Facebook Topi

19/01/2024

An toàn tài chính là gì? Cách để đạt an toàn tài chính bền vững

An toàn tài chính cá nhân là trạng thái bạn có đủ khả năng tài chính để có thể chi trả cho các nhu cầu của mình. Cách thức để đạt an toàn tài chính, thứ nhất cần quản trị dòng tiền của mình, sau đó kiểm soát chi tiêu linh hoạt nhưng vẫn trong khuôn khổ kỷ luật, cuối cùng, lập kế hoạch, mục tiêu sử dụng tiền rõ ràng. 

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Phần lớn mọi người khi được hỏi về liệu bạn có đang an toàn về tài chính hay không thường cảm tính trả lời dựa trên tình hình thu chi hàng tháng. Đơn giản là nếu bạn thu không đủ bù chi phí, bạn đang không an toàn về tài chính, ngược lại, tài chính của bạn đang ổn.

Tuy nhiên, để tài chính cá nhân không gặp phải tình trạng mất khả năng thanh toán hay lâm vào nợ nần, thậm chí chật vật để đạt được một mục tiêu tài chính đã đề ra trước đó, bạn cần hiểu rõ hơn về an toàn tài chính.

I. An toàn tài chính là gì?

Trên thực tế, an toàn tài chính cá nhân chỉ là một trạng thái, ở trạng thái ấy, cơ bản bạn sẽ có đủ khả năng tài chính (sử dụng thu nhập, tài sản hiện có) chi trả cho các nhu cầu của mình. Tuy nhiên, cần nhìn nhận thực tế rằng, an toàn tài chính chỉ được coi như một trạng thái, và bạn cần nắm bắt và duy trì nó càng sớm càng tốt trong những năm đầu tiên bạn có thu nhập chủ động. 

An toàn tài chính là gì?

Khái niệm về an toàn tài chính trên thị trường hiện nay

Ngoài ra, cá nhân có nhận thức về việc duy trì trạng thái an toàn tài chính sẽ có nền tảng vượt trội hơn các trường hợp bất ổn tài chính trong bất kỳ quá trình theo đuổi các mục tiêu tài chính nào.

Lưu ý khi lập kế hoạch an toàn tài chính: tạo lập thói quen chỉ nên mua hàng hoá sản phẩm khi thực sự cần thiết. Nếu các khoản chi cấp bách của bạn quá lớn, gần bằng hoặc lớn hơn mức thu nhập của bạn thì bạn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm tài chính chi trước trả sau. Đừng quá quan trọng tiết kiệm bao nhiêu, chỉ cần có tiết kiệm là được, ngoài ra nên đem tiền đi đầu tư để tiền đẻ ra tiền và nên trích lập quỹ dự phòng đề phòng bất trắc xảy ra.

II. Cách thức để đạt an toàn tài chính

Bạn có thể áp dụng những cách sau để củng cố nền tảng tài chính cá nhân của mình:

1. Quản trị dòng tiền cá nhân

Quản trị dòng tiền là bước đầu tiên giúp bạn thiết lập nên nhận thức ban đầu về tình hình tài chính của bản thân. Dễ hiểu là nếu thu nhập không đủ bù chi phí, hoặc tính chất phát sinh thất thường của thu nhập khiến bạn rỗng túi ngay trước thời điểm khoản thu nhập sau tới, bạn đang gặp rắc rối.

Do đó, ngay từ bây giờ, hãy quản trị dòng tiền của bạn. Hãy bắt đầu từ một cuốn sổ nhỏ, một bảng excel để liệt kê tất cả các khoản thu nhập và chi phí để xác định được liệu tới cuối tháng, ví tiền của bạn còn rủng rỉnh hay đã hết từ cuối tuần thứ 3.

Việc quản trị dòng tiền cơ bản phải bao quát được khả năng thanh toán ở mọi thời điểm trong năm, tuy nhiên bạn có thể bắt đầu quản trị dòng tiền theo tháng/quý, và để chuẩn bị cho các mục tiêu xa hơn, bạn có thể quản trị dòng tiền theo đơn vị năm. Quản trị dòng tiền sẽ có thể hữu ích hơn bạn tưởng sau khi bạn đã nắm vững các nguyên tắc cơ bản.

Quản trị dòng tiền cá nhân

Quản lý dòng tiền thông minh giúp bạn hạn chế những rủi ro tài chính có thể sảy ra

Ngoài ra, hãy áp dụng cách này để nâng cao hiệu quả quản trị dòng tiền: Sử dụng các tài khoản ngân hàng khác nhau để thực hiện các hoạt động thu chi của bạn.

VD: Hãy sử dụng một tài khoản phụ trách thu chi cho sinh hoạt gia đình, một tài khoản theo dõi hoạt động kinh doanh của cửa hàng/doanh nghiệp đang quản lý, và một tài khoản nữa để thực hiện các khoản đầu tư.  

2. Kiểm soát chi tiêu

Việc bạn có khả năng kiểm soát chi tiêu cũng quan trọng không kém bước đầu nhận thức về tình hình tài chính của mình. Kiểm soát chi tiêu có tính linh hoạt nhưng phải được áp dụng trong khuôn khổ kỷ luật của bản thân. Mỗi cá nhân có nhu cầu chi tiêu khác nhau dẫn tới tỷ lệ tiết kiệm khác nhau, tuy nhiên, các nguyên tắc chung là đảm bảo các khoản chi thiết yếu sống còn được chi trả kịp thời và dần dần tiết chế các khoản chi xa xỉ không thiết yếu.

Một khi bạn đã ước lượng được khả năng thanh toán của bản thân, bạn có thể sẽ bắt đầu được thôi thúc để kiểm soát chi tiêu của mình. Lợi ích của việc tiết chế chi tiêu ở thời điểm hiện tại có thể khiến túi tiền của bạn rủng rỉnh hơn. Tiết kiệm tiền chính là tạo ra thêm một nguồn lực tài chính dự phòng cho các nhu cầu phát sinh bất thường, giải tỏa áp lực tìm đến nợ vay khi bạn gặp khó khăn về tài chính.

Kiểm soát chi tiêu

Kiểm soát chi tiêu một cách thông minh và linh hoạt

Một liệu trình kiểm soát chi phí lý tưởng có thể dừng lại khi bạn đã có thể tận hưởng mức sống hiện tại mà vẫn có một khoản tiết kiệm nhỏ dư ra hàng tháng. Bạn có thể:

- Tự nấu bữa trưa để mang đến công ty

- Tự pha cà phê, pha trà đem theo mình

- Sử dụng các laptop kết nối internet thay vì đăng ký các gói truyền hình cáp

3. Lập kế hoạch, mục tiêu sử dụng tiền rõ ràng

Lập kế hoạch tài chính với mục tiêu tài chính rõ ràng là một cách hữu hiệu để đảm bảo an toàn tài chính cho bạn. Điều này được chứng minh rõ ràng khi kết hợp với Quản trị dòng tiền và Kiểm soát chi phí, cụ thể, số tiền tích luỹ được cần phải gắn với một kế hoạch tài chính cụ thể.

Cá nhân lập kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ giảm bớt rủi ro sử dụng tiền của mình sai mục đích, gây lãng phí nguồn lực và thậm chí kéo bạn vào tình trạng bất ổn tài chính. Do đó, ngay khi tích lũy được các khoản tiền nhàn rỗi, bản thân nên thiết lập ngay một kế hoạch tận dụng chúng, gắn tài sản của mình với các kế hoạch khiến tích luỹ của bạn ý nghĩa hơn.

Lập kế hoạch, mục tiêu sử dụng tiền rõ ràng

Có kế hoạch tài chính và sử dụng tiềm một cách rõ ràng và thông minh

Xem thêm:  10+ quy tắc quản lý tài chính cá nhân mà bạn cần biết

III. Những lưu ý trong kế hoạch an toàn tài chính

Để thiết lập được một kế hoạch tài chính an toàn thì bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

- Tạo lập thói quen chỉ nên mua hàng hoá sản phẩm khi thực sự cần thiết, đừng vì ham giá rẻ, ham sale hàng khuyến mãi mà mua bừa bãi. Những thứ này chỉ khiến bạn tiêu nhiều tiền hơn chứ không hề giúp bạn tiết kiệm.

- Nếu các khoản chi cấp bách của bạn quá lớn, gần bằng hoặc lớn hơn mức thu nhập của bạn thì bạn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm tài chính chi trước trả sau như thẻ tín dụng, ví trả sau chẳng hạn nhưng phải lựa chọn đơn vị có uy tín, có danh tiếng và được bảo trợ trên thị trường, không nên sử dụng các ứng dụng mập mờ, không rõ nguồn gốc.

- Tiết kiệm là để tích tiểu thành đại, đừng quá quan trọng về mức tiền cụ thể dành cho tiết kiệm, chỉ cần bạn tích luỹ đều đặn, trích trước khoản này để không bị chi tiêu quá đà. Sử dụng các ứng dụng quản lý tài chính để có thể tiết kiệm ngay từ số tiền nhỏ nhất theo từng ngày.

- Tiết kiệm là tốt nhưng không thể làm giàu được. Muốn giàu thì đừng để tiền đứng yên, bạn nên đầu tư để tiền của bạn có thể tiếp tục sinh sôi nảy nở. Với những người có kiến thức sâu rộng thì nên đầu tư chuyên nghiệp vào cổ phiếu, bất động sản, ngoại tệ v.v… nhưng với những ai nghiệp dư thì nên tham khảo kinh nghiệm của người đi trước, tham khảo chuyên gia, nắm bắt xem thị trường đang có gì lợi để tìm con đường đầu tư dần dần, không nên nóng vội và tham lam, hãy nhớ, trong mọi trường hợp bảo toàn vốn là điều quan trọng nhất.

Những lưu ý trong kế hoạch an toàn tài chính

Bí quyết giúp bạn đạt an toàn tài chính một cách bền vững

- Tâm lý của nhiều bạn trẻ hiện nay là chúng ta chỉ sống một lần nên có thì nên hưởng thụ, không thì còn chờ đến bao giờ. Nếu như cuộc đời bạn suôn sẻ thì không sao nhưng một khi gặp tình huống bất ngờ cần phải chi nhiều tiền mà không kịp xoay sở thì phải làm sao? Lúc đó nếu có bạn bè người thân giúp đỡ được thì còn may, nếu không thì bạn bắt buộc phải vay mượn nơi khác để trả. Vay nợ dễ khiến con người ra rơi vào vòng xoáy nợ-trả, không muốn trường hợp này xảy ra thì bạn nên có một quỹ dự phòng cá nhân được trích lập hàng tháng để luôn giữ tâm thế chủ động. Ngay cả ngân hàng còn cần phải có quỹ dự phòng rủi ro cơ mà!

- Kiếm tiền không dễ mà bảo vệ tiền cũng rất khó. Với những người đang sử dụng nhiều dịch vụ tín dụng, cần xem xét lại xem đơn vị bạn sử dụng có đang gặp trục trặc rắc rối gì hay không, thường xuyên kiểm tra lịch sử tín dụng là một biện pháp bảo vệ tiền cho chính bạn. Nhiều khi chỉ vì một vài trăm ngàn tiền nợ quá hạn mà chỉ qua vài tháng biến thành vài triệu, nếu không xử lý ngay thì nợ đó sẽ trở thành nợ xấu, ảnh hưởng về độ tín dụng của bạn sau này.

IV. Đạt an toàn tài chính cùng TOPI

TOPI thấu hiểu các vấn đề này và cung cấp cho khách hàng các giải pháp hiệu quả liên quan tới Quản trị dòng tiền cá nhân, Kiểm soát và xác định tỷ lệ tiết kiệm và cho phép bạn gắn tài sản của mình vào các mục tiêu tài chính cụ thể. 

Chỉ cần từ 50,000 VND bạn đã có thể tích lũy tại TOPI, bạn sẽ được hưởng một lợi nhuận hấp dẫn với kỳ hạn đa dạng, với danh sách sản phẩm: tích lũy yêu thương, tích lũy không kỳ hạn, kỳ hạn 1 tuần lãi suất, kỳ hạn 1 tháng lợi nhuận, kỳ hạn 3 tháng, kỹ hạn 4 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng với lãi suất từ 6% - 10%. Miễn tất cả các loại phí.

Đạt an toàn tài chính cùng TOPI

Hành trình đạt an toàn tài chính cùng ứng dụng TOPI

Hiện nay, TOPI đang mua bán 27 sản phẩm chứng chỉ quỹ, gồm chứng chỉ quỹ cổ phiếu, chứng chỉ quỹ trái phiếu, chứng chỉ quỹ cân bằng đến từ nhiều quỹ nổi tiếng của ngân hàng VCB, Dragon Capital, công ty chứng khoán SSI, công ty Bảo Việt, công ty chứng khoán VNDirect… giúp bạn có thêm một nguồn thu nhập thụ động ổn định trong dài hạn dù với số vốn nhỏ. 

Công ty quỹ sẽ mua lại những chứng chỉ quỹ này bất cứ lúc nào nhà đầu tư có nhu cầu, tài sản của khách hàng cũng được giám sát và lưu ký tại Ngân hàng giám sát và Trung tâm lưu ký Chứng khoán Nhà nước, vô cùng an toàn và bảo mật. Ngoài ra, mỗi quỹ sẽ có đội ngũ chuyên gia phân tích riêng để giúp bạn tối đa hoá lợi nhuận và cũng như tối thiểu hoá mọi rủi ro có thể xảy ra.

Với sản phẩm vàng, TOPI hợp tác với DOJI, nhà đầu tư sẽ mua bán vàng trực tiếp với DOJI nhưng thông qua sự kết nối của TOPI, rút ngắn thời gian và quy trình như giao dịch truyền thống. Chỉ với những thiết bị di động bạn hoàn toàn có thể giao dịch mua bán ở bất cứ đâu.

Hãy cùng tải TOPI và trải nghiệm quy trình quản trị tài chính cá nhân thông minh cùng TOPI ngay nhé!

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI