Facebook Topi

03/04/2024

TOPI CONFESSION - Vốn ít nên đầu tư gì để hạn chế rủi ro và sinh lời tốt?

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Các nội dung chính

Xin chào các anh chị trong group, em năm nay 23 tuổi với mức thu nhập hiện tại là 100 triệu/năm. Một năm tiền sinh hoạt phí của em đang khoảng 75 triệu đồng và có dư dả được khoảng 25 triệu. 

Số tiền nhàn rỗi hiện tại em chỉ gửi tích lũy và cũng đang có ý định sẽ đầu tư tài chính nhưng chưa biết nên đầu tư vào loại hình nào phù hợp và nguyên tắc sinh lợi nhuận của các loại hình đầu tư tài chính như thế nào? 

Hồ sơ rủi ro của em là tăng trưởng mạnh và em cũng đang có 25 triệu là tài sản tiêu dùng và 15 triệu là tài sản đầu tư. Mong được các anh chị và chuyên gia của TOPI tư vấn hướng đầu tư phù hợp ạ. Em cảm ơn.

Trả lời:  Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho TOPI Confession. Sau đây là một số lời khuyên từ chuyên gia của TOPI dành cho trường hợp của anh.

Nhận định chung: Dòng tiền hiện tại của anh đang dương, tỷ lệ tiết kiệm ở mức phù hợp so với độ tuổi hiện tại. Tài sản đang trong quá trình tích lũy và hiện tại chỉ có tài sản tài chính là khoản tiết kiệm 15 triệu có thể coi là quỹ dự phòng khẩn cấp. Trong lộ trình tài chính cá nhân, anh  đang ở trạng thái thu đủ bù chi, bước tiếp theo cần làm là bổ sung thêm quỹ dự phòng khẩn cấp 6 tháng chi phí sinh hoạt.

Khuyến nghị từ chuyên gia:

  1. Bổ sung quỹ dự phòng khẩn cấp: Với mức chi tiêu là 6 triệu đồng/ tháng, anh nên bổ sung quỹ dự phòng khẩn cấp bằng dòng tiền hiện tại là 6 tháng chi phí sinh hoạt, tương ứng với khoảng 38 triệu đồng. Quỹ dự phòng nên được để tại các tài khoản có tính thanh khoản cao, để anh có thể dễ dàng sử dụng trong các tình huống cần thiết. Quỹ khẩn cấp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng nền tảng tài chính vững vàng cho bản thân. Nó hỗ trợ anh giải quyết các khoản chi phí phát sinh ngoài dự kiến, đồng thời giúp chị tránh rơi vào tình trạng nợ nần do sử dụng thẻ tín dụng hay vay mượn với lãi suất cao. Quỹ này nên tách riêng với các khoản đầu tư.
  2. Bổ sung các kiến thức về tài chính cá nhân và đầu tư: Để có nền tảng tài chính bền vững, anh cần tìm hiểu về khái niệm lớp tài sản và xây dựng kế hoạch từng lớp kể từ lớp phòng vệ trước tiên. Anh cần xác định mục tiêu và lập kế hoạch tài chính cá nhân chi tiết, rõ ràng để kiểm soát tốt hơn về nguồn thu nhập, chi tiêu và các quyết định đầu tư của bản thân. Đây là công việc đầu tiên cần làm, giúp anh không chỉ đạt được những mục tiêu ngắn hạn mà còn tạo ra cơ sở cho tương lai tài chính an toàn và bền vững. Nếu chưa có kiến thức về đầu tư cũng như các sản phẩm đầu tư, anh có thể tham khảo các bài viết trên TOPI Academy hoặc khóa học tại AFA Capital. Sau đó anh cần tìm hiểu về khái niệm của các tài sản đầu tư trước khi xây dựng các lớp tài sản phía trên của tháp tài sản. Với hồ sơ rủi ro là Tăng trưởng mạnh, anh có thể tham khảo danh mục khuyến nghị của TOPI: 15% Tiền gửi tiết kiệm, 10% Trái phiếu, 10% vàng và 65% Cổ phiếu.

TOPI Confession - Tâm sự tài chính: Chương trình chuyên tư vấn và giải đáp cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến đầu tư và tài chính cá nhân. Với các chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm, TOPI luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn những giải pháp phù hợp nhất với tình hình tài chính của bạn.

Tham gia chương trình hoàn toàn miễn phí và TOPI cũng cam kết bảo mật toàn bộ các thông tin bạn cung cấp và chỉ để phục vụ cho nội dung tư vấn.

Chia sẻ câu chuyện hoặc tình huống tài chính cá nhân mà bạn cần được tư vấn tại đây: https://forms.gle/W8PSgofu4daSzTYM6 

Tổng hợp khuyến nghị của chuyên gia về các tình huống tài chính cá nhân: https://topi.vn/topi-academy   

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/OR1Ol8SM6qbwCOqQ7r0rUqOMd1okayi8MIFWxOEF.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI