.000 USD

Du học Singapore: Bậc Đại học khoảng từ 9.000 USD đến 14.000 USD, bậc Cao học từ 10.000 USD đến 12.000 USD

Du học Úc: Bậc Đại học từ 10.000 USD đến 17.000 USD, du học Cao học cần từ 11.000 USD đến 20.000 USD

Thậm chí bạn sẽ phải chuẩn bị sẵn sổ tiết kiệm để chứng minh khả năng tài chính khi xin visa du học.

IV. 5 cách tiết kiệm để đi du học đơn giản

Từ tổng chi phí ước lượng cho việc du học ở trên có thể thấy số tiền không phải là nhỏ. Đối với gia đình có điều kiện tài chính dồi dào thì vấn đề chi phí có thể nhẹ nhàng hơn, không phải lo lắng quá nhiều.

Nhưng đối với gia đình chưa có điều kiện thật tốt lại vẫn muốn cho con đi du học thì phải tính toán và lên kế hoạch tiết kiệm càng sớm càng tốt. Bạn càng có sự chuẩn bị sớm, bạn càng chủ động khi đăng ký sau này.

Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ vấn đề liên quan du học để chuẩn bị tài chính vững chắc. Một số cách để bạn có thể tiết kiệm tiền đi du học:

5 cách tiết kiệm để đi du học đơn giản

Tham khảo cách tiết kiệm để đi du học

1. Lên kế hoạch tiết kiệm chi tiết

Tiết kiệm theo kế hoạch và mục tiêu cụ thể khiến bạn có động lực, có phương hướng để thực hiện tiết kiệm. Thay vì chi tiêu, mua sắm thỏa thích, bạn hãy tối giản mọi khoản chi, tránh lãng phí. Nếu chưa hình dung được số tiền cụ thể cần tiết kiệm là bao nhiêu, bạn hãy tự đặt cho mình những con số ước lượng để đề ra mục tiêu thực hiện.

Sau một thời gian (tuần, tháng) bạn cần đánh giá nghiêm túc lại các khoản chi tiêu và tiết kiệm của mình xem có đạt mục tiêu hay không.

Xem thêm:  Kế hoạch tài chính là gì? 7 bước lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

2. Học cách chi tiêu tối giản

Khi đi học xa nhà, bạn sẽ phải lo lắng từ những thứ nhỏ nhặt nhất. Vì thế sẽ là không thừa nếu bạn học cách chi tiêu tối giản ngay từ bây giờ. Bạn cũng nên tìm hiểu cách sử dụng các phương tiện công cộng trong nước và ở nơi sắp đến, rèn luyện sức khỏe thật tốt.

Xem ngay:  9 Cách tiết kiệm tiền đơn giản, giúp tối ưu hóa cuộc sống của bạn

3. Tập dùng phương tiện công cộng và đi xe đạp

Một nghịch lý là khi ở Việt Nam, các bạn trẻ từ cấp 2, cấp 3 đã đi xe máy, xe điện đi học thì học sinh, sinh viên ở những nước phát triển thường dùng phương tiện công cộng hoặc đạp xe đến trường.

4. Tìm công việc làm thêm vào thời gian rảnh rỗi

Nhiều du học sinh sau một thời gian làm quen, thích nghi với nơi mới đã tìm cho mình một công việc làm thêm để trang trải chi phí.Tuy nhiên, hãy lưu ý quy định về thời gian làm thêm ở các quốc gia đối với du học sinh để không vi phạm quy chế cũng như giữ gìn sức khỏe cho việc học.

5. Chọn trường có học phí phù hợp và săn học bổng

Chọn trường có học phí vừa phải với cùng ngành học bạn đăng ký sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn. Hãy cố gắng học thật tốt, tránh thi lại, học lại vừa ảnh hưởng đến kết quả sau này, vừa tốn kém chi phí.

Hầu hết các quốc gia chú trọng giáo dục đều có suất học bổng dành cho những cá nhân hiếu học và tiềm năng. Nhận được học bổng có thể giảm gánh nặng chi phí cho gia đình khá nhiều. Học bổng có thể hỗ trợ toàn bộ học phí hoặc một phần học phí cho bạn. Tuy nhiên số lượng học bổng hàng năm đều có số lượng nên cơ hội để đạt được cũng rất khó.

Hy vọng những chia sẻ trên từ TOPI có thể giúp bạn hình dung về các khoản chi phí cần thiết để đi du học và cách tiết kiệm để du học hiệu quả. Tiết kiệm không bao giờ là muộn. Nếu bạn ước mơ được đi du học, hãy lên kế hoạch tiết kiệm ngay từ hôm nay nhé.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI