07/02/2023

Hold trong chứng khoán là gì? Ý nghĩa và tác động của hoid chứng khoán

Hold là gì trong chứng khoán? Chiến lược Buy and Hold có ý nghĩa và tác động thế nào đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư? Hãy cùng TOPI tìm hiểu nhé.

icon-fb

Share

icon-copy

Copy link

Thuật ngữ Hold khá quen thuộc với những nhà đầu tư chứng khoán. Đây cũng là một trong những chiến lược được những nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett và Jack Bogle áp dụng.

1. Hold trong chứng khoán là gì?

Hold trong chứng khoán là chiến lược nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài, bất chấp những biến động của thị trường. Đây là hình thức đầu tư chứng khoán phù hợp với chiến lược dài hạn.

Khi Hold chứng khoán, nhà đầu tư sẽ lựa chọn cổ phiếu của doanh nghiệp đáng tin cậy và kỳ vọng vào sự phát triển của nó qua thời gian dài. Những thay đổi về giá cả hay chỉ số kỹ thuật  của cổ phiếu này trong ngắn hạn sẽ không ảnh hưởng đến quyết định nắm giữ cổ phiếu của nhà đầu tư.

Hold trong chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán theo chiến lược Hold cần thời gian dài

2. Tác động của việc Hold chứng khoán

Đối với nhà đầu tư chứng khoán

Khi chọn chiến lược Hold, nhà đầu tư chứng khoán có thể kiếm được lợi nhuận dài hạn và ổn định. Chiến lược nắm giữ đã được thực hiện và kiểm chứng bởi các nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett và Jack Bogle. Thông thường, nếu đầu tư dài hạn thì cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao hơn trái phiếu.

Đây là cách đầu tư thụ động, hiện vẫn đang có nhiều tranh luận xem liệu cách đầu tư này có thu về lợi nhuận vượt trội hơn so với đầu tư chủ động hay không. Tuy nhiên, Hold có lợi thế về thuế bởi nhà đầu tư có thể hoãn thuế lãi đối với các khoản đầu tư dài hạn.

Các nhà đầu tư áp dụng chiến lược Hold sẽ mua và nắm giữ cổ phiếu trong suốt các phiên giao dịch thay vì họ coi quyền sở hữu cổ phiếu như một phương tiện ngắn hạn để kiếm lợi. Ngoài ra, khi sở hữu cổ phiếu trong thời gian dài, nhà đầu tư sẽ có thể được nhận cổ tức khi công ty phát triển và chia lợi nhuận cho cổ đông.

Tác động của việc Hold chứng khoán

Kinh nghiệm Hold cổ phiếu từ huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Bên cạnh đó, khi nắm giữ cổ phiếu dài hạn, nhà đầu tư sẽ có quyền biểu quyết, tham gia bỏ phiếu các vấn đề quan trọng của công ty như mua lại, sáp nhập, bầu Hội đồng quản trị…

Đối với doanh nghiệp và công ty

Khi một doanh nghiệp mua cổ phiếu phổ thông của doanh nghiệp khác là có quyền sở hữu các đặc quyền như: Tham gia biểu quyết các vấn đề về nhân sự cấp cao, hoạt động của doanh nghiệp, được nhận cổ tức khi doanh nghiệp đó phát triển tốt.

Nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett đã đúc kết kinh nghiệm về chiến lược nắm giữ đó là: “Hold là một phương pháp đầu tư hiệu quả, xuất phát từ thị trường chứng khoán. Hold cũng được kiểm chứng tại thị trường crypto với mức lợi nhuận không tưởng”.

Xem thêm:  Phương pháp đầu tư của Warren Buffett - Bí quyết đầu tư chứng khoán thành công

3. Khi nào nên Hold chứng khoán

Nếu chọn được cổ phiếu tiềm năng, chiến lược Hold có thể mang lại lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư nhưng đòi hỏi nhà đầu tư phải nắm giữ dài hạn. Vì vậy, nếu bạn muốn áp dụng chiến lược nắm giữ cổ phiếu này thì hãy bắt đầu ngay khi lựa chọn được công ty và cổ phiếu phù hợp nhé.

Hãy cân nhắc đến các tiêu chí sau để lựa chọn doanh nghiệp phù hợp như: Chiến lược kinh doanh, hiệu quả hoạt động, thời gian hoạt động, đội ngũ lãnh đạo… Đây là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến khả năng quản trị và phát triển trong dài hạn của doanh nghiệp.

Khi nào nên Hold chứng khoán

Cần phân tích và theo dõi cẩn thận trước khi quyết định Hold cổ phiếu

4. Chiến lược Buy and Hold trong chứng khoán là gì?

Buy and Hold nghĩa là Mua và Nắm giữ. Đây là một chiến lược đầu tư thụ động và dài hạn. Nhà đầu tư sẽ phân tích để tìm kiếm những cổ phiếu tiềm năng và mua về, giữ trong thời gian dài từ 5 đến 10 năm trở lên.

Khi áp dụng chiến lược Buy and Hold , nhà đầu tư sẽ không quan tâm nhiều đến biến động giá cả và các chỉ số kỹ thuật trong ngắn hạn. Bạn có thể yên tâm Hold cổ phiếu trong 5 năm đến 10 năm mà không sợ tài sản trở về con số 0.

Lấy ví dụ như Warren Buffett, ông áp dụng chiến lược Hold từ năm 10 tuổi, đến 30 tuổi ông có 1 triệu USD, đến 80 tuổi ông có hơn 100 tỷ USD.

Hay như cổ phiếu của Amazon, lúc đầu lên sản chỉ có giá khoảng 1,5 USD trong khi hiện nay đã tăng hơn 2500 lần. Trải qua nhiều biến động, suy thoái thì cổ phiếu Amazon vẫn vượt qua và luôn tăng trưởng.

Tại Việt Nam, cổ phiếu FPT năm 2012 chỉ có giá 6.000 đồng,đến năm 2022 đã tăng lên 75.000 đồng, như vậy nếu Hold cổ phiếu FPT trong 10 năm, lợi nhuận đạt được là 1.250%.

Chiến lược Buy and Hold trong chứng khoán là gì?

Trong dài hạn, giá cổ phiếu thường có xu hướng tăng

Thế nhưng đối với một số nhà đầu tư thì chiến lược All In mới thực sự đem lại lợi nhuận lớn. Thay vì chia nhỏ vốn ra đầu tư vào nhiều mã trong danh mục, họ đầu tư “tất tay”, dồn toàn bộ vốn vào một mã cổ phiếu và theo dõi sát sao. Thế nhưng theo nhiều kinh nghiệm xương máu thì đây là cách đầu tư mạo hiểm, được ăn cả, ngã về không và dễ “bốc hơi” số tiền lớn trong tài khoản.

5. Ý nghĩa chiến lược Buy and Hold

Nắm giữ dài hạn cổ phiếu của một công ty mạnh, hoạt động hiệu quả là chìa khóa mang lại lợi nhuận khổng lồ. Theo lời khuyên từ những chuyên gia, các nhà đầu tư nên có trong danh mục đầu tư của mình một vài mã chứng khoán để hold trong dài hạn.

Đây là cách đầu tư cân bằng, giúp nhà đầu tư có một khoản lợi nhuận ổn định trong tương lai và độ rủi ro khá thấp.

Chiến lược Buy and Hold có tầm quan trọng trong đầu tư cổ phiếu nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Hy vọng qua bài viết của TOPI, các bạn đã hiểu về chiến lược đầu tư này và có phương án tìm kiếm cổ phiếu phù hợp để nắm giữ lâu dài.

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội