Facebook Topi

21/05/2024

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay và giá trị tài sản

Theo hãng tin Bloomberg, 25 gia tộc giàu nhất thế giới năm 2023 đã có sự thay đổi đáng kinh ngạc. Hãy cùng TOPI tìm hiểu 25 gia đình giàu có, hùng mạnh nhất thế giới.

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Trong danh sách 25 gia tộc giàu nhất thế giới năm 2023 được Bloomberg tổng hợp lại, gia đình Al Nahyan lần đầu góp mặt trong danh sách nhưng đã đứng ngay vị trí dẫn đầu, đánh bại vị trí của chủ sở hữu đế chế bán lẻ Walmart.

Danh sách 25 gia đình giàu nhất thế giới

Danh sách được Bloomberg tổng hợp theo giá trị tài sản ròng tính đến ngày 27/11/2023. Bảng xếp hạng không bao gồm tài sản của thế hệ đầu tiên và những tài sản do một người thừa kế duy nhất kiểm soát. Các gia tộc có nguồn của cải quá phổ biến hoặc không rõ ràng để có thể định giá cũng bị loại trừ.

VỊ TRÍ

GIA ĐÌNH

QUỐC GIA

GIÁ TRỊ KHỐI TÀI SẢN

1

Al Nahyan

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

305 Tỷ USD

2

Walton

Hoa Kỳ

259,7 Tỷ USD

3

Hermes

Pháp

150,9 Tỷ USD

4

Mars

Hoa Kỳ

141,9 Tỷ USD

5

Al Thani

QATAR

133 Tỷ USD

6

Koch

Hoa Kỳ

127,3 Tỷ USD

7

Al Saud

Ả Rập Saudi

112 Tỷ USD

8

Ambani

Ấn Độ

89,9 Tỷ USD

9

Wertheimer

Pháp

89,6 Tỷ USD

10

Thompson

Canada

71,1 Tỷ USD

11

Cargill, Macmillan

Hoa Kỳ

63,3 Tỷ USD

12

Johnson

Hoa Kỳ

55,7 Tỷ USD

13

Boehringer, von Baumbach

Đức

51,3 Tỷ USD

14

Quandt

Đức

49,4 Tỷ USD

15

Albrecht

Đức

48,4 Tỷ USD

16

Pritzker

Hoa Kỳ

46,5 Tỷ USD

17

Hoffmann, Oeri

Thụy Sĩ

44,8 Tỷ USD

18

Van Damme, de Spoelberch, de Mevius

Bỉ

43,5 Tỷ USD

19

Hartono

Indonesia

42,1 Tỷ USD

20

Dassault

Pháp

39,2 Tỷ USD

21

Cox

Hoa Kỳ

36 Tỷ USD

22

Mulliez

Pháp

34,3 Tỷ USD

23

Ferrero

Ý

33,5 Tỷ USD

24

Quách

HongKong

32,5 Tỷ USD

25

Duncan

Hoa Kỳ

32 Tỷ USD

Xem thêm: Top 10 người giàu nhất thế giới

#1. Gia tộc Al Nahyan - 305 tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Gia đình Tổng thống UAE Mohamed bin Zayed Al Nahyan là gia tộc giàu nhất thế giới năm 2023 với khối tài sản lên đến 305 tỷ Đô la Mỹ, vượt xa gia tộc giữ vị trí thứ 2, mặc dù đây là lần đầu tiên gia đình Al Nahyan xuất hiện trong danh sách này.

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Gia đình Al Nahyan cầm quyền đã cai trị UAE trong nhiều thập kỷ, trước cả khi dầu mỏ làm thay đổi nền kinh tế và tài chính của hoàng gia. Tập đoàn Al Nahyan có trụ sở tại thành phố Abu Dhabi. Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan cũng là tổng thống của quốc gia này. 

Các thành viên khác trong gia đình giữ vai trò trong cả khu vực chính phủ và tư nhân. Cố vấn an ninh quốc gia Sheikh Tahnoon giám sát tài sản - cả quỹ cá nhân và quỹ chính phủ - trị giá gần 1,5 nghìn tỷ USD. Do đó, gia tộc này nắm giữ vị trí vô cùng quan trọng trong tình hình kinh tế - chính trị của khu vực UAE lẫn thế giới.

#2. Gia tộc Walton - 259,7 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Đứng vị trí giàu thứ 2 toàn cầu là gia tộc Walton với khối tài sản ròng 259,7 Tỷ USD. Walmart là hãng bán lẻ lớn nhất thế giới với hơn 10.500 cửa hàng, doanh thu gần 611,3 tỷ USD trong năm tài chính gần nhất. Gia tộc này hiện đang nắm giữ 46% cổ phần của công ty bán lẻ Bentonville - có trụ sở tại Arkansas, cổ phần là nền tảng của khối tài sản lớn nhất nước Mỹ.

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Kể từ năm 2011, ông Rob Walton (người thừa kế tập đoàn) và gia đình của ông thường luôn có mặt trong top 20 người giàu nhất nước Mỹ do tạp chí Forbes bầu chọn.

#3. Hermes - 150,9 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Đứng Top 3 trong danh sách là gia đình thế hệ thứ sáu này sở hữu Hermes - công ty thời trang xa xỉ của Pháp nổi tiếng với những chiếc túi Kelly, có thể lên tới hàng trăm nghìn đô la khi đấu giá. 

Trong số các thành viên gia đình duy trì các vị trí cấp cao tại công ty có Pierre-Alexis Dumas, giám đốc nghệ thuật và chủ tịch điều hành Axel Dumas.

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Năm 2023, khối tài sản của gia tộc Hermes là 150,9 tỉ USD - tăng 56 tỉ USD so với năm trước..

#4. Mars - 141,9 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Đứng vị trí thứ 4 trong danh sách gia đình giàu có nhất thế giới là Mars với 141,9 tỷ USD. Đây là gia tộc đã làm nên đế chế kẹo Snickers, M&M,  Mars Bars, Milky Way, Twix… Thức ăn cho thú cưng, thuốc thú y cũng là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của gia đình.

Công ty có tuổi đời hàng thế kỷ này đã giúp gia đình Mars xây dựng khối tài sản được báo cáo là 141,9 tỷ USD, biến họ trở thành triều đại gia đình giàu thứ hai nước Mỹ, theo bảng xếp hạng các gia tộc giàu có nhất nước Mỹ  năm 2024 của Forbes.

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Trong ảnh là bà Jacqueline Mars - người sáng lập Công ty Mars cùng hai cô cháu gái. Mặc dù giàu có, nhưng gia đình này luôn giữ trạng thái riêng tư hết mức có thể.

#5. Al Thani - 133 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Đứng Top 5 là gia đình Al Thani từ Qatar. Đây là gia tộc đã cai trị Qatar từ giữa thế kỷ 19, đã tồn tại qua chủ nghĩa đế quốc Ottoman và Anh, sự thành lập của nhà nước hiện đại, các cuộc chiến tranh và hai cuộc đảo chính.

Năm 1940, dầu được phát hiện và đã đưa những người cai trị đất nước này lên hàng ngũ giàu có nhất toàn cầu với khối tài sản 133 tỷ Đô la Mỹ.

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Hoàng thân Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani hiện đang đảm nhận tư cách Quốc vương của Nhà nước Qatar. Ông cũng được bổ nhiệm làm người thừa kế và Phó Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang. Các thành viên trong gia đình Al Thani nắm giữ nhiều chức vụ chính trị và thống trị nền kinh tế địa phương, sở hữu các doanh nghiệp từ khách sạn, công ty bảo hiểm, nhà thầu bên cạnh các tài sản nước ngoài có giá trị như nhà ở Mayfair ở London, trang trại ngựa giống và nhãn hiệu thời trang Valentino. 

Số lượng thành viên của gia đình Al Thani lên tới hàng nghìn người, mặc dù quyền lực tập trung vào một số nhánh chủ chốt. Theo nghiên cứu của Harvard, tại một số thời điểm, họ chiếm gần một nửa dân số của đất nước Qatar nhỏ bé.

#6. Koch - 127,3 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Giữ vị trí Top 6 là gia đình anh em Frederick, Charles, David và William thừa kế công ty dầu mỏ của cha Fred. Năm 1980, sau khi bất đồng về quyền kiểm soát công ty, Frederick và William đã rời bỏ việc kinh doanh của gia đình, chỉ còn Charles và David ở lại phát triển công ty thành Tập đoàn Koch Industries, có trụ sở tại Wichita, Kansas với doanh thu hàng năm khoảng 125 tỷ USD. Gia đình quản lý một phần tài sản của mình thông qua văn phòng gia đình 1888 Management.

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Tập đoàn dầu mỏ Koch Industries có khối tài sản hơn 127,3 tỷ USD và doanh thu hằng năm xấp xỉ 125 tỉ USD. Charles Koch thường xuyên đóng góp cho các quỹ từ thiện, tổ chức phi lợi nhuận. Kể từ năm 2020, Charles Koch đã quyên góp cổ phần của Koch Industries trị giá 5,3 tỷ USD cho hai tổ chức phi lợi nhuận được kết nối với mạng lưới Stand Together của ông.

#7. Al Saud - 112 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Gia tộc Al Saud đã lãnh đạo Saudi Arabia trong 91 năm qua và sở hữu khối tài sản 112 tỉ USD. Họ thu lợi từ kinh doanh dầu mỏ, môi giới hợp đồng chính phủ, buôn bán bất động sản. 

Ước tính giá trị ròng này dựa trên các khoản thanh toán tích lũy mà các thành viên gia đình hoàng gia đã nhận được trong 50 năm qua từ Royal Diwan - văn phòng điều hành của nhà vua. 

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Tổng tài sản được kiểm soát bởi hơn 15.000 thành viên trong gia tộc.

Theo ước tính, cá nhân Thái tử Mohammed bin Salman có khối tài sản trị giá hơn 25 tỉ USD, tăng 1 tỉ USD so với năm 2022. Vị Thái tử sinh năm 1985 này cũng đồng thời là Thủ tướng của Ả Rập Xê Út và là gương mặt đại diện cho gia đình hoàng gia giàu có.

#8. Ambani - 89,9 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Đứng vị trí thứ 8 trong danh sách là gia đình Ambani với khối tài sản ròng trị giá 89,9 tỷ Đô la Mỹ. Đây cũng là gia tộc giàu có nhất châu Á.

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Ông Mukesh Ambani, người đứng đầu Tập đoàn Reliance Industries với  lĩnh vực hóa dầu, dầu khí, viễn thông và bán lẻ. Gia đình Ambani đang sống trong căn biệt thự 27 tầng ở thành phố Mumbai, Ấn Độ.

Con trai ông - Akash là chủ tịch Reliance Jio. Con gái Isha giám sát các dịch vụ tài chính và bán lẻ. Con trai út Anant kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng mới.

Mukesh Ambani cũng giữ vị trí thứ 9 trong danh sách 10 tỷ phú giàu nhất thế giới.

#9. Wertheimer - 89,6 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Gia đình Wertheimer là chủ sở hữu của hãng thời trang danh tiếng Chanel với khối tài sản kếch xù 89,6 tỉ USD - tăng 79 tỷ USD so với năm 2022. Anh em Alain và Gerard Wertheimer đang hưởng lợi từ sự tài trợ của ông nội họ cho nhà thiết kế Coco Chanel ở Paris những năm 1920. 

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Gia đình “3 đời làm thời trang” này khá kín tiếng, mặc dù là những tỷ phú giàu có trên thế giới với nhiều bất động sản trên toàn cầu, nhưng anh em Wertheimer lại “ẩn thân” rất tài tình.

Ngoài thời trang, nhà Wertheimers cũng sở hữu ngựa đua và vườn nho. Người anh cùng cha khác mẹ của họ, Charles Heilbronn, điều hành văn phòng gia đình Mousse Partners.

#10. Thompson - 71,1 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Gia đình Thompson được biết đến là gia đình giàu nhất Canada kể từ năm 1930, khi Roy Thomson mở một đài phát thanh ở Ontario. Ông mở rộng sang lĩnh vực báo chí và trở thành chủ sở hữu hàng đầu của đất nước và cuối cùng là Nam tước Thomson thứ nhất của Hạm đội.

Thompson là gia tộc giàu nhất Canada nhờ “ông trùm” truyền thông Roy Thomson - người sở hữu hãng thông tấn Reuters vang danh toàn cầu. Khối tài sản của gia đình Thompson trong năm 2023 đạt hơn 71,1 tỉ USD.

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

David Thomson - con trai của Roy Thomson, hiện đang là chủ tịch của hãng thông tấn Reuters. Gia đình này nắm giữ khoảng 69% cổ phần của nhà cung cấp dịch vụ và dữ liệu tài chính Thomson Reuters thông qua công ty đầu tư Woodbridge. Công ty có trụ sở tại Toronto này có doanh thu 6,6 tỷ USD vào năm ngoái.

#11. Cargill, Macmillan - 63,3 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Cargill là gia tộc phồn vinh suốt 6 thế hệ và “đóng góp” nhiều tỷ phú nhất thế giới. Các thành viên của gia đình này là chủ sở hữu đa số của Cargill, một công ty nông nghiệp và thực phẩm có doanh thu 176,7 tỷ USD trong 12 tháng tính đến tháng 5. Nó được thành lập bởi William W. Cargill, người bắt đầu kinh doanh hàng hóa với một nhà kho lưu trữ ngũ cốc ở Conover, Iowa, vào năm 1865. 

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Cargill là công ty tư nhân lớn nhất ở Mỹ tính theo doanh thu, đóng góp 25% vào tổng kim ngạch xuất khẩu ngũ cốc của Mỹ, chiếm đến 22% thị phần trên thị trường thịt lợn Mỹ, là nhà sản xuất gia cầm lớn nhất ở Thái Lan. Họ cũng là nhà sản xuất muối Alberger – chuyên dùng trong ngành công nghiệp đồ ăn nhanh và đồ ăn chế biến sẵn – duy nhất ở Mỹ. Con cháu của ông duy trì quyền kiểm soát gã khổng lồ công nghiệp có trụ sở tại Minneapolis. Cả hai chi nhánh đều có chung một văn phòng gia đình ở Waycrosse.

#12. Johnson - 55,7 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Đế chế quỹ tương hỗ Boston được thành lập bởi Edward C. Johnson II tại Boston vào năm 1946. Hiện nó được điều hành bởi cháu gái của ông, Abigail. Công ty được tổ chức chặt chẽ này đã phản ứng với sự thay đổi từ các quỹ được quản lý tích cực sang các quỹ chỉ số chi phí thấp bằng cách tung ra các quỹ có tỷ lệ chi phí bằng 0 và xây dựng một nhánh tài sản kỹ thuật số. Văn phòng gia đình Johnsons, Crosby, có trụ sở tại New Hampshire.

#13. Boehringer, Von Baumbach - 51,3 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Nhà sản xuất thuốc tại Đức Boehringer Ingelheim được thành lập vào năm 1885, người sáng lập là Albert Boehringer. Hơn 130 năm sau, gia đình Boehringer, bao gồm cả von Baumbachs, vẫn nắm quyền. Chủ tịch Hubertus von Baumbach và đại gia đình của ông là chủ sở hữu của công ty được quản lý chặt chẽ, có trụ sở tại Ingelheim am Rhein. Họ đầu tư vào vốn cổ phần tư nhân thông qua văn phòng gia đình Profunda. Chủ tịch Hubertus von Baumbach đã bắt đầu sự nghiệp của mình khi làm việc cho Roche - một công ty dược phẩm khác được kiểm soát bởi một trong những gia đình giàu có nhất thế giới.

#14. Quandt - 49,4 TỶ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Herbert Quandt đã giúp biến Bayerische Motoren Werke từ một nhà sản xuất ô tô đang gặp khó khăn trở thành một trong những nhà sản xuất xe hạng sang lớn nhất thế giới. Người mẫu hệ của gia đình Johanna Quandt qua đời vào năm 2015 và các con của bà, Stefan Quandt và Susanne Klatten, sở hữu gần một nửa công ty có trụ sở tại Munich.

Văn phòng gia đình của Stefan Quandt, Aqton, đã đầu tư vào các công ty liên quan đến quang điện, phòng thủ máy bay không người lái và an ninh kỹ thuật số, sản xuất vũ khí.

#15. Albrecht - 48,4 TỶ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Theo và Karl tiếp quản cửa hàng tạp hóa của cha mẹ họ sau khi trở về nhà sau Thế chiến thứ hai và biến nó thành Aldi - một chuỗi siêu thị giảm giá trên toàn quốc. Hai anh em chia nhau kinh doanh vào những năm 1960. Hai chi nhánh – Aldi Nord và Aldi Sued – hiện có hơn 10.000 cửa hàng cộng lại. Bên gia đình Theo cũng sở hữu Trader Joe's được mua vào năm 1979.

#16. Pritzker - 46,5 TỶ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Là con trai của một người Ukraine nhập cư, AN Pritzker bắt đầu đầu tư vào bất động sản và các công ty đang gặp khó khăn khi làm việc cho công ty luật của cha mình. Các khoản đầu tư này đã gieo mầm vận may cho một trong những triều đại lâu đời nhất nước Mỹ, có tài sản bao gồm Khách sạn Hyatt có trụ sở tại Chicago. 

Các thành viên trong gia đình bao gồm các đảng viên Đảng Dân chủ nổi tiếng. Penny Pritzker từng là Bộ trưởng Thương mại Mỹ dưới thời Tổng thống Obama và JB Pritzer là Thống đốc bang Illinois hiện nay. Các phương tiện đầu tư thuộc sở hữu gia đình bao gồm Tổ chức Pritzker và Quỹ tư nhân Pritzker.

#17. Hoffmann, Oeri - 44,8 TỶ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Nhà sản xuất thuốc Roche Holding được doanh nhân Fritz Hoffmann-La Roche thành lập vào năm 1896. Ông đã thành lập công ty dược phẩm khi chỉ mới 28 tuổi. Con cháu của ông kiểm soát khoảng 10% cổ phần của công ty có trụ sở tại Basel, nơi có các loại thuốc điều trị ung thư bom tấn đã giúp tập đoàn tạo ra doanh thu 66,3 tỷ USD vào năm 2022. Các thành viên trong gia đình là những người ủng hộ nổi bật việc bảo tồn thiên nhiên.

Một thành viên gia đình không rõ danh tính đã bán số cổ phần trị giá 900 triệu USD của Roche vào đầu năm nay, khiến giá cổ phiếu tăng vọt trong thời gian ngắn.

#18. Van Damme, de Spoelberch, de Mevius - 43,5 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Doanh nghiệp tập thể của ba gia đình sản xuất bia Bỉ này có nguồn gốc từ thế kỷ 14. Gia đình Van Damme đã gia nhập những gia đình khác khi vụ sáp nhập năm 1987 giữa Piedboeuf và Artois dẫn đến việc thành lập Interbrew, công ty này sáp nhập với AmBev của Brazil vào năm 2004. Văn phòng gia đình của họ bao gồm Patrinvest và Verlinvest.

Các thành viên gia đình đã đầu tư 428 triệu USD vào công ty quản lý tài sản Pháp Tikehau Capital vào đầu năm nay thông qua Patrinvest.

#19. Hartono - 42,1 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Oei Wie Gwan mua một nhãn hiệu thuốc lá vào năm 1950 và đổi tên thành Djarum. Công việc kinh doanh bắt đầu với quy mô 10 người và phát triển thành một trong những nhà sản xuất thuốc lá lớn nhất ở Indonesia. Sau khi Oei qua đời năm 1963, các con trai của ông là Michael và Budi đã đa dạng hóa bằng cách đầu tư vào Ngân hàng Trung Á. Số cổ phần đó hiện chiếm phần lớn tài sản của gia đình.

#20. Dassault - 39,2 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Sinh ra ở Paris vào năm 1892, Marcel Dassault đã phát minh ra một loại cánh quạt máy bay trong Thế chiến thứ nhất được quân đội Pháp sử dụng. Vào những năm 1960, công ty của Marcel, Dassault Aviation, đã vận chuyển máy bay ra nước ngoài, cuối cùng trở nên nổi tiếng với các máy bay chiến đấu Mirage và Rafale. 

Tập đoàn Dassault do gia đình kiểm soát hiện bao gồm các doanh nghiệp phần mềm, truyền thông và bất động sản. Công ty có giá trị nhất của nó là Dassault Systemes, một công ty công nghệ có doanh thu 6 tỷ USD chuyên sản xuất phần mềm thiết kế 3D. Gia đình đầu tư vào liên doanh, bất động sản, nợ tư nhân và các tài sản khác thông qua văn phòng gia đình Groupe Industriel Marcel Dassault.

#21. Cox - 36 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Gia đình Cox kiểm soát Cox Enterprises, một tập đoàn có doanh thu 22 tỷ USD. Bộ phận Cox Communications của nó là công ty băng thông rộng tư nhân lớn nhất ở Mỹ. Cox Automotive quản lý hơn 13 thương hiệu bao gồm AutoTrader và Kelley Blue Book. James M. Cox thành lập công ty vào năm 1898 và ngày nay nó được lãnh đạo bởi chắt của ông, chủ tịch và giám đốc điều hành Alex Taylor. Gia đình đầu tư bên ngoài lĩnh vực cốt lõi của công ty thông qua Văn phòng Gia đình Cox.

#22. Mulliez - 34,3 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Gia đình Mulliez đã là những nhà bán lẻ giàu kinh nghiệm khi Gerard Mulliez thành lập Auchan, được biết đến với cái tên Walmart của Pháp, vào năm 1961. Auchan đã phát triển thành một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất châu Âu. 

Công ty cổ phần gia đình, Hiệp hội Familiale Mulliez, kiểm soát một nhóm doanh nghiệp bán lẻ đa dạng, bao gồm cả chuỗi cửa hàng cải thiện nhà cửa Leroy Merlin. Gia đình hiện có hơn 700 thành viên, đầu tư thông qua các đơn vị bao gồm Creadev và

#23. Ferrero - 33,5 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Michele Ferrero đã xây dựng một công ty bánh kẹo sôcôla toàn cầu từ một cửa hàng duy nhất ở thị trấn Alba của Ý. 

1946 : Cha của Michele tạo ra một loại bột ngọt từ hạt phỉ, đường và ca cao ở nước Ý đang bị chiến tranh tàn phá.

Con trai của ông, Giovanni, nắm quyền duy nhất điều hành công việc kinh doanh của gia đình sau khi người con trai khác của ông là Pietro qua đời trong một vụ tai nạn xe đạp vào năm 2011. Ferrero đã mua lại công ty kinh doanh kẹo của Nestle tại Mỹ với giá 2,8 tỷ USD vào năm 2018. Gia đình quản lý tiền thông qua Fedesa có trụ sở tại Monaco và Teseo Capital có trụ sở tại Luxembourg. .

#24. Quách - 32,5 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Kwok Tak-seng là người đồng sáng lập tiền thân của công ty bất động sản Sun Hung Kai Properties vào năm 1963, tiếp tục mua rất nhiều đất để đặt cược lạc quan vào tương lai của Hồng Kông. 

Nó ra mắt công chúng vào năm 1972. Công ty đã trở thành nhà phát triển bất động sản lớn nhất Hồng Kông và là nền tảng cho tài sản của gia đình Kwok. Các con trai của ông, Walter, Thomas và Raymond, nắm quyền kiểm soát khi ông qua đời năm 1990.

#25. Duncan - 32 Tỷ USD

25 gia tộc giàu có nhất thế giới hiện nay

Dan Duncan bắt đầu làm việc cho các công ty khai thác dầu sau khi rời Quân đội Hoa Kỳ. Ông đồng sáng lập công ty bán buôn chất lỏng khí đốt tự nhiên Enterprise Products vào năm 1968 với một chiếc xe tải và khoảng 10.000 USD. 

Công ty ra mắt công chúng vào năm 1998 và hiện là một trong những công ty năng lượng trung nguồn lớn nhất ở Mỹ. Duncan qua đời năm 2010 và bốn người con của ông được thừa hưởng quỹ tín thác sở hữu chung cổ phần lớn nhất tại Enterprise có trụ sở tại Houston. Con gái ông Randa là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

Trên đây, TOPI đã tổng hợp lại 25 gia đình giàu có nhất thế giới với khối tài sản từ vài chục tỷ đến vài trăm tỷ Đô la Mỹ. Bạn ấn tượng nhất với gia tộc nào?

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/p79cQXw1O9Yqvz53HKedOuxP6WGPFW0e7dLVrYB2.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger