Facebook Topi

10/01/2023

Mối quan hệ giữa giá vàng và giá USD

Mối tương quan nghịch đảo giữa vàng và đồng USD là một trong những mối quan hệ được biết nhiều nhất trên thị trường tiền tệ. Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao giá vàng và giá USD lại ngược nhau như thế chưa? Tìm hiểu ngay nhé!

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Giá vàng và giá USD hình thành bắt đầu từ chế độ bản vị vàng, vào lúc bấy giờ nếu sản xuất 1 đồng tiền thì cũng sẽ đúc ra một lượng vàng tương ứng. Giá vàng và giá USD tỷ lệ nghịch với nhau, giá vàng tăng thì giá USD giảm và ngược lại. Hiện tại tính tới tháng 9/2022 giá vàng đang có xu hướng tăng và giá USD đang giảm. Cùng TOPI tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Nguyên nhân hình thành mối quan hệ giữa giá vàng và giá USD

Vàng được xem là tiền tệ quốc tế từ thời cổ đại cho tới những năm 70 của thế kỷ 20, nó bắt đầu bị thay thế bằng tiền giấy vì sự tiền lợi và giá trị tương đương với các hàng hóa. Tới tận ngày nay, vàng vẫn giữ được giá trị đỉnh cao của nó, tuy không sử dụng trong giao thương nhiều nhưng vàng được dự trữ trên toàn thế giới để phòng chống lạm phát và có thể quy đổi khắp thế giới.

Nguyên nhân hình thành mối quan hệ giữa giá vàng và giá USD

Mối quan hệ mật thiết giữa giá vàng và giá USD

Đồng USD hay đồng Đô la Mỹ là tiền tệ chính thức của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tính tới thời điểm hiện tại thì đồng USD vẫn là đồng tiền dự trữ quốc tế, tức là đồng tiền hay được sử dụng trong giao thương toàn cầu.

Vì vậy, cả đồng USD và vàng đều là công cụ tiền tệ dự trữ quốc tế.

Từ năm 1900 đến năm 1971, chế độ bản vị vàng tồn tại, vàng và USD liên kết với nhau, sau năm 1971, giá vàng và giá USD được định giá dựa trên cung và cầu, vàng chuyển sang tỷ giá hối đoái thả nổi. Điều này khiến giá vàng dễ bị ảnh hưởng bởi giá trị bên ngoài của đồng USD. Theo quỹ tiền tệ quốc tế ước tính 40 - 50% các biến động của giá vàng liên quan tới giá đồng USD (tính từ năm 2002 - 2008).

2. Giá USD ảnh hưởng tới giá vàng như thế nào?

Trước năm 1933 vì ảnh hưởng bởi chế độ bản vị vàng nên giá vàng và giá USD có mối tương quan thuận, tăng thì cùng tăng mà giảm thì cùng giảm. Sau năm 1933, chế độ bản vị vàng mất đi kể từ đó giá vàng và giá USD luôn tỷ lệ nghịch với nhau.

Giá USD ảnh hưởng tới giá vàng như thế nào?

Những ảnh hướng dễ thấy mà giá USD mang lại cho biến động giá vàng thế giới

Khi giá trị trao đổi tăng thì đồng USD cũng tăng nghĩa là bạn mất ít tiền hơn để mua vàng, từ đó suy ra giá vàng giảm, ngược lại, khi giá trị trao đổi giảm, đồng USD cũng giảm, bạn mất nhiều tiền để mua vàng hơn, suy ra giá vàng tăng lên.

Tương tự, khi lãi suất USD cao thì người ta sẽ mua đồng USD nhiều hơn mua vàng khiến cho đồng USD tăng lên, còn vàng giảm đi. Ngược lại, khi lãi suất USD giảm, họ sẽ đầu tư vào vàng, mua vàng nhiều khiến giá vàng tăng, giá USD cũng giảm theo sau.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng nghịch nhau, trong lịch sử đã ghi nhận nhiều trường hợp giá vàng và giá USD tỷ lệ thuận với nhau, chẳng hạn khủng hoảng kinh tế xảy ra ở các nước ngoài Mỹ, xu hướng dự trữ USD vẫn dự trữ vàng đều tăng.

Tóm lại, giá vàng và giá USD không nghịch nhau tuyệt đối. Giá USD chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng.

Tìm hiểu thêm:  TOP 7 App mua vàng online uy tín, an toàn nhất hiện nay

3. Tình hình giá vàng và giá USD hiện nay

Giá vàng

Trong 2 năm đại dịch, giá vàng và giá USD biến động không ngừng, cũng từng chạm đỉnh.

Trước khi xuống giá vào nửa cuối tháng 7/2022, giá vàng thế giới đang có xu hướng tăng trở lại vì Cục dự trữ Liên bang Mỹ giảm tốc độ tăng lãi suất. 

Tính tới 15h ngày 1/8/2022, giá vàng trong nước (SJC) đang ở mốc 67.82 triệu đồng/lượng, giá vàng thế giới đang đứng trong ngưỡng 1764.2 USD/ounce.

Tình hình giá vàng và giá USD hiện nay

Cập nhật tình hình giá vàng và giá USD mới nhất

Giá USD

Tính từ đầu năm 2022 tới nay, chỉ số DXY tăng khoảng 10% nhờ chính sách tăng lãi suất tích cực của Cục dự trữ Liên bang Mỹ nhằm khống chế lạm phát tại nước này, nhiều dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang bị suy giảm trong hai quý liên tiếp.

Tới thời điểm hiện tại, giá USD đang giảm, theo phiên giao dịch ngày 2/8/2022, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của Việt Nam đồng với USD là 23,161 đồng.

Giá USD

Giá USD hiện nay là bao nhiêu?

Tóm lại, đồng USD chỉ là một trong nhiều nhân tố ảnh hưởng tới giá vàng, muốn đưa ra quyết định đầu cơ, tích trữ đồng USD hay vàng thì chỉ dựa vào chúng là không đủ, nhà đầu tư nên theo dõi và cập nhật thông tin biến động thị trường thường xuyên và xem xét trên nhiều phương diện. Cùng theo dõi trên TOPI.VN để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường tài chính đặc biệt là thị trường vàng .

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger