Facebook Topi

27/12/2022

Thiết lập ngân sách phù hợp trong quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân luôn là chủ đề thu hút rất nhiều sự quan tâm. Trong đó việc xác định ngân sách tài chính phù hợp là yếu tố vô cùng quan trọng trong tài chính cá nhân

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

1. Thiết lập ngân sách phù hợp

Thiết lập ngân sách là nguyên tắc quan trọng trong phạm vi quản lý tài chính cá nhân. Cụ thể, bạn cần phải phân bổ khoản thu nhập của mình thành nhiều phần khác nhau và tập trung kiểm soát các hoạt động chi tiêu hàng ngày/định kỳ, đảm bảo  những khoản tiền đó sẽ giải quyết mục đích chính được bạn đề ra ban đầu.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng ngân sách tài chính của bạn được thiết lập phù hợp với tình hình tài chính và mục tiêu tài chính cá nhân của bạn, chứ không phải là các mẫu ngân sách tài chính với các con số cố định được chấp nhận bởi đám đông bạn tìm thấy trên các mạng xã hội/diễn đàn.

Tài chính vững mạnh

Thiết lập ngân sách tài chính thông minh

Tìm hiểu quy trình thiết lậpngân sách tài chính phù hợp nhất với bản thân sau khi bạn có đáp án của mình cho những câu hỏi dưới đây:

(NEED) - Chi phí sinh hoạt bắt buộc hàng tháng của bạn là bao nhiêu?

(WANTS) - Các chi tiêu mong muốn nhằm nâng cao mức sống của bạn (VD: Du lịch, mua sắm đồ xa xỉ) là bao nhiêu?

(SAVE) - Bạn sẽ tiết kiệm bao nhiêu cho những nhu cầu chi tiêu khẩn cấp/phát sinh bất thường hàng tháng (VD: Ốm đau, hiếu hỉ)? Để dành bao nhiêu tiền để mua các sản phẩm có tính chất bảo vệ (VD: Bảo hiểm ô tô, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ)?

(WEALTH) - Bạn có thể dành bao nhiêu tiền để đầu tư tài chính nhằm tối ưu số tiền nhàn rỗi còn lại?

Kế hoạch tài chính vững mạnh cho tương lai

Lên kế hoạch tài chính một cách chi tiết

Sau khi đã thiết lập ngân sách lần đầu tiên, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh cách thức phân chia thu nhập của mình mỗi quý/năm tùy theo mục tiêu tài chính của bản thân nhằm tối ưu lợi tức thu được.

Ví dụ:

Trong vòng 3 năm tới, bạn muốn hoàn thiện Chứng chỉ nghề nghiệp CFA để cải thiện chuyên môn và mạng lưới quan hệ trong lĩnh vực tài chính đầu tư, bạn có thể sẽ phân bổ phần lớn thu nhập chi trả các dịch vụ giáo dục. Nhưng nếu bạn dự định mua căn nhà đầu tiên sau 5 năm nữa thì danh mục đầu tư của bạn sẽ cần bạn quan tâm nhiều hơn và phần tiết kiệm hay dự phòng khẩn cấp sẽ chỉ ở mức vừa phải. 

Thiết lập ngân sách có vai trò quan trọng trong quá trình quản lý tài chính, thói quen thiết lập ngân sách sẽ dần hình thành trách nhiệm sử dụng tiền khoa học, giúp bạn nhận diện tình hình tài chính của mình và phát hiện các yếu điểm tài chính tiềm tàng. 

Trong phần tiếp theo của chuỗi bài viết về quản lý tài chính cá nhân, TOPI sẽ giới thiệu đến bạn đọc nguyên tắc tiếp theo không kém phần quan trọng: Xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân.

2. Quy trình thiết lập kế hoạch tài chính phù hợp

Mục tiêu tài chính sẽ thiếu đi tính khả thi nếu không nhận diện được hiện trạng tài chính cá nhân, càng không thể thực hiện được nếu không thiết lập một kế hoạch tài chính phù hợp cho từng giai đoạn. Sau khi xác định mục tiêu tài chính với mô tả cụ thể (giá trị, thời gian, khả năng thực hiện), công đoạn lập kế hoạch tài chính sẽ là la bàn dẫn dắt các quyết định tài chính sau này.

Thiết lập kế hoạch tài chính từ sớm

Tài chính thông minh ngay từ đầu

Về cơ bản, kế hoạch tài chính sẽ được xây dựng bởi 2 phần:

- Các tham số tài chính hiện tại: Tuổi hiện tại, thu nhập hiện tại, tăng trưởng thu nhập từng giai đoạn, chi phí, tỷ lệ tiết kiệm, tổng tài sản đầu tư tài chính, nợ,...

- Các biến số tài chính trong tương lai: Thu nhập tương lai, tỷ lệ tiết kiệm trong tương lai, hiệu suất danh mục đầu tư,...

Rủi ro lớn nhất khi thiết lập kế hoạch tài chính một cách độc lập là bạn có thể thiếu cơ sở thông tin để dự báo các biến số thay đổi trong tương lai, điều này sẽ khiến kế hoạch tài chính của bạn không còn thực tế nữa.

Ngoài ra, một biến số quan trọng trong quá trình thiết lập kế hoạch tài chính cá nhân – Hiệu suất danh mục đầu tư sẽ yêu cầu bạn đọc có một chiến lược đầu tư phù hợp với các sản phẩm tài chính minh bạch, hiệu quả trên thị trường, điều này sẽ gây khó khăn cho số đông khi bạn thiếu đi phương thức tổng hợp và chắt lọc thông tin trên thị trường tài chính.

Để có thể giảm thiểu rủi ro này, bạn đọc nên tham vấn các cố vấn tài chính có chuyên môn trong lĩnh vực quản lý tài chính cá nhân hoặc phối hợp làm việc trực tiếp với cố vấn tài chính của riêng bạn. 

Thấu hiểu được nhu cầu lớn từ bạn đọc về chủ đề Quản lý tài chính cá nhân, ứng dụng TOPI ra đời và được vận hành bởi đội ngũ chuyên gia tài chính, chuyên gia công nghệ tài chính hằng đầu, công nghệ hóa các công thức/mô hình kế hoạch tài chính/kế hoạch nghỉ hưu nhằm đem lại trải nghiệm thân thiện cho người dùng.

Cụ thể, TOPI tâp trung tối ưu quy trình quản lý tài sản đầu tư từ việc công bố thông tin sản phẩm tài chính trên ứng dụng để người dùng thao tác đầu tư, theo dõi hiệu quả danh mục với các sản phẩm tài chính từ nhiều đối tác trên một nền tảng duy nhất. Ngoài ra, TOPI còn tối ưu công đoạn lập kế hoạch tài chính, kế hoạch nghỉ hưu và hỗ trợ người dùng thay đổi linh hoạt thông qua điều chỉnh các biến số đầu vào trực tiếp trên ứng dụng. 

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger