Facebook Topi

26/04/2024

10 loại tiền ảo có giá trị và phổ biến nhất hiện nay

Tiền ảo hay tiền điện tử đang tác động lớn đến nền kinh tế thế giới, là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Tìm hiểu 10 loại tiền ảo giá trị cao nhất thế giới hiện nay

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Thế giới tiền điện tử vốn đa dạng với hàng nghìn đồng tiền ảo khác nhau. Để biết đâu là đồng tiền ảo có giá trị cao nhất thế giới, mời các bạn theo dõi danh sách sau.

Danh sách 10 đồng tiền ảo có giá trị nhất thế giới

Tạp chí Forbes đã tổng hợp lại là 10 loại tiền điện tử hàng đầu thế giới dựa trên vốn hóa thị trường của chúng và mức lợi nhuận trung bình hàng năm.

10 loại tiền ảo có giá trị và phổ biến nhất

Danh sách 10 loại tiền ảo giá trị cao nhất thế giới

Nếu bạn đang có ý định đầu tư tiền ảo, đừng bỏ qua danh sách TOP 10 đồng tiền ảo phổ biến và có giá trị cao nhất sau đây:

Xếp hạng

Tên loại tiền ảo

Viết tắt

Vốn hóa

Lợi nhuận hàng năm

1

Bitcoin

BTC

1,24 nghìn tỷ USD

150%

2

Ethereum

ETH

371,13 tỷ USD

95%

3

Tether

USDT

107.77 tỷ USD

0%

4

Binance Coin

BNB

81,21 tỷ USD

87%

5

Solana

SOL

60,2 tỷ USD

767%

6

USD Coin

USDC

32,54 tỷ USD

0%

7

XRP

XRP

27,13 tỷ USD

25%

8

Dogecoin

DOGE

22,1 tỷ USD

134%

9

Toncoin

TON

21,33 tỷ USD

204%

10

Cardano

ADA

16,46 tỷ USD

59%

Tiền ảo hay còn được gọi là tiền điện tử là dạng tiền tệ tồn tại ở dạng kỹ thuật số. Tiền ảo có thể được sử dụng để thanh toán trực tuyến, mua hàng online mà không cần thông qua trung gian như ngân hàng. Tiền ảo cũng có thể lưu giữ như một khoản đầu tư.

Hãy cùng TOPI tìm hiểu chi tiết 10 đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới tính đến ngày 16/4/2024.

#1. Bitcoin (BTC)

10 loại tiền ảo có giá trị và phổ biến nhất

Vốn hóa thị trường: 1,24 nghìn tỷ USD

Giá một Bitcoin là khoảng 63.325,23 USD.

Bitcoin là đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới, được Satoshi Nakamoto tạo ra vào năm 2009. Đây cũng là loại tiền điện tử đầu tiên, vì thế khi nhắc đến tiền ảo, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến cái tên này.

Ban đầu, Bitcoin chủ yếu được sử dụng bởi những nhà đầu cơ và những người đam mê công nghệ. Các giao dịch chủ yếu diễn ra trên các diễn đàn trực tuyến và những trang web ngang hàng.

Đến khoảng năm 2011 - 2013, giá trị đồng BTC bùng nổ, tăng vọt từ 10 USD lên tới hơn 1.200 USD thu hút sự chú ý mạnh mẽ của giới truyền thông và công chúng.

Hiện nay, Bitcoin được chấp nhận rộng rãi, nhiều doanh nghiệp và tổ chức coi Bitcoin như một phương thức thanh toán hoặc đầu tư. Mặc dù vẫn là loại tiền tệ gây tranh cãi, nhưng Bitcoin đã trở thành một phần quan trọng của hệ thống tài chính toán cầu.

#2. Ethereum (ETH)

10 loại tiền ảo có giá trị và phổ biến nhất

Vốn hóa thị trường: 371,13 tỷ USD

Giá một Ethereum là khoảng 3.089,23 USD

Ethereum là nền tảng blockchain phổ biến thứ hai toàn cầu với cộng đồng nhà phát triển và người dùng lớn mạnh. Ethereum được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển internet phi tập trung và nền kinh tế số.

Ethereum vừa là tiền điện tử đồng thời là nền tảng blockchain với nhiều ứng dụng tiềm năng nên được các nhà phát triển chương trình yêu thích.

Tháng 12/2013, Vitalik Buterin, một lập trình viên trẻ tuổi đã đề xuất ý tưởng về Ethereum, một nền tảng phi tập trung cho phép phát triển các ứng dụng phi tập trung (dApps). Tháng 7 cùng năm, ETH được chào bán mã thông báo ban đầu và huy động được hơn 18 triệu USD.

Từ năm 2017 đến nay là giai đoạn bùng nổ của Ethereum với giá trị tăng trưởng từ 11 USD lúc ban đầu lên tới 4.800 USD vào năm 2021.

