Facebook Topi

19/01/2024

4 bước lập kế hoạch đầu tư, giúp bạn kiểm soát tài chính cá nhân bên vững

4 bước lập kế hoạch đầu tư gồm có: xác định được tình hình tài chính ở thời điểm lập kế hoạch, đặt ra các mục tiêu tài chính phải đạt được, lập kế hoạch, cuối cùng là đánh giá liệu kế hoạch vừa lập có khả thi.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Kế hoạch đầu tư là một tập hợp các mục tiêu, định hướng, danh mục đầu tư, phương án phân bổ nguồn vốn cũng như giải pháp huy động nguồn vốn và cách thức triển khai thực hiện. Giúp bạn xác định được hướng đi cụ thể, đối phó với các tình huống rủi ro để đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất. Bạn đang cần lập một kế hoạch đầu tư cho riêng mình nhưng chẳng biết bắt đầu từ đâu. Tham khảo ngay 4 bước lập kế hoạch đầu tư dưới đây nhé!

I. Kế hoạch đầu tư là gì?

Kế hoạch đầu tư là một tập hợp các mục tiêu, định hướng, danh mục đầu tư, các dự án đầu tư, cân đối nguồn vốn, phương án phân bổ vốn cũng như các giải pháp huy động nguồn lực và cách thức triển khai thực hiện.

Kế hoạch đầu tư là gì?

Lập kế hoạch đầu tư một cách thông minh giúp bạn có một nền tài chính vững mạnh

Muốn có một kế hoạch đầu tư chất lượng thì bạn cần phải tiến hành nghiên cứu và khảo sát các thị trường đầu tư trước, sau đó hãy xác định thời điểm nào nên tham gia, quy mô đầu tư là bao nhiêu. Thực hiện xong các công việc trên thì bắt đầu tiến hành lập kế hoạch.

Xem ngay:  Tự do tài chính là gì? 5 bước lập kế hoạch tự do tài chính hiệu quả

II. Lợi ích khi lập kế hoạch đầu tư

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch đầu tư cá nhân bạn nên biết:

- Giúp bạn xác định được hướng đi cụ thể để đạt được mục tiêu một cách nhanh nhất;

- Đưa ra những phương án khả thi nhất để có thể hoàn thành công việc đã được lên kế hoạch;

- Dự trù các phương án đối phó với các tình huống rủi ro, làm thế nào để tiếp tục vận hành quá trình theo kế hoạch khi gặp phải biến cố bất trắc;

- Cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về tương lai và các tác động có thể ảnh hưởng đến bạn;

- Bạn dễ dàng kiểm soát các khâu cũng như tiến độ công việc, làm sao để kết nối chúng một cách nhịp nhàng nhất. Đồng thời cũng giúp bạn hình thành kỹ năng quản lý thời gian một cách hiệu quả.

Lợi ích khi lập kế hoạch đầu tư

Lập kế hoạch tài chính giúp bạn đi đúng hướng

III. 4 Bước lập kế hoạch đầu tư hiệu quả

Bước 1, xác định được tình hình tài chính ở thời điểm lập kế hoạch

Bạn cần phải nắm rõ nguồn thu nhập của mình có bao nhiêu, đủ để đầu tư việc gì. Hãy tổng hợp tất cả những khoản thu nhập và tiết kiệm đang có, sau đó trừ hết đi chi phí phát sinh theo tháng, kể cả việc trích lập quỹ dự phòng, tích lũy. Phần còn lại là dành cho việc đầu tư.

Nên chọn mức đầu tư phù hợp với độ tuổi và túi tiền của bản thân. Các bạn trẻ thường ưa hình thức đầu tư mạo hiểm bởi suy nghĩ “còn nhiều thời gian để làm lại” nếu có lỡ thất bại, tuy nhiên vì kinh nghiệm non, kiến thức ít nên số người thành công rất ít, đa số là thua lỗ.

Bởi vậy, việc cân nhắc mức độ đầu tư rất quan trọng. Trong độ tuổi 20 - 30, bạn có thể đầu tư mạo hiểm, tuy nhiên cần biết thời điểm nào nên cắt lỗ, đừng cố gồng lỗ khi khả năng tài chính còn giới hạn. Còn với người đã sắp về hưu hãy chọn các khoản đầu tư ít rủi ro, ví dụ đầu tư trái phiếu hoặc các cổ phiếu của tập đoàn lớn lâu năm.

Mỗi mô hình đầu tư đều có rủi ro riêng, trước khi đầu tư thì bạn nên tìm hiểu rõ. Nguyên tắc cơ bản luôn là lợi nhuận tỷ lệ thuận với rủi ro, từ đó suy ra mạo hiểm thì lợi nhuận sẽ cao và ngược lại.

Bước lập kế hoạch đầu tư hiệu quả

Xác định tài chính hiện tại của bản thân là vô cùng quan trọng và cần thiết

Bước 2, đặt ra các mục tiêu tài chính phải đạt được

Bạn phải tự hỏi mình, số tiền kiếm được từ việc đầu tư sẽ để làm gì, có dành cho việc nghỉ hưu sớm không, hay giao dịch mua bán gì không? Sau khi đã xác định mục tiêu của bạn thân, bạn cần lên luôn kế hoạch hợp lý với mốc thời gian cụ thể để thực hiện. Mục tiêu càng lớn, càng quan trọng thì càng cần phải chi tiết thời gian cũng như số tiền vốn, nên chia nhỏ thành nhiều khoản thay vì dồn vào một cục.

Việc lên lịch trình tỉ mỉ giúp bạn đưa ra quyết định hình thức đầu tư phù hợp với mục tiêu của mình. Để thu được lợi nhuận nhanh chóng thì bạn phải chuẩn bị tâm lý vững vàng để đầu tư mạo hiểm, có thể lựa chọn chứng khoán dưới giá thị trường, cổ phiếu giá rẻ hoặc các bất động sản có tiềm năng. Nếu muốn lợi nhuận trong dài hạn thì lựa chọn mô hình đầu tư ổn định, tương đương với tăng trưởng thấp.

đặt ra các mục tiêu tài chính phải đạt được

Xác định và đưa ra được đúng mục tiêu cho bản thân

Hãy chú ý đến tính thanh khoản của tài sản, trong trường hợp khẩn cấp, những tài khoản có tính thanh khoản cao có thể quy đổi thành tiền, ví dụ: vàng, cổ phiếu hoặc quỹ tương hỗ đều đổi được ra tiền mặt trong thời gian ngắn.

Bước 3, lập kế hoạch

Bạn phải nhớ nguyên tắc bất di bất dịch trong đầu tư đó là “không bỏ hết trứng vào một rổ”, hãy chia vốn của mình vào nhiều danh mục đầu tư để có thể quản trị rủi ro một cách hiệu quả. Ví dụ 20% vốn đầu tư cổ phiếu, 30% trái phiếu, 40% gửi tiết kiệm, không nên mạo hiểm đặt đa phần vốn vào cổ phiếu, khi thị trường bất ổn, thua lỗ nặng thì rủi ro mất trắng của bạn là rất cao.

Ngoài ra, cần trao đổi và nghe tư vấn từ các chuyên gia tài chính. Lời khuyên của họ có thể giúp bạn hoàn thiện kế hoạch đầu tư của mình.

Vì có nhiều lĩnh vực có thể tham gia cho nên bạn nên bắt đầu với các ngành mà mình có kiến thức trước sẽ dễ tìm ra chiến lược đầu tư phù hợp. Lưu ý, luôn trích lập khoản dự phòng ít nhất từ 3-6 tháng dành cho việc chi tiêu cơ bản đề phòng sự cố bất ngờ xảy đến.

lập kế hoạch

Đưa ra cho mình một kế hoạch tài chính đúng đắn và phù hợp nhất

Bước 4, đánh giá liệu kế hoạch vừa lập có khả thi?

Sau khi có kế hoạch đầu tư, bạn cần kiểm tra từng bước một. Mỗi khi hoàn thành một cột mốc, bạn nên đánh giá cẩn thận lại để xem khoản nào cần thay đổi. Có khả năng bạn đang đầu tư quá dè dặt hoặc quá mạnh tay, nếu phát hiện ra thì nên cải thiện và điều chỉnh lại sao cho phù hợp nhất.

Càng lớn tuổi, mức độ chịu đựng rủi ro của bạn sẽ càng thấp. Vì vậy, càng gần lúc về hưu, bạn càng phải cân nhắc việc dần dần từ bỏ các khoản mạo hiểm, chuyển sang các danh mục đầu tư với lợi nhuận ổn định trong dài hạn.

Mỗi người có định hướng khác nhau nên mẫu kế hoạch đầu tư cũng không giống nhau. Tuy nhiên, việc lập kế hoạch đầu tư chi tiết và ti mỉ thực sự cần thiết cho bạn để có thể hoàn thành mục tiêu đã đặt ra và quyết định thành công của bạn trong tương lai.

Hiện tại, trên ứng dụng TOPI, bạn có thể lên được cho mình kế hoạch đầu tư và tích lũy thông minh. Hệ thống của TOPI sẽ giúp bạn đánh giá và đưa ra kế hoạch đầu tư thông minh và phù hợp nhất với bạn, giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính mà mình mong muốn.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger