Facebook Topi

05/03/2024

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã đạt tự do tài chính

Tự do tài chính không được do đếm bằng việc bạn có bao nhiêu tiền. Tuy nhiên hay cùng tìm hiểu 7 dấu hiệu cho thấy bạn đã đạt tự do tài chính và xem mình đã đạt ngưỡng tự do tài chính hay chưa nhé!

icon-fb
icon-x
icon-pinterest
icon-copy

Biểu hiện của tự do tài chính là bạn không còn phải chờ đợi tiền lương hàng tháng hay sẵn sàng nghỉ việc để làm những việc mình mong muốn hay có kỳ nghỉ hưu trong mơ. 7 dấu hiệu sau đây chứng tỏ bạn đã đạt tự do tài chính.

1. Chủ động quyết định những vấn đề về tài chính

Biểu hiện đầu tiên của tự do tài chính là bạn có thể tự chủ động quyết định những vấn đề liên quan đến tiền bạc, bạn không cần vay mượn, nhờ cậy tài chính từ người khác mà vẫn có thể tự lo liệu cho bản thân. Bạn có thể mua sắm những gì mình muốn mà không phải đối mặt với nỗi lo tiền bạc.

Chủ động quyết định những vấn đề về tài chính

Tự quyết định mua đồ mình thích là dấu hiệu của tự do tài chính

Ví dụ như khi bạn thích một chiếc điện thoại mới ra thì có thể tự bỏ tiền của mình để mua mà không phải đắn đo xem chiếc điện thoại này có đắt quá không, có cần chọn nơi nào bán rẻ hơn một chút không hoặc đợi một thời gian để nó giảm giá, bạn cũng không phải vay tiền hoặc trả góp để mua nó.

Hay khi bạn muốn nghỉ việc đang làm để bắt đầu một công việc bạn đam mê thì bạn không phải lo về số tiền để duy trì cuộc sống và không phải đụng đến quỹ dự phòng.

2. Không có nợ xấu, kiểm soát được khoản nợ

Dấu hiệu thứ hai của tự do tài chính là bạn hoàn toàn kiểm soát được các khoản nợ thẻ tín dụng, nợ ngân hàng hay bất kỳ khoản nợ nào khác mà không bị rơi vào tình trạng nợ xấu. Việc nắm rõ được tình hình các khoản nợ sẽ giúp bạn có tinh thần tự do và thoải mái, tự tin sống và làm việc.

Không có nợ xấu, kiểm soát được khoản nợ

Người tự do tài chính luôn kiểm soát được các khoản nợ

Để đạt được điều này, bạn cần chú ý các thời điểm thanh toán hóa đơn, phí bảo hiểm và phí thẻ tín dụng không để quá hạn. Nếu bạn phải vay tiền từ ngân hàng thì bạn cũng cần phải kiểm soát tốt tiền nợ gốc, lãi phải trả và thời hạn trả nợ và chủ động được nguồn thu nhập, có kế hoạch để trả nợ.

3. Không bị tác động bởi yếu tố khuyến mãi, giảm giá

Nếu bạn thích một mặt hàng hoặc dịch vụ nào đó mà phải đợi đến khi có chương trình khuyến mãi hoặc sưu tầm voucher giảm giá thì mới có thể sắm được thì bạn chưa được coi là tự do tài chính.

Một người được cho là tự do tài chính không cần đợi đến các đợt sale off mới mua sắm, không bao giờ mua sắm mất kiểm soát và cũng không bị ám ảnh bởi những món hàng giảm giá hay có hỗ trợ trả góp.

Bạn hoàn toàn tự do và chủ động trong cách mình tiêu tiền và có thể mua sắm được món đồ hoặc sử dụng dịch vụ ngay khi muốn.

Không bị tác động bởi yếu tố khuyến mãi, giảm giá

Khi tự do tài chính, bạn không cần đợi các đợt khuyến mãi để mua

4. Chủ động tiết kiệm và đầu tư

Khi bạn sở hữu nguồn tiền dự phòng trong những trường hợp khẩn cấp chứng tỏ bạn đã đạt được tự do trong tài chính ở cấp độ nào đó. Bạn có thể vừa gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng, vừa để dành được tiền lời sinh ra từ khoản tiết kiệm đó.

Hãy lưu ý lên kèm kế hoạch chi tiêu để các khoản tiết kiệm hay đầu tư của bạn đạt được hiệu quả đúng như mong đợi và phù hợp với nguồn thu nhập hàng tháng, hàng năm. 

5. Có quỹ dự phòng dài hạn cho bản thân và gia đình

Dấu hiệu thứ năm của việc bạn đạt tự do tài chính là có quỹ dự phòng dài hạn và quỹ dự phòng khẩn cấp. Những khoản quỹ này có thể thanh toán mọi khoản nợ như nợ thẻ tín dụng, các hóa đơn nhà, điện, nước, điện thoại, internet…

Có quỹ dự phòng dài hạn cho bản thân và gia đình

Số tiền dự phòng của bạn đủ cho cả gia đình tiêu trong thời gian dài

Thông thường, các lời khuyên của chuyên gia tài chính là bạn cần có một khoản dự phòng khẩn cấp để có thể sử dụng một cách tối thiểu trong 6 tháng, nhưng nếu bạn có một khoản dự phòng dài hơn thì bạn có thể chạm đến tự do tài chính.

6. Có nhiều nguồn thu nhập

Như lời khuyên của các chuyên gia tài chính, khi bạn không còn phụ thuộc vào nguồn thu nhập duy nhất là tiền lương nữa là biểu hiện của tự do tài chính. Những người đặt ra kế hoạch tự do tài chính nên tự tạo nhiều khoản thu nhập cho mình, ngoài tiền lương như:

- Tiền lãi từ các khoản tiết kiệm. Tìm hiểu ngay: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

- Lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư

Có nhiều nguồn thu nhập

Thu nhập của bạn đến từ nhiều nguồn khác nhau

7. Sẵn sàng nghỉ việc mà vẫn sống thoải mái

Từ các khoản thu nhập, bạn hoàn toàn có đủ tiền để sống và sẵn sàng nghỉ việc, bạn không phải đi làm như một nghĩa vụ và có thể lựa chọn làm công việc mà mình yêu thích. Mặc dù bạn có đủ tiền để sống nhưng bạn vẫn tự giác để dành một khoản tiền tiết kiệm từ tiền dư ra cuối tháng.

Từ 7 dấu hiệu của tự do tài chính ở trên, bạn tự đánh giá xem mình đã đạt được những dấu hiệu nào chưa? Hãy thường xuyên theo dõi các chuyên gia tài chính TOPI để cập nhật những cách đầu tư hiệu quả giúp bạn sớm đạt đến tự do tài chính nhé.

https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/EOwdGS736fIL7NNMN6FvcSoYwOHGvZYbs570X1IR.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/yb1eTdsQWerFdzUQPOGqlSs1cz5mJ8M7eu95jxJz.jpg?w=500&h=386&v=2022https://9746c6837f.vws.vegacdn.vn/resize/thumb_banner/0/0/0/0/VvUsgRKPmOmXWi1dQ1ti9RrFRj2PQ28Nxfu0e5fv.jpg?w=500&h=386&v=2022

Bài viết liên quan

logo-topi-white

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VAM

Tầng 11, Tháp văn phòng quốc tế Hòa Bình, 106 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Quét mã QR để tải ứng dụng TOPI

icon-messenger