#3. Tether (USDT)

10 loại tiền ảo có giá trị và phổ biến nhất

Vốn hóa thị trường: 107,77 tỷ USD

Giá một Tether là khoảng 1 USD

Đồng tiền ảo có giá trị cao thứ 3 trên thế giới là Tether - được thành lập bởi Brock Pierce, Reeve Collins và Craig Sellars. Ban đầu, Tether được phát hành trên nền tảng Bitcoin với tên gọi Realcoin, nhằm mục đích cung cấp một loại tiền tệ kỹ thuật số được hỗ trợ bởi tiền tệ pháp định (fiat). Realcoin được đổi tên thành Tether vào tháng 11/2024.

Điểm khác biệt của Tether so với các đồng tiền kỹ thuật số khác nằm ở chỗ nó là một stablecoin, được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ pháp định như USD và Euro và giữ giá trị bằng một trong các mệnh giá đó. Bởi vậy, giá trị của Tether được cho là ổn định hơn các loại tiền điện tử khác.

#4. Binance Coin (BNB)

10 loại tiền ảo có giá trị và phổ biến nhất

Vốn hóa thị trường: 81,21 tỷ USD

Giá 1 Binance Coin: 541,24 USD

Tiền ảo Binance Coin là đồng tiền phổ biến và có giá trị cao thứ 4 toàn cầu. Đây là đồng tiền điện tử mà bạn có thể sử dụng để giao dịch và thanh toán trên Binance - một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. 

Binance Coin được ra mắt vào năm 2017 như một token ERC-20 trên blockchain Ethereum với giá chỉ 0,1 USD. Ban đầu, BNB được sử dụng để giao dịch trên sàn giao dịch Binance.

Hiện nay, BNB đã trở thành một trong những loại tiền mã hóa phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm: giảm phí giao dịch trên Binance, thanh toán hàng hóa và dịch vụ, giao dịch trên nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa khác nhau…

#5. Solana (SOL)

10 loại tiền ảo có giá trị và phổ biến nhất

Vốn hóa thị trường: 60,2 tỷ USD

Giá 1 Solana: 128,39 USD

Solana cũng được ra mắt năm 2017, bởi Anatoly Yakovenko, cựu kỹ sư của Qualcomm và Google, với mục tiêu tạo ra một blockchain có thể mở rộng và hiệu quả hơn so với các blockchain hiện có.

SOL được phát triển để hỗ trợ việc sử dụng tài chính phi tập trung (DeFi), các ứng dụng phi tập trung (DApps) và hợp đồng thông minh. Solana là một blockchain có tiềm năng to lớn, và nó đang được sử dụng để xây dựng một loạt các ứng dụng và dịch vụ sáng tạo. Khi Solana tiếp tục phát triển, nhu cầu về SOL cũng có khả năng sẽ tăng lên.

Khi ra mắt, giá của SOL bắt đầu ở mức chỉ 0,77 USD, cho đến tháng 4/2024 đã đạt tới 128,39 USD.

#6. USD Coin (USDC)

10 loại tiền ảo có giá trị và phổ biến nhất

Vốn hóa thị trường: 32,54 tỷ USD

Giá 1 USDC: 1 USD

USD Coin (USDC) ra đời năm 2018 và nó là một stablecoin, nghĩa là nó được hỗ trợ bằng đô la Mỹ và hướng tới tỷ lệ 1 USD trên 1 USDC. USD Coin được cung cấp bởi Ethereum và có thể được sử dụng để hoàn thành các giao dịch toàn cầu.

USDC là một stablecoin được hỗ trợ tốt và được quản lý chặt chẽ, và nó đang được sử dụng để xây dựng một loạt các ứng dụng và dịch vụ sáng tạo. Khi thị trường tiền mã hóa tiếp tục phát triển, nhu cầu về USDC cũng có khả năng sẽ tăng lên.

#7. XRP (XRP)

10 loại tiền ảo có giá trị và phổ biến nhất

Vốn hóa thị trường: 27,13 tỷ USD

Giá 1 XRP: 0,4878 USD

Năm 2012, Ripple Labs ra đời, được tạo bởi Chris Larsen và Jed McCaleb với mục tiêu tạo ra một hệ thống thanh toán toàn cầu hiệu quả hơn so với các hệ thống hiện có.

Tiền ảo XRP có thể được sử dụng để trao đổi các loại tiền tệ khác, bao gồm tiền tệ fiat và các loại tiền điện tử lớn khác.

Giá trị của XRP đã biến động đáng kể kể từ khi ra mắt. Vào đầu năm 2013, giá XRP là 0,006 USD và khối lượng giao dịch chỉ vài triệu USD. Tính đến nay, giá trị trường của XRP đã lên tới 0,4878 USD và trở thành một phần quan trọng của hệ thống thanh toán toàn cầu.

#8. Dogecoin (DOGE)

10 loại tiền ảo có giá trị và phổ biến nhất

Vốn hóa thị trường: 22,1 tỷ USD

Giá 1 DOGE: 0,1554 USD

Tháng 12 năm 2013, Dogecoin được ra mắt bởi Billy Markus, một lập trình viên phần mềm người Mỹ, và Jackson Palmer, một nhà tiếp thị sản phẩm người Úc. Dogecoin được tạo ra như một trò đùa dựa trên meme internet "Doge" phổ biến vào thời điểm đó.

Thế nhưng, đồng tiền ảo này đã nhanh chóng trở nên nổi bật nhờ một cộng đồng tận tâm và các meme sáng tạo. Không giống như các loại tiền ảo khác, không có giới hạn về số lượng Dogecoin có thể được tạo ra. Đây cũng là nhược điểm bởi nó khiến đồng tiền dễ bị mất giá khi nguồn cung tăng lên.

Giá trị của Dogecoin đã biến động đáng kể kể từ khi ra mắt. Vào tháng 12 năm 2013, giá Dogecoin chỉ là vài xu. Tính đến ngày 16 tháng 4 năm 2024, giá Dogecoin là 0,1554 USD.

#9. Toncoin (TON)

10 loại tiền ảo có giá trị và phổ biến nhất

Vốn hóa thị trường: 21,33 tỷ USD

Giá 1 Toncoin: 6,15 USD

Ban đầu được phát triển dưới dạng blockchain lớp 1 cho nền tảng nhắn tin được mã hóa của Telegram, Toncoin đã sớm bị bỏ rơi trước khi được tiếp quản bởi nền tảng TON. Tên dự án thậm chí còn được đổi thành “Mạng mở” từ tên ban đầu là “Mạng mở Telegram”, cả hai đều được gọi bằng từ viết tắt: TON.

Toncoin—ban đầu được gọi là Gram—là token gốc của TON. Đây là một ứng dụng cho phép người dùng mua, gửi và lưu trữ tiền trên mạng cực kỳ nhanh chóng, thân thiện với môi trường của TON.

#10. Cardano (ADA)

10 loại tiền ảo có giá trị và phổ biến nhất

Vốn hóa thị trường: 16,46 tỷ USD

Giá 1 ADA: 0,4618 USD

Cardano ra đời tương đối muộn. Năm 2015, Charles Hoskinson, đồng sáng lập Ethereum, bắt đầu phát triển Cardano, một nền tảng blockchain được thiết kế để trở nên an toàn, mở rộng và bền vững hơn so với các nền tảng blockchain hiện có.

Mã thông báo ADA của Cardano có mức tăng trưởng khiêm tốn so với các đồng tiền ảo trên thị trường. Vào thời điểm ra mắt, giá của ADA là 0,02 USD, đến nay, giá trị đồng tiền này đã tăng lên 0,4618 USD.

Tiền điện tử bao gồm nhiều dạng tiền kỹ thuật số khác nhau thường dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain), do đó tiền điện tử sẽ tồn tại dưới dạng hình thức giao dịch không cần qua bên thứ ba giám sát. Mặc dù là lĩnh vực mới nổi nhưng tính đến nay đã có tới hơn 9000 dự án tiền điện tử ra đời. Một số loại crypto có chức năng như tiền tệ, một số khác được sử dụng để phát triển cơ sở hạ tầng.

Để đầu tư vào tiền điện tử, bạn có thể mua chúng thông qua các sàn giao dịch tiền ảo như Coinbase , Kraken hoặc Gemini hoặc mua qua các công ty môi giới như WeBull, Robinhood. Khi đầu tư vào tiền ảo, nhà đầu tư cần xem xét các mục tiêu cá nhân, thời gian đầu tư và hồ sơ rủi ro như đối với một khoản đầu tư thông thường. Hãy đảm bảo dự án tiền điện tử bạn đang đầu tư là hoàn toàn hợp pháp. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nên cân nhắc đến giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền, khả năng thanh khoản, xem xét các sàn giao dịch nơi mã thông báo được liệt kê. Các token nổi bật trên các sàn giao dịch lớn thường mang tính thanh khoản tốt hơn do tiếp cận đối tượng rộng hơn.

Lưu ý:

  • Tiền ảo - tiền điện tử không phải là một phương thức thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.
  • Các cơ quan nhà nước, báo chí và truyền thông tại Việt Nam đã cảnh báo về những rủi ro khi tham gia giao dịch tiền ảo.
  • Bài viết không có bất cứ khuyến nghị nào, chỉ mang tính chất tham khảo.

Trên đây, TOPI đã liệt kê danh sách 10 loại tiền ảo phổ biến và có giá trị vốn hóa cao nhất thế giới. Cho đến nay, bất chấp hàng nghìn đối thủ cạnh tranh đã xuất hiện, Bitcoin vẫn là đồng tiền phổ biến nhất thế giới và có giá trị cao nhất. 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/kG9deWAklUXwRSYbJCnYK7gNSaiHRVZyo27iWymU.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI