Facebook Topi

02/05/2024

Các loại thuế và phí giao dịch chứng khoán nhà đầu tư cần biết

Các loại thuế và phí giao dịch chứng khoán nhà đầu tư phải biết bao gồm phí lưu ký, thuế thu nhập, phí giao dịch, thuế thu nhập khi được nhận cổ tức tiền mặt…

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Nhiều nhà đầu tư muốn bước chân vào thị trường chứng khoán nhưng còn băn khoăn về vấn đề thuế và phí khi giao dịch chứng khoán. Để giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn và an tâm trong việc chọn công ty chứng khoán, bài viết sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các loại thuế và phí giao dịch chứng khoán nhà đầu tư phải biết.

I. Phí giao dịch khi nhà đầu tư tiến hành mua – bán cổ phiếu

Phí giao dịch chứng khoán là khoản phí phải trả khi thực hiện các giao dịch mua - bán cổ phiếu thành công. Phí do công ty chứng khoán thu trên cơ sở phần trăm giá trị giao dịch trong ngày. Nhà đầu tư trả phí trên 2 chiều mua và bán. Đây là loại phí chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong các loại thuế và phí giao dịch chứng khoán mà nhà đầu tư cần trả.

Thuế và phí giao dịch chứng khoán

II. Thuế thu nhập khi tiến hành thực hiện bán cổ phiếu

Khi chuyển nhượng cổ phiếu, nhà đầu tư phải trả một phần thuế thu nhập là 0.1% giá trị bán cổ phiếu. Thuế thu nhập chỉ thu của người bán cổ phiếu, còn người mua không phải chịu.

Ví dụ: Nhà đầu tư bán 1000 cổ phiếu MWG giá 100.000 đồng/ cổ phiếu thì tổng giá trị giao dịch là 100 triệu đồng. Nhà đầu tư phải trả thuế bán là: 100.000.000 × 0.1% = 100.000 đồng.

III. Phí lưu ký (lưu trữ, ký gửi) chứng khoán

Lưu ký nghĩa là lưu giữ và ký gửi chứng khoán. Khi mua và sở hữu cổ phiếu sẽ có tổ chức đứng ra đảm bảo lưu giữ, ký gửi số cổ phiếu đó. Việc lưu ký còn chứng nhận bạn đang sở hữu số lượng cổ phần ở công ty nào đó. Ở Việt Nam, Nhà nước và Đại diện là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đảm nhiệm công việc này. Theo quy định, phí lưu ký chứng khoán là 0.27 đồng/ cổ phiếu/ tháng.

Thuế và phí giao dịch chứng khoán

Ví dụ: Bạn mua và sở hữu 1000 cổ phiếu MWG từ ngày 01/07/2022 đến 31/07/2022 thì sẽ phải trả phí lưu ký cho Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam là: 0.27 x 1000 = 270 đồng.

IV. Thuế thu nhập khi nhà đầu tư nhận cổ tức tiền mặt

Cổ tức tiền mặt nghĩa là sau thời gian một năm hoạt động kinh doanh có lãi, doanh nghiệp chia một phần hoặc toàn bộ số lãi cho cổ đông sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp. Phần lãi đó là cổ tức. Cổ tức trả bằng tiền mặt là nguồn thu nhập của nhà đầu tư nên bạn phải trả thuế cho nguồn thu nhập đó. Theo quy định thì phải trả 5% thuế trên giá trị cổ tức bằng tiền mặt.

Thuế và phí giao dịch chứng khoán

Ví dụ: Cổ phiếu NTC trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%, tương đương 5.000 đồng/ cổ phiếu. Nếu bạn sở hữu 1000 cổ phiếu NTC, thì tổng số tiền cổ tức nhận được là: 1.000 x 5.000 = 5 triệu đồng. Theo quy định, Ủy ban chứng khoán thu phần thuế thu nhập là: 5.000.000 x 5% = 250.000 đồng.

V. Một số loại thuế và phí giao dịch chứng khoán khác

Ngoài các loại thuế và phí khi giao dịch chứng khoán phổ biến trên, vẫn còn một số loại phí khác như:

 • Phí chuyển tiền sở hữu: Bạn sở hữu cổ phiếu của một công ty chứng khoán nào đó, nhưng muốn chuyển số chứng khoán đó cho người khác sở hữu thì phải mất phí để tiến hành chuyển đó.
 • Phí tư vấn là loại phí trả cho dịch vụ tư vấn của các công ty chứng khoán. Họ cung cấp cho nhà đầu tư thông tin chứng khoán, tư vấn nên mua loại nào, khi nào,…
 • Phí nạp tiền: Khi giao dịch trên sàn, bạn cần nạp tiền vào tài khoản mới được thực hiện giao dịch mua cổ phiếu. Số phí được tính dựa trên số tiền nạp. 
 • Phí rút tiền: Khi không có nhu cầu tiếp tục giao dịch, muốn rút tiền về tài khoản thì phải trả phí cho lần rút tiền đó. 
 • Phí chuyển khoản chứng khoán: Bạn có thể chuyển khoản chứng khoán như chuyển số cổ phiếu cho 1 tài khoản khác. Quá trình này được tính phí chuyển khoản chứng khoán.

Thuế và phí giao dịch chứng khoán

 • Phí cấp lại giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán: Sau khi sở hữu một số lượng chứng khoán. Bên công ty chứng khoán sẽ cấp giấy chứng nhận sở hữu. Khi sổ bị mất, muốn cấp lại phải mất 1 khoản phí. 
 • Phí phong tỏa chứng khoán: Nếu nhà đầu tư không có nhu cầu tiếp tục giao dịch hoặc nghi ngờ tài khoản có vấn đề, bạn có thể thực hiện phong tỏa tài khoản và số chứng khoán đang có, tuy nhiên sẽ bị thu một khoản phí cho việc này.  
 • Phí mở tài khoản chứng khoán là phí khi bạn muốn mở tài khoản tại công ty môi giới chứng khoán. 
 • Phí xác nhận số dư tài khoản: Để kiểm tra tài khoản chứng khoán còn dư bao nhiêu tiền hoặc có bao nhiêu cổ phiếu thì phải tốn phí. 
 • Phí duy trì tài khoản chứng khoán: Bạn cần trả khoản phí hằng tháng/hằng năm để duy trì tài khoản chứng khoán.
 • Phí sao kê giao dịch chứng khoán: Khi có nhu cầu sao kê các giao dịch chứng khoán cần chi trả một khoản phí nhất định.

Trên đây là các loại thuế và phí giao dịch chứng khoán nhà đầu tư phải biết để quá trình đầu tư được an toàn và minh bạch hơn. Nên tham khảo từ nhiều nguồn thông tin để có thể so sánh thuế và phí giao dịch chứng khoán, lựa chọn được công ty chứng khoán phù hợp nhất.

>> Xem thêm: So sánh phí giao dịch chứng khoán

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI