07/06/2023

Kiều hối là gì? Cách chuyển kiều hối về Việt Nam hiện nay

Kiều hối là một nguồn lực quan trọng, tạo thêm nguồn lực cho nền kinh tế đất nước. Tìm hiểu quy định về kiều hối, cách chuyển/nhận kiều hối về Việt Nam.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

“Kiều hối” là cụm từ thường được nhắc đến trong các bản tin tài chính. Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất toàn cầu và không ngừng tăng trưởng ấn tượng qua các năm. Cùng TOPI tìm hiểu những quy định về kiều hối.

1. Kiều hối là gì?

Khái niệm kiều hối dùng để chỉ những ngoại tệ và tài sản do người đang cư trú tại quốc gia khác hoặc có quốc tịch tại một đất nước khác gửi về cho người thân trong nước. 

Kiều hối có thể là ngoại tệ, vàng theo tiêu chuẩn quốc tế, giấy tờ có giá theo đơn vị tiền nước ngoài…

Kiều hối là gì?

Kiều hối có thể là ngoại tệ, vàng hoặc giấy tờ có giá

Hoạt động chuyển tiền kiều hối là những người đang sinh sống tại quốc gia khác, đến những địa điểm chấp nhận giao dịch để làm thủ tục gửi tiền về cho người nhận tại nước nhà.

2. Ý nghĩa và vai trò của kiều hối

Kiều hối có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế, giúp Nhà nước tăng dự trữ ngoại hối góp phần ổn định và nâng cao nguồn cung ngoại tệ, cân bằng cán cân thương mại, cán cân thanh toán, giúp kinh tế nước nhà giảm phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài, hạn chế sức ép của tỷ giá ngoại tệ.

Đối với người dân trong nước, ngoại tệ do người thân từ nước ngoài gửi về giúp cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống, tạo nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh.

3. Nguồn gốc và hoạt động chuyển tiền kiều hối tại Việt Nam hiện nay

Nguồn gốc của kiều hối đến từ việc những người đang sinh sống ở những nước phát triển hơn quan tâm đến cuộc sống của người thân nước nhà, họ thường hỗ trợ thân nhân từ xa bằng cách gửi một khoản tiền về.

Nguồn gốc và hoạt động chuyển tiền kiều hối tại Việt Nam hiện nay

Kiều hối thường do người sống ở nước ngoài gửi về cho người thân

Khoản tiền này có thể sử dụng để trả nợ, kinh doanh, nâng cao đời sống của các thành viên trong gia đình..

Kiều hối gửi về cũng là nguồn vốn đầu tư, thông qua người thân tại Việt Nam đầu tư vào các sản phẩm tài chính, công nghệ, bất động sản ở quê nhà. Đây cũng là một trong những cách người đang sống ở nước ngoài giảm thiểu rủi ro về tài chính ở nước khác.

4. Đối tượng nhận kiều hối

Theo Pháp luật Việt Nam quy định, đối tượng được tiếp nhận kiều hối do người Việt ở quốc gia khác chuyển về và chi trả kiều hối cho người thụ hưởng bao gồm Tổ chức tín dụng hoặc các đại lý của tổ chức tín dụng được cấp phép hoạt động dịch vụ ngoại tệ, Tổ chức kinh tế được phép hoạt động dịch vụ ngoại tệ, Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính và bưu chính quốc tế.

Người thụ hưởng kiều hối có những quyền lợi như: Không giới hạn lượng kiều hối nhận, không phải đóng thuế thu nhập khi nhận kiều hối, được tự do bán hoặc gửi tiết kiệm bằng đồng ngoại tệ, có thể chuyển kiều hối vào tài khoản tiền gửi cá nhân hoặc đổi từ ngoại tệ sang Việt Nam đồng.

5. Điều kiện để chuyển tiền kiều hối về nước

Để chuyển tiền kiều hối về Việt Nam, người chuyển cần đáp ứng những điều kiện sau:

- Cần có thẻ CCCD/CMND/Hộ chiếu hợp lệ, còn thời hạn sử dụng, giấy khai sinh, hộ khẩu

- Hồ sơ, giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền ra nước khác.

- Cung cấp thông tin người nhận như: Họ tên, số tài khoản nhận, tên ngân hàng nhận.

Điều kiện để chuyển tiền kiều hối về nước

Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất

Bất cứ ai cũng có thể chuyển tiền về Việt Nam cho người thân, bạn bè chỉ cần có giấy tờ hợp pháp là được, không cần phải khai báo mục đích chuyển tiền kiều hối về nước. Thủ tục chuyển tiền kiều hối cũng rất đơn giản và nhanh chóng.

6. Thực trạng kiều hối tại Việt Nam hiện nay

Theo Báo cáo về Di trú và Phát triển do WB - Ngân hàng Thế giới và KNOMAD (Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư), Việt Nam liên tiếp nằm trong nhóm 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất trên thế giới.

Thực trạng kiều hối tại Việt Nam hiện nay

Xếp hạng các quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới

Mặc dù đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu đi kèm với lạm phát leo thang nhưng trong những năm này, Việt Nam vẫn liên tiếp lọt vào top những quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất.

Trong năm 2022, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam tăng gần 5% và từ 3,6 đến 4,5% trong năm tiếp theo. Mức tăng này tương đương 1 tỷ USD và đạt gần 19 tỷ USD. Với con số ấn tượng này, Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất trên thế giới.

Trong tổng kiều hối chuyển về, Mỹ là quốc gia có số người Việt Nam nhập cư và sinh sống nhiều nhất, tiếp theo là Anh, Australia, Canada. Về kiều hối từ xuất khẩu lao động, chủ yếu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Kiều hối về Việt Nam tăng

Kiều hối về Việt Nam tăng qua các năm

7. Quy định về kiều hối tại Việt Nam

Căn cứ pháp lý cho hoạt động chuyển ngoại hối là:

Thông tư 34/2015/TT-NHNN. Đây là tài liệu hướng dẫn hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ.

Thông tư 11/2016/TT-NHNN quy định về dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ; hoạt động đại lý đổi ngoại tệ, đổi ngoại tệ của cá nhân.

8. Các cách chuyển kiều hối hiện nay

Để chuyển tiền kiều hối về Việt Nam, người Việt đang sinh sống tại nước ngoài có thể lựa chọn những phương thức sau:

Cá nhân trực tiếp mang kiều hối về Việt Nam

Nguồn kiều hối do cá nhân ở nước ngoài mang về Việt Nam chiếm tỷ trọng khá cao trong tổng lượng kiều hối hàng năm. Với phương thức này, cá nhân cần phải tuân thủ một số quy định của pháp luật tại Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN:

- Khai báo với hải quan cửa khẩu: Khi làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế tại Việt Nam, nếu khoản ngoại tệ có giá trị trên 5000 USD đều phải khai báo với hải quan. Với khoản ngoại tệ bằng hoặc thấp hơn 5,000 USD và cá nhân có nhu cầu gửi vào tài khoản thanh toán ngoại tệ của tổ chức tín dụng thì cũng phải khai báo.

- Nếu cá nhân theo sổ tiết kiệm, séc du lịch, giấy tờ có giá hoặc phương tiện thanh toán như thẻ ngân hàng,... thì không cần khai báo hải quan cửa khẩu.

Cá nhân trực tiếp mang kiều hối về Việt Nam

Việc chuyển kiều hối cần tuân theo quy định của pháp luật

Chuyển kiều hối qua ngân hàng

Chuyển kiều hối qua ngân hàng thuận tiện ngay cả khi người nhận không có tài khoản tại ngân hàng. Đặc biệt nếu như người thụ hưởng có nhu cầu đổi, bán ngoại tệ hoặc gửi vào tài khoản tiết kiệm thì việc gửi kiều hối qua ngân hàng là thuận tiện nhất, hơn nữa người gửi và nhận cũng có thể hưởng chính sách ưu đãi khi gửi và nhận kiều hối.

Hầu hết các ngân hàng Việt Nam hiện nay đều cung cấp dịch vụ chuyển và nhận kiều hối từ các quốc gia trên thế giới.

Để chuyển kiều hối, bạn chỉ cần tới ngân hàng cung cấp thông tin người thụ hưởng (họ tên, số tài khoản và tên ngân hàng trong nước) để làm thủ tục chuyển tiền. Trường hợp người nhận không có tài khoản ngân hàng thì cần có số CCCD/CMND/Hộ chiếu kèm với ảnh để làm thủ tục gửi tiền.

Chuyển tiền kiều hối qua tổ chức tín dụng quốc tế

Các tổ chức tín dụng quốc tế uy tín, có mạng lưới rộng (Western Union, MoneyGram hay UniTeller) là kênh phù hợp để chuyển kiều hối. 

Thủ tục chuyển tiền rất đơn giản, nhanh gọn và đơn giản, người thụ hưởng sẽ nhận được tiền sau từ 2 đến 5 ngày, tùy từng loại ngoại tệ.

Chuyển tiền kiều hối qua tổ chức tín dụng quốc tế

MoneyGram là tổ chức được nhiều người chuyển kiều hối

Chuyển kiều hối qua tổ chức bưu chính quốc tế

Chuyển ngoại tệ qua các tổ chức bưu chính quốc tế là cách nhanh và đơn giản nhất, được nhiều người lựa chọn. Mức phí chuyển tiền dao động từ 4 - 6% tùy theo chính sách của mỗi nơi. Nếu bên gửi và nhận cùng sở hữu thẻ thanh toán quốc tế (VISA, Mastercard,...) thì có thể chuyển ngoại tệ thông qua thẻ.

Kiều hối có vai trò quan trọng không chỉ trong phạm vi gia đình có thân nhân đang sống và làm việc tại nước ngoài mà nó còn tác động lớn tới nền kinh tế của cả quốc gia. Khi nắm được các quy định và đáp ứng đầy đủ thì việc chuyển ngoại tệ về Việt Nam sẽ suôn sẻ, thuận lợi.

Hãy đón xem thêm những bài viết khác của TOPI để cập nhật thông tin đầu tư tài chính hiệu quả nhất.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI