Facebook Topi

30/01/2024

Xây dựng kế hoạch tài chính năm 2024 cùng TOPI

Chỉ với 4 bước đơn giản với ứng dụng TOPI bạn đã có thể xây dựng được một kế hoạch tài chính cho năm 2024 để mạnh mẽ, tự tin đối mặt với các tình huống có thể xảy ra, biến mục tiêu thành hiện thực.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Làm thế nào để bước vào năm mới 2024 sắp tới với tâm thế sẵn sàng cho tăng trưởng cho những tài sản tài chính của mình? Cùng xây dựng ngay kế hoạch tài chính năm 2024 cùng TOPI - ứng dụng tích luỹ đa lớp tài sản.

Các bước để xây dựng kế hoạch tài chính năm 2024 cùng TOPI

Bước 1: Lập kế hoạch tài chính

Trên các diễn đàn tài chính kinh doanh, có rất nhiều người thường xuyên thắc mắc, trong giai đoạn này nên đầu tư gì, nên mua gì bán gì, nhưng chúng ta không thể quyết định bừa bãi khi không nắm được sức khoẻ tài chính của mình như thế nào. Vì vậy, cần phải có một kế hoạch tài chính rõ ràng và chi tiết thì bạn mới biết mình cần mua gì, cần bán gì và làm gì để tăng trưởng tài sản.

Xây dựng kế hoạch tài chính cùng TOPI

Lập kế hoạch tài chính để đặt mục tiêu sinh lời cao cùng TOPI

Có rất nhiều cách để lập kế hoạch tài chính thông qua bảng excel hoặc các ứng dụng lập kế hoạch tài chính có sẵn trên Appstore hoặc Google Play. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ lập kế hoạch tài chính trên ứng dụng TOPI theo cách sau: Vào mục “Tài chính”, chuyển đến tab “Kế hoạch”, tại đây bạn có thể lập kế hoạch tài chính cho riêng mình. TOPI cũng có những mẫu sẵn như kế hoạch nghỉ hưu, tự do tài chính, kế hoạch mua nhà, mua xe… để bạn thiết lập dễ dàng. Việc lập kế hoạch tài chính bạn có thể nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh về sức khỏe tài chính của mình.

Trong kế hoạch tài chính, cần chia các khoản mục chính đó là chi tiêu, thu nhập, tài sản đầu tư, tài sản tiêu dùng, tài sản nợ. Nếu không có tỷ lệ đầu tư tối thiểu thì thường mọi người sẽ đổ rất nhiều vào chi tiêu.

Theo đó, tài sản tiêu dùng và tài sản đầu tư là hai khái niệm rất dễ gây nhầm với các bạn trẻ, cần phải phân biệt cho rõ. Tài sản đầu tư tạo ra thu nhập cho bạn, có ba loại: tài sản đầu tư tài chính, tài sản đầu tư bất động sản và tài sản crypto. Tuy nhiên, trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam thì trên TOPI còn chưa thể đưa vào thống kê tài sản. Còn tài sản tiêu dùng tạo ra chi phí chi tiêu, chẳng hạn như bạn mua 1 chiếc xe thì sẽ là tài sản tiêu dùng, do bạn phải tốn tiền xăng, tiền gửi xe, tiền bảo trì bảo dưỡng…

Nếu có tài sản đầu tư nhỏ hơn tài sản tiêu dùng thì mục tiêu trong năm 2024 của bạn là tăng trưởng tài sản đầu tư lên, vì tài sản đầu tư càng nhỏ thì thu nhập càng khó gia tăng.

Bước 2: Lập kế hoạch đầu tư 2024

Trong kế hoạch tài chính sẽ không thể thiếu được mục đầu tư, bạn cần phải hiểu đầu tư để làm gì, trong ngắn hạn hay dài hạn. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm đầu tư như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, vàng… cần phải có chiến lược cụ thể cho từng sản phẩm đầu tư. Một kế hoạch đầu tư tốt giúp bạn tăng trưởng tài sản và đảm bảo tương lai cho chính bạn.

Xây dựng kế hoạch tài chính cùng TOPI

Lập kế hoạch đầu tư để tìm ra sản phẩm đầu tư phù hợp

Mỗi sản phẩm đầu tư sẽ có ưu và nhược điểm riêng, dựa vào đó bạn tìm ra được sản phẩm phù hợp với khẩu vị rủi ro của mình. Chẳng hạn, cổ phiếu có khả năng mang lại lợi nhuận lớn nhưng rủi ro sở hữu nó cũng cao. Trái phiếu sẽ ổn định hơn cổ phiếu, do vậy có thể cân bằng tốt cho danh mục đầu tư, giảm bớt những dao động bất ổn của thị trường chứng khoán. Với các quỹ đầu tư, thích hợp với những nhà đầu tư ít kinh nghiệm hoặc không có thời gian cũng như khả năng tự đưa ra quyết định, nhưng mua chứng chỉ quỹ thì phải trả phí cho đơn vị quản lý quỹ, ảnh hưởng đến tỷ lệ hoàn vốn. Với vàng - cần thiết để cân bằng mức độ rủi ro cho danh mục do tính ổn định bền lâu của nó, nhưng giá trị tăng lên của vàng thì không cao, không tạo ra thu nhập thường xuyên…

Cần nắm vững những lợi ích và hạn chế của mỗi sản phẩm, thường xuyên cập nhật tin tức xoay quanh các sản phẩm đầu tư bạn đã chọn để có chiến lược giao dịch kịp thời.

Lập kế hoạch đầu tư thông qua việc đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp bạn khai thác sức mạnh của lãi kép và giảm bớt sự không chắc chắn phát sinh khi thị trường biến động bất ngờ.

Bước 3: Hồ sơ rủi ro tài chính cá nhân

Rất nhiều người khi lập kế hoạch tài chính quên không thiết lập hồ sơ rủi ro của mình. Hồ sơ rủi ro là căn cứ để bạn có thể chọn lựa và điều chỉnh các sản phẩm có trong danh mục đầu tư để có thể đạt được lợi nhuận và mục tiêu kỳ vọng.

Xây dựng kế hoạch tài chính cùng TOPI

Xác định "khẩu vị" rủi ro khi đầu tư

Nhấn vào “Khảo sát” một “Danh mục mẫu” sẽ hiển thị, gồm nhiều câu hỏi để có thể tìm ra được “Hồ sơ rủi ro” của bạn. TOPI đã điều chỉnh thông số danh mục mẫu này theo yếu tố thị trường. Một số câu hỏi có thể kể đến như: cách bạn đưa ra các quyết định, mức lương của bạn là bao nhiêu, có kinh nghiệm và kiến thức đầu tư hay không, thời gian đầu tư là bao lâu, có cần rút tiền trước không, bạn sẽ làm gì nếu giá trị khoản đầu tư giảm 15%… Sau khi hoàn thành xong các câu hỏi này thì TOPI sẽ đưa ra kiến nghị về hồ sơ rủi ro của bạn, từ an toàn, thận trọng, cân bằng, tăng trưởng và tăng trưởng mạnh.

Bước 4: Những lớp tài sản cần lưu ý 2024

Chứng chỉ quỹ cổ phiếu là một trong những lớp tài sản cần lưu ý khi lập kế hoạch tài chính năm 2024. Đầu tư CCQ cổ phiếu mang đến nhiều cơ hội hưởng lợi nhuận cao khi giá cổ phiếu tăng, người chơi hoàn toàn có thể chủ động quản lý rủi ro cho mình thông qua việc chọn CCQ phù hợp với hồ sơ rủi ro. Một số những chứng chỉ quỹ cổ phiếu tốt trên TOPI bạn có thể tham khảo cho năm 2024: VN-Index tăng trưởng 8.71%, VCBF-BCF đã tăng trưởng 0.93% trong năm 2023, TBLF đã tăng trưởng 1.35% trong năm 2023, DCAF tăng trưởng 1.04%, DCBF tăng trưởng 9.03% trong năm 2023…

Xây dựng kế hoạch tài chính cùng TOPI

TOPI - Ứng dụng quản lý tài chính và đầu tư đa lớp tài sản hàng đầu

Lớp tài sản tiếp theo là vàng. Trên TOPI bạn hoàn toàn có thể mua một số vàng vật chất như vàng DOJI, vàng SJC, mua vàng online không mất thời gian và công sức, có thể đổi vàng tại tất cả các cửa hàng DOJI trên toàn quốc. Cuối năm 2023, Việt Nam chứng kiến nhiều đợt vàng lập đỉnh chưa từng có, có lúc vàng đã vượt mức 80 triệu đồng/lượng. Tính từ đầu năm đến nay, vàng vật chất đã tăng 10%. Vàng thực sự là một tài sản đầu tư tốt, để phân tán rủi ro cho các danh mục đầu tư khác, nhất là trong những lúc nền kinh tế suy thoái, địa chính trị bất ổn như thời điểm hiện tại.

Xây dựng kế hoạch tài chính cùng TOPI

Mua vàng online - sản phẩm tài chính ưu việt của TOPI

Một lưu ý nhỏ là khi mua vàng, bạn nên chọn vàng nhẫn do vàng nhẫn dễ cất trữ và không cần phải bảo quản khắt khe như vàng miếng. Nếu vàng miếng bạn không bảo quản cẩn thận thì có thể bị mất giá trị.

Lãi suất tiết kiệm: Trên TOPI bạn có thể so sánh lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng khác nhau, tuy nhiên, lãi suất gửi tích luỹ của TOPI khá cao (từ 7% - 10%/năm), cao hơn rất nhiều so với các ngân hàng. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể tích luỹ tài sản tại TOPI để sinh lời tốt, phục vụ các mục tiêu khác

Xây dựng kế hoạch tài chính cùng TOPI

Lãi suất tích lũy trên TOPI luôn tốt hơn lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng

Quản lý rủi ro đầu tư trên Topi

Đầu tư theo sự điều chỉnh cơ cấu danh mục trên TOPI trong năm 2024 được đề xuất như sau:

Với hồ sơ rủi ro an toàn

Quý I/2024: tăng tỷ trọng vàng 5%, giảm tỷ trọng tiền gửi 5%, có thể giữ nguyên tỷ trọng về trái phiếu

Với hồ sơ rủi ro thận trọng

Quý I/2024: tăng tỷ trọng vàng thêm 10%, giảm tỷ trọng trái phiếu 5%, giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu, giảm tỷ trọng tiền gửi 5%

Với hồ sơ rủi ro cân bằng

Quý I/2024: tăng tỷ trọng vàng 5%, cổ phiếu tăng 5%, giảm tỷ trọng trái phiếu 10% và giữ nguyên tỷ trọng tiền gửi

Với hồ sơ rủi ro tăng trưởng

Quý I/2024: tăng tỷ trọng vàng 5%, tăng tỷ trọng cổ phiếu 10%, giảm tỷ trọng trái phiếu 10% và tiền gửi 5%

Với hồ sơ rủi ro tăng trưởng mạnh

Quý I/2024: tăng tỷ trọng cổ phiếu thêm 10%, giảm tỷ trọng tiền gửi xuống 15%, tăng tỷ trọng vàng thêm 5% và giữ nguyên tỷ trọng trái phiếu.

Tại sao trong năm 2024 nên tăng tỷ trọng vàng trong danh mục? Vì vàng là tài sản phòng thủ thích hợp giữa hai thái cực giữa khả năng suy thoái và không suy thoái.

Trong bối cảnh tiền gửi hiệu suất thấp và thị trường cổ phiếu đang ở mức có thể tích luỹ dài hạn cho nên TOPI đề xuất tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục hơn so với quý I/2023.

Tóm lại, lập kế hoạch tài chính, xác định kế hoạch đầu tư, xác định hồ sơ rủi ro để có thể tính toán đưa sản phẩm nào vào danh mục đầu tư làm sao để xây dựng được một danh mục đầu tư thật vững chắc đón năm mới 2024 thật bình an. Trong hành trình đầu tư và xây dựng kế hoạch tài chính của bạn luôn có sự đồng hành của TOPI khi bạn cần. Chúc các bạn có một năm 2024 thật rực rỡ.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger